“ในฐานะนักทำหนังคนหนึ่ง ผมปฏิบัติกับหนังของผมประดุจลูกชายและลูกสาว เมื่อผมให้กำเนิดเขา พวกเขาก็มีชีวิตเป็นของตนเอง ผมไม่ใส่ใจว่าผู้คนจะรักหรือเกลียดลูกของผม ตราบใดที่ผมสร้างเขาขึ้นมาด้วยความตั้งใจและความพยายามอย่างสูงสุด ถ้าลูกๆ ของผมไม่สามารถอาศัยอยู่ในประเทศของเขาเองไม่ว่าจะด้วยเหตุผลอันใดก็ตาม ก็ปล่อยเขาเป็นอิสระเถิด เพราะมันยังมีพื้นที่อื่นๆ ที่ต้อนรับเขาอย่างอบอุ่นในแบบอย่างที่เขาเป็น มันไม่มีเหตุผลเลยที่ต้องทำให้พวกเขาพิกลพิการจากระบบแห่งความกลัวหรือความละโมบ มิฉะนั้นแล้วมันก็ไม่มีเหตุผลอันใดที่คนสักคนหนึ่งจะสร้างงานศิลปะต่อไป”
-- อภิชาติพงศ์ วีระเศรษฐกุล
(คำปรารภหลังจาก "แสงศตวรรษ" ผลงานภาพยนตร์จากผู้กำกับคนไทย พูดภาษาไทย ใช้ดาราคนไทย ถูกกองเซนเซ่อประเทศไทยบังคับให้ตัดฉากสำคัญ 4 ฉากออกหากต้องการฉายในโรงภาพยนตร์ของประเทศไทย)
“ผมคิดว่าพระกลุ่มนี้โดนจี้จุดจึงร้อนตัวเกินไป หรือเป็นพวกอยากดัง จึงต้องทำตัวเป็นข่าว อยากถามว่าทำไมไม่ไปเรียกร้องหรือแก้ปัญหาพระที่ออกมาแก้ผ้า มั่วสีกา หรือใช้มีดกรีดร่างกาย หลอกลวงประชาชน ทั้งนี้หากจะฟ้องก็ยินดีให้ฟ้องได้ทุกศาล หรือว่าจะไปฟ้องจตุคาม ศาลเจ้าแม่กวนอิม พระอินทร์ พระอิศวร ก็เชิญ ผมไม่สนใจ แต่เห็นว่าพระกลุ่มนี้ไม่เหมาะสมในสมณะ และเป็นพระหน้าเดิมที่ออกมาเดินขบวนเรียกร้องการบรรจุพระพุทธศาสนาเป็นศาสนาประจำชาติ”
-- ถวัลย์ ดัชนี
(คำตอบโต้ภายหลังกลุ่มพระสงฆ์ที่ชุมนุมประท้วง ขู่ฟ้องคดีอาญาต่ออธิการบดีมหาวิทยาลัยศิลปากร นายอนุพงษ์ผู้วาดภาพภิกษุสันดานกาและหมานุษย์ และคณะกรรมการที่ตัดสินรางวัลศิลปกรรมแห่งชาติ ในข้อหาหมิ่นศาสนา)
Group Blog
 
<<
มกราคม 2550
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
25 มกราคม 2550
 
All Blogs
 
Wordplay (สหรัฐอเมริกา, Patrick Creadon, 2006)Wordplay


Location
Lido Multiplex
Date
12 มกราคม 2550


สารคดีที่เจาะวงการปริศนาอักษรไขว้ หรือครอสเวิร์ด ในอเมริกาด้วยข้อสงสัยว่าทำไมเกมที่เรียบง่ายนี้ถึงมีแฟนเดนตายคอยติดตามเล่นทุกวันหลายสิบล้านคน โดยมุ่งเน้นทิศทางของสารคดีไปที่กลุ่มเซียนครอสเวิร์ดแฟนประจำของหนังสือพิมพ์ New York Times ที่ขึ้นชื่อว่ามีปริศนาครอสเวิร์ดที่ยาก โหด และ tricky ที่สุดในอเมริกา

สำหรับสารคดีเรื่องนี้เน้นที่เรื่องราวของปริศนาอักษรไขว้ และคนบ้าปริศนาอักษรไขว้ ครึ่งเรื่องแรกเจาะไปที่เหล่าเซียนและคนออกแบบอย่าง Will Shortz และ Merl Reagle ที่บอกความจริงที่ไม่เคยรู้มาก่อนหลายๆอย่าง ทั้งเรื่องที่ครอสเวิร์ดแต่ละชิ้นต้องมี theme เป็นของมันเอง หรือกฎกติกามารยาทในการสรรหาคำ เช่น ห้ามใช้คำเกี่ยวกับระบบขับถ่ายในร่างกายของมนุษย์มาเป็นคำตอบหรือคำใบ้ ส่วนในครึ่งเรื่องหลัง สารคดีเรื่องนี้พาเราไปทัวร์การแข่งขันครอสเวิร์ดชิงแชมป์อเมริกาที่จัดมาหลายสิบปีติดต่อกัน ที่ต้องชมว่าถ่ายทำบรรยากาศการแข่งขันได้กดดันและน่าติดตามมากๆ

ส่วนที่ชอบมากๆ คือเวลาที่ zoom เน้นคำยาวๆ ที่เป็นไฮไลต์ของครอสเวิร์ดแต่ละชิ้น เมื่อเฉลยแล้วก็ได้แต่นั่งอึ้งและชื่นชมในความคิดคนออกแบบว่ามันคิดได้ยังไง(วะ) - -*

เจ้าของบล็อกดูจบแล้วอยากลองออกแบบครอสเวิร์ดดูมั่ง 555+

ฉากที่สุ่มเสี่ยงต่อการเซ็นเซอร์
- โถ... ถ้ามันยังจะเซ็นเซอร์หนังที่ไม่มีพิษภัย ไม่มีเหล้าบุหรี่คำหยาบหรือคนเอากันอย่างเรื่องนี้นี่ก็ไปตายเถอะกองเซ็นเซอร์


Create Date : 25 มกราคม 2550
Last Update : 27 มกราคม 2550 19:32:31 น. 0 comments
Counter : 366 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

nanoguy
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
คนในสังคมจารีตที่มีความคิดทางเวลาแบบไตรภูมิจะไม่ให้ความสำคัญแก่เวลาตามประสบการณ์ กล่าวคือไม่ให้ความสำคัญแก่การเปลี่ยนแปลงที่เป็นจริงของชีวิตและสังคมว่าดำเนินมาและดำเนินไปอย่างไร เชื่อในการคลี่คลายเปลี่ยนแปลงของชีวิตและสังคมซึ่งจะต้องเป็นเช่นนั้นตามกฎแห่งเวลาของพุทธศาสนา

- อรรถจักร สัตยานุรักษ์
(จากบทความ "ความเปลี่ยนแปลงความคิดทางเวลาในสังคมไทย" วารสารเศรษฐศาสตร์การเมือง 4 ตุลาคม 2531)
Let this song rhyme our souls
when your voice and mine become one and whole.

Let it carry us high above
When we recite our poetry of love
that when there's love then there's hope.

Your love is my light,
and it'll get us through this lonely night.

- รักแห่งสยาม (ซับไตเติ้ลอังกฤษเพลง กันและกัน ท่อนฮุค)

Friends' blogs
[Add nanoguy's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.