“ในฐานะนักทำหนังคนหนึ่ง ผมปฏิบัติกับหนังของผมประดุจลูกชายและลูกสาว เมื่อผมให้กำเนิดเขา พวกเขาก็มีชีวิตเป็นของตนเอง ผมไม่ใส่ใจว่าผู้คนจะรักหรือเกลียดลูกของผม ตราบใดที่ผมสร้างเขาขึ้นมาด้วยความตั้งใจและความพยายามอย่างสูงสุด ถ้าลูกๆ ของผมไม่สามารถอาศัยอยู่ในประเทศของเขาเองไม่ว่าจะด้วยเหตุผลอันใดก็ตาม ก็ปล่อยเขาเป็นอิสระเถิด เพราะมันยังมีพื้นที่อื่นๆ ที่ต้อนรับเขาอย่างอบอุ่นในแบบอย่างที่เขาเป็น มันไม่มีเหตุผลเลยที่ต้องทำให้พวกเขาพิกลพิการจากระบบแห่งความกลัวหรือความละโมบ มิฉะนั้นแล้วมันก็ไม่มีเหตุผลอันใดที่คนสักคนหนึ่งจะสร้างงานศิลปะต่อไป”
-- อภิชาติพงศ์ วีระเศรษฐกุล
(คำปรารภหลังจาก "แสงศตวรรษ" ผลงานภาพยนตร์จากผู้กำกับคนไทย พูดภาษาไทย ใช้ดาราคนไทย ถูกกองเซนเซ่อประเทศไทยบังคับให้ตัดฉากสำคัญ 4 ฉากออกหากต้องการฉายในโรงภาพยนตร์ของประเทศไทย)
“ผมคิดว่าพระกลุ่มนี้โดนจี้จุดจึงร้อนตัวเกินไป หรือเป็นพวกอยากดัง จึงต้องทำตัวเป็นข่าว อยากถามว่าทำไมไม่ไปเรียกร้องหรือแก้ปัญหาพระที่ออกมาแก้ผ้า มั่วสีกา หรือใช้มีดกรีดร่างกาย หลอกลวงประชาชน ทั้งนี้หากจะฟ้องก็ยินดีให้ฟ้องได้ทุกศาล หรือว่าจะไปฟ้องจตุคาม ศาลเจ้าแม่กวนอิม พระอินทร์ พระอิศวร ก็เชิญ ผมไม่สนใจ แต่เห็นว่าพระกลุ่มนี้ไม่เหมาะสมในสมณะ และเป็นพระหน้าเดิมที่ออกมาเดินขบวนเรียกร้องการบรรจุพระพุทธศาสนาเป็นศาสนาประจำชาติ”
-- ถวัลย์ ดัชนี
(คำตอบโต้ภายหลังกลุ่มพระสงฆ์ที่ชุมนุมประท้วง ขู่ฟ้องคดีอาญาต่ออธิการบดีมหาวิทยาลัยศิลปากร นายอนุพงษ์ผู้วาดภาพภิกษุสันดานกาและหมานุษย์ และคณะกรรมการที่ตัดสินรางวัลศิลปกรรมแห่งชาติ ในข้อหาหมิ่นศาสนา)
Group Blog
 
<<
มกราคม 2550
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
28 มกราคม 2550
 
All Blogs
 
Open Season (สหรัฐอเมริกา, กำกับสามคน, 2006)Open Season


Location
Grand EGV
Date
28 มกราคม 2550


ถ้าเกิดว่าบัตรฟรีของเครือเมเจอร์ที่มีอยู่ไม่หมดเขตวันที่ 1 กุมภาพันธ์
ถ้าเกิดว่าหนังที่ฉายอยู่มันไม่ได้มีแค่นเรศวร, Night at the Museum, The Holiday, Perfume และ The Black Dahlia กับเรื่องนี้ ก็คงไม่ได้ดู (ไม่งั้นจะดูเรื่องอะไรล่ะ เรื่องอื่นก็ดูไปหมดแล้ว แถมยังจะหมดอายุอยู่อีกสามสี่วันเนี่ย!)

พล็อตหลักของเรื่องอยู่ที่หมีกริซลี่ตัวเบ้อเร่อเท่อชื่อ Boog ผู้ถูกชุบเลี้ยงด้วยหญิงใจดีนามว่า Beth มาตั้งแต่เด็ก จนวันหนึ่งเกิดทำให้ชาวบ้านชาวเมืองเข้าใจผิดในความดุร้ายเพราะเจ้ากวาง Elliott จนเจ้าของต้องนำไปปล่อยไว้เหนือน้ำตกในป่าก่อนเปิด “ฤดูล่าสัตว์”(Open Season) แค่หนึ่งวัน ระหว่างที่พยายามกระเสือกกระสนกลับบ้าน เจ้า Boog ก็ดันทำเขื่อนแตก น้ำพัดพาสัตว์ที่อยู่ในป่าเหนือน้ำตกลงมาใน “เขตล่าสัตว์” และต้องดิ้นรนหนีตายจากการล่าของคน

แน่นอนว่า ตอนจบเดาได้ตั้งแต่ต้นเรื่อง เหมือนกับ Cars ไม่มีผิด เจ้า Boog ก็ต้องปรับตัวเข้ากับป่าได้ในที่สุด เพื่อสอนเด็กๆว่า “อย่าเอาสัตว์ป่ามาเลี้ยงนะจ๊ะ บ้านของเค้าคือป่าใหญ่ไพศาลอันอุดมด้วยพันธุ์พืชนานา”

Sony Animation ที่เพิ่งมีงานเข้าฉายเรื่องนี้เป็นเรื่องแรก(รึเปล่านะ แต่ก็เห็นแค่เรื่องนี้น่ะแหละ) ถ้านับงานด้านภาพถือว่าทำได้โอเค เจ้าของบล๊อกรู้สึกคล้ายๆกับตอนดู Monster House เพราะรายละเอียดของตัวละครที่เป็นคนนั้นยังขาดอะไรไปบางอย่าง (แม้ว่าจะรู้ว่าตั้งใจออกแบบให้ดู การ์ตู๊นน การ์ตูน ก็ตาม) แต่ว่าใน Open Season นี้เหมือนกับว่าไปเน้นรายละเอียดเรื่องขนของ Boog มากกว่ารายละเอียดอื่นๆในหนังทั้งหมด เพราะแม้แต่ตัวละครเพื่อนเก่าของ Elliott ยังให้ความรู้สึกว่าแข็งทื่อเหลือเกิน

นอกจากงานด้านภาพ เนื้อเรื่องเล่นง่ายเกินไปมากๆ กับการดิ้นรนต่อสู้ของสัตว์ เหมือนกับว่าสัตว์แต่ละตัวก็เพิ่งจะมาเจอกันได้แค่สองวัน แต่ว่าร่วมมือร่วมใจกันดีเวอร์ๆ แถมตัวร้ายยังเป็นตัวร้ายไร้เหตุผลอีกต่างหาก เพราะเที่ยวเผยแพร่ลัทธิ “บูชาห่วงโซ่อาหาร” ไปทั่ว แถมยังบอกว่าพวกสัตว์คิดกบฏกับคนโดยมีเจ้า Boog เป็นหัวหาด - -*

เอาอะไรคิดดดดดดดดดดดดดด

สรุปง่ายๆเลย นี่เป็นอนิเมชั่นที่ทำออกมาไม่ค่อยจะดีเท่าไหร่นัก เพราะคงคิดว่าแค่ออกแบบตัวละคร วางเนื้อเรื่องหลวมๆ แล้วยัดฉากฮาๆเข้ามาจะทำให้หนังรอดไปได้ แต่ว่าอนิเมชั่นไม่ใช่แค่ดูแล้วฮาซะหน่อย

สงสัยคนสร้างจะลืมอะไรไปหลายอย่าง


Create Date : 28 มกราคม 2550
Last Update : 28 มกราคม 2550 23:32:48 น. 1 comments
Counter : 396 Pageviews.

 
ได้แผ่นปีศาจมา เปิดดูไปได้ 3 นาที เสียงมันอู้อี้มาก (สมน้ำหน้าซื้อหนังพึ่งลาโรง ) เซ็งจิต เลยยังไม่ได้ดูโดย: renton_renton วันที่: 3 กุมภาพันธ์ 2550 เวลา:13:23:19 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

nanoguy
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
คนในสังคมจารีตที่มีความคิดทางเวลาแบบไตรภูมิจะไม่ให้ความสำคัญแก่เวลาตามประสบการณ์ กล่าวคือไม่ให้ความสำคัญแก่การเปลี่ยนแปลงที่เป็นจริงของชีวิตและสังคมว่าดำเนินมาและดำเนินไปอย่างไร เชื่อในการคลี่คลายเปลี่ยนแปลงของชีวิตและสังคมซึ่งจะต้องเป็นเช่นนั้นตามกฎแห่งเวลาของพุทธศาสนา

- อรรถจักร สัตยานุรักษ์
(จากบทความ "ความเปลี่ยนแปลงความคิดทางเวลาในสังคมไทย" วารสารเศรษฐศาสตร์การเมือง 4 ตุลาคม 2531)
Let this song rhyme our souls
when your voice and mine become one and whole.

Let it carry us high above
When we recite our poetry of love
that when there's love then there's hope.

Your love is my light,
and it'll get us through this lonely night.

- รักแห่งสยาม (ซับไตเติ้ลอังกฤษเพลง กันและกัน ท่อนฮุค)

Friends' blogs
[Add nanoguy's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.