“ในฐานะนักทำหนังคนหนึ่ง ผมปฏิบัติกับหนังของผมประดุจลูกชายและลูกสาว เมื่อผมให้กำเนิดเขา พวกเขาก็มีชีวิตเป็นของตนเอง ผมไม่ใส่ใจว่าผู้คนจะรักหรือเกลียดลูกของผม ตราบใดที่ผมสร้างเขาขึ้นมาด้วยความตั้งใจและความพยายามอย่างสูงสุด ถ้าลูกๆ ของผมไม่สามารถอาศัยอยู่ในประเทศของเขาเองไม่ว่าจะด้วยเหตุผลอันใดก็ตาม ก็ปล่อยเขาเป็นอิสระเถิด เพราะมันยังมีพื้นที่อื่นๆ ที่ต้อนรับเขาอย่างอบอุ่นในแบบอย่างที่เขาเป็น มันไม่มีเหตุผลเลยที่ต้องทำให้พวกเขาพิกลพิการจากระบบแห่งความกลัวหรือความละโมบ มิฉะนั้นแล้วมันก็ไม่มีเหตุผลอันใดที่คนสักคนหนึ่งจะสร้างงานศิลปะต่อไป”
-- อภิชาติพงศ์ วีระเศรษฐกุล
(คำปรารภหลังจาก "แสงศตวรรษ" ผลงานภาพยนตร์จากผู้กำกับคนไทย พูดภาษาไทย ใช้ดาราคนไทย ถูกกองเซนเซ่อประเทศไทยบังคับให้ตัดฉากสำคัญ 4 ฉากออกหากต้องการฉายในโรงภาพยนตร์ของประเทศไทย)
“ผมคิดว่าพระกลุ่มนี้โดนจี้จุดจึงร้อนตัวเกินไป หรือเป็นพวกอยากดัง จึงต้องทำตัวเป็นข่าว อยากถามว่าทำไมไม่ไปเรียกร้องหรือแก้ปัญหาพระที่ออกมาแก้ผ้า มั่วสีกา หรือใช้มีดกรีดร่างกาย หลอกลวงประชาชน ทั้งนี้หากจะฟ้องก็ยินดีให้ฟ้องได้ทุกศาล หรือว่าจะไปฟ้องจตุคาม ศาลเจ้าแม่กวนอิม พระอินทร์ พระอิศวร ก็เชิญ ผมไม่สนใจ แต่เห็นว่าพระกลุ่มนี้ไม่เหมาะสมในสมณะ และเป็นพระหน้าเดิมที่ออกมาเดินขบวนเรียกร้องการบรรจุพระพุทธศาสนาเป็นศาสนาประจำชาติ”
-- ถวัลย์ ดัชนี
(คำตอบโต้ภายหลังกลุ่มพระสงฆ์ที่ชุมนุมประท้วง ขู่ฟ้องคดีอาญาต่ออธิการบดีมหาวิทยาลัยศิลปากร นายอนุพงษ์ผู้วาดภาพภิกษุสันดานกาและหมานุษย์ และคณะกรรมการที่ตัดสินรางวัลศิลปกรรมแห่งชาติ ในข้อหาหมิ่นศาสนา)
Group Blog
 
<<
มกราคม 2550
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
25 มกราคม 2550
 
All Blogs
 
Conflict (สหภาพโซเวียต, ใครกำกับ?, ปีไหนก็ไม่รู้)Conflict


Location
https://www.youtube.com
Date
จำไม่ได้


ไม้ขีดไฟจากกลักเดียวกันเกิดความแตกแยกทางความคิด จึงแบ่งพรรคแบ่งพวกและตั้งประเทศขึ้นสองประเทศ มีหน่วยลาดตระเวนคอยอารักขาเขตแดนของแต่ละฝ่ายอย่างเข้มงวด จนวันหนึ่งเขตแดนเกิดเลื่อนผิดที่ผิดทาง และได้จุดชนวนความขัดแย้งระหว่างสองประเทศไม้ขีดไฟจนลุกลามเป็นเรื่องราวใหญ่โต

จากกระทู้แนะนำในพันทิปห้องเฉลิมไทยไปสู่คลิปใน youtube ทำให้เจ้าของบล๊อกได้เจอกับอนิเมชั่นที่สอดแทรกแง่มุมการเมืองและเสียดสีสงครามได้ใจมากๆๆๆ เรื่องนี้ เมื่อจุดเริ่มจากข้อพิพาทเล็กๆได้กลายเป็นสงครามใหญ่ที่ส่งผลต่อไม้ขีดทุกก้านในประเทศ จุดจบของไม้ขีดทุกก้านภายหลังสงครามก็คือถูกเผาไหม้จากผลกระทบของกลศึก ไม่เว้นแม้แต่ฝ่ายที่ดำเนินการกลศึกครั้งสุดท้ายเองที่ก็โดนเผาไหม้ตายตกตามกันไปในที่สุด สงสัยมันจะลืมไปชั่วขณะว่ามันก็เป็นไม้ขีดเหมือนกับข้าศึกที่รบกันอยู่

แล้วคนล่ะ?
แม้ว่าภาษาจะต่างกัน นับถือศาสนาไม่เหมือนกัน ระบอบการปกครองคนละแบบกัน หรือแม้แต่ความแตกต่างกันด้านแนวคิดทางการเมือง แล้วทุกคนที่ขัดแย้งกันนี่ไม่ใช่คนอย่างนั้นหรือ? อย่างสงครามอเมริกา-อิรัก ก็ใช่ว่าจะมีแต่อิรักที่ได้รับผลกระทบอยู่ฝ่ายเดียว เพราะสิ่งที่สหรัฐอเมริกาทำลงไปนั้นก็ส่งผล reaction กลับมาด้วยจำนวนทหารอเมริกันที่ตายมากขึ้นทุกวันๆ อย่างเปล่าประโยชน์ หรือว่าสงครามระหว่างรัฐบาลทหารกับคลื่นใต้น้ำในประเทศอะไรก็ไม่รู้ ที่เหล่าคลื่นใต้น้ำคอยสร้างสถานการณ์เผาโน่นเผานี่ ก่อความวุ่นวายเพียงเพื่อดิสเครดิตฝ่ายรัฐบาลทหาร โดยไม่ได้คิดคำนึงว่าผู้ที่ได้รับผลกระทบร้ายแรงก็เป็นคนสัญชาติเชื้อชาติเดียวกับพวกมัน

หรือพวกมันไม่คิดว่ามันยังเป็นคนอยู่???


Create Date : 25 มกราคม 2550
Last Update : 27 มกราคม 2550 19:32:53 น. 0 comments
Counter : 469 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

nanoguy
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
คนในสังคมจารีตที่มีความคิดทางเวลาแบบไตรภูมิจะไม่ให้ความสำคัญแก่เวลาตามประสบการณ์ กล่าวคือไม่ให้ความสำคัญแก่การเปลี่ยนแปลงที่เป็นจริงของชีวิตและสังคมว่าดำเนินมาและดำเนินไปอย่างไร เชื่อในการคลี่คลายเปลี่ยนแปลงของชีวิตและสังคมซึ่งจะต้องเป็นเช่นนั้นตามกฎแห่งเวลาของพุทธศาสนา

- อรรถจักร สัตยานุรักษ์
(จากบทความ "ความเปลี่ยนแปลงความคิดทางเวลาในสังคมไทย" วารสารเศรษฐศาสตร์การเมือง 4 ตุลาคม 2531)
Let this song rhyme our souls
when your voice and mine become one and whole.

Let it carry us high above
When we recite our poetry of love
that when there's love then there's hope.

Your love is my light,
and it'll get us through this lonely night.

- รักแห่งสยาม (ซับไตเติ้ลอังกฤษเพลง กันและกัน ท่อนฮุค)

Friends' blogs
[Add nanoguy's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.