“ในฐานะนักทำหนังคนหนึ่ง ผมปฏิบัติกับหนังของผมประดุจลูกชายและลูกสาว เมื่อผมให้กำเนิดเขา พวกเขาก็มีชีวิตเป็นของตนเอง ผมไม่ใส่ใจว่าผู้คนจะรักหรือเกลียดลูกของผม ตราบใดที่ผมสร้างเขาขึ้นมาด้วยความตั้งใจและความพยายามอย่างสูงสุด ถ้าลูกๆ ของผมไม่สามารถอาศัยอยู่ในประเทศของเขาเองไม่ว่าจะด้วยเหตุผลอันใดก็ตาม ก็ปล่อยเขาเป็นอิสระเถิด เพราะมันยังมีพื้นที่อื่นๆ ที่ต้อนรับเขาอย่างอบอุ่นในแบบอย่างที่เขาเป็น มันไม่มีเหตุผลเลยที่ต้องทำให้พวกเขาพิกลพิการจากระบบแห่งความกลัวหรือความละโมบ มิฉะนั้นแล้วมันก็ไม่มีเหตุผลอันใดที่คนสักคนหนึ่งจะสร้างงานศิลปะต่อไป”
-- อภิชาติพงศ์ วีระเศรษฐกุล
(คำปรารภหลังจาก "แสงศตวรรษ" ผลงานภาพยนตร์จากผู้กำกับคนไทย พูดภาษาไทย ใช้ดาราคนไทย ถูกกองเซนเซ่อประเทศไทยบังคับให้ตัดฉากสำคัญ 4 ฉากออกหากต้องการฉายในโรงภาพยนตร์ของประเทศไทย)
“ผมคิดว่าพระกลุ่มนี้โดนจี้จุดจึงร้อนตัวเกินไป หรือเป็นพวกอยากดัง จึงต้องทำตัวเป็นข่าว อยากถามว่าทำไมไม่ไปเรียกร้องหรือแก้ปัญหาพระที่ออกมาแก้ผ้า มั่วสีกา หรือใช้มีดกรีดร่างกาย หลอกลวงประชาชน ทั้งนี้หากจะฟ้องก็ยินดีให้ฟ้องได้ทุกศาล หรือว่าจะไปฟ้องจตุคาม ศาลเจ้าแม่กวนอิม พระอินทร์ พระอิศวร ก็เชิญ ผมไม่สนใจ แต่เห็นว่าพระกลุ่มนี้ไม่เหมาะสมในสมณะ และเป็นพระหน้าเดิมที่ออกมาเดินขบวนเรียกร้องการบรรจุพระพุทธศาสนาเป็นศาสนาประจำชาติ”
-- ถวัลย์ ดัชนี
(คำตอบโต้ภายหลังกลุ่มพระสงฆ์ที่ชุมนุมประท้วง ขู่ฟ้องคดีอาญาต่ออธิการบดีมหาวิทยาลัยศิลปากร นายอนุพงษ์ผู้วาดภาพภิกษุสันดานกาและหมานุษย์ และคณะกรรมการที่ตัดสินรางวัลศิลปกรรมแห่งชาติ ในข้อหาหมิ่นศาสนา)
Group Blog
 
<<
กรกฏาคม 2548
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
23 กรกฏาคม 2548
 
All Blogs
 
The Island มนุษย์หนอมนุษย์...(อ๊ากกกกกกกกกกกกก นิ้วไปโดนอะไร ทำไมมันหายไปหมดเลยล่ะ พิมพ์มาตั้งนานนะโว้ยยยยยยยยย จะพยายามเขียนให้เหมือนเดิมก็แล้วกัน เซ็งจิต)

ก่อนอื่น ดู Fantastic Four แล้วแหละ แต่ว่าขี้เกียจเขียนถึงมันยาวๆ เอาเป็นว่า สนุกแบบพอทำเนา แอบน่าเบื่อนิดๆ และเจสสิก้า อัลบ้าเล่นไม่ดีเลยยยย... จบปี 2019 โลกที่เทคโนโลยีก้าวหน้าสุดๆ โลกที่แม้แต่รถเข็นไอติมก็จ่ายบัตรเครดิตซื้อได้ โลกที่ตู้โทรศัพท์สาธารณะเสิร์ชเบอร์จากชื่อคนให้เราได้อัตโนมัติ และโลกที่โคลนนิ่งมนุษย์ได้สำเร็จ...

Lincoln 6-Echo คือมนุษย์โคลนนิ่งคนหนึ่งในจำนวนหลายร้อยหลายพันคนใน "สถานที่แห่งหนึ่ง" ที่ที่ทุกคนทำกิจวัตรประจำวันซ้ำๆ ซากๆ ทำงานจำเจทุกวัน และเป็นสถานที่ที่เต็มไปด้วยปริศนามากมาย

แล้วทุกคนใน "สถานที่แห่งนั้น" ก็มีจุดหมายแค่อย่างเดียว ก็คือ การได้รับเลือกไปที่ "เกาะสวรรค์" (The Island) สถานที่แห่งสุดท้ายบนโลก ที่ปลอดภัยจากภาวะการปนเปื้อนของสารเคมีบนโลก

Jordan 2-Delta คืออีกคนหนึ่งในสถานที่แห่งนี้ เธอคือคนที่ใกล้ชิดกับ Lincoln มากที่สุดคนหนึ่ง และวันดีคืนดี เธอก็ถูกรางวัลไปที่ "เกาะสวรรค์"

วันหนึ่ง Lincoln แอบออกไปจาก "สถานที่แห่งนั้น" เขาไปเจอกับสถานที่อีกแห่ง ก่อนที่เขาจะพบกับความจริงอันน่าสะพรึง ที่เกิดขึ้นกับผู้ที่ได้รับเลือกไป "เกาะสวรรค์"!!!

เขาจึงรีบกลับมา แล้วพา Jordan หนีออกไปจากสถานที่แห่งนั้น

นำพาไปสู่โลกภายนอก การไล่ล่า และฉากแอ็คชั่นวินาศสันตะโร...เรื่องของฉากแอ็คชั่น จะให้ด่าว่าเวอร์ก็ไม่ได้ เพราะหนังที่มีฉากแอ็คชั่น มันก็ต้องอาศัยความเวอร์ให้คนดูสนุกไปกับหนังอยู่แล้วเนาะ แต่ส่วนตัวเรื่องนี้ชอบมากกว่า Pearl Harbor ของลุง Michael Bay นะ... เพราะมันดูสนุกกว่า แล้วเนื้อเรื่องก็ไม่กระจัดกระจายเหมือนไอ้อ่าวไข่มุกนั่น

ตินิดนึง ตอนวิ่งหนีอะ ความเลอะของชุดมันไม่ต่อเนื่องนา... วิ่งแรกๆ ชุดซกมกสิ้นดี เพราะเพิ่งไปกลิ้งๆๆโค่โล่มา ฝุ่น+ขี้ดินติดเต็มเสื้อ พอมาอีกฉากนึง เสื้อชุดเดียวกันนั่นแหละ สะอาดเอี่ยมอ่องเชียวมึง... เหอๆๆ

Ewan McGregor กับ Scarlett Johansson เล่นได้ดีพอใช้ได้ทั้งคู่ ทั้งคู่ต้องโทรมเกือบทั้งเรื่องเพราะบทบาทที่ต้องเป็นผู้ถูกล่า แต่ก็ต่อบทกันได้ดี (ส่วนตัว -- สการ์เล็ตต์น่ารักโคตรรรรร)

แต่คนที่ดูโดดเด่นที่สุดในด้านการแสดง กลับกลายเป็น Steve Buscemi ในบทของ "แม็คคอร์ด" เพื่อนสนิทของลินคอล์น ที่โผล่ออกมาแต่ละครั้ง ก็เป็นสีสันให้กับหนังได้ตลอด... ทั้งการต่อยท การหยอดมุข ทำได้ดีมากSpoil!!!


ความจริงอันน่าสะพรึงของ "สถานที่แห่งนั้น" ที่จริงมันคืออะไร??? แท้จริงแล้ว มันก็คือพื้นที่อยู่อาศัยของเหล่ามนุษย์โคลน (หรือที่ในหนังใช้คำว่า แอ๊กเนท) นั่นเอง

บริษัทนี้ อาศัยกฎหมาย ที่อนุญาตให้โคลนนิ่งมนุษย์ได้ เปิดบริษัทขึ้นมา ก่อนทีจะโฆษณาว่า ใครสนใจอยากอายุยืนขึ้น ก็มาเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อตัวเองเอาไว้ พอถึงคราวตัวเองเจ็บป่วย ก็ค่อยมาเอาอวัยวะส่วนที่เสียไปซ่อมให้ตัวเอง โดยที่ไม่ต้องยุ่งยากนอนรอใครใจบุญมาบริจาคเหมือนสมัยนี้

ฟังๆดู เหมือนจะเป็นธุรกิจที่ดี เพื่อบืดชีวิตคน

แต่บริษัทนี้กลับโฆษณากับผู้คนว่า ตัวโคลนนิ่งนั้น อยู่ในสภาพ "เหมือนผัก" ก็คือไม่มีชีวิตจิตใจ ไม่เคลื่อนไหว ไม่มีความรู้สึกนึกคิดใดๆ ทั้งสิ้น เป็นเพียงแค่ตัวเก็บอวัยวะเท่านั้น

แต่ความผิดพลาดจุดแรกก็คือ เมื่อบริษัทนี้ทดลองให้ตัวโคลนนิ่งอยู่ในสภาพผัก อวัยวะก็จะฝ่อ

บริษัทนี้ จึงทำให้ตัวโคลนนิ่งมีชีวิต มีตัวตน หลังจากเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อจนกลายเป็นตัวคนแล้ว ก็จะเปิดภาพซ้ำไปซ้ำมา เป็นการปลูกฝังความทรงจำ "ปลอม" เข้าไป ว่าโลกเผชิญภาวะการปนเปื้อนของสารเคมี แล้วตัวเองเป็นผู้รอดชีวิตมาได้ และมีเป้าหมายในชีวิตอย่างเดียวคือ รอคอยการถูกรางวัลไปที่ "เกาะสวรรค์" นั่นเอง

ซึ่งแท้จริงแล้ว ใครสักคนที่ถูกรางวัลไป "เกาะสวรรค์" นั้น ก็เพราะว่าเจ้าของร่างตัวจริงต้องการใช้อวัยวะนั่นเอง

ตัวโคลนส์ จะถูกหลอกไปเพื่อผ่าตัดเอาอวัยวะตามที่เจ้าของร่างกำลังต้องการในโลกแห่งความเป็นจริง และในที่สุด ก็จะถูกฆ่าตายอย่างทารุณและไร้ความปรานีที่สุด!!!

เราอาจจะมองว่า มันคือธุรกิจ ที่จะยืดชีวิตของคนให้ยาวนานยิ่งขึ้น

แต่กลับยืดชีวิตคน ด้วยการฆ่าอีกชีวิตเหมือนผักปลา...

นอกจากการไม่ให้เกียรติ ว่าตัวโคลนส์เป็นมนุษย์ ทั้งๆที่สร้างมาให้เหมือนมนุษย์ทุกอย่าง (สังเกตได้จากการ "สักเลก" ไว้ที่ข้อมือของตัวโคลนส์ทุกคน เปรียบเหมือน "ไพร่ของมูลนาย" ในสมัยก่อนของบ้านเรา)

มนุษย์กลุ่มหนึ่ง พยายามหาเงินยืดชีวิตมนุษย์ ที่พอกพูนไปด้วยกิเลสตัณหาแห่งการอยู่รอดบนโลกเน่าๆใบนี้ ด้วยการเหยียบย่ำศักดิ์ศรีของคนอีกกลุ่มหนึ่งโดยปราศจากยางอาย

ช่างน่าอดสูยิ่งนัก

สรุปง่ายๆก็คือ The Island เหมาะกับการไปนั่งเสพความมันส์จากฉากแอคชั่น และความสนุกจากการมานั่งปะติดปะต่อเนื้อเรื่องเอาเอง และไม่เหมาะอย่างยิ่ง กับคอหนังดราม่าหนักๆ


Create Date : 23 กรกฎาคม 2548
Last Update : 23 กรกฎาคม 2548 16:18:56 น. 16 comments
Counter : 1542 Pageviews.

 
ไม่อ่านจบง่ะ

จะไปดู
เรื่องนี้พี่ยวนของพี่เหี่ยวไปหน่อย

ได้ข่าวว่าโดนแฟนๆด่าระเบิดทีรับเล่นหนังระเบิดภูเขาเผากระท่อมอย่างนี้

แต่พี่ได้ด่าน้า

ก็คนมันรักอ่ะ

เอิ๊ก


โดย: PADAPA--DOO วันที่: 23 กรกฎาคม 2548 เวลา:18:16:27 น.  

 
อ่านๆดูน่าหนุกน่อ
ไม่กล้าอ่านสปอย 55
เพราะว่าจะไปดูอยู่พอดี ^^


โดย: Mowcup (Mowcup ) วันที่: 23 กรกฎาคม 2548 เวลา:21:42:13 น.  

 


อยากมีเวลามากกว่านี้จัง

จะได้ไปดูหนัง


ปล. ชอบที่ตี้วิจารณ์ แฟนแทสติก4 สั้นๆ ได้ใจ


โดย: มัชฌิมา วันที่: 23 กรกฎาคม 2548 เวลา:22:29:41 น.  

 


.....ตะเอ๋ๆๆๆ ..From ...เนเธอร์แลนด์ จ้า..

ยังคงมี ..ลมหายจายแห่งฟามคิดถึง..มาฝากนะจ้า

**ขอบคุณนะจ้าที่แวะไปเล่นกับจอมแก่น**


โดย: จอมแก่นแสนซน วันที่: 23 กรกฎาคม 2548 เวลา:23:57:59 น.  

 
ผมก็อยากดูครับเรื่องนี้ แต่ไม่ว่างอ้ะดิคับ ตอนนี้กำลังง่วนเรื่องรับปริญญาเลยล่ะ แต่น่าสนไม่น้อยเลย

อืมม์ คุณ nanoguy ครับ ผมดูแล้วล่ะฮะ The Talented Mr Ripley น่ะ เพียงแต่ยังไม่ได้เขียนน่ะครับ จำได้ว่าที่บอร์ดเดิมผมยังไม่เคยเมนท์เอาไว้เลยน่ะฮะ เลยแยกมาตอบอันเดียวนี่เลยนะครับ

เรื่องคร่าวๆ ก็เกี่ยวกับ ทอม ริปลี่ย์ (Matt Damon) ชายหนุ่มที่ได้รับการว่าจ้างจากมหาเศรษฐีคนหนึ่งให้ไปตามตัวลูกของเขาที่ชื่อ ดิ๊กกี้ กรีนลีฟ (Jude Law) ซึ่งกำลังสำมะเลเทเมาอยู่แถบยุโรป ให้กลับมาบ้านซะที ทอมก็รับงานครับ ไปถึงยุโรปและตีซี้กับดิ๊กกี้ แล้วเขาก็ชอบดิ๊กกี้เอามากๆ มาก ... มากซะจนเขาอยากเป็นดิ๊กกี้ซะเอง!


หลังจากดอกจันทร์นี่สอยล์นะครับ ถ้าไม่อยากรู้ ข้ามไปดีกว่าฮะ **************

แล้ววันหนึ่งทอมก็พลั้งมือสังหารดิ๊กกี้ไป เขาเลยถือโอกาสสวมรอยเป็นดิ๊กกี้ และเขาก็ต้องหาทางปกปิดไม่ให้ใครรุ้ว่าเขาสวมรอย เขาต้องฆ่าคนเพื่อปิดบังความจริงนี้ แต่ยิ่งเขาปิดมากเท่าไหร่ เรื่องวุ่นวายก็เริ่มมากจนเกินแก้ไขเท่านั้น

****************************************

หนังทำได้เยี่ยมมากครับ ยอดในทุกส่วน ดาราดี ฉากสวยงามและการเดินเรื่องก็น่าติดตามแบบพลิกความคาดหมายตลอดเวลา ลองหาดูสิครับ หนังของค่าย Right Pictures ผมว่าคุ้มค่าน่าดูมากๆ เลยล่ะครับ หวังว่าคงช่วยไ้ดบ้างนะฮะ


โดย: หมื่นทิพ TRAVOLTA (เทพบุตรตบะแตก!! ) วันที่: 24 กรกฎาคม 2548 เวลา:3:03:05 น.  

 

สวัสดีตอนเช้าของ เนเธอร์แลนด์จ้า

มีคำ1,000,000 คำแสนมากมาย...

แต่มีเพียงคำ 3 คำ ที่อยากบอกเธอออกไป

จากความจริงใจ ที่มีให้เธอเสมอใน 3 คำ

คือ ..ห่วงใย...คิดถึง..และ..รักเธอ..นะจ้ามีความสุขมากๆๆในวันหยุดนะจ้า


โดย: จอมแก่นแสนซน วันที่: 24 กรกฎาคม 2548 เวลา:12:48:59 น.  

 
ชอบสกาเล็ต...

ยวนก็เล่นโอเค...

แม็คคอยยิ่งดี.... อยากให้บทมีมากกว่าอีกอ้ะ


เราชอบแนวคิด แต่ดูๆไปแล้ว มันยังไม่มีอะไรเท่าไหร่อ้ะ คือ จบไม่เคลียร์ทุกอย่าง ~ ~


อยากดูF4ว่ะ... ชอบมนุษย์ไฟ


โดย: จั่น IP: 61.91.72.73 วันที่: 24 กรกฎาคม 2548 เวลา:14:18:01 น.  

 
เปิดทีวี ดูพรีวีวสองรอบ ทั้ง Cinema cut แล้วก็รายการของ The island เอง - -" เห็นแล้ว อยากดูโคตรๆ แต่ ตังไม่พอซะงั้น อ่านสปอยเอาก็พอจะรู้แล้วล่ะนะว่า จะเป็นยังไง เหอๆ

แต่ก็อยากไปดูแอกชั่นของตาไมเคิล เบย์อยู่ดีแหละ อุอุ


โดย: Shelling Ford` วันที่: 24 กรกฎาคม 2548 เวลา:22:41:46 น.  

 
สวัสดีตอนเช้าของ เนเธอร์แลนด์ นะจ้าหนึ่งล้าน..ความคิด

หนึ่งล้าน..ความฝัน

เก็บเกี่ยวความผูกพัน

ให้มันเป็นหนึ่งเดียว


**มีความสุขกับการทำงานและครอบครัวนะจ้า**โดย: จอมแก่นแสนซน วันที่: 25 กรกฎาคม 2548 เวลา:12:21:34 น.  

 

สวัสดีตอนเช้าของ เนเธอร์แลนด์ นะจ้า


ความคิดถึง มาจากความคิด

ความห่วงใย มาจากความรู้สึก

ความคะนึง มาจากความจริงใจ

สามสิ่งรวมกัน ออกมาจาก ใจของ ..แสนซน..


** มีความสุขกับการทำงานและครอบครัวนะจ้า**
โดย: จอมแก่นแสนซน วันที่: 26 กรกฎาคม 2548 เวลา:11:41:48 น.  

 
ชอบช่างซ่อมคอมใน แอ๊กเนท อ่ะ แสดงแต่ละเรื่องได้แต่บทกวนๆ อีกทั้งมีคำพูดกวนๆ ที่ว่า " เวลาคนรวยเค้าจะกิน แมคโดนัน ไม่เห้นเค้าจะอยากเห็นวัวเลย" ... จริงของเค้าแฮ่ะ


โดย: merf1970 วันที่: 26 กรกฎาคม 2548 เวลา:13:19:52 น.  

 
เดี๋ยวไปดูเลย....


โดย: Xenosaga วันที่: 27 กรกฎาคม 2548 เวลา:9:48:18 น.  

 

สวัสดีตอนเช้าของ เนเธอร์แลนด์ จ้า


มีคำ สามคำ มอบให้เธอ

คิดถึง คำนี้ มีให้เสมอ

คะนึง คำนี้ อยู่ในใจเสมอ

ห่วงใย คำนี้ มั่นคงเสมอ


**มีความสุขกับการทำงานและครอบครัวนะจ้า**


โดย: จอมแก่นแสนซน วันที่: 27 กรกฎาคม 2548 เวลา:12:20:03 น.  

 
ชอบทั้งพระเอกนางเอกเลยอ่ะ
อ่านดูแล้วก้อน่าดูอ่ะ
ถ้าว่างและมีตังค์ก้อจะไปอุดหนุนและกัน ^^*


โดย: J a |2 + IP: 203.156.89.60 วันที่: 27 กรกฎาคม 2548 เวลา:19:18:35 น.  

 
เอิ้กๆ

สปอยล์แดงเถือก....

ชั้นไม่ชอบหนังแอคชั่นว่ะ..ขอบาย

แต่เทใจให้หนสการ์เล็ตไปเต็มๆตั้งแต่ลอสท์ อิน ทรานสเลชั่นแล้ว


โดย: myo IP: 202.57.140.241 วันที่: 28 กรกฎาคม 2548 เวลา:22:04:32 น.  

 
แอบอยากดู แต่ด้วยเงินที่มีจำกัด พี่เลยจะไปดูวัยอลวนแทน 555


โดย: อะ-โล-ฮ่า วันที่: 29 กรกฎาคม 2548 เวลา:13:22:04 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

nanoguy
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
คนในสังคมจารีตที่มีความคิดทางเวลาแบบไตรภูมิจะไม่ให้ความสำคัญแก่เวลาตามประสบการณ์ กล่าวคือไม่ให้ความสำคัญแก่การเปลี่ยนแปลงที่เป็นจริงของชีวิตและสังคมว่าดำเนินมาและดำเนินไปอย่างไร เชื่อในการคลี่คลายเปลี่ยนแปลงของชีวิตและสังคมซึ่งจะต้องเป็นเช่นนั้นตามกฎแห่งเวลาของพุทธศาสนา

- อรรถจักร สัตยานุรักษ์
(จากบทความ "ความเปลี่ยนแปลงความคิดทางเวลาในสังคมไทย" วารสารเศรษฐศาสตร์การเมือง 4 ตุลาคม 2531)
Let this song rhyme our souls
when your voice and mine become one and whole.

Let it carry us high above
When we recite our poetry of love
that when there's love then there's hope.

Your love is my light,
and it'll get us through this lonely night.

- รักแห่งสยาม (ซับไตเติ้ลอังกฤษเพลง กันและกัน ท่อนฮุค)

Friends' blogs
[Add nanoguy's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.