“ในฐานะนักทำหนังคนหนึ่ง ผมปฏิบัติกับหนังของผมประดุจลูกชายและลูกสาว เมื่อผมให้กำเนิดเขา พวกเขาก็มีชีวิตเป็นของตนเอง ผมไม่ใส่ใจว่าผู้คนจะรักหรือเกลียดลูกของผม ตราบใดที่ผมสร้างเขาขึ้นมาด้วยความตั้งใจและความพยายามอย่างสูงสุด ถ้าลูกๆ ของผมไม่สามารถอาศัยอยู่ในประเทศของเขาเองไม่ว่าจะด้วยเหตุผลอันใดก็ตาม ก็ปล่อยเขาเป็นอิสระเถิด เพราะมันยังมีพื้นที่อื่นๆ ที่ต้อนรับเขาอย่างอบอุ่นในแบบอย่างที่เขาเป็น มันไม่มีเหตุผลเลยที่ต้องทำให้พวกเขาพิกลพิการจากระบบแห่งความกลัวหรือความละโมบ มิฉะนั้นแล้วมันก็ไม่มีเหตุผลอันใดที่คนสักคนหนึ่งจะสร้างงานศิลปะต่อไป”
-- อภิชาติพงศ์ วีระเศรษฐกุล
(คำปรารภหลังจาก "แสงศตวรรษ" ผลงานภาพยนตร์จากผู้กำกับคนไทย พูดภาษาไทย ใช้ดาราคนไทย ถูกกองเซนเซ่อประเทศไทยบังคับให้ตัดฉากสำคัญ 4 ฉากออกหากต้องการฉายในโรงภาพยนตร์ของประเทศไทย)
“ผมคิดว่าพระกลุ่มนี้โดนจี้จุดจึงร้อนตัวเกินไป หรือเป็นพวกอยากดัง จึงต้องทำตัวเป็นข่าว อยากถามว่าทำไมไม่ไปเรียกร้องหรือแก้ปัญหาพระที่ออกมาแก้ผ้า มั่วสีกา หรือใช้มีดกรีดร่างกาย หลอกลวงประชาชน ทั้งนี้หากจะฟ้องก็ยินดีให้ฟ้องได้ทุกศาล หรือว่าจะไปฟ้องจตุคาม ศาลเจ้าแม่กวนอิม พระอินทร์ พระอิศวร ก็เชิญ ผมไม่สนใจ แต่เห็นว่าพระกลุ่มนี้ไม่เหมาะสมในสมณะ และเป็นพระหน้าเดิมที่ออกมาเดินขบวนเรียกร้องการบรรจุพระพุทธศาสนาเป็นศาสนาประจำชาติ”
-- ถวัลย์ ดัชนี
(คำตอบโต้ภายหลังกลุ่มพระสงฆ์ที่ชุมนุมประท้วง ขู่ฟ้องคดีอาญาต่ออธิการบดีมหาวิทยาลัยศิลปากร นายอนุพงษ์ผู้วาดภาพภิกษุสันดานกาและหมานุษย์ และคณะกรรมการที่ตัดสินรางวัลศิลปกรรมแห่งชาติ ในข้อหาหมิ่นศาสนา)
Group Blog
 
<<
มกราคม 2550
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
25 มกราคม 2550
 
All Blogs
 
Hidden aka Cache (ฝรั่งเศส+ออสเตรีย+เยอรมนี+อิตาลี, Michael Haneke, 2005)Hidden


Location
Copyright DVD
Date
7 มกราคม 2550


สปอยเด้อ


นักจัดรายการชื่อดัง Georges Laurent(Daniel Auteuil) ได้รับเทปวิดีโอลึกลับที่ตามถ่ายบ้านของเขาตลอดเวลา เขาลงมือสืบค้นหาต้นตอเองเพราะไม่อยากให้เป็นเรื่องราวใหญ่โต ก่อนที่วิดีโอม้วนหลังๆ จะค่อยๆเริ่มเผยตัวตนของคนที่อยู่เบื้องหลัง ซึ่งเกี่ยวพันกับชีวิตวัยเด็กของเขา

Hidden เป็นหนังสไตล์ฝรั่งเศสอีกเรื่องที่มาในแนวเขย่าขวัญระทึกใจคล้ายกับ Red Lights และ Lemming (แต่ว่า Red Lights ไม่ค่อยระทึกเท่าไหร่นะ) แต่ว่า Hidden ไปไกลกว่าหนังทริลเลอร์ธรรมดาทั่วไป เพราะว่าสอดแทรกแง่มุมการเมืองปัญหาระหว่างเชื้อชาติเอาไว้ไม่น้อยเลย

ประเด็นการเมืองที่ว่าก็คือความสัมพันธ์ระหว่างชาวฝรั่งเศสแท้ และชาวฝรั่งเศสเชื้อสายแอฟริกัน ซึ่งเป็นไปในลักษณะของการแบ่งแยกชนชั้น เหยียดสีผิว เหยียดเชื้อชาติ กดขี่ขมเหง ผลักดันให้เป็นพลเมืองชั้นสอง ซึ่งแฝงอยู่ในความสัมพันธ์ระหว่าง Georges กับ Majid อดีตคนงานชาวแอลจีเรียที่บ้านของเขา ผู้เป็นต้นเหตุให้ Georges ฝันร้ายถึงอดีตทุกคืนๆ

Georges อ้างประโยคของตำรวจคนหนึ่งในหนัง เมื่อพ่อแม่ของ Majid เสียชีวิตไป เมื่อฝ่ายครอบครัวโลรองต์ขอให้ตำรวจสืบสวนหาสาเหตุการตาย ตำรวจกลับเพิกเฉยและบอกว่า “ดีแล้วไม่ใช่เหรอที่ไอ้มืดตายไปได้ตั้งสองคน”

เจ้าของบล็อกได้ดูหนังของ Michael Haneke เป็นเรื่องที่สอง (เรื่องแรกคือ Funny Games) ก็ได้ประจักษ์ว่าฮาเนเก้นี่ชำนาญนักในการกลั่นแกล้งคนดู ให้ความหวังคนดูแล้วก็เดินจากไปอย่างไม่ไยดี และเชี่ยวชาญในการประชดประชันคนดูหัวสูง(= นักวิจารณ์) โดยเฉพาะตอนจบของ Hidden ที่เล่นเอาคนดู(รวมถึงเจ้าของบล็อก) นั่งอึ้งอยู่นานหลังดูจบ

สัญลักษณ์หนึ่งที่หนังชวนให้ขบคิดเหลือเกินก็คือภาพไก่ถูกเชือดคอเลือดอาบ ที่แนบมาพร้อมกับเทปวิดีโอ นอกจากจะสื่อถึงอดีตของ Georges กับ Majid แล้ว น่าจะหมายถึงความอาฆาตแค้นต่อ “ฝรั่งเศส” หรือ “คนฝรั่งเศส” (อย่างที่รู้กันว่าสัญลักษณ์ของฝรั่งเศสก็คือ ไก่ตัวผู้) ของผู้อยู่เบื้องหลังเทปนี้ที่อัดแน่นอยู่ในจิตใจ ถึงแม้ว่าหนังจะไม่ได้บอกแน่ชัดว่า Majid อยู่เบื้องหลังเทปนี้จริงหรือไม่ แต่ว่าคนที่ทำนั้นน่าจะมีส่วนเกี่ยวข้องกับชาวฝรั่งเศสเชื้อสายแอฟริกันอยู่ไม่น้อยเลย

ฉากที่สุ่มเสี่ยงต่อการเซ็นเซอร์
- ไม่เซ็นไม่ตัดแม้แต่ฉากเดียว แนะนำให้ไปหามาดู ตอนนี้ดีวีดีน่าจะเหลือราคาไม่เกิน 99 ด้วย


Create Date : 25 มกราคม 2550
Last Update : 27 มกราคม 2550 19:25:15 น. 2 comments
Counter : 1323 Pageviews.

 
แวะมาอ่านแล้วครับ

สิ่งที่ไม่เห็นด้วยอย่างเดียวก็คือ ที่ว่า เป็นหนังระทึกขวัญ
อ่านคำวิจารณ์ที่พูดถึงหนังเรื่องนี้หลายคนแล้ว
ก็แปลกใจเหมือนกันว่า ทำไมหลายคนถึงบอกว่าเรื่องนี้ระทึกขวัญ

อาจจะเข้าใจคนละความหมาย
แต่ดูแล้วไม่รู้สึกระทึกขวัญเลย แต่ดูแล้วหดหู่ซะมากกว่า
โดยเฉพาะบทสรุปของหนัง


โดย: pigletdora วันที่: 8 กุมภาพันธ์ 2550 เวลา:15:55:51 น.  

 
ฉากเชือดคอ ฆ่าตัวตายมันทำไงหว่า?? โครตเหมือนเลยอะ


โดย: บอล IP: 58.8.187.95 วันที่: 9 ตุลาคม 2550 เวลา:21:41:30 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Valentine's Month


 
nanoguy
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
คนในสังคมจารีตที่มีความคิดทางเวลาแบบไตรภูมิจะไม่ให้ความสำคัญแก่เวลาตามประสบการณ์ กล่าวคือไม่ให้ความสำคัญแก่การเปลี่ยนแปลงที่เป็นจริงของชีวิตและสังคมว่าดำเนินมาและดำเนินไปอย่างไร เชื่อในการคลี่คลายเปลี่ยนแปลงของชีวิตและสังคมซึ่งจะต้องเป็นเช่นนั้นตามกฎแห่งเวลาของพุทธศาสนา

- อรรถจักร สัตยานุรักษ์
(จากบทความ "ความเปลี่ยนแปลงความคิดทางเวลาในสังคมไทย" วารสารเศรษฐศาสตร์การเมือง 4 ตุลาคม 2531)
Let this song rhyme our souls
when your voice and mine become one and whole.

Let it carry us high above
When we recite our poetry of love
that when there's love then there's hope.

Your love is my light,
and it'll get us through this lonely night.

- รักแห่งสยาม (ซับไตเติ้ลอังกฤษเพลง กันและกัน ท่อนฮุค)

Friends' blogs
[Add nanoguy's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.