happy memories
Group Blog
 
<<
มกราคม 2559
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
5 มกราคม 2559
 
All Blogs
 
เสพงานศิลป์ ๒๔๓

ภาพจากเวบ deviantart.com

"ฉันได้จากโลกนี้ไปแล้วโดยไม่เสียใจ

เพราะฉันได้อุทิศชีวิตของฉันให้กับ

บางสิ่งที่เป็นประโยชน์

ในฐานะเป็นผู้รับใช้ที่ต่ำต้อย

ในงานศิลปของฉัน

ชีวิตนั้นสั้น....แต่ศิลปะยืนยาว


ศาสตราจารย์ศิลป์ พีระศรี

Romance - Yuhki Kuramoto


ดอกไม้นามพระราชทาน สะพรั่งบานบนลานปี ๒๕๕๙เป็นโอกาสดีมากๆ สำหรับคนรักดอกไม้ โดยเฉพาะไม้ดอกที่เกี่ยวกับพระนามและการพระราชทานนาม เมื่อ 'สถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี' ดำเนินการจัดทำปฏิทินตั้งโต๊ะชุดพิเศษ บุปผาราชินี ชุดภาพพระราชทาน ปี ๒๕๕๙ เพื่อเฉลิมพระเกียรติเนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา ๗ รอบ ๘๔ พรรษา สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ วันที่ ๑๒ สิงหาคม ๒๕๕๙ พร้อมสืบสานพระราชปณิธานในด้านการอนุรักษ์พรรณไม้ และด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณที่ทรงมีต่อผู้ป่วยเด็กและสถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินีมาเป็นเวลาช้านาน

‘สถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี’ ได้รับพระราชทานพระราชานุญาตประทาน พระบรมฉายาลักษณ์ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เป็นภาพประธานหน้าปกปฏิทิน และภาพดอกไม้นานาชนิดอันประกอบด้วย ดอกไม้ที่มีนามตามพระนามาภิไธย, ดอกไม้นามพระราชทาน และ ดอกไม้ทรงโปรด ของสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ มาจัดพิมพ์เป็นภาพดอกไม้ประจำแต่ละเดือนพร้อมเรื่องราวของดอกไม้ทั้ง ๑๒ ชนิด

-::- ดอกไม้พระนามาภิไธย -::-
ด้วยสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ทรงให้ความสนพระราชหฤทัยในด้านสิ่งแวดล้อมเป็นอันมาก ทำให้มีสถาบันในต่างประเทศ ชื่นชมและเทิดพระเกียรติคุณ ขอพระราชทานพระราชานุญาต อัญเชิญพระนามาภิไธย ‘สิริกิติ์’ ตั้งเป็นชื่อบุปผางามถึง ๓ ชนิด คือ

กุหลาบควีนสิริกิติ์ ดอกกุหลาบขนาดใหญ่สีเหลือง ระเรื่อด้วยสีส้มแดงตรงปลายกลีบเมื่อกระทบแสงแดด กลิ่นหอมอ่อนๆ เริ่มนำออกเผยแพร่เมื่อปี พ.ศ. ๒๕๑๑ และได้รับรางวัลชนะเลิศการประกวดกุหลาบที่กรุงเบลฟาสต์ ประเทศไอร์แลนด์ โดยนาย Andre' Hendricx ขอพระราชทานพระราชานุญาตเชิญพระนามาภิไธย 'สิริกิติ์' เป็นชื่อกุหลาบเมื่อเดือนสิงหาคม พ.ศ. ๒๕๑๔ ครั้งเมื่อ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เสด็จประพาสประเทศเดนมาร์ก

กล้วยไม้คัทลียาควีนสิริกิติ์ กล้วยไม้ลูกผสม ‘ตระกูลคัทลียา’ กลีบดอกขาวนวล แต่งแต้มด้วยสีเหลืองทองตรงกลาง ด้วยความงามอันโดดเด่นนี้ทำให้ได้รับรางวัลยอดเยี่ยมจาก The Royal Horticulture Society ประเทศอังกฤษ ซึ่งบริษัทแบล็กแอนด์ฟลอรี (Black & Flory) บริษัทกล้วยไม้เก่าแก่ของอังกฤษ ได้ขอพระราชทานพระราชานุญาตเชิญพระนามาภิไธย ‘สิริกิติ์’ เป็นชื่อของกล้วยไม้ โดยจดทะเบียนเมื่อพ.ศ. ๒๕o๑ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ได้พระราชทาน ‘แคทลียา ควีนสิริกิติ์’ เป็นดอกไม้ประจำ ‘วันสตรีไทย’

ดอนญ่าควีนสิริกิติ์ ไม้พุ่มประดับ ดอกรูปดาวสีเหลืองสดขนาดเล็ก ออกเป็นช่อที่ปลายกิ่ง แต่ละช่อมีกลีบรองสีชมพูอ่อนตัดด้วยขอบสีชมพูเข้มเกือบแดง เป็นพันธุ์ลูกผสมที่มหาวิทยาลัยฟิลิปปินส์ผสมขึ้นในปีพ.ศ. ๒๕o๖ เมื่อ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เสด็จพระราชดำเนินไปทรงเยือนประเทศฟิลิปปินส์อย่างเป็นทางการ ทางมหาวิทยาลัยจึงได้กราบบังคมทูล สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ขอพระราชทานพระบรมราชานุญาตเชิญพระนามาภิไธย ‘สิริกิติ์’ เป็นชื่อของดอนญ่าลูกผสมพันธุ์ใหม่นี้

-::- ดอกไม้พระราชทานนาม -::-
สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ทรงให้ความสนพระราชหฤทัยในธรรมชาติรอบพระวรกายอยู่เสมอ แม้ครั้งเมื่อเสด็จฯ ไปทรงงาน ณ พื้นที่แห่งใด ก็จะทรงชื่นชมความงามของพันธุ์ไม้ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นพันธุ์ไม้หายากหรือแม้เพียงดอกไม้ป่าต้นเล็กๆ พระองค์ก็ทรงให้ความสำคัญและยังทรงโปรดพระราชทานชื่อให้เพื่อสร้างคุณค่าให้กับพันธุ์ไม้เหล่านั้นได้เป็นสมบัติทางธรรมชาติที่ล้ำค่าของประเทศไทยตลอดไป ได้แก่ ดุสิตา มณีเทวา สร้อยสุวรรณา ทิพเกสร สรัสจันทร นิมมานนรดี และ โมกราชินี ซึ่งในปฎิทินมีคำอธิบายให้เรารู้จักพันธุ์ไม้แต่ละชนิดในเบื้องต้นครบทั้ง ๗ พันธุ์ไม้

เช่น โมกราชินี ดอกสีขาวนวล กลิ่นหอมอ่อน ๆ พบเฉพาะในประเทศไทย ตามบริเวณเขาหินปูน ที่อำเภอพระพุทธบาท จังหวัดสระบุรี มีสถานภาพเป็นไม้หายากที่ใกล้สูญพันธุ์ ศ.ดร.ธวัชชัย สันติสุข และ ศ.ดร.เต็ม สมิตินันทน์ ได้ค้นพบและเก็บตัวอย่างไว้ ต่อมาได้มีการทบทวนตรวจสอบความถูกต้องร่วมกับผู้เชี่ยวชาญต่างประเทศ และยกขึ้นเป็นพรรณไม้ชนิดใหม่ของโลก

-::- ดอกไม้ทรงโปรด -::-
ได้แก่ สัตตบงกช เป็นดอกไม้ที่ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ทรงโปรด เป็นบัวหลวงพันธุ์ดอกสีชมพูซ้อน รูปทรงดอกตูม ป้อมกว่าบัวหลวงธรรมดา เป็นพันธุ์ไม้ที่รู้จักกันดี นิยมใช้ในพิธีทางศาสนา และแทบทุกส่วนของบัวหลวงใช้ประโยชน์ได้ทั้งราก ใบ กลีบดอก เมล็ด และเกสร บัวทั้งสองสีเป็นพันธุ์ที่พบเฉพาะในประเทศไทย

ปฏิทิน บุปผาราชินี ชุดภาพพระราชทาน ปี ๒๕๕๙ เป็นปฏิทินตั้งโต๊ะ ราคาเล่มละ ๑oo บาท ติดต่อสั่งจองได้แล้วตั้งแต่วันนี้ที่ สถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี โทร. ๑๔๑๕ ต่อ ๒๖๑๕ โทร. o-๒๖๔o- ๙๓๖๓ หรือโทร. o๘-๘๘๗๔- ๔๖๗๓ รายได้สมทบทุน มูลนิธิโรงพยาบาลเด็ก เพื่อสร้างสรรค์ชีวิตและความสุขให้ผู้ป่วยเด็กimg src = https://scontent-sin1-1.xx.fbcdn.net/hphotos-xfp1/v/t1.0-9/1933956_955439391189246_5503727505100485792_n.jpg?oh=1a58e870cb2c35eea64509e8386dc473&oe=5701E4BF>ภาพและข้อมูลจาก
FB กรุงเทพธุรกิจวันอาทิตย์


นิทรรศการผ้าอาเซียนงามจับใจผ้าหรือเครื่องแต่งกาย นับเป็นมรดกทางวัฒนธรรมประการหนึ่งที่สะท้อนถึงภูมิปัญญาของบรรพบุรุษรวมถึงของชนชาติไม่ว่าจะเป็นชนชาติใดในภูมิภาคใดก็ตาม รวมทั้งยังเป็นสิ่งที่แสดงถึงความเชื่อมโยงทางวัฒนธรรมของประเทศในภูมิภาคได้อีกด้วย วัฒนธรรมของผ้า หรือเครื่องแต่งกายของแต่ละประเทศในแต่กลุ่มชนนั้นจึงสะท้อนให้เห็นถึงการสืบทอดภูมิปัญญา ความเชื่อ วัฒนธรรม ศิลปะ วิถีชีวิต ความประณีต และเอกลักษณ์เฉพาะของแต่ละชนชาติ ซึ่งอาจมีทั้งส่วนที่คล้ายคลึงกันและแตกต่างกัน

บริษัท เมืองไทยประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) จึงจัดนิทรรศการ“ผ้าอาเซียนงามจับใจ โดยเมืองไทยประกันชีวิต” ขึ้น เพื่อให้นักวิชาการ นักเรียน นิสิตนักศึกษา ตลอดจนประชาชนผู้มีความสนใจเรื่องศิลปะและสิ่งทอได้เข้าชม และเพื่อทราบความเป็นมาที่ไปและความเชื่อมโยงของวัฒนธรรมของประเทศในภูมิภาคอาเซียนผ่านทางสิ่งทอเพื่อสร้างความเข้าใจและร่วมกันสืบสานประเพณีและวัฒนธรรมของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่สำคัญคือ ยังเป็นการให้ความรู้เพื่อนำไปใช้ประโยชน์ทั้งในด้านการศึกษา และการพัฒนาสินค้าทางด้านสิ่งทอต่อไปอีกด้วย

วันที่เปิดให้เข้าชมนิทรรศการ ทุกวันจันทร์-วันเสาร์ เวลา ๙.oo น.-๑๘.oo น. (นิทรรศการหยุดทุกวันอาทิตย์)

ระยะเวลาของนิทรรศการ วันที่ ๑๘ ธันวาคม ๒๕๕๘ – ๓o มกราคม ๒๕๕๙

สถานที่จัดนิทรรศการ ลานเมืองไทย อาคารหอประชุม บริษัท เมืองไทยประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) สำนักงานใหญ่

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม โทร o๘๑-๘๓๙-๒๓๙๖
(หมายเหตุ กรณีเข้าชมเป็นหมู่คณะ กรุณาโทรสำรองสิทธิ์ก่อนล่วงหน้า ๑ วัน)ภาพและข้อมูลจาก
manager.co.th

จากวันวานสู่ปัจจุบัน ๑oo ปีความทรงจำ‘บ้านปาร์คนายเลิศ’เรือนไม้สักหลังใหญ่สะดุดตาตั้งอยู่บนผืนดินอันร่มรื่นใจกลางกรุงเทพมหานคร ย่านถนนวิทยุ “บ้านปาร์คนายเลิศ” สถานที่พักผ่อนเรือนรับรองแขกหลังนี้ พระยาภักดีนรเศรษฐ (เลิศ เศรษฐบุตร) ได้วาดออกแบบและให้สร้างขึ้น โดยหากย้อนเวลากลับไปนับแต่ปีแรกสร้าง พ.ศ. ๒๔๕๘ ถึงปัจจุบัน เรือนไทยหลังคาทรงปั้นหยาที่มีเอกลักษณ์ดังกล่าวมีอายุครบศตวรรษ

จากเรือนรับรองต่อมาปรับปรุงขึ้นเป็นเรือนอยู่อาศัยถาวรของนายเลิศและครอบครัว ก่อนตกทอดสู่ท่านผู้หญิงเลอศักดิ์ สมบัติศิริ บุตรสาวเพียงคนเดียว ไม่เพียงความเก่าแก่ของเรือนไม้สัก สถานที่นี้ยังบันทึกและถ่ายทอดเล่าวิถีการใช้ชีวิต วิธีคิดของผู้สร้าง และในโอกาสวาระครบรอบ บ้านปาร์คนายเลิศได้รับการบูรณะปรับปรุงรักษาความสมบูรณ์เหมือนเมื่อครั้งแรก และได้เปิดเป็น “บ้านที่อนุรักษ์เป็นมรดกตกทอด (Heritage Home)” เพื่อการระลึกถึงนายเลิศ โดยเปิดให้เข้าชมสัปดาห์ละสองวัน สองช่วงเวลาในวันพฤหัสบดีและวันศุกร์ เวลาสิบเอ็ดโมงเช้าและบ่ายสองโมงเย็น โดยทุกรอบจะมีผู้บรรยายนำชม

ณพาภรณ์ โพธิรัตนังกูร กรรมการผู้จัดการบ้านปาร์คนายเลิศ ทายาทรุ่นเหลนนายเลิศ ให้รายละเอียดเล่าถึงการเปิดบ้าน ว่า บ้านหลังนี้ปีนี้มีอายุหนึ่งร้อยปีพอดี เรา จึงอยากฉลองการเปิดบ้านขึ้นในปีนี้ บ้านนี้สร้างด้วยไม้สักทั้งหลังซึ่งสามารถเดินชมได้ ทั้งวัน ทั้งนี้ภายในบ้านมีหลากหลายเรื่องราวที่น่าสนใจอยู่มาก ทั้งด้านการก่อสร้าง การ ออกแบบบ้าน เรื่องของบุคคลที่พักอาศัยซึ่งผ่านมาถึงสามเจนเนอเรชั่น นับแต่คุณทวด (นายเลิศ หรือ พระยาภักดีนรเศรษฐ) และคุณหญิงสิน

รุ่นของคุณยายและคุณตา ท่านผู้ หญิงเลอศักดิ์และคุณพินิจ สมบัติศิริ และก็มาถึง รุ่นที่สามได้แก่ คุณแม่และคุณป้า ส่วนรุ่นเหลนแม้ไม่ได้อยู่ที่นี่ แต่มีความผูกพัน มีความทรงจำและมีความตั้งใจอยากเปิดบ้าน ให้กับคนรุ่นหลังได้เข้ามาเยี่ยมชม สัมผัสถึงเรื่องราวสิ่งที่คุณทวด ท่านคิดท่านสร้าง ถ่าย ทอดความเป็นมาของคนสมัยก่อนโดยนำเรื่องราวในวันวาน บรรยากาศแห่งความทรงจำกลับมาบอกเล่า

“บ้านหลังนี้แม้จะผ่านวันเวลามาแล้วถึงร้อยปี แต่มองว่ามีความทันสมัยอยู่ครบพร้อม การเปิดให้เข้าชม เปิดทั้งหลัง โดยนำชมห้องต่าง ๆ ชมรอบบ้านสัมผัสบรรยากาศบ้านเมื่อครั้งวันวาน ชมเรือ รถเมล์ขาว ใกล้ชิดกับสิ่งที่เกิดขึ้นในครั้งนั้นเป็นเสมือนลีฟวิ่งมิวเซียมเป็นพิพิธภัณฑ์ที่จับต้องได้ อย่าง ยูนิฟอร์มที่นำกลับมาให้เห็นเป็นชุดเครื่องแบบของรถเมล์ขาวที่เคยวิ่งบริการเมื่อครั้งก่อน นำกลับมาอีกครั้ง

หัวเข็มขัดซึ่งมีตราสัญลักษณ์ของนายเลิศ เป็นวงกลมคล้ายขนมกง ตราสัญลักษณ์นี้ท่านก็คิดขึ้นเอง เป็นอีกสิ่งที่แสดงให้เห็น ถึงแนวคิดก้าวไกลของท่าน จะเห็นว่าสมัยก่อนไม่ค่อยทำแบรนด์ดิ้ง ไม่มีโลโก้ แต่คุณทวด ให้ความสำคัญกับสิ่งนี้ซึ่งตราสัญลักษณ์นี้คือ พรหมวิหารสี่ เมตตา กรุณา มุทิตา อุเบกขา เป็นหลักแนวคิดการใช้ชีวิตทั้งในด้านธุรกิจ และการดำเนินชีวิต สิ่งเหล่านี้ตกทอดมาถึงรุ่นเหลนของนายเลิศและหลานของท่านผู้หญิงเลอศักดิ์ โดยทุกเรื่องราวเป็นแบบอย่างแนว ทางให้กับพวกเรา”

นอกจากเปิดบ้านให้เข้าชม ที่นี่ยังเปิดเป็นสถานที่ให้จัดงาน ที่ผ่านมาจัดงานหมั้น งานแต่งงาน ด้วยที่เป็นบ้านทรงไทยมีบรรยากาศตอบโจทย์สิ่งนี้อย่างสมบูรณ์แบบ อีกทั้งมีบรรยากาศสวนร่มรื่น สถานที่สำหรับการจัดงานกลางแจ้ง

“พื้นที่แห่งนี้ค่อนข้างกว้าง การเข้า มาชมจึงอยากให้ได้ใช้เวลากับสถานที่ตามที่ มีความชื่นชอบสนใจ ทั้งในด้านสถาปัตยกรรม การออกแบบบ้าน การอนุรักษ์บ้าน แง่มุมประวัติศาสตร์ที่เกิดขึ้น หากชื่นชอบบรรยากาศการถ่ายรูปหรือการทานอาหาร สนใจแง่มุมชีวิตการทำธุรกิจของนายเลิศ ฯลฯ ที่นี่ก็พร้อมเล่าเรื่อง โดยเล่าผ่านเรือนที่มีคุณค่าหลังนี้ซึ่งเป็นความภูมิใจของเราที่ได้ถ่ายทอดเรื่องราวเหล่านี้ออกไป”

เมื่อพูดถึงนายเลิศหลายคนนึกถึง รถเมล์ขาวนายเลิศ ทั้งท่านยังเป็นผู้บุกเบิกธุรกิจใหม่ที่ไม่เคยมีขึ้นมาก่อนในสังคมไทย อย่างเช่น การสร้างโรงน้ำแข็ง เริ่มกิจการรถโดยสารประจำทางสายแรกของกรุงเทพฯ เรือเมล์ ฯลฯ วุฒิชัย วงษ์เกิด มัคคุเทศก์บ้านปาร์คนายเลิศให้รายละเอียดเพิ่มอีกว่า ย้อนกลับไปในช่วงร้อยปีที่ผ่านมาเดิมที่นี่เป็นพื้นที่ทุ่งนา พื้นที่ลุ่มน้ำซึ่งเมื่อนายเลิศได้มาเห็นพื้นที่จึงได้ซื้อไว้และจากเดิมที่จะสร้างเรือนเพื่อเป็นที่พักตากอากาศให้ครอบครัวมิตรสหายที่เดินเรือมาพักที่นี่ ต่อมาเมื่อการค้าขายที่สี่พระยามีความคึกคักมากขึ้นจึงมีแนวคิดย้ายครอบครัวมาอยู่ที่บริเวณนี้ โดยก่อนหน้าได้สร้างบ้านขึ้นอีกหลังหนึ่งในแบบเดียวกัน

ช่วงเวลานั้นเกิดสงครามโลกครั้งที่สองและบริเวณที่อยู่ใกล้กับสถานีรถไฟมักกะสันทั้งยังมีชาวญี่ปุ่นอยู่ จากการทิ้งระเบิดซึ่งพลัดหล่นผิดเป้าหมาย ตกลงมาบริเวณบ้านปาร์คนายเลิศทำให้เรือนหลังหน้าพลิกตะแคง โดยจุดที่ระเบิดตกลงเป็นบริเวณบ่อบัว

“บ้านปาร์คนายเลิศที่เปิดให้เข้าชม เปิดทั้งเรือนหลังในซึ่งเป็นเรือนหลังแรกและเรือนด้านหน้าที่สร้างเพิ่มเติม ในส่วนเรือนหลังแรกมีพื้นที่ห้องโถง ห้องทานอาหาร ห้องคุณหญิงสินที่ท่านทำงาน ฯลฯ อีกทั้งได้ชมของสะสม สิ่งของเครื่องใช้ รวมถึงเมนูตำรับอาหารที่เป็นสูตรเฉพาะของที่นี่ อย่างเช่น ต้มเก๊กเหม็ง เมนูที่ปรุงจากเนื้อวัวที่หมักซอส ต้มใส่เครื่องในคล้ายกับเกาเหลา ห่อหมกข้าวห่อหมกปลา ซึ่งห่อหมกปลาจะเหมือนกับห่อหมกทั่วไป แต่ส่วนที่เป็นห่อหมกข้าวนำน้ำจากห่อหมกปลาผสมเข้ากับข้าวสวยแล้วนำไปนึ่งอีกครั้ง เวลาทานจะทานคู่กัน อีกทั้งมีเมนู หมี่น้ำปาร์ค ฯลฯ ซึ่งมีเอกลักษณ์เฉพาะ ถ่าย ทอดถึงความพิถีพิถันและนอกจากการเดินชมรายละเอียดส่วนต่าง ๆ ยังมีจอทัชสกรีนเล่าเรื่องราววันวานร่วมด้วย”

ส่วนพื้นที่ด้านล่างของเรือนจัดเป็นห้องนิทรรศการ ทั้งยังมีส่วนจัดแสดงเรือที่ใช้สัญจรในวันเวลานั้นและรถเมล์ขาว นับจากทางเข้ามีหลายจุดที่น่าสนใจ สะพานยก สะพานที่เปิด-ปิดให้เรือของชาวบ้านสัญจรและเป็นทางเข้าหลักของรถเมล์ขาว ขณะที่เดินผ่านไปที่สวน สัมผัสได้กับความร่มรื่นของต้นไม้ใหญ่มากมาย บ่อบัวที่เกิดขึ้นจากผลของระเบิดในสมัยสงครามโลกครั้งที่สอง เมื่อเข้าชมบนเรือนพบกับห้องต่าง ๆ ทั้ง ห้องพระ ห้องโถง มีรายละเอียดของพื้นบ้านไม้ปาร์เกต์ที่ออกแบบสร้างขึ้นอย่างโดดเด่น โดยทุกจุดมีเอกลักษณ์

ทางด้าน เรือตรีภูเบธ วิโรทัย ให้รายละเอียดเพิ่มพร้อมนำชมว่า นายเลิศ เป็นผู้ที่มองการณ์ไกล ทั้งเป็นผู้ที่รักต้นไม้ มาก จะเห็นว่าที่นี่มีต้นไม้ใหญ่ ต้นไม้เก่าแก่ อยู่มาก จากที่กล่าวถึงการสร้างเรือนแห่งนี้จากเดิมเพื่อการพักผ่อน แต่ต่อมาเมื่อคุณหญิงสินท่านไม่ค่อยสบายจึงย้ายจากบ้านสี่พระยามาพักอาศัยที่นี่และก็ได้สร้างบ้านใหญ่ขึ้น โดยบ้านหลังในเป็นหลังแรก จากนั้นอีกหนึ่งปีสร้างเรือนหลังนอก เมื่อท่านผู้หญิงเลอศักดิ์กลับจากต่างประเทศก็ได้มาอยู่ที่เรือนหลังนี้

“การเดินทางแต่เดิมใช้ทางเรือ ต่อมาเมื่อมีการตัดถนนสามารถเดินทางมาทางรถได้ ปาร์คนายเลิศ คำที่เรียกขานต่อกันมาเป็นชื่อเรียกสวนของนายเลิศซึ่งมากไปด้วยต้นไม้น้อยใหญ่ร่มรื่น เป็นสวนสาธารณะที่เปิดให้กับคนทั่วไปเข้ามาพักผ่อนหย่อนใจและยังเป็นที่พักแรมของลูกเสือในครั้งนั้น

เรือนไม้สักหลังนี้นายเลิศท่านออก แบบขึ้นทุกส่วนของบ้าน ออกแบบใช้สอยอย่างคุ้มค่า พื้นบ้าน หลังคาจึงมีเอกลักษณ์ ใช้วัสดุไม้ที่เหลือใช้นำมาสร้างให้เกิดประโยชน์ ตัวพื้นเป็นไม้เก่า คุณค่าเหล่านี้หากเข้ามาชมนอกจากได้เห็นแนวคิดยัง เห็นถึงรูปแบบสถาปัตยกรรมในแบบฉบับของท่านที่คำนึงถึงธรรมชาติสิ่งแวดล้อม เพดานออกแบบให้มีช่องระบายอากาศบ้านจึงเย็นสบาย”

อีกด้านหนึ่งเรือตรีภูเบธยังแนะนำถึงความโดดเด่นในเรื่องของสวน ที่นี่มีต้นไม้เก่าแก่หลากหลายชนิด อย่างเช่น จามจุรี ชะมวง หางนกยูง ต้นตะกล่ำ ซึ่งความรักในต้นไม้ได้สืบทอดมาถึงรุ่นลูกของท่าน โดยท่านผู้หญิงเลอศักดิ์เป็นผู้ที่รักต้นไม้มาก จะเห็นว่าไม่ว่าบริเวณบ้านปาร์คหรือบริเวณโรงแรมมีความร่มรื่นมากด้วยนานาต้นไม้

การมาเยี่ยมชมจึงครบพร้อมด้วยประวัติศาสตร์ สถาปัตยกรรม ทั้งเห็นถึงความเป็นอยู่แบบโบราณ ความเรียบง่ายของท่านเจ้าของบ้าน ซึ่งมากด้วยคุณค่าของแนวความคิด ความร่วมสมัยที่ข้ามผ่านวัน เวลา น่าศึกษาและยกย่องอย่างยิ่ง.ภาพและข้อมูลจาก
dailynews.co.th


โปสการ์ดภาพนก ผลงานของ Charcoal's Caveโปสการ์ด พิมพ์ ๖ ภาพวาดนกที่ค้นพบใน พระราชนิเวศน์มฤคทายวัน อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี พระราชวังฤดูร้อนซึ่งเคยเป็นที่ประทับของ พระบาทสมเด็จพระมงกุฏเกล้าเจ้าอยู่หัว ผลงานโดย Charcoal's Cave

รายได้จากการจำหน่ายเพื่อสบทบกองทุนแห่งสำนักงานมูลนิธิพระราชนิเวศน์มฤคทายวัน ในพระอุปถัมภ์สมเด็จพระเจ้าภคินีเธอ เจ้าฟ้าเพชรรัตนราชสุดา สิริโสภาพัณณวดี มีจำหน่ายภายในร้านค้าของ พระราชนิเวศน์มฤคทายวัน อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ทุกวัน(ยกเว้นวันพุธ) เวลา ๘.๓o-๑๖.๓o น. สอบถาม โทร. o๓๒-๕o๘-๔๔๔๔-๕ และ o๘๑-๙๔๑-๒๑๘๕ภาพและข้อมูลจาก
FB Art Eye View


"เด็กวาดกำแพง - เด็กศิลป์ - เด็กสร้างภาพ" ๓ กิจกรรม “วันเด็ก” อย่างสร้างสรรค์กลับจากท่องเที่ยวปีใหม่กับครอบครัว อีกเพียงไม่ถึงหนึ่งสัปดาห์ ก็เป็น “วันเด็กแห่งชาติ” ซึ่งปีนี้ตรงกับ วันเสาร์ที่ ๙ มกราคม พ.ศ. ๒๕๕๙ แน่นอนว่า มีหลายหน่วยงานพร้อมใจกันจัดกิจกรรมขึ้นเพื่อเด็ก แต่สำหรับเด็ก ๆ คนไหนที่เป็น “เด็กศิลป์” ชอบกิจกรรมทางด้านศิลปะ ๓ งานนี้ เป็นตัวอย่างทางเลือกที่ผู้ปกครองสามารถพาเด็กๆไปร่วมกิจกรรม โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย


เรียนรู้การวาดภาพบนกำแพง

กลุ่มเขตสร้างสรรค์ (The Creative District) ชวนเด็กและผู้ใหญ่ในชุมชน(เขตบางรักและคลองสาน) และชุมชนอื่นๆที่สนใจ มาเรียนรู้วิธีการ "วาดภาพบนกำแพง" และร่วมกันวาดภาพลงบนกำแพงเพื่อสร้างความสวยงามให้กับชุมชน (โดยทางผู้จัดจะเตรียมของว่างและเครื่องดื่มให้กับผู้ร่วมกิจกรรม)

ช่วงเวลาเรียนรู้จะมีขึ้น ๒ วัน คือ วันเสาร์ที่ ๙ และ ๑๖ มกราคม พ.ศ. ๒๕๕๙ เวลา ๑o.oo-๑๒.๓o น. ณ บ้านเลขที่ ๖๗๒/๖๕ ซอยเจริญกรุง ๒๘

แล้วลงมือวาดภาพลงบนกำแพงจริง วันเสาร์ที่ ๒๓ และวันอาทิตย์ที่ ๒๔ มกราคม พ.ศ. ๒๕๕๙ เวลา ๙.oo - ๑๔.oo น. ณ กำแพงทางไปท่าเรือวัดม่วงแค

อตินุช ตันติวิท เจ้าของ 'อัตตา แกลเลอรี่' และสมาชิกกลุ่ม The Creative District กล่าวว่า เนื่องจากเขตบางรักและคลองสาน มีกลุ่มคนที่ทำงานสร้างสรรค์อาศัยอยู่เยอะ ทางกลุ่มจึงต้องการดึงคนทำงานสร้างสรรค์มาทำกิจกรรมร่วมกับเด็กๆและคนในชุมชน เพื่อให้ศิลปะเป็นสิ่งช่วยสร้างชุมชนให้สวยงาม และเพื่อให้เด็กๆและคนจากชุมชนอื่นมาเรียนรู้เพื่อไปพัฒนาชุมชนของตัวเอง โดยกิจกรรมครั้งนี้จะมีศิลปินลูกครึ่งไทย-ญี่ปุ่น Luke Satoru มาเป็นวิทยากรสอนเทคนิคการวาดภาพบนกำแพง

ผู้ปกครองและเด็ก ๆ ที่สนใจร่วมกิจกรรม สามารถสอบถามรายละเอียดได้ที่ โทร.o๘๙-๑๔๓-๗๒๑๖


จัดต่อเนื่องมาหลายปี "วันเด็กศิลป์@BACC” ซึ่งจัดโดย ฝ่ายการศึกษา หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร กิจกรรมปีนี้ จัดขึ้นภายใต้ชื่อ “วันเด็กศิลป์@BACC ตอน ส่งยิ้มให้โลก” เพราะนอกจากจะมอบความสุขให้เด็กๆยังต้องการสร้างนิสัยการเป็นผู้ให้ที่ดีและรู้จักรักษ์สิ่งแวดล้อม (แม้แต่อาคารหอศิลป์ ยังจะถูกตกแต่งด้วยวัสดุเหลือใช้)

กิจกรรมมากมายภายในงานประกอบไปด้วย ฐานศิลปะประดิษฐ์และงานสร้างสรรค์รูปแบบต่าง ๆ ได้แก่ สมุดทำมือ D.I.Y. book making นำกระดาษเหลือใช้มาเย็บเป็นสมุดทำมือที่มีเล่มเดียวในโลก(บริเวณห้องสมุด ชั้น L), ปันปั่นปั้น “Look chub” workshop เพลิดเพลินกับการปั้นลูกชุบเป็นรูปทรงต่าง ๆ ตามจินตนาการ (บริเวณโถง ชั้น L), วาดทรายระบายโลก Sand painting เติมสีสันให้ลานหน้าหอศิลป์ฯ ด้วยกิจกรรมเขียนทราย กับ ครูชลิต นาคพะวัน (บริเวณลานหน้าหอศิลป์ ชั้น ๑), แก้มแต้มยิ้ม Fantasy face painting กิจกรรมเพ้นท์หน้าแฟนซีแปลงร่างน้อง ๆ เป็นยอดมนุษย์สุดเท่หรือตัวการ์ตูนสุดน่ารัก(บริเวณมุมสามเหลี่ยม ชั้น ๑ ของหอศิลป์)

กราฟฟิตี้คิดส์ Graffiti kids ปล่อยพลังทางจินตนาการบนกำแพงศิลปะ(บริเวณผนังโค้งชั้น ๓), โอม...จงเป็นถุง D.I.Y. recycle cloth bag แปลงร่างเสื้อยืดตัวเก่าให้กลายเป็นถุงผ้าใบใหม่ โดยการสนับสนุนเสื้อยืดเหลือใช้จาก ร้านปันกัน โดยมูลนิธิยุวพัฒน์(บริเวณผนังโค้ง ชั้น ๔), ออมเงินกับหมูอู๊ด D.I.Y. piggy bank ประดิษฐ์กระปุกออมสินจากขยะรีไซเคิล(บริเวณผนังโค้ง ชั้น ๔), ย้อมเย็นเล่นสี Tie-dye hanky สร้างสรรค์ลวดลายลงบนผ้าเช็ดหน้าด้วยการทำมัดย้อมเย็น (บริเวณผนังกระจก ชั้น ๕), Cartoon station ร่วมชมภาพยนตร์การ์ตูนสำหรับเด็ก (ห้องออดิทอเรียม ชั้น ๕), ชมนิทรรศการและร่วมกิจกรรม “ขูดขีดระบายสี” ภายในนิทรรศการ “นามธรรม: สัจจะแห่งศิลปะ” อิทธิพล ตั้งโฉลก (ห้องนิทรรศการ ชั้น ๘)

และกิจกรรมบนเวทีกลาง ชั้น ๑ ของหอศิลป์ อาทิ การแสดงลำตัด เพลงพื้นบ้าน โดย โรงเรียนอนุบาลวัดป่าเลไลย์ จ.สุพรรณบุรี,การแสดงดนตรี โดย โรงเรียนดนตรี Music Library,การแสดงละครชาตรี เรื่องไกรทอง ตอนวิมาลาตามไกรทอง โดย คณะละครชาตรีศิลษ์จงกล โปร่งน้ำใจ, การแสดงดนตรีจากศิลปินตัวน้อย โดย Bangkok Symphony Music School (BSS), การแสดง Juggling Show, การแสดงละครนิทาน เรื่องลูกหมูสามตัวพจญหมาป่าตัวโต โดย กลุ่มนิทานแต้มฝัน, การแสดงหุ่นกระบอก เรื่องพระมหาชนกโดย บ้านตุ๊กกะตุ่นหุ่นกระบอกไทย,การแสดงละครใบ้โดย BABYMIME และเล่นเกมชิงของรางวัล

รวมไปถึง “กิจกรรมเปิดรับบริจาคสิ่งของ” จากน้อง ๆ และผู้ปกครองทุกคนที่จะมาร่วมงานวันเด็ก โดยการนำสิ่งของหรือวัสดุเหลือใช้ เพื่อเป็นบัตรผ่านเข้าสู่การทำกิจกรรมในแต่ละฐาน จากนั้นหอศิลป์จะนำไปส่งต่อให้แก่ ‘ร้านปันกัน’ โดยมูลนิธิยุวพัฒน์ เพื่อนำไปจัดจำหน่าย และนำรายได้ไปเป็นทุนการศึกษาให้แก่เด็ก ๆ ที่ด้อยโอกาสในสังคม

สิ่งของที่รับบริจาค ได้แก่ หนังสือ เสื้อผ้า ของเล่น ซีดีเพลงหรือหนัง อุปกรณ์เครื่องเขียนต่าง ๆ (โดยของที่รับบริจาคสามารถเป็นได้ทั้งของเด็กและผู้ใหญ่ เพียงแค่อยู่ในสภาพที่ดีและยังใช้งานได้)

“วันเด็กศิลป์@BACC ตอน ส่งยิ้มให้โลก” วันเสาร์ที่ ๙ มกราคม พ.ศ. ๒๕๕๙ เวลา ๑o.๓o - ๑๘.oo น. ณ หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร สี่แยกปทุมวัน สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โทร. o-๒๒๑๔ -๖๖๓o -๘ ต่อ ๕๑๙ อีเมล: education@bacc.or.th


เด็กสร้างภาพ

งานนี้แม้จะไม่ได้จัดขึ้นตรงกับ วันเด็กแห่งชาติ ๙ มกราคม แต่ก็เป็นกิจกรรมที่จัดขึ้นเนื่องในวันเด็กและต้องการเปิดโอกาสให้เด็กคนอื่น ๆ รวมถึงผู้ปกครอง ได้มีโอกาสพบปะพูดคุยและชมผลงานศิลปะ ของ ๓ ศิลปินเด็ก ที่มีความสามารถโดดเด่นทางด้านศิลปะ ได้แก่ น้องกาโม่ -ด.ช.นัทพล-โกมลารชุน ผู้ชอบเปลี่ยนมนุษย์ให้เป็นหุ่นยนต์ผ่านภาพวาด, หน้องเพ้นท์ฟ้า - ด.ญ.เพ้นท์ฟ้า ชาญชุติวาณิช เด็กบ้านเรียนที่ความสามารถเป็นที่รู้จักในแวดวงคนรักศิลปะ,น้องภูผา - ด.ช.ปรวุธ จิรมิตรมงค ผู้มีความสามารถในการเขียนภาพลายไทย

โดยศิลปินเด็กทั้ง ๓ คน จะมีผลงานมาจัดแสดง ในนิทรรศการ เด็กสร้างภาพ (Super Junior Artists) ระหว่างวันที่ ๑๔ - ๒๔ มกราคม พ.ศ. ๒๕๕๙ ณ RCB Galleria ชั้น ๒ ศูนย์การค้า ริเวอร์ ซิตี้แบงค็อก ท่าน้ำสี่พระยา

นอกจากนี้ยังมี Work Shop ให้เด็ก ๆ ที่สนใจได้ร่วมสร้างสรรค์ผลงานศิลปะไปพร้อมๆกับศิลปินเด็กทั้ง ๓ คน รวมไปถึงกิจกรรมด้านศิลปะอื่นๆอีกมากมาย สอบถาม โทร. o-๒๒๓๗-oo๗๗-๘ ต่อ ๗oo และ ๗o๑ภาพและข้อมูลจาก
manager.co.th


พิพิธภัณฑ์สัมผัส เฉลิมพระเกียรติพระราชินีขอเชิญเข้าชมพิพิธภัณฑ์สัมผัส เฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระบรมราชินีนาถ ณ ตึกอดุลเดชวิกรม ชั้น 2 โรงพยาบาลศิริราช ตั้งแต่วันที่ ๒o เม.ย. ๕๘ เวลา ๑o.oo – ๑๗.oo น. เป็นต้นไป

ผู้บกพร่องทางการเห็นสามารถเรียนรู้จากฐานการเรียนรู้ ที่ออกแบบเป็นหุ่นจำลองและของจริงโดยนิทรรศการ จะจัดหมุนเวียนเปลี่ยนเรื่องทุกปี ผู้บกพร่องทางการมองเห็นสามารถเข้าชมได้ด้วยตนเอง ผ่านการฟังเสียงและสัมผัสสิ่งแสดง ผู้มีสายตาปกติสามารถชมสิ่งจัดแสดงได้ด้วยการสัมผัสไปพร้อมกับได้รู้จักวิถีชีวิตของผู้ที่ไม่มีโอกาสมองเห็น

หลังจากประสบความสำเร็จจากนิทรรศการชุดที่ ๑ ในเรื่องโครงการตามพระราชดำริในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เมื่อปี ๒๕๕๖ ชุดที่ ๒ เรื่องด้านการแพทย์และการดูแลสุขภาพ ปี ๒๕๕๗ และชุดที่ ๓ ในปี ๒๕๕๘ นิทรรศการยังคงจัดเป็น ๘ ฐาน หรือ ๘ เรื่อง ซึ่งปีนี้เราเน้นเรื่องการแพทย์แผนไทยและการท่องเที่ยวตามคำขอของผู้บกพร่องทางการเห็นในปีที่ผ่านมา อาทิ ฐานวัดโพธิ์–วัดอรุณและแม่น้ำเจ้าพระยา, ฐานยักษ์วัดโพธิ์-ยักษ์วัดแจ้ง, ฐานสมุนไพรและฐานเรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์ เป็นต้น

ผู้สนใจสามารถเข้าชม “พิพิธภัณฑ์สัมผัส” ได้ทุกวัน เว้นวันอังคารและวันหยุดนักขัตฤกษ์ ตั้งแต่วันที่ ๒o เม.ย. ๒๕๕๘ เป็นต้นไป เวลา ๑o.oo - ๑๗.oo น. โทร. o-๒๔๑๙- ๒๖๑๘-๙, o-๒๔๑๙-๒๖o๑ภาพและข้อมูลจาก
portfolios.net


Lonely in Bangkokท่ามกลางความเป็นระเบียบเนี้ยบแบบทหาร ภาพชุด ‘เดียวดายกลางกรุง’ ของ ฌอง-เซบาสเตียง โฟร์ ล้วนทรงพลัง ทรงศักดิ์ และนิ่ง ทั้งที่มันชุ่มโชกด้วยความรุนแรงและการดิ้นรนราวเสียสติ ไม่น่าแปลกใจ ในเมื่อคอนกรีตที่เทลงบนผืนแผ่นดินและก่อตัวขึ้นเป็นตึกสูงนั้น มาโดยวิถีที่เปี่ยมด้วยความรุนแรง

“ผมสนทนากับเมืองนี้...ซึ่งเล่ากล่าวถึงตัวมันเองและบรรดาผู้คนที่ก่อร่างสร้างมันขึ้นมา เพราะถึงแม้ว่าจะไม่มีแม้แต่เงา[ของสิ่งมีชีวิตในภาพ] ทุกหนทุกแห่งของเมืองนี้ มีรอยประทับบ่งบอกตัวตนของมนุษย์”

ไม่บ่อยเลยที่เราจะพบช่างภาพที่เลือกถ่ายทอดความเหงา โดดเดี่ยว เคว้งคว้างกลางกรุงเทพมหานครอันพลุกพล่านด้วยความไร้ชีวิต ปราศจากผู้คน ในภาพถ่ายแนวตั้ง (vertical frame) ซึ่งทำได้ยากกว่าภาพแนวนอนที่นิยมกัน ฌอง-เซบาสเตียน โฟร์ ช่างภาพอิสระชาวฝรั่งเศส ใช้วิธีการนี้เพื่อถ่ายทอดชีวิต ๔ ปี อันแปลกแยกและล้มเหลวทางการสื่อสารกับผู้คนของเมืองนี้ เพราะเขาพูดภาษาต่างชาติไม่ได้ ทั้งไทยและอังกฤษ

ผลงานภาพถ่ายสีแนวตั้งชุด “เดียวดายกลางกรุง” [Lonely in Bangkok] ของ ฌอง-เซบาสเตียน ยังสะท้อนสายตาคนหลงทางในเขาวงกตแห่งป่าคอนกรีต ที่เต็มไปด้วยตึกสูง เสาตอหม้อรถไฟฟ้า และแผ่นป้ายโฆษณายักษ์ ซึ่งปิดบังสายตาและเส้นขอบฟ้า จนทำให้หลงทิศผิดทางได้ง่าย

“ไม่เคยมีเมืองไหนในโลก ที่ช็อกระบบของผมด้วยความแตกต่างที่รุนแรงและรุ่มรวยอย่างนี้ กรุงเทพและภาพชวนอัศจรรย์ที่มันคลี่ออกให้เราพบเห็น ถาโถมเข้าใส่จนเราคลื่นไส้และเวียนหัว โดยที่ไม่เคยให้ความสะใจหรือพึงพอใจ... แน่นอนว่าผมต้องถ่ายภาพมัน แต่ผมอยากจารึกมันด้วยความโดดเดี่ยวอันลึกซึ้ง”

ฌอง-เซบาสเตียน โฟร์ เกิดปารีส ปี ๒๕๑๒ ศึกษาการถ่ายภาพด้วยตนเอง และเริ่มอาชีพนี้อย่างจริงจังปี ๒๕๓๒ ผลงานของเขาคาบเกี่ยวระหว่างภาพถ่ายศิลปะและสารคดี ผลงานของเขายังได้รับการตีพิมพ์ในหนังสือพิมพ์และนิตยสารดังๆ อาทิ Le monde, Liberation, Elle และ The Independentภาพและข้อมูลจาก
portfolios.net


ศิลปหัตถกรรมอันงดงามแห่งโทโฮขุ-ญี่ปุ่นTCDC เชียงใหม่ ร่วมกับ เจแปนฟาวน์เดชั่น กรุงเทพฯ และสถานกงสุลใหญ่ญี่ปุ่น ณ นครเชียงใหม่ เชิญคุณมาร่วมสัมผัสความวิจิตรงดงามของมรดกทางวัฒนธรรมของภูมิภาคโทโฮขุ แห่งแดนอาทิตย์อุทัย ในนิทรรศการสัญจร “ศิลปหัตถกรรมอันงดงามแห่งโทโฮขุ” จากประเทศญี่ปุ่น พบกับ ๗o ผลงานศิลปหัถกรรมที่แสดงถึงเทคนิคชั้นสูงแบบดั้งเดิมที่เป็นมรดกทางวัฒนธรรมของภูมิภาคโทโฮขุ อันประกอบด้วย เครื่องเขิน เครื่องเคลือบดินเผา งานปัก สิ่งทอ เครื่องจักสาน งานดัดไม้ เครื่องโลหะ และงานวาดระบายสี เป็นต้นภาพและข้อมูลจาก
portfolios.net
บล็อกนี้อยู่ในหมวดศิลปะบีจีจากคุณเนยสีฟ้า ไลน์จากคุณญามี่ กรอบจากคุณ Hawaii_Havaii

Free TextEditor

Create Date : 05 มกราคม 2559
Last Update : 5 มกราคม 2559 23:42:41 น. 0 comments
Counter : 1489 Pageviews.

haiku
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 156 คน [?]
New Comments
Friends' blogs
[Add haiku's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.