Group Blog
 
 
พฤษภาคม 2566
 
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
23 พฤษภาคม 2566
 
All Blogs
 
การผลิตและการใช้ Aerocapture

พอดีวันนี้ไปเจอข่าวสาร ด้านวิทยาศาตร์ เรื่องนอกโลก ดวงดาว อุกาบาต เลยทำให้เกิดแรงบันดาลใจที่จะทำบล็อก หมวด วิทยาศตร์ ขึ้นมาอีกครั้ง

การไปเจอเนื้อหาการสำรวจ ดาวอังคาร เมื่อหาข้อมูลไปเรื่อยๆ ได้ไปเจอ กับ Aerocapture ท่านใดสนใจ ก็ลองค่อยๆตามมาดูนะครับ


Aerocapture เป็นกลยุทธการถ่ายโอนวงโคจรซึ่งยานอวกาศใช้แรงลากทางอากาศพลศาสตร์จากการเคลื่อนผ่านชั้นบรรยากาศของดาวเคราะห์เพียงครั้งเดียวเพื่อลดความเร็วและบรรลุการแทรกวงโคจร
Aerocapture ใช้ชั้นบรรยากาศของดาวเคราะห์หรือดวงจันทร์เพื่อบรรลุแผนการแทรกวงโคจรที่ใกล้ไร้จรวดอย่างรวดเร็ว เพื่อวางยานอวกาศในวงโคจรทางวิทยาศาสตร์ การซ้อมรบทางอากาศเริ่มขึ้นเมื่อยานอวกาศเข้าสู่ชั้นบรรยากาศของวัตถุเป้าหมายจากวิถีโคจรเข้าใกล้ดาวเคราะห์ แรงลากตามหลักอากาศพลศาสตร์ที่เกิดขึ้นเมื่อยานพาหนะร่อนลงสู่ชั้นบรรยากาศทำให้ยานอวกาศช้าลง หลังจากที่ยานอวกาศช้าลงพอที่ดาวเคราะห์จะจับได้ ยานอวกาศจะออกจากชั้นบรรยากาศและทำการเผาแบบขับดันเล็กน้อยที่จุดเกิดอะพอปซิสครั้งแรกเพื่อขยายวงรอบนอกชั้นบรรยากาศ อาจจำเป็นต้องมีการเผาไหม้ขนาดเล็กเพิ่มเติมเพื่อแก้ไข apoapsis และข้อผิดพลาดในการกำหนดเป้าหมายการเอียงก่อนที่จะสร้างวงโคจรวิทยาศาสตร์เริ่มต้น


เมื่อเปรียบเทียบกับการแทรกวงโคจรแบบขับดันแบบเดิม วิธีการลดความเร็วแบบแทบไม่ใช้เชื้อเพลิงนี้สามารถลดมวลของยานอวกาศระหว่างดาวเคราะห์ลงได้อย่างมาก เนื่องจากมวลของยานอวกาศส่วนใหญ่มักถูกใช้ในการเผาไหม้การแทรกของวงโคจร การประหยัดมวลของจรวดทำให้สามารถเพิ่มเครื่องมือวิทยาศาสตร์ในภารกิจได้มากขึ้น หรือช่วยให้มียานอวกาศขนาดเล็กลงและราคาไม่แพง และอาจเป็นไปได้ว่ายานปล่อยมีขนาดเล็กลงและราคาไม่แพง
เนื่องจากความร้อนตามหลักอากาศพลศาสตร์ที่เกิดขึ้นระหว่างการผ่านชั้นบรรยากาศ ยานอวกาศจึงต้องบรรจุภายในแอโรเชลล์ (หรือระบบทางเข้าที่ปรับใช้ได้) ที่มีระบบป้องกันความร้อน ยานพาหนะยังต้องการคำแนะนำแบบวงปิดอัตโนมัติในระหว่างการเคลื่อนที่เพื่อให้ยานพาหนะสามารถกำหนดเป้าหมายวงโคจรการจับภาพที่ต้องการและสั่งให้ยานพาหนะออกจากชั้นบรรยากาศเมื่อพลังงานกระจายไปเพียงพอ การตรวจสอบให้แน่ใจว่ายานพาหนะมีอำนาจในการควบคุมเพียงพอที่จะป้องกันไม่ให้ยานอวกาศทะลุทะลวงเข้าไปในชั้นบรรยากาศลึกเกินไปหรือออกก่อนเวลาอันควรโดยไม่สูญเสียพลังงานเพียงพอ จำเป็นต้องใช้ทั้ง Aeroshell ที่ยกขึ้นหรือระบบ Drag-Modulation ซึ่งสามารถเปลี่ยนพื้นที่ผลิตการลากของยานได้ในระหว่าง เที่ยวบิน.Aerocapture แสดงให้เห็นว่าเป็นไปได้ที่ Venus, Earth, Mars และ Titan โดยใช้ยานพาหนะเข้าที่มีอยู่และวัสดุระบบป้องกันความร้อน จนกระทั่งเมื่อเร็วๆ นี้ ยานพาหนะระดับกลาง L/D (ยกเพื่อลาก) ได้รับการพิจารณาว่าจำเป็นสำหรับการจับภาพทางอากาศที่ดาวยูเรนัสและดาวเนปจูน เนื่องจากความไม่แน่นอนอย่างมากในสถานะการเข้าสู่และโปรไฟล์ความหนาแน่นของชั้นบรรยากาศ อย่างไรก็ตาม ความก้าวหน้าในการนำทางระหว่างดาวเคราะห์และเทคนิคการนำทางในชั้นบรรยากาศได้แสดงให้เห็นว่า aeroshells ที่มี L/D ต่ำ เช่น Apollo มีอำนาจในการควบคุมที่เพียงพอสำหรับการจับภาพทางอากาศที่ดาวเนปจูน การถ่ายภาพทางอากาศที่ดาวพฤหัสบดีและดาวเสาร์ถือเป็นเป้าหมายระยะยาว เนื่องจากหลุมแรงโน้มถ่วงขนาดใหญ่ของหลุมเหล่านี้ส่งผลให้มีความเร็วเข้าที่สูงมากและสภาพแวดล้อมที่มีความร้อนทางอากาศที่รุนแรง ทำให้การถ่ายภาพทางอากาศเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจน้อยลง และอาจเป็นไปไม่ได้ที่จุดหมายปลายทางเหล่านี้ อย่างไรก็ตาม เป็นไปได้ที่จะใช้เครื่องช่วยแรงโน้มถ่วงที่ไททันเพื่อแทรกยานอวกาศรอบดาวเสาร์


ประวัติโดยย่อของ Aerocapture

Aerocapture ได้รับการศึกษาสำหรับภารกิจของดาวเคราะห์ตั้งแต่ต้นทศวรรษ 1960 บทความบุกเบิกของลอนดอนเกี่ยวกับการใช้การหลบหลีกแอโรไดนามิกเพื่อเปลี่ยนระนาบของดาวเทียมในวงโคจรของโลก แทนที่จะใช้การหลบหลีกแบบขับเคลื่อนนั้นถือเป็นจุดเริ่มต้นสำหรับแนวคิดของแอโรแคปเจอร์ จากนั้นแนวคิดของแอโรแคปเจอร์ถูกเรียกว่าเบรกแอโรไดนามิกหรือ "แอโรเบรกกิ้ง" และ ได้รับการตรวจสอบว่าเป็นวิธีการแทรกวงโคจรที่เป็นไปได้สำหรับภารกิจของดาวอังคารและดาวศุกร์โดย Repic et al ในคำศัพท์สมัยใหม่ aerobraking หมายถึงการซ้อมรบ "aeroassist" ที่แตกต่างกันและไม่ควรสับสนกับ aerocapture บทความในปี 1979 ของครูซเป็นบทความแรกที่ใช้คำว่า aerocapture และตามมาด้วยชุดการศึกษาที่มุ่งเน้นไปที่การประยุกต์ใช้กับ Mars Sample Return (SR)

ในช่วงปลายทศวรรษ 1980 Aeroassist Flight Experiment (AFE) ได้รับการคิดให้ใช้น้ำหนักบรรทุกที่ปล่อยกระสวยอวกาศเพื่อสาธิตการบินบนพื้นโลก โครงการดังกล่าวส่งผลให้เกิดการพัฒนาที่สำคัญหลายอย่างรวมถึงซอฟต์แวร์นำทางการบิน แต่ในที่สุดก็ถูกยกเลิกเนื่องจากต้นทุนที่สูงเกินไปและไม่เคยบิน ในช่วงปลายทศวรรษ 1990 aerocapture ได้รับการพิจารณาสำหรับภารกิจ Mars Odyssey (จากนั้นเรียกว่า Mars 2001 Surveyor) แต่ภายหลังถูกเลิกใช้ aerobraking เนื่องจากเหตุผลด้านต้นทุนและมรดกจากภารกิจ Mars อื่นๆ ในช่วงต้นทศวรรษ 2000 Aerocapture ถูกระบุว่าเป็นพื้นที่โฟกัสโดยโครงการ NASA In-Space Propulsion Technology (ISPT) ทีมวิเคราะห์ระบบการถ่ายภาพทางอากาศแบบหลายศูนย์ (ASAT) ถูกรวบรวมภายใต้โครงการนี้เพื่อกำหนดภารกิจอ้างอิงการถ่ายภาพทางอากาศที่ปลายทางต่างๆ ของระบบสุริยะ และระบุช่องว่างทางเทคโนโลยีที่จะต้องปิดก่อนที่จะดำเนินการในโครงการการบิน ทีม ASAT ที่นำโดย Mary Kae Lockwood จาก NASA Langley Research Center ได้ศึกษารายละเอียดเกี่ยวกับแนวคิดเกี่ยวกับภารกิจการจับภาพทางอากาศของดาวศุกร์ ดาวอังคาร ไททัน และดาวเนปจูน ตั้งแต่ปี 2559 เป็นต้นมา มีความสนใจในการถ่ายภาพทางอากาศอีกครั้ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งเกี่ยวกับการแทรกวงโคจรของดาวเทียมขนาดเล็กที่ดาวศุกร์และดาวอังคาร และภารกิจระดับเรือธงไปยังดาวยูเรนัสและดาวเนปจูนในทศวรรษหน้า


ประโยชน์ของการถ่ายภาพทางอากาศ
นักเทคโนโลยีของ NASA กำลังพัฒนาวิธีการวางยานอวกาศหุ่นยนต์เข้าสู่วงโคจรทางวิทยาศาสตร์ที่มีระยะเวลายาวนานรอบๆ จุดหมายปลายทางของระบบสุริยะที่อยู่ห่างไกล โดยไม่จำเป็นต้องใช้เชื้อเพลิงจำนวนมากซึ่งเคยจำกัดประสิทธิภาพของยานพาหนะ ระยะเวลาภารกิจ และมวลที่มีให้สำหรับการบรรทุกทางวิทยาศาสตร์

การศึกษาแสดงให้เห็นว่าการใช้การจับภาพทางอากาศเหนือวิธีที่ดีที่สุดถัดไป (การเผาจรวดและการเบรกด้วยอากาศ) จะช่วยให้น้ำหนักบรรทุกทางวิทยาศาสตร์เพิ่มขึ้นอย่างมากสำหรับภารกิจตั้งแต่ดาวศุกร์ (เพิ่มขึ้น 79%) ไปจนถึงไททัน (เพิ่มขึ้น 280%) และดาวเนปจูน (เพิ่มขึ้น 832%) . นอกจากนี้ การศึกษายังแสดงให้เห็นว่าการใช้เทคโนโลยีการบินสามารถช่วยให้ภารกิจที่เป็นประโยชน์ทางวิทยาศาสตร์ไปยังดาวพฤหัสบดีและดาวเสาร์


เทคโนโลยี Aerocapture ยังได้รับการประเมินเพื่อใช้ในภารกิจดาวอังคารที่มีลูกเรือ และพบว่ามีประโยชน์อย่างมากต่อมวล อย่างไรก็ตาม สำหรับแอปพลิเคชันนี้ วิถีการเคลื่อนที่จะต้องถูกจำกัดเพื่อหลีกเลี่ยงภาระการชะลอความเร็วที่มากเกินไปบนลูกเรือ แม้ว่าจะมีข้อจำกัดที่คล้ายกันในวิถีการเคลื่อนที่สำหรับภารกิจของหุ่นยนต์ แต่โดยทั่วไปแล้ว ขีดจำกัดของมนุษย์จะเข้มงวดกว่า โดยเฉพาะอย่างยิ่งในแง่ของผลกระทบของสภาวะไร้น้ำหนักเป็นเวลานานต่อค่าความคลาดเคลื่อนในการเร่งความเร็วการออกแบบยานอวกาศ Aerocapture
การซ้อมรบทางอากาศสามารถทำได้ด้วยระบบพื้นฐานสามประเภท ยานอวกาศสามารถปิดล้อมได้ด้วยโครงสร้างที่หุ้มด้วยวัสดุป้องกันความร้อนหรือที่เรียกว่าการออกแบบเปลือกอวกาศแบบแข็ง ทางเลือกอื่นในทำนองเดียวกันคือให้ยานพาหนะติดตั้งอุปกรณ์จับอากาศในอากาศ เช่น แผงกันความร้อนแบบเป่าลมได้ ซึ่งเรียกว่าการออกแบบเปลือกหอยแบบเป่าลม ตัวเลือกการออกแบบหลักประการที่สามคือบัลลูตแบบเป่าลมได้ ซึ่งเป็นบอลลูนและร่มชูชีพที่ประกอบขึ้นจากวัสดุที่บางและทนทานซึ่งถูกลากไปด้านหลังยานพาหนะหลังจากติดตั้งในสุญญากาศของอวกาศ
ลำตัวทื่อ ระบบแอโรเชลล์ที่แข็งห่อหุ้มยานอวกาศไว้ในเกราะป้องกัน เปลือกนี้ทำหน้าที่เป็นพื้นผิวแอโรไดนามิก ช่วยยกและลาก และให้การปกป้องจากความร้อนที่รุนแรงซึ่งเกิดขึ้นระหว่างการบินในชั้นบรรยากาศด้วยความเร็วสูง เมื่อยานอวกาศถูกจับขึ้นสู่วงโคจรNASA ได้ใช้ระบบ aeroshell แบบทื่อในอดีตสำหรับภารกิจเข้าสู่ชั้นบรรยากาศ ตัวอย่างล่าสุดคือ Mars Exploration Rovers, Spirit and Opportunity ซึ่งเปิดตัวในเดือนมิถุนายนและกรกฎาคม 2546 และลงจอดบนพื้นผิวดาวอังคารในเดือนมกราคม 2547 อีกตัวอย่างหนึ่งคือ Apollo Command Module โมดูลนี้ใช้สำหรับเที่ยวบินอวกาศที่ไม่มีลูกเรือ 6 เที่ยวบินตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ 1966 ถึงเดือนเมษายน 1968 และภารกิจ 11 ภารกิจจาก Apollo 7 ในเดือนตุลาคม 1968 จนถึงภารกิจสุดท้ายของ Apollo 17 บนดวงจันทร์ในเดือนธันวาคม 1972 เนื่องจากมีมรดกตกทอดมามากมาย การออกแบบระบบ Aeroshell จึงเป็นที่เข้าใจกันดี . การดัดแปลงแอโรเชลล์จากการเข้าสู่ชั้นบรรยากาศไปจนถึงการจับภาพทางอากาศจำเป็นต้องมีการปรับแต่งเฉพาะภารกิจของวัสดุป้องกันความร้อนเพื่อรองรับสภาพแวดล้อมการให้ความร้อนที่แตกต่างกันของการบิน นอกจากนี้ ยังต้องการกาวที่มีอุณหภูมิสูงกว่าและโครงสร้างที่มีน้ำหนักเบาและมีอุณหภูมิสูงเพื่อลดมวลของระบบจับยึดอากาศ
การออกแบบเปลือกหอยทำให้พองได้
การออกแบบแอโรเชลล์แบบเป่าลมนั้นดูคล้ายกับการออกแบบแอโรเชลล์หรือตัวทู่มาก Aeroshell แบบเป่าลมมักถูกเรียกว่าระบบไฮบริด โดยมีส่วนจมูกที่แข็งและตัวชะลอความเร็วแบบพองตัวเพื่อเพิ่มพื้นที่การลาก ก่อนที่จะเข้าสู่ชั้นบรรยากาศ เปลือกอวกาศพองได้จะยื่นออกมาจากส่วนจมูกที่แข็งและให้พื้นที่ผิวที่ใหญ่ขึ้นเพื่อทำให้ยานอวกาศช้าลง ทำจากวัสดุฟิล์มบางและเสริมด้วยผ้าเซรามิก การออกแบบแอโรเชลล์แบบเป่าลมสามารถนำเสนอข้อดีและฟังก์ชันการทำงานหลายอย่างเช่นเดียวกับการออกแบบบัลลูตต่อท้าย แม้ว่าจะไม่ใหญ่เท่ากับ ballute ส่วนท้าย แต่ aeroshell ที่เป่าลมได้นั้นใหญ่กว่าระบบ aeroshell แบบแข็งประมาณสามเท่า และทำการเคลื่อนตัวของ aerocapture สูงขึ้นในชั้นบรรยากาศ ช่วยลดภาระความร้อน เนื่องจากระบบเป็นแบบเป่าลม ยานอวกาศจึงไม่ปิดล้อมระหว่างการปล่อยและแล่น ซึ่งช่วยให้มีความยืดหยุ่นมากขึ้นในระหว่างการออกแบบและปฏิบัติการยานอวกาศ

การออกแบบ ballute ต่อท้าย
หนึ่งในเทคโนโลยีการชะลอการพองตัวหลักคือการกำหนดค่า ballute ต่อท้าย การออกแบบมีตัวชะลอความเร็วรูปวงแหวนหรือโดนัทที่ทำจากวัสดุฟิล์มบางน้ำหนักเบา บัลลูตมีขนาดใหญ่กว่ายานอวกาศมาก และถูกลากไปด้านหลังยาน เหมือนกับร่มชูชีพ เพื่อให้ยานช้าลง การออกแบบ "การต่อท้าย" ยังช่วยให้สามารถถอดออกได้ง่ายหลังจากการซ้อมรบในอากาศเสร็จสิ้น การออกแบบบัลลูตต่อท้ายมีข้อได้เปรียบด้านประสิทธิภาพเหนือกว่าการออกแบบแอโรเชลล์แบบแข็ง เช่น ไม่จำกัดขนาดและรูปร่างของยานอวกาศ และทำให้ยานรับภาระทางอากาศพลศาสตร์และความร้อนที่ต่ำกว่ามาก เนื่องจากบัลลูตต่อท้ายมีขนาดใหญ่กว่ายานอวกาศมาก การจับภาพทางอากาศจึงเกิดขึ้นสูงในชั้นบรรยากาศซึ่งมีความร้อนน้อยกว่ามาก บัลลูตใช้แรงแอโรไดนามิกและความร้อนเป็นส่วนใหญ่ ทำให้สามารถใช้การป้องกันความร้อนรอบๆ ยานอวกาศได้น้อยที่สุด ข้อดีหลักประการหนึ่งของโครงแบบ ballute คือมวล ในกรณีที่ aeroshell แข็งอาจมีสัดส่วน 30–40% ของมวลยานอวกาศ เศษส่วนมวลของ ballute อาจมีเพียง 8–12% ซึ่งช่วยประหยัดมวลสำหรับภาระงานด้านวิทยาศาสตร์ที่มากขึ้น
ในทางปฏิบัติ
Aerocapture ยังไม่ได้ถูกทดลองในภารกิจของดาวเคราะห์ แต่การกลับเข้ามาใหม่โดย Zond 6 และ Zond 7 เมื่อมีการกลับคืนสู่ดวงจันทร์เป็นการซ้อมรบในการบิน เนื่องจากพวกมันเปลี่ยนวงโคจรไฮเปอร์โบลิกเป็นวงรี ในภารกิจเหล่านี้ เนื่องจากไม่มีความพยายามที่จะยกขอบวงโคจรให้สูงขึ้นหลังการจับภาพทางอากาศ ผลที่ได้คือวงโคจรยังคงตัดกับชั้นบรรยากาศ

เดิมที Aerocapture วางแผนไว้สำหรับยานโคจร Mars Odyssey แต่ต่อมาได้เปลี่ยนเป็น aerobraking ด้วยเหตุผลด้านต้นทุนและความเหมือนกันกับภารกิจอื่นๆ

Aerocapture ได้รับการเสนอและวิเคราะห์สำหรับการมาถึงดวงจันทร์ไททันของดาวเสาร์
In fiction ในนิยาย
สามารถอ่าน Aerocapture ภายในนิยายได้ในนวนิยายของ Arthur C. Clarke เรื่อง 2010: Odyssey Two ซึ่งยานอวกาศสองลำ (รัสเซีย 1 ลำ จีน 1 ลำ) ต่างก็ใช้ Aerocapture ในชั้นบรรยากาศของดาวพฤหัสบดีเพื่อลดความเร็วส่วนเกินและวางตำแหน่งตัวเองในการสำรวจดาวเทียมของดาวพฤหัสบดี สิ่งนี้สามารถมองได้ว่าเป็นเอฟเฟ็กต์พิเศษในเวอร์ชันภาพยนตร์ซึ่งมีเพียงยานอวกาศของรัสเซียเท่านั้นที่เข้ารับการควบคุมการบิน (ในภาพยนตร์เรียกว่า aerobraking อย่างไม่ถูกต้อง)

ผู้เล่นวิดีโอเกม Kerbal Space Program มักจะใช้การบินโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อสำรวจดาวเทียมของ Jool (ก๊าซยักษ์ที่ทำหน้าที่เป็นแอนะล็อกดาวพฤหัสบดีของเกม)ในซีรีส์ทางโทรทัศน์เรื่อง Stargate Universe ระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติของเรือ Destiny ใช้การจับภาพทางอากาศภายในบรรยากาศของก๊าซยักษ์ที่ขอบของระบบดาว สิ่งนี้ทำให้ยานมุ่งตรงไปยังดวงดาวที่ศูนย์กลางของระบบ

ในนิยายไซไฟเรื่อง Delta-v คนงานเหมืองดาวเคราะห์น้อยใช้ยานเก็บกักอากาศที่สร้างขึ้นโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อพยายามอย่างยิ่งยวดที่จะกลับสู่โลกจากดาวเคราะห์น้อยริวกู


Aerocapture เป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มเทคโนโลยี "aeroassist" ที่ NASA พัฒนาขึ้นสำหรับภารกิจทางวิทยาศาสตร์ไปยังดาวเคราะห์ทุกดวงที่มีชั้นบรรยากาศที่ประเมินค่าได้ จุดหมายปลายทางเหล่านี้อาจรวมถึงดาวอังคาร ดาวศุกร์ และดวงจันทร์ไททันของดาวเสาร์ รวมทั้งดาวเคราะห์ชั้นนอก

Aerobraking เป็นอีกหนึ่งกลยุทธ์การบินแบบ Aeroassist ที่มีความคล้ายคลึงกันบางประการ แต่ก็มีข้อแตกต่างที่สำคัญบางประการกับ Aerocapture ในขณะที่การจับภาพทางอากาศจะใช้สำหรับการแทรกยานอวกาศเข้าสู่วงโคจรจากวิถีโคจรแบบไฮเปอร์โบลิก การเบรกโดยใช้อากาศจะใช้เพื่อลดการหลุดของยานอวกาศที่อยู่ในวงโคจรแล้ว
เครดิต ภาพและข้อมูล Wikipedia, the free encyclopedia
135
ของแต่งบล็อก โดย ญามี่
 Create Date : 23 พฤษภาคม 2566
Last Update : 1 มิถุนายน 2566 1:29:51 น. 0 comments
Counter : 367 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณฟ้าใสวันใหม่, คุณnonnoiGiwGiw, คุณปัญญา Dh, คุณปรศุราม, คุณtoor36, คุณนายแว่นขยันเที่ยว, คุณสองแผ่นดิน, คุณSweet_pills, คุณสายหมอกและก้อนเมฆ, คุณแมวเซาผู้น่าสงสาร, คุณเริงฤดีนะ, คุณnewyorknurse, คุณEmmy Journey พากิน พาเที่ยว, คุณอาจารย์สุวิมล, คุณหอมกร, คุณ**mp5**, คุณtanjira, คุณmariabamboo, คุณkae+aoe, คุณกิ่งฟ้า


Rain_sk
Location :
Upper Midwest United States

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 68 คน [?]

"ตลอดเวลาที่บาปยังไม่ส่งผล
คนพาลสำคัญบาปเหมือนน้ำผึ้ง
เมื่อใดบาปให้ผล คนพาลย่อมเข้าถึงทุกข์เมื่อนั้น"
ขุ.ธ. 25/15/24
เวลา 4.57PM :sat,Mar 29,2557BlogGang Popular Award # 9


BlogGang Popular Award # 10


BlogGang Popular Award # 11


BlogGang Popular Award # 12


Friends' blogs
[Add Rain_sk's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.