กินอาหารต้านไข้หวัด

 


ช่วงนี้อากาศมักจะเชื่อไม่ได้นะคะ เปลี่ยนแปลงบ่อยๆ เช้าแดดออก เย็นฝนตก บางทีเช้าก็ฝนตก ตอนเย็นแดดออก สลับไปสลับมาจนพวกเราปรับตัวไม่ทัน ไปไหนมาไหนมีแต่คนไม่สบาย ยิ่งอยู่ในออฟฟิศมีแต่คนไอ จาม ตลอดเวลา 


 เชื้อหวัดนั้นถือว่าเป็นเชื้อโรคที่ติดต่อได้ง่ายมากๆ ติดได้ทางลมหายใจ น้ำลาย แม้แต่นั่งคุยกันก็ยังติดหวัดได้ อาการของหวัดก็อย่างที่เราทราบๆ กันว่า จะมีการไอ เจ็บคอ เวียนหัว บางคนอาเจียยนถ้าหากเป็นหนัก ตัวร้อน มีไข้ หนาวสั่น ใครที่เป็นหวัดหรือไข้หวัดก็จะต้องไปหาหมอ ฉีดยากันวุ่นวาย ไปโรงพยาบาลทีไรก็นั่งรอนานๆ เพราะคนหลายคนก็เป็นหวัดเหมือนกัน เอาเป็นว่า เรามาหาวิธีป้องกันไข้หวัดแบบง่ายๆ กันดีกว่า
สาเหตุจากหวัดนั้นเกิดจากระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายนั้นตกต่ำ ไวรัสตัวร้ายก็สามารถเข้ามาทำร้ายร่างกายเราง่ายๆ เราก็เลยต้องสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายของเรา อย่างแรกที่เราสามารถทำได้ง่ายๆ เลยก็คือ การรับประทานอาหาร
การรับประทานอาหารที่ถูกต้องเท่ากับเป็นการสร้างเกาะกำบังให้กับร่างกาย อาหารที่ช่วยต่อต้านไวรัสหวัดมีหลายอย่าง มาดูกันทีละอย่างเลยว่ามีอะไรบ้าง 


 ECHINAECEA หรือ อีชินาซี เป็นดอกไม้เดียวกับตระกูลเดียวกับดอกเดซี่ มีดอกสีม่วง กลีบแหลม พบเห็นได้ในทวีปอเมริกาเหนือ ในปีคศ 2007 มีการศึกษาจากมหาวิทยาลัยคอนเน็คติกัต สหรัฐอเมริกา ได้แสดงออกมาว่า อีชินาซีมีฤทธิ์ช่วยยับยั้งเชื้อไวรัสหวัดได้ถึง 50% 


 เราสามารถหาซื้อได้ในลักษณะของชาถุงๆ ที่ใช้ชงกับน้ำร้อนเพื่อให้อาหารหวัดดีขึ้นหรือดื่มไว้ก่อนเมื่อคิดว่ามีอาการ แต่การรับประทานมากเกินไปก็ไม่เป็นผลดี ทางที่ดีควรจะรับประทานไม่เกิน 10 วันและเด็กอายุต่ำกว่า 1 ขวบ ควรปรึกษาแพทย์ก่อนรับประทาน Vitamin C วิตามินซี เป็นอาหารยอดฮิตที่หลายคนนิยมหามารับประทานเพื่อเสริมสร้างภูิมิคุ้มกันโรคหวัด นอกจากนั้นวิตามินซีมีฤทธิ์ช่วยเพิ่ม collagen และ carnitine ให้กับร่างกาย ช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกาย และยังมีประสิทธิภาพในการทำให้ระบบสมองทำงานอย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วย วิตามินซีมีอยู่ในผลไม้หลายชนิด แต่ 5 อันดับผลไม้ที่มีวิตามินซีเยอะที่สุดได้แก่ ฝรั่ง กีวี มะละกอ แคนตาลูป และสตรอเบอร์รี่ เราจะรับประทานผลไม้เหล่านี้แบบสดๆ หรือจะใส่ผสมกับโยเกิร์ตก็ได้
อย่างไรก็ตามการนำผัก ผลไม้ไปผ่านความร้อน ทำให้วิตามินซีลดประสิทธิภาพลง เพราะความร้อนทำให้วิตามินซีเสื่อมสภาพ ทางที่ดีเราควรรับประทานแบบสดๆ หรือเราสามารถหาวิตามินซีสกัดมาทดแทนก็ได้ ร่างกายควรได้รับวิตามินซีวันละ 90 มิลลิกรัมและไม่เกิน 2 กรัมต่อวัน เพราะการได้รับวิตามินมากเกินไปจะทำให้ท้องเสีย


oyster


Zinc หรือสังกะสี มีแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกายคือแร่ธาตุที่ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระเสริมสร้างให้ร่างกายแข็งแรง ช่วยให้เส้นใยต่างๆ ในกล้ามเนื้อแข็งแรง สังกะสีมีอยู่ในอาหารหลายประเภท ที่เรารู้จักกันดีก็มี หอยนางรม อาหารที่ได้ขึ้นชื่อว่ากินสดแล้วอร่อยที่สุด เนื้อแดงต่างๆ ที่มีสังกะสีเยอะเช่นกัน
 ส่วนใครที่กินมังสวิรัติก็ไม่ต้องน้อยใจเพราะสังกะสีหาได้ง่ายในถั่วต่างๆ เมล็ดฝักทอง เชอเลอรี่ มัสตาร์ด ก็สามารถทดแทนได้โดยอาหารเหล่านี้เหมือนกัน สังกะสีจำเป็นมากสำหรับร่างกานที่กำลังเจริญเติบโต โดยเฉพาะคุณแม่ที่ตั้งท้อง ควรจะบริโภคอาหารที่มีสังกะสีให้มากเพราะจะทำให้ทารกมีสุขภาพแข็งแรง และยังช่วยคุณแม่ต่อต้านหวัดอีกด้วย

garlic

 


กระเทียม พืชหัวเล็กๆ ที่มีประโยชน์มากเพราะนอกจากกระเทียมจะอร่อย หอมแล้วยังขึ้นชื่อว่าเป็นยาวิฌศษที่หาได้ตามธรรมชาติ เพราะกระเทียมมีวิตามินซีสูง ช่วยลดโคเลสตรอรอลและยังช่วยขจัดคราบหินปูนในช่องปากด้วย อีกทั้งกระเทียมยังมีสารและกลิ่นที่ช่วยไล่ยุงอีกต่างหาก กระเทียมนั้นช่วยป้องกันโรคไข้หวัดได้ดีเพราะกลิ่นของมันทำให้จมูกโล่ง หายใจสะดวก ไม่ติดขัด เนื่องจากสาร allicin ในกระเทียมมีฤทธิ์ช่วยให้ร่างกายสร้างภูมิคุ้มกันต่อต้านโรคหวัด แต่สารตัวนี้จะออกฤิทธิ์ก็ต่อเมื่อเราสับหรือทุบกระเทียมเท่านั้น 


เพราะฉะนั้นก่อนับระทานกระเทียมเพื่อให้ได้สาร allicin อย่าลืมว่าต้องทุบหรือบดก่อนนะคะ เราสามารถรับประทานกระเทียมเพื่อป้องกันโรคหวัดแบบสดๆ เลย หรือจะนำไปปรุงอาหารเช่น ขนมปังกระเทียม ซุปกระเทียม หรือเนื้อวัวอบกับกระเทียมสับก็ได้ แต่ถ้าใครไม่มีเวลาจะหาเป็นกระเทียมสกัดแบบเม้ดติดเอาไว้ก็ได้เช่นกัน 


รู้อย่างนี้แล้วใครๆ ที่รักษ์สุขภาพก็ควรจะหาอาหารเหล่านี้มารับประทานโดยด่วนเพราะนอกจากจะช่วยป้องกันเราจากไข้หวัดตัวร้ายแล้ว ยังช่วยให้สุขภาพแข็งแรง มีภูมิคุ้มกันโรคอื่นๆ แล้วก็อย่าลืมออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอContent โดย นารา


ข้อมูลจาก institute of medicine, food and nutrition board, North Washington, D.C 2011


Credit by: //food.mthai.com/food-recipe/14127.html


 


 


Free TextEditorCreate Date : 02 ตุลาคม 2554
Last Update : 2 ตุลาคม 2554 20:54:59 น.
Counter : 1731 Pageviews.

5 comments
  
ขอบคุณสำหรับข้อแนะนำดีๆ
โดย: riser01 วันที่: 2 ตุลาคม 2554 เวลา:22:07:34 น.
  
นอนหลับฝันดี...ราตรีสวัสดิ์ค่ะ...

โดย: Lika ka วันที่: 2 ตุลาคม 2554 เวลา:23:19:09 น.
  
อรุณสวัสดิ์ค่ะ...

โดย: Lika ka วันที่: 3 ตุลาคม 2554 เวลา:7:41:59 น.
  
ขอบคุณที่แวะไปทักทายค่ะ
ตอนนี้ที่บ้าน ฝนกำลังตกฉ่ำแฉะเลยค่ะ
ระวังรักษาสุขภาพด้วยนะคะ

มีเครื่องดื่มร้อน ๆ มาฝากค่ะ


โดย: ฟ้าใสวันใหม่ วันที่: 3 ตุลาคม 2554 เวลา:20:07:06 น.
  
ติดตามรุ่มใหม่ได้ที่ Mensbestwatches.com
โดย: bobobull วันที่: 18 พฤศจิกายน 2554 เวลา:11:19:00 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

bobobull
Location :
ชลบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]Fight.. Fight !!
ตุลาคม 2554

 
 
 
 
 
 
3
4
5
7
8
9
11
12
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
All Blog