"ความรู้" คู่ "ความงาม"
Group Blog
 
<<
มิถุนายน 2554
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930 
 
28 มิถุนายน 2554
 
All Blogs
 
"The Secret Chamber of Soy Milk" with Tetra Pak


เมื่อวันเสาร์ที่ 4 มิถุนายนที่ผ่านมา ปูเป้ได้ไปร่วมกิจกรรม "The Secret Chamber of Soy Milk – เปิดทุกความลับคุณค่าแห่งนมถั่วเหลือง" ที่โรงพยาบาลสมิติเวช สุขุมวิท กิจกรรมนี้จัดโดยบริษัท เต็ดตรา แพ้ค (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมกับโรงพยาบาลสมิติเวช สุขุมวิท โดยในวันนี้ปูเป้จะเก็บบรรยากาศและข้อมูลคร่าว ๆ มาเล่าให้ทุกคนได้อ่านกันก่อน (รายละเอียดที่มากกว่านี้ขอยกยอดไปใส่ในบล็อกต่อไปนะฮะ)กิจกรรมในครั้งนี้มีสื่อมวลชนและผู้ที่สนใจเรื่องสุขภาพมาร่วมงานกันเยอะทีเดียว ปูเป้เองก็ได้ชวนผู้ที่ติดตามผลงานบล็อกมาร่วมงานในครั้งนี้ด้วย (เม้ามอยกันสนุกสนาน) งานเริ่มขึ้นโดยมีคุณจอย รินลนี ศรีเพ็ญ เป็นผู้ดำเนินรายการ พร้อมด้วยหมอผิง แพทย์หญิงธิดากานต์ รุจิพัฒนกุล แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังและเวชศาสตร์ชะลอวัยโรงพยาบาลสมิติเวช สุขุมวิท และคุณกลอยตา ณ ถลาง ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารองค์กรและสิ่งแวดล้อม บริษัท เต็ดตรา แพ้ค (ประเทศไทย) จำกัดหมอผิงเล่าว่าคนไทยรู้กันว่านมถั่วเหลืองมีประโยชน์ แต่มีอยู่ส่วนน้อยที่จะรู้ว่าประโยชน์ที่แท้จริงของนมถั่วเหลืองนั้นมีมากมาย ไม่ว่าจะทั้งประโยชน์เพื่อสุขภาพภายใน รวมถึงความสวยงามที่ภายนอก ส่วนเรื่องการเลือกบริโภค ถ้าสำหรับคนรุ่นใหม่ ที่ส่วนใหญ่จะใช้ชีวิตแบบเร่งรีบและชอบความสะดวกสบาย นมถั่วเหลืองแบบยูเอชที ก็ถือว่าเป็นทางเลือกที่สามารถอำนวยความสะดวกให้กับเราได้จริงๆ เพราะหาซื้อได้ง่าย พกพาสะดวกอีกด้วยส่วนคุณกลอยตา ณ ถลาง ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารองค์กรและสิ่งแวดล้อม บริษัท เต็ดตรา แพ้ค (ประเทศไทย) จำกัด เล่าให้ฟังว่า เทรนด์การบริโภคนมถั่วเหลืองแบบ UHT ในปัจจุบันมีแนวโน้มที่สูงขึ้นเรื่อย ๆ เพราะคนนิยมความสะดวกสบาย ในขณะเดียวกันคุณค่าที่ได้จากการรับประทานจะต้องครบถ้วน- ซึ่งเทคโนโลยีการผลิตแบบปลอดเชื้อ (Aseptic Technology) ในระบบปิดของเต็ดตรา แพ้ค นั้นสามารถคงคุณค่าของนมถั่วเหลืองไว้ได้นานและครบถ้วนอีกด้วยในช่วงสุดท้าย ก็ได้คุณพล ตัณฑเสถียร เชฟหนุ่มสุดหล่อของเรามาสาธิตการทำขนมและอาหารที่ใช้นมถั่วเหลืองเป็นส่วนประกอบ พร้อมกับเสิร์ฟให้แขกที่มาร่วมงานได้ชิมกันทุกคน เป็นสูตรที่ทำได้ไม่ยาก แถมอร่อยด้วย ซึ่งปูเป้ก็นำสูตรที่ได้มาแบ่งให้ทุกคนได้ลองเอากลับไปทำกันที่บ้านด้วยครับ

มูสชาเขียวปลาแซลมอนกับมันบด ซอสสาหร่ายวากาเมะจากการเข้า Workshop ครั้งนี้ทำให้ได้ความรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับกล่อง UHT ที่หลายคนอาจจะไม่ทราบ ซึ่งโดยส่วนใหญ่จะรู้แค่ว่า นมยูเอชทีนั้นเป็นนมที่อยู่ในกล่อง เก็บได้นาน แต่จะไม่รู้ว่าเพราะอะไร ถึงทำให้นมถั่วเหลืองที่อยู่ในกล่องถึงไม่บูด หรือเน่าเสีย คุณกลอยตาเล่าให้ฟังว่า ด้วยเทคโนโลยีการบรรจุแบบปลอดเชื้อ ของ เต็ดตรา แพ้ค ทำให้สามารถบรรจุนมถั่วเหลืองที่ผ่านการฆ่าเชื้อแบบยูเอชทีและบรรจุภายใต้สภาวะปลอดเชื้อจึงสามารถปกป้องคุณค่าทางโภชนาการได้อย่างครบถ้วน อีกทั้งสามารถเก็บผลิตภัณฑ์ไว้ได้นานหลายเดือนโดยไม่ต้องใส่วัตถุกันเสียและไม่ต้องแช่เย็น นอกจากนี้ ยังสามารถนำไปบริโภคในที่ต่างๆ ได้สะดวกอีกด้วย โดยกล่องยูเอชที ประกอบด้วยวัตถุดิบ 3 อย่างได้แก่- กระดาษ ประมาณ 75% มีหน้าที่ทำให้กล่องมีรูปทรงที่แข็งแรงและทนทาน
- พลาสติกโพลีเอททีลีน ประมาณ 20% มีน้ำหนักเบาและช่วยเรื่องการผนึกและป้องกันความชื้น
- อะลูมิเนียมฟอยล์ ประมาณ 5% ช่วยป้องกันอากาศ แสงสว่างและเชื้อจุลินทรีย์ ไม่ให้เข้าไปสัมผัสกับนมถั่วเหลืองที่อยู่ภายในกล่อง ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้นมถั่วเหลืองเสีย

โดยส่วนตัวปูเป้มีความสงสัยว่ากล่อง UHT ที่บรรจุของเหลวแต่ละชนิดกัน มีความแตกต่างกันหรือไม่ ซึ่งคุณกลอยตา ก็บอกว่าส่วนประกอบหลัก ๆ ของกล่อง UHT จะคล้ายกันหมด แต่อาจแจกต่างกันที่ส่วนประกอบของพลาสติก Polyethylene ที่บุอยู่ด้านในสุดที่สัมผัสกับของเหลว อาจจะต้องปรับเปลี่ยนให้เหมาะสม อย่างเช่นการบรรจุน้ำผลไม้ที่มีฤทธิ์เป็นกรดก็คงจะไม่เหมือนกับการบรรจุนมถั่วเหลือหรืออื่น ๆ เท่านั้นเองปัจจุบันกล่อง UHT เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมแล้วเพราะมันสามารถนำกลับมารีไซเคิลได้ 100% (เพราะเคยได้ยินมาเมื่อนานแล้วว่ากล่ิอง UHT รีไซเคิลไม่ได้) นอกจากนี้กระดาษที่นำมาทำกล่อง UHT ของเต็ดตรา แพ้ค ยังทำจากกระดาษที่ได้จากสวนป่าปลูกเชิงพาณิชย์ซึ่งมีอัตราการปลูก สูงกว่าอัตราการนำไปใช้ดังนั้นคงจะเป็นเรื่องดีทีเดียวถ้าหากแทนที่เราจะเลิกโยนกล่อง UHT ที่ทานหมดแล้วลงถังขยะไปทั้งอย่างนั้น แต่นำกล่อง UHT มาล้าง (เพื่อลดการเกิดกลิ่นบูด) พับ (เพื่อประหยัดพื้นที่) และเก็บ (เพื่อความเป็นระเบียบ) และนำไปขายให้กับคนรับซื้อของเก่า เพราะนอกจากจะช่วยลดปริมาณขยะ ช่วยสภาพแวดล้อมแล้ว ยังช่วยสร้างงานและยังได้เงินคืนกลับมาอีกด้วย ;D

สุดท้ายนี้ก็ต้องขอขอบคุณบริษัท เต็ดตรา แพ้ค (ประเทศไทย) จำกัด และ โรงพยาบาลสมิติเวช สุขุมวิท ที่มอบโอกาสให้ปูเป้และแฟน ๆที่ติดตามผลงานได้ไปร่วมกิจกรรมและนำข้อมูลที่มีประโยชน์มาบอกต่อด้วยนะครับเห็นว่า Blog นี้มีประโยชน์ ก็ช่วยกันกดปุ่ม มุมขวาล่างเป็นกำลังใจให้ให้ปูเป้ด้วยนะคร้าบCreate Date : 28 มิถุนายน 2554
Last Update : 28 มิถุนายน 2554 18:09:36 น. 5 comments
Counter : 6423 Pageviews.

 
มีสาระดีๆมาเสมอเลย ขอบคุณครับพี่ปูเป้ :D


โดย: Genk IP: 14.207.203.149 วันที่: 28 มิถุนายน 2554 เวลา:23:29:57 น.  

 
ชอบกินนมถั่วเหลืองมากค่ะ

ขอบคุณที่มาแบ่งปันความรู้นะคะ


โดย: Poy IP: 58.8.192.58 วันที่: 29 มิถุนายน 2554 เวลา:13:15:59 น.  

 
น้องปูเป้ พี่เกดต้องสารภาพนะคะ ว่าตอนแรกยังไม่รู้จักหนูเลย และไม่เคยอ่านเรื่องในบล็อควันนี้ได้ฤกษ์เข้ามาเยี่ยมชมบล็อกที่น่ารักเหมือนตัวเจ้าของ พี่ว่าหนูเป็นคนที่เก็บรายละเอียดได้ดีในทุกเรื่อง และเขียนหนังสือได้น่าอ่าน ถึงว่าบล็อคของหนูจึงมีแฟนเยอะแยะ อย่าถือสาผู้อาวุโสเลยนะคะ แต่อยากจะบอกว่าพี่ชื่นชมค่ะ และคงจะเข้ามาทักทายกันเรื่อยๆนะคะ
เราเจอกันสองครั้งแล้วค่ะ พี่ทำอยู่ที่ Net Genius บริษัทเว็บไซต์ที่เราไปเจอที่งานเนสต์เล่งัยคะ ป้าแก่ๆที่หนูเจอคนนั้นแหล่ะ55555 ดีใจที่ได้เข้ามาทำความรู้จักกับบล็อกน่ารัก ๆแบบนี้ค่ะ เดี๋ยวจะแว่บเข้ามาทักทายกันบ่อยๆ


โดย: พี่เกด (((@^___^@)) IP: 115.87.89.221 วันที่: 30 มิถุนายน 2554 เวลา:11:04:24 น.  

 
ไม่เห็นบอกประโยชน์ของนมถั่วเหลืองที่คนไทยรู้แต่รู้ยังไม่หมดจริงๆเลย


โดย: TT IP: 124.121.167.198 วันที่: 30 มิถุนายน 2554 เวลา:17:48:36 น.  

 
นมกล่องนี้ซื้อที่ไหนได้ค่ะ soy milk กล่องในรูปอ่ะค่ะ


โดย: ืnatt IP: 61.90.12.165 วันที่: 15 ตุลาคม 2554 เวลา:3:02:00 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

PuPe_so_Sweet
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1829 คน [?]
Advertisement


About Pupe_so_Sweet
Pupe_so_Sweet on facebook
Pupe_so_Sweet on Youtube
vr AHA project


หากมีคำถามหรือต้องการคำปรึกษา
สามารถทิ้งคำถามไว้ได้ที่หน้า Wall ของ Facebook ครับWeb Counter


Counter Start on 29 September 2008


Search by Google

ค้นหาข้อมูลและรีวิวผลิตภัณฑ์ที่ต้องการภายในBlog ของปูเป้ได้ไม่ยากด้วย Google Search Box ด้านล่างนี้เลยขอรับ

Custom Search

Friends' blogs
[Add PuPe_so_Sweet's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.