"ความรู้" คู่ "ความงาม"
Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2558
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
25 พฤษภาคม 2558
 
All Blogs
 
[Event] P&G Singapore Innovation Center Tour with OLAY Regenerist


ปีนี้เป็นปีแห่งการเดินทาง ผ่าจากทริปก่อนไม่นานก็มีอีกทริปตอนปลายเดือนมีนาคมอีกแล้ว คราวนี้ปูเป้ได้รับเชิญจากทาง OLAY ให้ไปเยี่ยม P&G SG Innovation Center (อีกแล้ว) พร้อมกับชมข้อมูลเบื้องลึกของผลิตภัณฑ์ตัวใหม่ล่าสุดอีกด้วย

 photo OLAY SG 2015 01.png


โฉมหน้าทีมจากประเทศไทยคราวนี้จ้าาาาา

 photo OLAY SG 2015 02.png


แน่นอนว่าถ้าเป็นเครือ P&G พามาที่สิงคโปร์จะต้องพักที่ St.Regis แน่นอน ล้านเปอร์เซ็นต์

 photo OLAY SG 2015 03.png


ในห้องมี Welcome note กับดอกกุหลาบพร้อมพัดสีแดงสดไว้ให้ใช้คลายร้อนเวลาออกไปเดินข้างนอก (แต่ว่าทริปนี้เราไม่สบายอยู่ล่ะ เวลาว่างก็นอนอยู่ในห้องอย่างเดียวเลย คราวนี้เลยไม่ได้ไปตะลุยกินข้างนอก)

 photo OLAY SG 2015 04.png


มื้อเย็นในวันแรก น้องเฟรนด์ PR ของ OLAY ประเทศไทย มีเซอไพรซ์วันเกิดย้อนหลังให้ด้วยล่ะ น่ารักที่สุดดดด

 photo OLAY SG 2015 05.png


วันรุ่งขึ้นหลังจากกินอาหารเช้าแล้วเราก็มาที่ P&G SG Innovation Center ซึ่งอยู่ในโซนที่ทางสิงคโปร์แบ่งพื้นที่ให้เป็นศูนย์กลางของการ R&D โดยเฉพาะ จะมีหลายบริษัทมาตั้งศูนย์พัฒนาและวิจัยกันตรงนี้นี่แหล่ะ

ทำให้เราเห็นได้ว่าสิงคโปร์ได้เปลี่ยนตัวเองจากประเทศผลิต เป็นศูนย์กลางของการวิจัย เพราะว่าสิงคโปร์เองไม่ค่อยมีพื้นที่ ไม่มีทรัพย์ยากรธรรมชาติ การผันตัวเองมาเป็นศูนย์กลางการวิจัยและพัฒนาสามารถสร้างเม็ดเงินได้มากกว่า โดยที่ใช้พื้นที่น้อยกว่า รวมถึงก่อมลภาวะน้อยกว่าด้วย เมื่อเทียบกับการเป็นผู้ผลิต

เรามองว่าหากประเทศไทยทำเรื่องโลจิสติกดี ๆ ระบบขนส่งทางรางพร้อม มีการขุดคอคอดกระ พัฒนาระบบพื้นฐานที่เอื้อการลงทุนและพัฒนา เราจะเป็นได้ทั้งศูนย์การผลิตและการวิจัยไปได้เลยทีเดียว แต่นั่นคงเป็นเรื่องที่ยากพอดูหากทุกอย่างยังคงเป็นแบบที่เห็น....

 photo OLAY SG 2015 06.png


การมาเยี่ยมชมในครั้งนี้ ทางแบรนดนอกจากจะให้เห็นผลิตภัฑ์ใหม่แล้ว เขาอยากจะแสดงให้เห็นความก้าวหน้าของศูนย์วิจัยใหม่ล่าสุดที่พึ่งเปิดเมื่อปี 2014 ที่ผ่านมาอีกด้วย

 photo OLAY SG 2015 07.png


เราเริ่มต้นด้วยการบอกเล่าว่าทำไมถึงได้มีการพัฒนาผลิตภัณฑ์ตัวใหม่ของ OLAY ขึ้นมา โดยมีนักวิจัยออกมาให้ข้อมูลเรื่องการที่ผิวผลิตพลังงานได้น้อยลงเมื่อเราอายุมากขึ้น จะส่งผลทำให้ผิวของเรามีการทำงานที่ด้อยลง ส่งผลต่อการซึมซาบของผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่เราทาลงไปก็ทำได้น้อยลงเช่นกัน

รายละเอียดตรงนี้ปูเป้จะกล่าวโดยละเอียดในรีวิวของ OLAY ตัวใหม่อีกทีนะฮะ

 photo OLAY SG 2015 08.png


หลังจากนั้นเราก็ได้เข้าไปชมในส่วนของ Consumer Home ซึ่งเป็นห้องที่เอาไว้ทำการเก็บข้อมูลจากผู้บริโภคเพื่อหา Insight และข้อมูลต่าง ๆ โดยจะมีการตกแต่งบรรยากาศเหมือนบ้านที่ดูอบอุ่นด้วยเหตุผลว่า บรรยากาศที่ดูเหมือนบ้านนี้จะทำให้ผู้ที่เข้ามาให้ข้อมูลนั้นผ่อนคลาย ไม่รู้สึกตื่นเต้นเหมือนกับเข้าไปในห้องประชุมที่มีบรรยากาศตึงเครียด ซึ่งเป็นหัวใจของการทำ Focus Group อย่างมากมากในการที่จะทำให้ผู้เข้าร่วมนั้นผ่อนคลายและเปิดตัวเองในการที่จะแสดงความรู้สึกของตัวเองออกมา

ภายในห้องนี้ยังมีกระจกแบบเห็นได้ทางเดียวพร้อมกับกล้องเพื่อทำการบันทึกและสังเกตพฤติกรรมของผู้เข้าร่วมทดสอบอีกด้วย

 photo OLAY SG 2015 09.png


ห้องต่อไปคือห้องที่เราชอบมาก (คืออยากได้มาก) คือ Measurement Lab ซึ่งการทดสอบประสิทธิภาพและผลที่ได้จากผลิตภัณฑ์จะต้องนำมาทดสอบในห้องนี้ ซึ่งมีอุปกรณ์มากมาย บางชิ้นเป็นการพัฒนาขึ้นเองโดย P&G กับผู้ผลิตอุปกรณ์เหล่านี้

ภายในห้องนี้จะมีการคุมอุณหภูมิและความชื้นเอาไว้ให้คงที่ตลอด เพื่อให้ความแม่นยำและเที่ยงตรงของการวัดผลนั้นมีความคลาดเคลื่อนโดยตัวแปรงต่าง ๆ น้อยที่สุดเท่าที่จะทำได้

ในคราวนี้ปูเป้อาสาสมัครทดลองเครื่องที่ทำให้เราสามารถเห็นผิวชั้นชั้นที่ลึกเข้าไปข้างในได้โดยไม่ต้องเจ็บตัวเลยล่ะ

 photo OLAY SG 2015 10.png


อีกเครื่องหนึ่งที่น่าสนใจมากคือการวัดผิวแบบการแสกน 3 มิติ ที่ให้ผลละเอียดมาก และสามารถที่จะเอาผลที่ได้มาเทียบ หมุน วัดดูจากมุมไหนก็ได้

 photo OLAY SG 2015 11.png


ในระหว่างที่เรากำลังขึ้นไปในห้องต่อไปนั้น เราจะเห็นว่าที่โถงกลางของตึกนี้นั้นจะมีบันไดเป็นตัวเชื่อมระหว่างชั้น โดยระหว่างทางลงบันไดไแต่ละชั้นจะเป็นพื้นที่เอนกประสงค์ ไม่ว่าจะเป็นที่นั่งเล่น จุดนัดพบ โซนเครื่องดื่มและกาแฟ เขาบอกว่าตรงนี้ทำขึ้นมาเพื่อไม่ให้การทำงานภายในตึกนี้ต้องอยู่ในคอกเล็ก ๆ อย่างเดียวเสมอไป และมีจุดให้ผู้คนในแผนกต่างๆ สามารถมาพบปะพูดคุยกันได้

คอนเซปต์ในการสร้างตึกเห่งนี้ไม่ใช่เพียงเพื่อพัฒนาแนวคิดใหมทางด้านเทคโนโลยีของเคื่องสำอาง ผิวพรรณเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงการใช้พื้นที่ในการทำงานอย่างสร้างสรรค์อีกด้วย

 photo OLAY SG 2015 12.png


ในห้องต่อไปก็คือ Formulation Lab ซึ่งเป็นสถานที่กำเนิดของสูตรผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ ในส่วนนี้เราได้ทำกิจกรรมง่าย ๆ ในการลองผสมเครื่องสำอางแบบเบสิคขึ้นมาเอง ซึ่งส่วนประกอบก็ไม่มีอะไรมาก เพียงผสมน้ำ กับน้ำมัน แล้วก็อิมัลซิไฟเอร์ แล้วก็วิตามินเข้าด้วยกัน แล้วเติมโพลิเมอร์เพื่อเพิ่มความหนืดให้กล่ยเป็นเนื้อครีมแบบเบสิค

สิ่งที่น่าสนใจคือภายใน P&G SG Innovation Center มีส่วนของ Scale-up Production หรือโรงงานผลิตขนาดย่อมในตัวด้วยนะ ซึ่งการ Scale-up จะเป็นการเอาสูตรจากห้องแลปนี้มาขยายสัดส่วนเพื่อผลิตในปริมาณที่เยอะขึ้น จะได้นำเอาตัวอย่างจำนวนมากนี้ไปทดสอบกับผู้ใช้จริงในขั้นต่อไป การ Scale-up ยังจำเป็นต่อการผลิตจำหน่ายจริงอีกด้วย เพราะการผสมสูตรเครื่องสำอางจำเป็นต้องมีการคำนวนพลังงานที่จะใช้เพื่อให้เกิดเนื้อผลิตภัณฑ์แบบที่ได้ในห้องทดลองขนาดเล็ก (คือส่วนผสมเหมือนกัน แต่การใส่ input energy เข้าไปในสูตรที่ต่างกัน ทำให้เนื้อสัมผัส ความหนืด ข้น เนียน ออกมาต่างกัน)

 photo OLAY SG 2015 13.png


ห้องต่อไปก็คือ Fragrance Lab ซึ่งต้องบอกว่าคงมีบริษัทไม่กี่แห่งในโลกที่มีศูนย์พัฒนาน้ำหอมเป็นของตัวเอง

น้ำหอมเป็นส่วนสำคัญมากของผลิตภัณฑ์บำรุงผิวรวมไปถึงของใช้ในครัวเรือน น้ำหอมเป็นหนึ่งในส่วนผสมที่มีต้นทุนมากสูง แถมยังก่อความยุ่งยากในการผลิตสูตรอีกด้วย พูดง่ยๆ คือการผลิตเครื่องสำอางที่ไม่มีน้ำหอมนั้นง่ายกว่าการใส่น้ำหอมอยู่หลายขุม เพราะว่าการทำเครื่องสำอางมีกลิ่นหอมนั้นห่างไกลจากการแค่หยิบกลิ่นที่ถูกใจหยดใส่ลงไปในเนื้อครีมมากมายนัก

น้ำหอมนั้นสามารถทำปฏิกิริยาได้หลายอย่างกับตัวเครื่องสำอาง หากสูตรของน้ำหอมนั้นไม่เข้ากันกับตัวเบสเครื่องสำอาง อาจทำให้ตัวผลิตภัณฑ์มีสีเปลี่ยนไป มีกลิ่นที่แปลกไป เนื้อผลิตภัณฑ์ไม่เหมือนเดิม หากเป็นผลิตภัณฑ์กันแดดก็อาจจะส่งผลให้ค่า SPF ตกลงได้

โดยปกติแล้วผู้พัฒนาเครื่องสำอางจะต้องทำงานร่วมกับบริษัทผลิตน้ำหอม หรือ Fragrance House ในการพัฒนากลิ่นและโครงสร้างทางเคมีที่เหมาะกับผลิตภัณฑ์ของตัวเอง ซึ่งต้องใช้เวลาค่อนข้างมาก แต่การที่ P&G SG Innovation Center มี Fragrance Lab ภายในนั้นทำให้ลดขั้นตอนและระยะเวลาในการพัฒนาไปได้เยอะมากเลยทีเดียวล่ะ

 photo OLAY SG 2015 14.png


ในส่วนสุดท้ายก็คือ Packaging Lab ซึ่งเป็นส่วนของการออกแบบบรรจุภัณฑ์ และการทำต้นแบบ ซึ่งแต่เดิมจะต้องให้ศิลปินสร้างต้นแบบด้วยดินเหนียว แต่ปัจจุบันสามารถใช้เครื่องพิมพ์ 3 มิติ ในการสร้างต้นแบบที่มีความแม่นยำสูง แถมยังสามารถสร้างต้นแบบที่สามารถให้น้ำหนักได้คล้ายกับของจริงอีกด้วย

 photo OLAY SG 2015 15.png


ก่อนที่จะเสร็จกิจกรรมในวันนี้ ทุกคนก็จะได้รับการตรวจสภาพผิวด้วยเครื่อง VISIA แบบ Full Option เลยนะจ๊ะ และผลที่ได้ก็ทำให้เรายิ้มไม่หุบเลย

 photo OLAY SG 2015 15_1.png


ผลที่ได้คือสภาพผิวของปูเป้เมื่อเทียบกับคนที่มีอายุ 33 ปีเท่ากันนั้นเราดีกว่าหมดเลย โดยในส่วนของ Texture ของผิวนั้น เราได้คะแนนที่ดีมากถึง 99% ปัญหาจุดด่างดำ และริ้วรอยก็น้อยมาก คะแนนที่น้อยที่สุดของเราคือเรื่องของรูขุมขนคือ 83% ซึ่งเป็นไปได้ว่าการเดินทาง และการที่เราป่วยส่งผลให้ผิวเราเหนื่อยล้า และขาดความชุ่มชื้นไปบ้าง รูขุมขนเลยขยาย

 photo OLAY RG PreEssence 06.png


เขาก็เลยแนะนำให้เราใช้ OLAY Regenerist Miracle Boost Youth Pre-Essence เพื่อช่วยเสริมพลังให้กับผิว ช่วยให้ผิวชุ่มชื้นและเสริมการดูดวึมของผลิตภัณฑ์บำรุงผิวในขั้นต่อไปให้ดียิ่งขึ้น

 photo OLAY SG 2015 16.png


หลังจากเสร็จกิจกรรมทั้งหมดเราก็แวะไปทานอาหารกับทางทีม OLAY แล้วก็กลับที่พักอย่างมีความสุข

 photo OLAY SG 2015 17.png


ในวันกลับปูเป้ก็เห็นร้านหนังสือในสนามบินกับโซนหนังสือจำนวนมาก เกี่ยวกับนาย ลี กวน ยู ผู้นำที่สร้างประเทศสิงคโปร์ให้มีอย่างทุกวันนี้

การจากอ่านประวัติของเขาำให้เรารู้ว่าจริงๆ แล้วแนวคิดของ ลี ไมไ่ด้เป็นประชาธิปไตย์เท่าไหร่ แต่เขายอมรับและเคารพในระบบและทำตามกฏของสังคมที่มีไว้ อีกทั้งยังสนับสนุนในเรื่องของการศึกษาอย่างเข้มข้น เน้นการพัฒบุคลากรให้มีคุณภาพเป็นหลัก

สิงคโปร์เป็นตัวอย่างของประเทศที่เริ่มต้นจากไม่มีอะไรเลย ไม่มีทรัพยากรทางธรรมชาติ ไม่มีพื้นที่ มีแต่ผู้คนที่อาศัยอยู่เท่านั้น

สิงคโปร์เป็นตัวอย่างที่ดีในการอยู่ร่วมกันของความหลากทางเชื้อชาติ ศาสนา และความคิด

มองเขา แล้วย้อนมองดูตัวเราอย่าพินิจและไม่เข้าข้างตัวเอง ไม่หาข้ออ้างว่าประเทสเขาเล้กเขาเลยจัดการง่ายกว่าเราแล้วนั้น เราก็เกิดความคิดว่า "นี่เรากำลังทำอะไรกันอยู่....."

สุดท้ายนี้ก็ขอขอบคุณ P&G และ OLAY ที่เชิญปุเป้ไปร่วมงานในครั้งนี้ด้วยนะครับ เป็นประสบกาณ์ที่น่าสนใจที่ได้เห็นแนวคิดใหม่ ๆ เสมอ
Create Date : 25 พฤษภาคม 2558
Last Update : 25 พฤษภาคม 2558 12:24:21 น. 0 comments
Counter : 2581 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

PuPe_so_Sweet
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1829 คน [?]
Advertisement


About Pupe_so_Sweet
Pupe_so_Sweet on facebook
Pupe_so_Sweet on Youtube
vr AHA project


หากมีคำถามหรือต้องการคำปรึกษา
สามารถทิ้งคำถามไว้ได้ที่หน้า Wall ของ Facebook ครับWeb Counter


Counter Start on 29 September 2008


Search by Google

ค้นหาข้อมูลและรีวิวผลิตภัณฑ์ที่ต้องการภายในBlog ของปูเป้ได้ไม่ยากด้วย Google Search Box ด้านล่างนี้เลยขอรับ

Custom Search

Friends' blogs
[Add PuPe_so_Sweet's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.