* + * + * + * + * รีวิวมาเก๊าตอนสาม - พิพิธภัณฑ์กรังด์ปรีซ์และพิพิธภัณฑ์ไวน์ * + * + * + * + *


สวัสดีค่ะ
หลังจากที่รีวิวที่พักทริปครบรอบสามปี ณ มาเก๊าไปแล้วสองโรงแรมในกลุ่มบล็อกค่ำไหนนอนนั่นเรียบร้อยแล้ว และรีวิวสถานที่ท่องเที่ยวไปสองที่ได้แก่ ป้อมปราการเกีย กับ วัดเจ้าแม่กวนอิม ไปแล้ว วันนี้จะมารีวิวที่เที่ยวที่สาม และเป็นที่เที่ยวที่มีสามจุดใกล้เคียงกันคือ อนุเสาวรีย์ดอกบัว พิพิธภัณฑ์กรังด์ปรีซ์ และพิพิธภัณฑ์ไวน์ค่ะความเดิมจากตอนที่แล้ว เราก็รอรถเมล์อยู่ที่ป้ายรถเมล์หน้าวัดเจ้าแม่กวนอิมนะคะ เพื่อไปยังจุดหมายต่อไปค่ะ นั่นก็คือพิพิธภัณฑ์ไวน์และรถกรังด์ปรีซ์นั่นเอง (อ้อๆ เราจำไม่ได้ว่าก่อนหน้านั้นขึ้นสายอะไรก็ไม่รู้ค่ะ (น่าจะเป็น 28C ที่ถ่ายรูปมา) ซึ่งบอกว่าไปที่นี่ได้เหมือนกัน แต่พอเอารูปให้คนขับดู เค้าดันบอกว่าไม่ผ่าน (ทั้งที่ในป้ายบอกว่าผ่าน) ก็เลยต้องมารอสายแทน ก็ยังงงๆ กับระบบเค้าอยู่ค่ะ เราว่า..เรื่องระบบขนส่งมวลชน ฮ่องกง หรือแม้แต่เสินเจิ้นนะ ดีกว่ามาเก๊านะคะ)ระหว่างรอรถสายอื่น ก็เห็นพ่อลูกคู่หนึ่งค่ะ น่ารักดี คุณพ่อถือกระเป๋าใส่ขวดนมให้ลูกด้วยจากนั้นก็ขึ้นรถเมล์ค่ะ (จำไม่ได้ว่าสายอะไรน่อ) นั่งผ่านอุโมงค์ด้วย ออกมาเจอ Casa Real Hotel และผ่านตึกสีน้ำตาลอ่อนๆ อย่างนี้
จนกระทั่งมาถึงแยกนี้ก็เตรียมลงป้ายหน้าได้เลยค่ะ (เลี้ยวขวาแล้วลงป้ายแรกเลย)จากป้ายรถเมล์ ฝั่งตรงกันข้ามก็เป็นพิพิธภัณฑ์ไวน์และรถกรังด์ปรีซ์แล้วค่ะ
(แล้วก็เป็นศูนย์ข้อมูลการท่องเที่ยวมาเก๊าอีกที่ด้วยค่ะ)ส่วนฝั่งเดียวกับป้ายรถเมล์ก็มีอนุสาวรีย์ดอกบัวทองคำ สัญลักษณ์อีกอย่างหนึ่งของเมืองมาเก๊า ก็เลยไปถ่ายรูปกันก่อนไปชมพิพิธภัณฑ์ค่ะหลังถ่ายรูปกับดอกบัวทองคำเรียบร้อย เราก็ข้ามถนนไปยังพิพิธภัณฑ์ค่ะ

เข้าไปทางประตูตารางๆ สีส้มนี่แหละค่ะ

เข้าไปปุ๊บก็เจอป้ายสี่เหลี่ยมแบบนี้บอกว่าสองพิพิธภัณฑ์นี้อยู่ชั้น -1 นะจ๊ะ (ชั้นใต้ดินนั่นเอง) เจ้าหน้าที่ที่นี่อัธยาศัยดีมากๆ ชวนคุยตลอด พร้อมกับบอกข่าวดีว่า “พิพิธภัณฑ์ทั้งสองแห่งนี้ เข้าฟรีจนกระทั่งถึงเดือนกรกฎาคม (2553) นะคร้าบบบบ” (ปกติที่นี่เสียค่าใช้จ่ายค่ะ พิพิธภัณฑ์ไวน์ผู้ใหญ่คนละ 15เหรียญ (รวมค่าชิมไวน์) พิพิธภัณฑ์รถแข่งผู้ใหญ่คนละ 10 เหรียญ หรือจะซื้อมิวเซียมพาส เข้าได้ทั้งหมดนอกจากสองพิพิธภัณฑ์นี้แล้วก็มี Lin Zexu Museum / Museum of Art และ Museum of Macau ในราคา 25 เหรียญก็ได้ค่ะ โดยบัตรจะมีอายุ 5 วันนับจากวันที่ซื้อนะคะ)


แต่..เข้าฟรีจริง ทว่า..ถ้าจะชิมไวน์ ต้องซื้อคูปองสำหรับชิมไวน์ต่างหากคนละ 10 เหรียญนะคะ
ลงไปชั้นล่างกันดีกว่าค่ะ

ลงไปชั้นล่างปุ๊บ เราก็เลี้ยวขวาไปที่เคาน์เตอร์นี้ก่อนนะคะ


เค้าก็จะให้บัตรเข้าชมพิพิธภัณฑ์ให้กับเราอย่างนี้ (ฟรี)จาก นั้นก็เข้าไปชมค่ะ ภายในจะเป็นรถที่เคยมาแข่งที่มาเก๊านี่ แล้วก็รูปของนักแข่งที่มีชื่อเสียงต่างๆ ค่ะ (ที่นี่มีหนังสือที่ให้ข้อมูลไม่ตรงกันค่อ มีเล่มหนึ่งบอกว่าเป็น F1 อีกเล่มบอกว่าเป็น F3)

ซึ่งเรารู้จักอยู่คนเดียวคือ มิคาเอล ชูมักเกอร์อ้ะ

ในหนังสือเล่มหนึ่งบอกว่าที่นี่มีของที่ระลึกที่หาซื้อที่อื่นไม่ได้นะคะ เท่าที่สังเกตก็เป็นเช่นนั้นหละค่ะ คือจะเป็นของที่ระลึกที่ค่อนข้างเกี่ยวข้องกับการแข่งขันกรังด์ปรีซ์ ซึ่งข้าวของทั้งหมดจะถูกจัดไว้ในตู้ติดผนังเช่นนี้และแค่นี้นะคะ


ราคาก็จะประมาณที่ถ่ายมาค่ะ (ถือว่าไม่แพงเวอร์นะ) หมวกใบละ 50 เหรียญ ก็ประมาณ 215 บาท ที่ใส่นามบัตร 30 เหรียญ ก็ประมาณ 129 บาท พวงกุญแจ ทำเป็นรูปรูตติ้งของการแข่งรถ 25 เหรียญ ประมาณ 107.5 บาท
ซึ่งหลังจากที่เราเลือกได้แล้ว เราต้องเดินไปบอกที่เคาน์เตอร์นี้ค่ะ (เป็นเคาน์เตอร์ด้านหลังของที่ให้บัตรเราเมื่อกี๊น่ะแหละค่ะ)


ซึ่งเราซื้อของเค้านิดเดียวเองนะคะ แต่เค้าให้ถุงใส่ของมาขนาดนี้เลย (เล่นเอาเกะกะเลยค่ะ แต่ก็ดีค่ะ เก็บไว้ใช้ได้ แหะๆ)

ออกจากพิพิธภัณฑ์รถแข่งมา ก็เลี้ยวซ้ายไปฝั่งตรงข้ามใกล้ๆ กัน ก็จะเป็นพิพิธภัณฑ์ไวน์แล้วค่ะ นี่คือทางเข้าพิพิธภัณฑ์ไวน์นะคะเข้าไปปุ๊บ ทางซ้ายมือก็จะเป็นที่จำหน่ายไวน์ค่ะ (ไวน์ที่นี่ถูกค่ะ มีไวน์ออกหวานๆ ที่สาวๆ น่าจะชอบด้วย ใครชอบดื่มไวน์ซื้อจากที่นี่ได้เลยค่ะ) แต่ตอนนี้เราผ่านไปก่อน ไปชมพิพิธภัณฑ์กันก่อนค่ะ

เราก็เลี้ยวขวาไปเริ่มชมประวัติศาสตร์ของไวน์กันค่ะ ช่วงแรกๆ จะเป็นการบอกเรื่องของตำนานการเกิดไวน์น่ะนะคะ (จะเป็นภาพและข้อความยิงอิงค์เจ็ทติดที่ผนังน่ะค่ะ) ทั้งในฝั่งตะวันตกและฟากตะวันออก
นอกจากนั้นก็มีมัลติมีเดียให้ได้ศึกษาด้วย (แต่เนื่องจากเรามีเวลาน้อย เลยไม่ค่อยได้ดูละเอียดเท่าไหร่ค่ะ เสียดายเหมือนกัน)จากนั้นก็จะเป็นในส่วนของการให้เห็นอุปกรณ์และวิธีทำในการทำไวน์แล้วค่ะ
ทั้งการเก็บองุ่น


ถังในการหมักบ่มองุ่น


กระเพาะสัตว์ (จำไม่ได้แล้วว่ากระเพาะอะไรค่ะ) สำหรับใส่ไวน์ในสมัยก่อน
เตากลั่นองุ่น
การย่ำองุ่นเพื่อให้ได้น้ำองุ่นก่อนไปหมักบ่มแล้วโซนหนึ่งก็จะมีไวน์พร้อมกับช่อดอกไม้ (เหมือนแสดงความยินดี) ซึ่งจะอยู่ในกรงขังต่างๆ ด้วยนะคะ ซึ่งมีอยู่กรงหนึ่ง (แหม้..เรียกยังกะกรงสัตว์วุ้ยตรู) มีป้ายแปะบอกรายละเอียดของไวน์ไว้ด้วยค่ะ
ตัวนี้จำไม่ได้แล้วว่าเป็นอุปกรณ์ทำอะไรค่ะแต่ตัวนี้คือจุกค็อกของไวน์น่ะนะคะและก่อนออกจากโซนนี้ก็จะมีโมเดลจำลอง มีปุ่มเบอร์ให้กด ซึ่งจะเป็นการไล่เรียงลำดับขั้นตอนในการทำไวน์ เวลาเรากดเบอร์อะไร ไฟของขั้นตอนนั้นก็จะขึ้นในโมเดลค่ะ (แต่มีบางอันที่ไฟเสียแล้ว กดแล้วไม่ติดง่ะค่ะ) โดยที่ผนังก็มีรายละเอียดบอกถึงขั้นตอนแต่ละขั้นตอนด้วยค่ะ


แล้วก็มีโซนนั่งดูวีดีโอให้อีกต่างหาก (ไม่มีเวลานั่งดูเลยไม่รู้ว่าเป็นเรื่องอะไรนะคะ)ตัวนี้เป็นภาชนะที่น่าจะใช้ใส่ไวน์ก่อนดื่มค่ะ รู้แต่ว่าสมัยก่อนมีหลายๆ ที่ที่มีความเชื่อว่า ต้องผสมไวน์กับน้ำก่อนดื่มถึงจะมี “อารยะ” นะคะ (อ่านเพิ่มเติมได้จาก “ประวัติศาสตร์โลกใน 6 แก้ว” ค่ะ) แต่ภาชนะแบบนี้ไม่รู้ว่าใช้ใส่ไวน์เพียวๆ หรือว่าเอาไว้ผสมอย่างที่เค้าว่ากัน

ส่วนตัวนี้เป็นชุดซึ่งเราลืมอ่านป้ายว่ามันเป็นชุดอะไรค่ะ
(ตอนนั้นรีบมากๆ จริงๆ ทำเวลา เพราะไม่ทันแล้วค่ะ)นอกจากนั้นก็จะเป็นในส่วนของการเอาเครื่องแต่งกายและไวน์แต่ละท้องถิ่นมาแสดงค่ะ อย่างรูปแรกนี่เป็นไวน์ที่ซินเจียงนะคะ
จบท้ายด้วยการชิมไวน์ตรงมุมนี้ค่ะ คูปองหนึ่งใบชิมได้ 1 แก้วนะคะ

เราเลือกชิมไวน์ขาวหนึ่ง แดงหนึ่งค่ะ


ตัวแดงอร่อยค่ะ ออกแนวหวานๆ เลยแหละ (เหมาะสำหรับผู้หญิงค่ะ) - เขาจะถามก่อนค่ะว่าชอบประมาณไหน เราบอกเลยว่าขอหวานๆ แหะๆ ส่วนคุณชายเธอไม่ชอบไวน์ออกหวาน เลยชอบไวน์ขาวตัวที่ชิมมากกว่า

ส่วนเรื่องของไวน์ที่มีขายก็มีหลากหลาย แพ็คเก็จและราคาค่ะ ถูกสุดรู้สึกจะ 85 เหรียญ (365.5 บาท) ก็ซื้อไปฝากหัวหน้าของคุณชายเธอสองขวดค่ะ ขาวหนึ่ง แดงหนึ่ง ซึ่งก็ได้เปิดฉลองดื่มกันไปแล้ว ปรากฏว่าคนในงานชอบไวน์แดงหวานๆ เหมือนเรามากกว่า 555+


อ้อๆ ที่นี่รับบัตรเครดิตนะคะ

ส่วนสายที่ผ่านดอกบัวทองคำและพิพิธภัณฑ์ไวน์ก็มีดังนี้นะคะจะเห็นว่าบางสายไม่มีระบุว่าผ่าน แต่ที่ป้ายมีบอกว่าจอดอะค่ะ


10 (เดินรถสองทาง)

Barier Gate <--> Areia Preta <--> Ferry Terminal <--> N.A.P.E./ Sands <--> H.Lisboa/Wynn <--> Av.Alm.Ribeiro (Central) <--> A-Ma Temple/Maritime Museum10X (เดินรถทางเดียว)

Barier Gate --> Ist. Ferreira do Amaral --> Av. Venc. Morals --> R.Pescadores --> Ferry Terminal --> Rua Malaca --> Grand Prix&Wine Museums --> Orient Arch --> Praca Ferreira do Amaral


10B (เดินรถสองทาง)

Barier Gate <--> Iao Hon <--> Arela Preta <--> Ferry Terminal <--> N.A.P.E./ Sands <--> H.Lisboa/Wynn


23 (เดินรถทางเดียว)

Ilha Verde --> Canidrome --> Kum Iam Temple --> Flora Garden (Cable Car) --> Rua de Malaca --> Grand Prix&Wine Museums --> Al. Dr. Carlos D’Assumpcao --> Praca Fereira do Amaral --> Av. Infante D. Henrique --> Av. Praia Grande --> Macau Tower --> Praca Ferreira do Amaral --> H.Lisboa --> H.President --> Red Market --> Fai Chi Kei --> Ilha Verde


1A (เดินรถสองทาง)

Fai Chi Kei <--> Iha Verde (Canidrome) <--> Ven.Morais <--> Ferry Terminal <--> Dynasty Plaza


3 (เดินรถทางเดียว)

Barrier Gate --> Ponte 16 --> Av.Alm. Ribeiro (Central) --> H.Sintra --> H.Lisboa --> Z.A.P.E. (H.Fortuna/Holiday Inn) --> Grand Prix&Wine Museums --> Ferry Terminal --> H.Beverly Plaza --> Military Club --> H.Sintra --> Ponte 16 --> Red Market --> Canidrome --> Barrier Gate


28A (เดินรถสองทาง)

Ferry Terminal <--> Grand Prix&Wine Museums <--> H.Beverly Plaza <--> Military Club <--> Nam Van <--> H.Lisboa / H.Sintra <-->Taipa <--> H. New Century <--> - Hotel Taipa – Carmo Swimming Pool <--> Taipa Village/R.Cunha <--> Macau Stadium <--> Jockey Club <--> H.Taipa <--> H.New Century <--> H.Lisboa <--> H.Fortuna <--> Holiday Inn <--> Grand Prix&Wine Museums <--> Ferry Terminal


28B

Ilha Verde --> Canidrome --> Lin Fung Temple --> Ferry Terminal --> Grand Prix & Wine Museums --> H.Beverly Plaza --> Military Club --> H.Sintra --> Lilau Square --> Moorish Barracks --> A-Ma Temple/Maritime Museum --> Av. Praia Grande --> Chinese Library --> H.Lisboa --> H.Fortuna --> Holiday Inn --> Grand Prix & Wine Museums --> Canidrome --> Ilha Verde


28BX

Ilha Verde --> Canidrome --> Lin Fung Temple --> Ferry Terminal --> Grand Prix & Wine Museums --> H.Beverly Plaza -->H.Lisboa --> H.Fortuna --> Holiday Inn --> Grand Prix & Wine Museums --> Lin Fung Temple --> Canidrome --> Ilha Verde28C (เดินรถทางเดียว)

Barrier Gate --> Lin fung Temple --> Flora Garden --> H.Royal --> H.Lisboa --> H.Fortuna --> Holiday Inn --> Grand Prix&Wine Museums --> Immigration Services --> Jai Alai --> Grand Prix&Wine Museums --> H.Beverly Plaza --> H. Lisboa --> C.S.Januario Hospital --> Tap Seac --> Lou Lim leoc Garden --> Horta e Costa --> Kun Iam Tong --> Barrier Gate


32 (เดินรถทางเดียว)

Fai Chi Kei --> Canidrome --> Horta e Costa --> Ferry Terminal --> Gran Prix&Wine Museums --> H. Beverly Plaza --> H.Sintra --> Macau Tower --> H.Lisboa --> H.Fortuna --> Holiday Inn --> Grand Prix&Wine Museums --> Flora Garden --> Red Market --> Fai Chi Kei

จากนั้นก็คุยกับคุณแฟนว่า อยากไปถามเรื่องตั๋วเรือเฟอร์รี่ไปเซินเจิ้นให้เรียบร้อย เพราะงั้นเดี๋ยวขอไปที่ท่าเรือก่อนแล้วกันนะ จะอยู่แถวๆ โรงแรม Masterระหว่างรอรถอยู่นั่นเอง ก็มีใครไม่รู้มาค่ะ เห็นขบวนรถแล้วท่าทางจะใหญ่โตมิใช่เล่น หุๆจากนั้นเราก็นั่งรถเมล์ (สายอะไรจำไม่ได้อีกตามเคย หาสมุดจดไม่เจออะค่ะ เง่อ) ผ่านอาคารหลังนี้ (รู้สึกว่าจะเป็นคลับอะไรซักอย่าง แหะๆ)

ตอนนั้นก็เริ่มค่ำแล้วค่ะไปๆ มาๆ เราก็ลงที่เซนาโด้สแควร์ (เพราะดูจากแผนที่แล้วมันพอเดินไปได้อยู่)

อ้อๆ รู้สึกว่าเราจะนั่ง 3เอค่ะ เพราะถ่ายป้ายนี้มาด้วย แหะๆ
จากนั้นก็เดิน ไปจนสุดถนน (เซนาโด้อยู่ขวามือ) จะเจอโรงแรม Sofitel Ponte 16 อยู่ตรงทีตัน ก็เลี้ยวซ้าย ข้ามถนนไป แล้วเดินต่อไปเรื่อยๆ ค่ะ ก็จะเริ่มเห็นโรงแรมมาสเตอร์โฮเต็ลแล้ว (รูปล่างที่เห็นตึกทางฝั่งขวามือน่ะค่ะ ที่มีป้ายไฟกรอบสี่เหลี่ยมสีฟ้าๆ)

จากนั้นเราก็เดินเข้าซอยข้างๆ มาสเตอร์โฮเต็ล (เพราะมีป้ายบอกว่ามีออฟฟิศของท่าเรือเฟอร์รี่อยู่) แต่ปรากฏว่า ปิดค่ะ แล้วยามก็โบกมือไล่ตลอดเลยอ้ะ

พอไปถามเจ้าหน้าที่ที่โรงแรมมาสเตอร์ถึงได้ความว่า ไม่มีเรือของ Yuet Tung Shipping Co. จากมาเก๊ามาเซินเจิ้นแล้วนะคะ ยกเลิกหมดเลย เพราะฉะนั้นต้องไปเซินเจิ้น (ถ้าจะนั่งเฟอร์รี่ ไม่นั่งรถจากด่าน) ด้วยการนั่งเรือของ Turbo Jet เท่านั้นค่ะ เซ็งเลย ผิดแผน เสียเวลา (แต่ก็ดีแล้วหละค่ะ ถ้าไม่มาเช็ควันนี้ (คือเรามา กะว่าจะมาจองตั๋วล่วงหน้า เพราะกลัวว่าจะไม่มีตั๋ว) เราก็คงต้องไปเสียเวลาวันอื่นแทน เพียงแต่ก็เลยต้องไปเสียเวลาจองตั๋วใหม่อีกทีพรุ่งนี้น่ะค่ะ เสียเวลาเที่ยว แหะๆ)จากนั้นก็รอรถเมล์ค่ะ รู้สึกว่ารอสาย 10A มั้งคะ กลับไปสู่เซนาโด้ฯ อีกครั้ง เพื่อไปรับประทานอาหารค่ำที่แถวๆ นั้นค่ะ ซึ่งจะขอยกยอดไปรีวิวตอนหน้าแล้วกันนะคะ


สรุปสำหรับสองพิพิธภัณฑ์นี้นะคะ


1. พิพิธภัณฑ์กรังด์ปรีซ์ - เหมาะกับคุณผู้ชายที่ชอบรถและการแข่งรถค่ะ โดยรวมพื้นที่ไม่ได้กว้างขวางอะไรมาก เล็กๆ น่ะค่ะ แต่ก็มีของที่ระลึกที่ราคาไม่สูงมากนัก ที่เราพอจะซื้อฝากได้ ซึ่งของที่ระลึกที่นี่ จะไม่มีขายที่ด้านนอกเลยนะคะ

2. พิพิธภัณฑ์ไวน์ สำหรับท่านใดที่หลงรักไวน์ ก็คงชอบหละค่ะ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ไวน์หลายๆ ขวดที่จำหน่ายที่นี่นั้น ไม่มีขายที่ข้างนอกค่ะ แล้วไวน์คุณภาพก็โอเคด้วย (นายของแฟนเราเอาไปเปิดในปาร์ตี้ ก็ยังชมค่ะ มีคนมาถามด้วยว่าไวน์อะไร (คงเพราะมันหวานด้วยแหละ)) ซึ่งถ้าจะไปซื้อฝากผู้หลักผู้ใหญ่ที่ชอบ เราก็ว่าแวะไปสักนิดก็ดีค่ะ


ขอบคุณทุกท่านที่แวะมานะคะ

660345/4766/451

 

Create Date : 01 มิถุนายน 2553
18 comments
Last Update : 1 มิถุนายน 2553 12:16:35 น.
Counter : 4352 Pageviews.

 

 

โดย: หาแฟนตัวเป็นเกลียว 1 มิถุนายน 2553 9:26:05 น.  

 

ตามมาเที่ยวค่า
อยากไป อยากไปปปป

 

โดย: i_nookae 1 มิถุนายน 2553 10:48:30 น.  

 

แวะมาเยี่ยมและก็ ตามไปเทียวด้วยครับ

 

โดย: ชายเอ ทุ่งรังสิต 1 มิถุนายน 2553 10:56:27 น.  

 

สวัสดีค่ะ

ขอตามมาเที่ยวมาเก๊าที่พิพิธภัณฑ์กรังด์ปรีซ์และพิพิธภัณฑ์ไวน์ด้วยคนค่ะ เสียดายตอนไปมาเก๊าไม่ได้แวะที่นี่เลย เพราะตอนแรกหาไม่เจอทั้งๆ ที่อยู่ใกล้ดอกบัวทองคำมากที่สุด
แต่ได้มาชมที่นี่ ก็รู้สึกเสียดายที่ไม่ได้เข้าไปชม มีอะไรให้เราชมเยอะดีนะคะ ขอบคุณที่รีวิวให้ชมกันค่ะ

 

โดย: mamminnie 1 มิถุนายน 2553 11:00:57 น.  

 

หวัดดีครับ
ตามมาอีกคนครับ
เกือบไม่ทัน

 

โดย: เศษเสี้ยว 1 มิถุนายน 2553 12:57:57 น.  

 

ขอบคุณสำหรับเรื่องราวดีๆ นะค่ะ
มาร่วมฟังด้วยค่ะ

 

โดย: NucH (sa-bye-sa-bye TEAM ) 1 มิถุนายน 2553 14:14:16 น.  

 

ตามมาเที่ยวด้วยคนค่ะ
แอบชอบของที่ระลึก พวงกุญแจ
มองตั้งนานว่ารูปร่างคืออะไร
ดูไปดูมา อ้อ มันคล้ายๆ กุญแจเนาะ
แต่มองผ่านๆ เหมือนพวกแผนที่ไรเหมือนกัน

 

โดย: หัวใจสีชมพู 1 มิถุนายน 2553 15:34:09 น.  

 

เปิ้ลมาเที่ยวด้วยคนนะคะ
เปิ้ลชอบพิพิธภัณฑ์ค่ะ เพราะว่าเข้าไปดูมันมีแต่ความรู้ ซึ่งบางอย่างเราไม่เคยรู้เลยจริงๆ

ขอบคุณที่นำภาพดีดีมาฝากนะจ๊ะ จุ๊บๆๆๆ

 

โดย: APPLEAIR 1 มิถุนายน 2553 16:53:25 น.  

 
บรรยากาศชุมชนริมคลองวัดบางแค ข้างศูนย์ฯผู้สูงอายุบางแค
ดูร่มรื่นดีนะคะกระพโดดเกาะล้อรถมาเที่ยวด้วยคนนะคะ

 

โดย: เริงฤดีนะ 1 มิถุนายน 2553 17:04:10 น.  

 

555 แต่มองๆ มันก็ดูเป็นกุญแจได้เหมือนกันนะคะ (เข้าข้างตัวเองสุดฤทธิ์)

 

โดย: หัวใจสีชมพู 1 มิถุนายน 2553 17:04:46 น.  

 

ตามมาเที่ยวกับพี่เต้ย วันก่อนเข้ามาไม่ได้ วันนี้ได้แล้ว

 

โดย: sawkitty 1 มิถุนายน 2553 18:50:50 น.  

 

ลืมไปได้อย่างไรน้อ เมื่อก่อนเคยกะว่าไว้คิดไปเที่ยวฮ่องกง มาเก๊าเมื่อไหร่ จะมาเก็บข้อมูล พอได้ไปจริง ๆ ก็ลืมอ่านข้อมูลไว้ก่อน


แต่ไม่เป็นไร ไว้มีโอกาสไปใหม่ จะมาแกะรอยอีกครั้งค่ะ

 

โดย: รัชชี่ (รัชชี่ ) 1 มิถุนายน 2553 19:09:39 น.  

 

พิพิธภัณฑ์กรังด์ปรีซ์น่าไปเที่ยวมากเลยค่ะ
บ้านเราไม่มีพิพิธภัณฑ์แบบนี้เลย ช่างน่าเศร้า....
มาเก๊า หนูก็อยากไปมากเลยนะ เพื่อนมันไปมาเอารูปโบสถ์อะไรไม่รู้มาอวด
สวยมากกกกกก
อยากไปแต่ขาดคุณทรัพย์น่ะสิคะ T.T

เก็บตังค์ต่อไป.....

 

โดย: แม่MARIE 1 มิถุนายน 2553 20:18:12 น.  

 

รุ้งเป็นคนถ้าไปเที่ยวแล้วมีพิพิธภัณฑ์จะชอบมากค่ะ ถึงบางทีจะรู้เรื่องหรือดูไม่รู้เรื่องก็ตาม
ที่นี่น่าไปทั้งสองที่เลยค่ะ น่าชิมด้วย อิอิ
คืนนี้ฝันดีนะคะ

 

โดย: กางเกงยักษ์ลอยฟ้า 1 มิถุนายน 2553 22:21:25 น.  

 

รถแข่งเท่ดีนะคะ ..

 

โดย: poongie 2 มิถุนายน 2553 8:38:59 น.  

 

Port Wine แยะดีนะครับ
เคยลองทีนึง หวานมาก แต่มึนเร็วจัง พอดูที่ขวด...โอววว 20% Alcohol...

 

โดย: Kalaman 2 มิถุนายน 2553 9:21:40 น.  

 

ดี..ครับ

แวะมาชมครับ น่าเที่ยวจัง 

โดย: กาแฟ..ชา..ย 2 มิถุนายน 2553 14:33:50 น.  

 

ไม้ได้ตามมาเที่ยวกะพร่เต้ยนานละ วันนี้ขอตามไปด้วยนะคะ ^^

 

โดย: ส้มแช่อิ่ม 2 มิถุนายน 2553 17:31:21 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


สาวไกด์ใจซื่อ
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 202 คน [?]
ชอบอ่านหนังสือและดูหนังค่ะ ตอนนี้ทำงานด้านการท่องเที่ยวอยู่ นิสัยดีบ้างร้ายบ้าง แล้วแต่สภาวการณ์และคนที่เจอ


เนื้อหาและรูปภาพทั้งหมดในบล็อกสงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมาย ไม่อนุญาตให้นำไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของบล็อก


ติดต่อเจ้าของบล็อกได้ที่ theworpor@yahoo.com
หรือ
https://www.facebook.com/saoguide


Group Blog
 
<<
มิถุนายน 2553
 
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930 
 
1 มิถุนายน 2553
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add สาวไกด์ใจซื่อ's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.