..... หมดลมหายใจก็ไปแต่ตัว อย่ามามัวแย่งชิงทุกสิ่งอย่าง .....ขอบคุณทุกคน ที่มาแบ่งปันสิ่งดีๆ ให้กันอย่างเสมอต้นเสมอปลาย มีความสุขกันทุกคนนะครับ....
Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2554
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
30 พฤษภาคม 2554
 
All Blogs
 

ลูกมุดสุกแล้ว


บล็อกที่ 134ติดตามกันมาตั้งแต่เริ่มต้นเป็นดอกมุดดอกมุดบานเก็บลูกมุดอ่อนมาแกงส้มกับปลามาทำเป็นน้ำพริกลูกมุดเก็บลูกมุดอ่อนมาเป็นส่วนประกอบในการทำยำลูกมุดใส่ผักแว่นและหนังหมูบัดนี้เวลาผ่านมานานหลายเดือน ลูกมุดบ้านผมเริ่มสุกแล้ว และก็ทยอยกันหล่นทุกวัน!!นี่เป็นลุกมุดสุก (มุดบ้าน) วางขายในตลาด ผลละ 5 บาทบางเจ้าผลเล็ก บางเจ้าผลใหญ่ แต่สนนราคาก็มิตรภาพ 5 บาทเหมือนกัน

ก่อนอื่นขอพาไปชมต้นมุด และอธิบายให้เข้าใจก่อนว่าลูกมุดนั้น เท่าที่ผมรู้จักมี 3 สายพันธุ์

แบบที่ 1 ลูกมุดชัน ไม่ค่อยปลูกกัน อยู่ในป่า ผลเล็กๆ ยางเยอะ สุกหล่นลงมาจะเป็นอาหารของพวกมูสัง(ชะมด) และสัตว์ป่าอื่นๆ คนก็เก็บผลที่หล่นมากินได้นะครับ แต่อาจเหม็นชันหน่อยเท่านั้นเอง ปัจจุบันหาต้นดูยากมากๆ นานไปถ้าไม่อนุรักษ์ไว้อาจสูญพันธุ์ก็ได้ (ไม่มีภาพให้ชม เพราะจนใจ ไม่รู้ไปหามาจากที่ไหน)แบบที่ 2 ลูกมุดบ้าน หากินง่าย ยังมีปลุกกันพอสมควร กินได้ทั้งผลดิบและผลสุก

ผลอ่อนมากๆนิยมนำมาจิ้มน้ำพริก กินกับขนมจีนโตขึ้นมาอีกนิดก็เอามาทำยำ แกงส้ม (อย่างภาพด้านบนๆ) ผลสุกก็กินสุก เอาไปฝากเพื่อนบ้านที่เขาชอบกิน ขายก็ได้ ขายดีด้วยนะแบบที่ 3 ลูกมุดสีดา ไม่ค่อยปลูกกัน หากินได้ยากกว่าลูกมุดบ้าน ไม่นิยมกินผลดิบ เพราะเนื้อค่อนข้างเหนียวมาก แต่ผลสุกเนื้อเนียน อร่อยมาก เท่าไหร่ก็ขายไม่พอ คนนิยมมาก มีกลิ่นหอมละมุนตอนสุก เพราะเนื้อเนียนรสหวานเสี้ยนน้อย บางคนจึงเรียกว่า "มุดม่วง" คือมุดก็ไม่เชิง ม่วงก็ไม่ใช่ กึ่งๆกัน คล้ายพันธุ์ลูกผสมมุดสีดาต้นนี้ต้นใหญ่และสูงมาก อยู่ที่วัดคึกคัก อ.ตะกั่วป่า จ.พังงาดูลำต้นของมันสิ ถามคนเก่าคนแก่แถววัดที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไป เขาบอกเกิดมาเขาก็เห็นมุดต้นนี้แล้วมันคงจะหล่นวันละหลายผล จนพระเณรเบื่อที่จะฉัน เก็บมาตั้งๆไว้ริมระเบียงศาลาการเปรียญ"มุดม่วง" หรือ "มุดสีดา" นี้ถ้า "มุดมุ้ง" เอาไปให้น้องเมียตอนหวัน "หมุ่งหมิ่ง" น้องเมียจะชอบมาก ถ้าได้ปอกกินกัน 2 คน

ตอนครดเล็ดลูกมุดเสียงดังจ๊วบจ๊าบนี่หรอยเป็นบ้า 555

อ้อ..หมุ่งหมิ่ง คือบรรยากาศโพล้เพล้ตะวันใกล้ตกดินนะครับอ้อ..ใครไม่เชื่อว่ามุดม่วงหรือมุดสีดาครดเล็ดหรอยให้ดูภาพนี้ ถ้ายังไม่ชัวร์อีกทีให้ถามสาว (แม่บ้านครอฟอร์ด) ฉ่ำๆแบบนี้นะ หื้อ..ครดได้แรงอก!!

"ครด" ภาษาใต้หมายถึง ดูด จะเลียด้วยก็ไม่ผิดกติกาครับ 555

เอาละ..บ้านผม มีมุดทั้งสองชนิดเลย ปีที่แล้วมุดม่วงสีดาติดผลดก ปีนี้ติดไม่กี่ลูก แต่มุดบ้านติดเยอะกว่า (ปีนี้มุดม่วงสีดาหล่นก่อนครับ)ในถาดนี่เป็นมุดสีดาเพียงผลเดียว อีก 4 เป็นมุดบ้าน (หรือใครจะเรียกมุดทศกัณฐ์ ก็เข้าท่านะ 555)ผมเก็บมุดสีดาวางไว้ใต้โคน โห..เมื่อคืนมันหล่นเยอะเลยนะ (น่าแปลก ทำไมชอบหล่นตอนกลางคืนก็ไม่รู้)ที่ใต้โคน..กลิ่นมันหอมละมุนมากครับหล่นใหม่ๆ ที่ขั้วจะมียางไหลซึมออกมา เขาจะเก็บมาบ่มไว้ก่อนสัก 1-2 คืนนะครับ ถึงจะอร่อย เรียกเป็นภาษาใต้ว่าให้มัน "ลืมต้น" ก่อนผลนี้กระรอกเจาะไปครึ่งหนึ่ง แบบนี้ละหวานจับใจ เห็นแล้วนึกถึงสมัยผมเป็นเด็ก เช้ามืดตอนอยู่ที่อำเภอตะกั่วป่า ตื่นขึ้นมาก็ถือตะกร้าไปหาลูกมุดในสวน ส่วนมากจะได้แบบนี้แหละ ไม่ค่อยมีหรอกผลดีๆนะ กระรอก กระแต เจาะกินหมด เพราะสมัยนั้นกระรอกมีมากจริงๆ ก็เก็บกลับบ้าน ลูกหนึ่งได้กินครึ่งหนึ่งก็ยังดี!

ผมชอบกินลูกมุดสีดามากกว่าลูกมุดบ้าน ปีนี้ที่บ้านผมนะหล่นหมดต้นไปนานแล้ว เวลากลับบ้านเดิมที่ตะกั่วป่าก็ไปเดินท่อมๆหาเอาตามในสวนได้มา.. ปอกกินสักลูกก็อิ่มแล้ว แต่ถ้าอยากนำมากินที่ภูเก็ตอีก ต้องทำอย่างไรดีละ?ก็ต้องทำแบบนี้ครับ ห่อด้วยกระดาษหนังสือพิมพ์หลายๆแผ่นหน่อย แล้วใส่ในถุงพลาสติกอีกที หลายชั้น กันไม่ให้กลิ่นมันโชยในรถ ทุเรียนก็จะทำแบบเดียวกัน (อยากได้กระบะอีกคันเวลาไปบ้านเดิมหน้าผลไม้ จะได้ขนผลไม้หอมๆใส่ท้ายรถกระบะมากินเยอะๆ ก็ไม่มีวาสนาซื้ออีกคัน)

คุณนายที่บ้านละเกลียดนัก เวลาผมเอาลูกมุดขึ้นรถ 555

เคยมีคนรู้จักกันขนทุเรียน-ลูกมุด จากบ้านเขาใส่ท้ายรถเก๋งไปกินอีกจังหวัดหนึ่ง ตอนนั้นภรรยาเขาท้องใหม่ๆ เหม็นกลิ่นลูกมุดจนทนไม่ได้ วันนั้นด่านตรวจข้างทางแห่งหนึ่งเลยโชคดีไป ได้ทั้งมุดทั้งเรียนไปกินฟรีๆหน้าทุเรียน หน้าลูกมุด หน้าจำปาดะ สมัยก่อนเวลาขึ้นรถบัสประจำทางสีส้ม (พัดลม) ก็หลีกเลี่ยงไม่ค่อยได้ ที่ตามรายทางจะมีผู้โดยสารหิ้วทุเรียน ลูกมุดขึ้นรถมา คนที่ไม่ชอบกลิ่นนี้อาจจะเป็นลมก็ได้ ส่วนผม อื้อ..หอมชื่นใจ มันชินซะแล้วกับวิถีชีวิตชาวบ้าน บางรายขนทุเรียนบ้านขึ้นรถบัสเป็นเข่งเลยนะครับ

แต่ก็ดีนะ โชเฟอร์หรือกระเป๋ารถยุคก่อนโน้นเขาไม่ได้ห้ามชาวบ้านนำผลไม้ที่มีกลิ่นพวกนี้ขึ้นรถ ก็น่าเห็นใจชาวบ้านที่เขาไม่มีรถส่วนตัวเหมือนกัน ต้องพึ่งพารถบัส ปัจจุบันผมไม่แน่ใจว่าถ้าหิ้วลูกมุดหิ้วเรียนขึ้นรถ จะถูกไล่ลงหรือไม่?

เอานะครับ ลูกมุดสุกแล้ว แล้วจะปอกกินอย่างไร ปอกเหมือนมะม่วงได้ไหม ได้ครับ แต่มาบล็อกนี้แล้ว ย่อมมีอะไรแปลกๆ งั้นมาปอกลูกมุดกินกันดีกว่านี่ปอกแบบสมัยใหม่ แบบปอกมะม่วงนะครับ ด้วยที่ปอกผลไม้ทั่วๆไปคนปอกก็คนนี้เองแหละ...น่ากินไหมละวิธีการเชือด ก็ต้องเชือดจากตูดของมันก่อน ส่วนนี้จะเรียกกันว่า "หัวน้ำ" เป็นส่วนที่อร่อยที่สุด ซึ่งคนแก่ๆ มักหลอกเด็กว่าถ้ากินส่วนนี้แล้วจะเป็นฝีที่ตูด จริงๆแล้วคนแก่ฉลาดมากที่หลอกเด็กได้เอาหัวพุงหัวมันไปกินเองซะนี่เชือดไปเรื่อยๆครับ เชือดนิ่มๆฉ่ำหวานสุดๆนึกถึงพ่อกับแม่ คนแก่ๆชอบเอามากินกับข้าวเม็ดมันอยู่ในอุ้งมือผมนี่ ซิ๊ดดด.. ครด (ดูด) ได้แรงจริงๆไม่เชื่อ..ดูผลงานที่ผ่านการดูดครดแล้วสิเอาละ ดูการปอกมุดสมัยใหม่เสร็จไปแล้ว คราวนี้มาดูการปอกมุดแบบคนเก่าคนแก่ยุคก่อนปอกบ้าง โดยใช้มีดบางคมๆ ปอกเปลือกลูกมุดวนเป็นก้อนหอยวนกันไปจนสุดขั้วได้เปลือกมุดสวยๆ สมมุติให้มันเป็นสร้อยห้อยระย้าเด็กๆก็จะเอาไปคล้องคอเล่นกันแบบนี้หรือตกแต่งจานสวยๆแบบนี้ทดลองปอกลูกมุดสีดาแนวใหม่ (ได้ตัวอย่างปอกมะม่วงจากบล็อกน้องต่อ 36)เอ้อ..เป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า น่ากินเหมือนกันนะเนี่ย

ทั้งหมดที่เห็นส่วนใหญ่ เป็นลูกมุดสีดานะครับ ยกเว้นรูปที่หลานชายใส่สร้อยเปลือกมุด และมุดที่ถืออยู่ เป็นมุดบ้าน

คราวนี้มาดูลูกมุดบ้าน ต้นที่บ้านผมเองบ้างพอผลแก่จัดใกล้สุกแล้ว ผิวนอกมักจะมีไฝฝ้าราคี เป็นเหมือนกันทุกต้นปีนี้โชคดีหน่อย ทุกผลที่หล่นลงมาไม่มีเน่าเลย บางปีนะถ้าแมลงวันทองเจาะ ข้างในจะเป็นหนอน ไม่ได้กินเลยถึงเวลามันขยันหล่นวันละหลายลูกจนกินไม่ทันต้องเอาใส่ถุงหิ้วไปแจกเพื่อนบ้านเขามั่ง คนละลูกสองลูกเราให้ลูกมุดเขาไป เขาก็ให้กล้วยเรามาให้ผักหนามมา เออดีนะ วิถีชีวิตแบบชาวบ้าน หมูไปไก่มา มีอะไรแบ่งปันกันกิน ไม่เหมือนคนกรุง รั้วติดกัน ยังไม่เคยพูดคุยกันก็มีเยอะแยะ

มาดูเนื้อในของลูกมุดบ้านบ้างนะครับ ว่าแตกต่างจากลูกมุดสีดาอย่างไรมองเห็นถึงความแตกต่างของมุดบ้านไหมครับ ว่าสีเนื้อในของมันจะมีสีเหลืองอ่อนกว่าและเชือดออกมาแล้ว เห็นเสี้ยนเยอะมาก แถวขั้วผลแทบจะกินไม่ได้เลยเพราะอุดมไปด้วยเสี้ยน

สร้างบล็อกเพิ่มเติม หลังจากบล็อกออกไปพักหนึ่งแล้วหลานสาวมาเยี่ยม ขนลูกมุดบ้านจากตะกั่วป่ามาให้ถุงใหญ่ บอกว่าหล่นเยอะแยะไม่มีใครกินเปลือกนอกมันดูขรุขระไม่สวยแต่ละลูกหนักเกือบกิโล

ด้วยความที่กินไม่ทัน เพราะชนกับมังคุด ทุเรียน เมื่องอมเต็มที่ผมจึงทดลองทำลูกมุดกวนดู

แต่การกวนไม่ได้ปั่นเหมือนมะม่วงนะครับ เพราะลูกมุดเสี้ยนเยอะ จึงต้องใช้ขยำเอาได้ทั้งน้ำและเนื้อ แล้วกรองด้วยตะแกรงหยาบๆอีกทีผลออกมาเป็นแบบนี้ครับ จะดูใหญ่ๆ เพราะผมละเลงบนถาดทีเดียวเลย ไม่ได้ทำเป็นแผ่นเล็กๆเสร็จแล้วค่อยมาตัดเอาแบบนี้ครับ เมื่อชิมดู ได้รสชาติไม่แตกต่างกับมะม่วงกวนเลย อร่อยดี

บล็อกผมวันนี้ นำเสนอให้เห็นถึงผลไม้โบราณของทางใต้ ที่นับวันมีแต่จะสูญพันธุ์ไปเรื่อยๆหากไม่มีการอนุรักษ์เอาไว้ ผมคนหนึ่งละที่ชอบกินลูกมุด ทั้งผลอ่อนแกงส้ม เกล็ดกินกับขนมจีน ผลแก่เอามายำ ตำน้ำพริก ผลสุกก็กินเป็นผลไม้ แม้มันจะอร่อยน้อยกว่ามะม่วงก็ช่างมันเถอะ

สุดท้าย..ขอบคุณลูกมุด ที่ทำให้ผมมีเรื่องราวดีๆมาถ่ายทอดไว้อีกเรื่องหนึ่งในโลกอินเตอร์เน็ต

มาดูข้อมูลเชิงวิชาการกันบ้างนะครับ

ชื่อ ส้มมุด

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Mangifera foetida Lour

ชื่อวงศ์ : ANACARDIACEAE

ลักษณะหรือลักษณะพิเศษ

ส้มมุดเป็นไม้ยืนต้นสูง 30-40 เมตร เรือนยอดแผ่เป็นพุ่มกลม หรือทรงกระบอก ลำต้นเปล่าตรง เปลือกแตกเป็นสะเก็ด สีน้ำตาลคล้ำ เปลือกชั้นในสีน้ำตาลแดง เมื่อมีบาดแผลมีน้ำยางสีขาวขุ่นซึมออกมาเป็นเม็ด เนื้อไม้ที่ติดกับเปลือกสีขาวไม่เรียบ ลักษณะเป็นคลื่นตามยาว ใบเดี่ยว เรียงเวียนสลับ เป็นกลุ่มตามปลายกิ่ง แผ่นใบคล้ายแผ่นหนัง เป็นคลื่นแข็งกรอบรูปรี แกมรูปขอบขนาดยาว 15-35 เซนติเมตร กว้าง 5-15 เซนติเมตร ปลายใบมนหรือทู่ ใบต้นขนาดเล็ก ผิวใบเกลี้ยงทั้งสองด้าน เส้นแขนงใบ 11-30 คู่ นูนเด่นชัดทั้งสองด้าน ก้านใบยาว 2-8 เซนติเมตร ดอกเล็กสีชมพูหรือสีแดง ออกเป็นช่อแยกแขนงตามปลายยอด กลีบเลี้ยง 5 กลีบ โคนกลีบเชื่อมติดกัน กลีบดอกและเกสรตัวผู้มีจำนวนเท่ากับกลีบเลี้ยง ผลรูปไข่แกมรูปขอบขนาน เบี้ยว เนื้อหนา ยาว 8-10 เซนติเมตร กว้าง 6-7 เซนติเมตร สุกสีเหลืองแกมเขียว รับประทานได้

แหล่งที่พบ

ส้มมุดเป็นพืชพื้นเมืองภาคใต้ ขึ้นในป่าดิบชื้นที่ลุ่มและป่าพรุ มีเขตการกระจายพันธุ์ทางภาคใต้ของประเทศไทย และพบมากในจังหวัดพังงา

ความสัมพันธ์กับชุมชน

ประชาชนโดยทั่วไปใช้ประโยชน์จากส้มมุดโดยใช้ไม้ส้มมุดทำฟืนและทำไม้แบบในการก่อสร้าง ผลสุกนิยมรับประทาน มีรสเปรี้ยวอมหวาน ผลแก่นำมาปรุงเป็นอาหารได้หลายชนิด และนำมาทำเป็นผักเกล็ดใช้รับประทานเป็นผักสด ในทางยาสมุนไพร ใช้เนื้อสดเมล็ดกับน้ำซาวข้าวทาแก้แผลเปื่อย แผลเป็นหนอง แผลฝี เมล็ดฝนกับน้ำปูนทาบาดแผล ใบอ่อนหรือยอดอ่อนขยี้กับปูนแดงเอาน้ำหรือเมือกทาแผลเปื่อยผุพอง

ความสำคัญทางเศรษฐกิจ

ส้มมุดเป็นพืชเศรษฐกิจที่สำคัญของภาคใต้ที่นิยมบริโภคเป็นของว่างและนำผลแก่มาเป็นผักใช้ ในการปรุงอาหาร ไม้มีราคาแพงและผลก็มีราคา และตลาดของผู้บริโภคมีความต้องการ

ขอบคุณข้อมูลจาก

//kanchanapisek.or.th/oncc-cgi/text.cgi?no=11083

 

Create Date : 30 พฤษภาคม 2554
135 comments
Last Update : 5 มีนาคม 2555 21:19:19 น.
Counter : 24056 Pageviews.

 

เปิดบล๊อกมา นึกว่าเข้ามาผิดบล๊อก
อะไรหวานแหววซะขนาดนั้น แล้วดูกล่องคอมเม้นท์ซิ ก้าวหน้าไปโลด จนเพื่อนๆ ตามไม่ทันกันแล้ว

วันนี้มีคนทำอาหารที่มีลูกมุดสองคนแล้วค่ะ หนูปอยหนึ่งล่ะ ทำยำหนังหมูกับลูกมุด หร็อยพอๆ กันเลย ลูกมุดตอนสุกนี่เหมือนมะม่วงกะล่อนเนอะ ตอนเด็กๆ ก็ชอบดูดกินเหมือนกัน มือไม้เละเทะไปหมด

 

โดย: kapeak 30 พฤษภาคม 2554 11:20:53 น.  

 

เป็นผลไม้แปลกๆที่พี่ตฤณนำมาฝากไว้เป็นความรู้เพื่อนบล้อกอีกแล้วนะครับ

ผมไม่เคยทาน
และไม่เคยรู้จักเลยครับ

ถ้ามีโอกาสไปเที่ยวภูเก็ต
จะลองหาทานดูบ้างครับพี่


 

โดย: กะว่าก๋า 30 พฤษภาคม 2554 11:24:04 น.  

 

ดูไปดูมาคล้ายกับมะม่วงใช่มั้ยค่ะ
เพิ่งเคยเห็นอะค่ะ

เปรียบเทียบได้ละเอียดกระจ่างแจ้ง ดีจริงๆค่ะ


 

โดย: กรุ๊ปบีราศีสิงห์ 30 พฤษภาคม 2554 11:30:43 น.  

 

ถ้าขึ้นรถแล้วเจอทั้ง 3 อย่าง
ต้องรีบขอลงจากรถไม่ทันแน่ๆ เลยค่ะ

แต่ลูกมุดพอมาทำเป็นอาหาร
ก็ดูน่าทานดีนะคะ

 

โดย: chenyuye 30 พฤษภาคม 2554 11:34:59 น.  

 

แถวบ้านก็กำลังสุกเหมือนกัน
เพิ่งกินไปเมื่อวานนี้เอง
ปอกแล้วกินจ้มด้วยน้ำปลาอร่อย
อร่อยกว่าจ้มน้ำเกลือ

 

โดย: มัยดีนาห์ 30 พฤษภาคม 2554 12:07:46 น.  

 

แหมๆๆๆๆๆๆ

นิดก็ไม่ได้ หน่อยก็ไม่ได้ จะผวนลูกเดียว คุยกับคุณตฤณนี่ ต้องคอยระวัง เดี๋ยวจะเข้าตัว...555

อยากได้อีโมเหรอ ได้เลย เดี๋ยวจัดให้ ว่าแต่ชอบการ์ตูนประเภทอะไรคะ ของที่บล๊อกเป็นแบบลูกผสมค่ะ เห็นน่ารักๆ ก็เอามาใส่ แต่ว่าคุณตฤณมีอีแมว...เอ้ย อีเมล์มั๊ยคะ โค้ดมันยาวน่ะ ตอบมาทางหลังไมค์เด้อคะเด้อ

 

โดย: kapeak 30 พฤษภาคม 2554 12:22:02 น.  

 

ผมได้รู้จักปลาแปลกๆ ผลไม้แปลกๆเยอะเลยครับ
จากบล็อกพี่ตฤณนี่ล่ะครับ


 

โดย: กะว่าก๋า 30 พฤษภาคม 2554 12:26:43 น.  

 

สวัสดีค่ะพี่ตฤณหายไปเพราะเน็ตอืด มาอีกที ทำบล็อกซะแหล่มเลย วันนี้เข้าบล็อกมารู้จักลูกมุดที่พี่ตฤณมีทั้งภาพ เนื้อหา+ข้อมูลประกอบซะจนเข้าใจเลย น่ากินเหมือนมะม่วงสุกเลยนะคะ ไม่เคยกินจริงๆเล้ย..... ผลการตัดสินคะแนนโหวต หนูไมร่าได้ไป มีแต่คนบ่น ว่าคิดบวกสิปป์ควรจะได้ แต่คงสู้คะแนนโหวตไม่ได้ ในเน็ตตั้งกระทู้บ่นกันระงม บ้างก็ว่าไม่ร่าได้เพราะเป็นหลานลิ้ม บ้างก็ว่าได้เพราะระดมทุนกดโหวตเรียกว่ารวยมีกำลังกดโหวตเยอะ จริงอย่างพี่ว่าน่าจะมีรางวัลแจกลดหลั่นกันไปเนาะ

 

โดย: หญิงแก่น 30 พฤษภาคม 2554 12:38:54 น.  

 

หอมกรุ่นไปทั้งย่านละครับทีนี้
...........................
สวัสดียามเที่ยงครับ

 

โดย: panwat 30 พฤษภาคม 2554 12:42:37 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณตฤณ เพิ่งรู้จักลูกหมุดจากบล็อกคุณตฤณนี่แหละค่ะ ยำลูกหมุดท่าทางจะอร่อยไม่เบาเลยนะคะ
ลูกสุกก็คงจะหวานน่าดู รวมๆแล้วรสชาดของลูกหมุดจะคล้ายมะม่วงไหมคะ หน้าตาคล้ายๆมะม่วง อิจฉาคุณตฤณและครอบครัวจังได้ทานอาหาร(เป็นทางการไปป่าวเนี่ยคำว่า ทานอาหารเนี่ย)จากธรรมชาติสดใหม่เกือบทุกอย่าง คุณตฤณและครอบครัวสบายดีมีความสุขนะคะ

 

โดย: รับสุข 30 พฤษภาคม 2554 12:45:41 น.  

 

เข้ามาทีแรก เข้าไปที่บล๊อกเดือน
มีนาคม กำลังเสนอ ยำหรือส้มตำลูก
มุด. ทำเอาน้ำลายไหลเลยแหละ
อยากกินจริง ๆ

เวลาสับแล้วตำเหมือนกะ สับมะตื๋น
เปรี้ยว หรือทางภาคกลางเรียกว่า
กระท้อนเปรี้ยว อร่อยอย่าบอกใคร
แหะ ๆ เขาจะซู๊ดปากแทน

ลูกมุดสุก หวานมากหรือเปล่าคุณตฤณ
รู้สึกว่า เม็ดไม่โต. คล้ายมะม่วงมาก

แล้วทางใต้เขา เรียก ละมุดว่า อะไร
ครับ.

 

โดย: ไวน์กับสายน้ำ 30 พฤษภาคม 2554 13:43:25 น.  

 

แหล่มเลยค่ะพี่ตินติน
อุ้มอยากลองทานลูกมุดจังเน๊าะ
ท่าทางจะอร่อยเลิศล้ำ

 

โดย: อุ้มสี 30 พฤษภาคม 2554 14:52:46 น.  

 

ไม่รู้จัก และไม่เคยทานเลยค่า
จะเรียกว่าเป็นความรู้ใหม่ของคนกรุงเทพป่ะเอ่ย 5555
น่าหม่ำทุกเมนูเลยอ่ะ

ถ้ามีโอกาสไปเที่ยวภูเก็ต ต้องลองเนอะ

หัวบล๊อก เลิศศศศศศศศศศศค่า

 

โดย: ลงสะพาน...เลี้ยวขวา 30 พฤษภาคม 2554 14:53:30 น.  

 

คุณตฤณ ไปเจิมบล๊อกใหม่ให้ด้วยค่ะ

ด่วนจี๋เลย

 

โดย: kapeak 30 พฤษภาคม 2554 14:58:44 น.  

 

ดูไปน้ำลายไหลไป มีโชว์เม็ดด้วยเด้อ

 

โดย: tuk-tuk@korat 30 พฤษภาคม 2554 15:04:57 น.  

 

อุ เอ๊ะ

เข้าบ้านผิดปะเนี่ย มีไรเปลี่ยนไปป่าวนะ หัวบล็อกรึเปล่า!!

โหกล่องเมนก็เปลี่ยนอีก 555 เป็นกล้องเลย นึกว่าจะชูนิ้วกลางนะฮ้าบ

ว่าแต่ว่าบล็อกนี้เรททั่วไปเหรอ ว้า ว้า
นึกว่าจะมีครดเม็ดละมุด ให้เสียวซ่านซู๊ดๆ ซะอีก ฮี่~~~~

 

โดย: น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา 30 พฤษภาคม 2554 15:21:29 น.  

 

อยากกินๆๆๆ

ยังไม่เคยกินเลยค่ะพี่ตฤณ แบ่งหนุบ้างสิค่ะ

เห็นอร่อยอยู่คนเดียว อิอิ

เห็นแล้วต้องกลืนน้ำลายเอื้อกๆ ตามเลยค่ะ

ปล. หัวบล็อกงามมากกกกกค่ะ และกล่องคอมเม้นท์ก็เท่ห์ไม่เบาเลย

ไฮเทคมากมาย

 

โดย: โตเหมี่ยว 30 พฤษภาคม 2554 15:31:28 น.  

 

หลังไมล์ไปแล้วค่ะ //akelovekae.blogspot.com/2011/05/blog-post_30.html

 

โดย: หญิงแก่น 30 พฤษภาคม 2554 15:50:51 น.  

 

ยังมีอีกเหรอค่ะ ทำโทษด้วยการตีเค้ายกเลิกไปแล้วนี่ค่ะ

ไงก็ต้องขอคุยกับอาจารย์ก่อนเพื่อหาเหตุผลนะค่ะ

 

โดย: กรุ๊ปบีราศีสิงห์ 30 พฤษภาคม 2554 16:04:35 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณตฤณ วันนี้เปิดเทอมวันแรกกิ่งยุ่งๆนิดหน่อย บ่ายมาก็สอนยาว 3 คาบเลยมช้าไปค่า เข้ามาดูลูกมุด กิ่งว่าคล้ายมะม่วง 3 ฤดูที่บ้านกิ่งเลย เวลาดิบเนี่ยเปรี้ยวจิ๊ดแต่เวลาสุกหวานหอม ดูๆแล้วคล้ายกันมาก ทีแรกกิ่งนึกว่าเป็นมะม่วงนะคะเนี่ย แต่ไม่ใช่มะม่วงกลับเรียกว่าลูกมุด หริอส้มมุด กิ่งเพิ่งรู้จักก็ที่บล็อกคุณตฤณเนี่ยแหละค่ะ รู้สึกว่ามาบล็อกนี้ได้ความรู้หลายอย่างเลยทั้งภาษาท้องถิ่นใต้และผลไม้พืชผักและสัตว์น้ำ ขอบคุณนะคะที่นำสิ่งดีๆมาให้ได้รู้จักัน กิ่งโหวตให้เลยค่ะ หมวดอาหารการกินนะคะ

มอบช่อดอกไม้ให้คนเก่งค่ะ อิอิ
 

โดย: กิ่งฟ้า 30 พฤษภาคม 2554 16:06:22 น.  

 

หวาดเสียวว่ากล่องคอมเม้นท์ ยังเป็นแครอทอยู่รึเปล่าเลยนะครับเนี่ย

 

โดย: คนเคยผ่านมหาสมุทร 30 พฤษภาคม 2554 16:19:17 น.  

 

555 666 ของแข็ง "สากกระเบรือ" เหอๆ แข็งจริง

แวะมาชม มดลูก เย้ออออ ลูกมุดสุก
กรี๊ดดดด คุณผีเชยมาก เพิ่งเคยเห็น
เพิ่งได้มารู้จักลูกมุดก็ที่บ้านนี้วันนี้หล่ะ
รูปร่างหน้าตาคล้ายมะม่วงสามฤดูกรุงเตปฯ
แล้วรสชาติมันเป็นเยี่ยงไร วานบอกมา

เมื่อวานคุณพี่สาวไปซื้อมะม่วงเบาแช่อิ่มของทางใต้
ถุงจิ๊ดเดียว ราคาแอบแพงเวอร์ 100 บาท
พี่บอกว่าเม็ดอร่อยกว่าเนื้อ เพราะมีคนส่งมาให้กิน
ปรากฏว่าทุกคนกินเม็ด ไม่มีคนสนใจเนื้อมันคะ

 

โดย: บ่งบ๊ง 30 พฤษภาคม 2554 16:41:27 น.  

 

ว้าววันนี้พี่ตฤษนำเหนอเรื่องลูกมุด เป็นความทรงจำสีจางๆมากเพราะไม่ได้กินมาซะนาน เห็นด้วยกะพี่ตฤษค่ะว่าลูกมุดเราถ้าไม่อนุรักษ์รักษาพันธูไว้คงกลายเป็นหากินยากแหงๆ
ลูกมุดอ่อนเอามาทำแกงส้มน่าหร่อยเป็นที่สุด ดูสีเครื่องแกงจิค๊ะสียังนี้สามารถซดได้หมดชาม
หรือจะลูกมุดสุดได้ที่นั่งครดแทะเล่นก็สุดจะเริ่ดครดเสร็จต้องมานั่งแกะเซี่ยนมุดออกมาจาซอกฟัน 555+ กริยาการครดคงกล้าทำต่อหน้าธารกำนันเฉพาะช่วงเวลาวัยเด็กๆ โตมาไม่ค่อยกล้างทำละเสียจริตความเป็นหญิงโข แต่ก็ยังสามารถแอบทำได้ในครัวเวลาอยู่คนเดียว
แถมท้ายพี่บ่าวตฤษยังเอาจำปาดะมาหวนให้คิดถึงคำนึงหา จำดะทอดรสเริ่ดอย่าบอกใครเชียวหากินยากมากในกรุงเทพฯแต่อาจมีให้หาซื้อกินบ้างก็ต้องเดินท่อมๆไปหน้าราม รำลึกอดีตสักนิดหนึ่งมีเพื่อนชาวใต้คนหนึ่งสมันป.ตรีซื้อจำดะทอดมากินในคลาสเรียนก่อนอาจารย์เข้า เพื่อนในกลุ่มหันหน้าขวับไปถาม
เพื่อนต่างภาคต่างภาษา>>เมิงหิ้วไรมาว่ะ
เพื่อนชาวใต้ของติ๊ก>> เมิงไม่รู้จักจำดะหอดรึไง อร่อยน๊า
เพื่อนต่างภาคฯ>> ไม่รู้ว่ะ เหม็นโว้ยๆๆๆ
เพื่อนชาวใต้หน้าเว่อ>> กรูไม่กินก็ได้
ติ๊กนั่งสังเกตุการรต์เงียบๆ>> เราช่วยกินไหม๊ หรอยออก มันไม่กินมันเหม็นช่างมัน ของอร่อยหากินอยากเหล๋อจริง
ตรึ่งโป๊ะ......
เอาความทรงจำสีจางๆมาเล่าให้ฟัง ร่วมสิบกว่าปีละค๊า

 

โดย: Tick Juntavaro 30 พฤษภาคม 2554 16:52:18 น.  

 

ได้รู้จักชื่อใหม่ๆ อีกแล้ว ดูเนื้อแล้วคล้ายๆ มะม่วงสุกเลยค่ะ
ปอลิงกัง ก่องเม้นกิ๊บเก๋ สบายตามากค่ะ

 

โดย: ณ ปลายฉัตร 30 พฤษภาคม 2554 16:52:21 น.  

 

มาตามกลิ่นลูกมุดค่ะโก
บ้านพ่อที่ตรังนะ มีต้นใหญ่ต้นนึง เวลามันหล่น ชอบหล่นตอนบ่ายๆ เด็กๆก็วิ่งไปเก็บกัน หนุกหนานนิ
ก่อนปอกกิน ชอบเอามาดม ห้อมหอม

 

โดย: ภา coji IP: 119.42.81.175 30 พฤษภาคม 2554 16:57:39 น.  

 

ไมเห็นกล่องเม้นท์น่ะค่ะ จะใช่ไข่ไก่ 2 ใบกะแคเหราะ1 แท่ง เอ้ย! 1 หัวรึป่าวเอ่ย อิอิ

อัพเร็วจังเลยพี่ชาย..บล็อคที่แล้วยังไม่ได้กินแคเหราะเล้ย!
555 ไม่ใ่ช่ไม่มีเวลาให้เหมือนเดิมนะคะ เน็ตเน่ามากกกกก (แต่คนยังไม่เน่าน๊า อิอิ)

บ้านนี้อาหารก็แปลก คนก็แปลก 555 แต่น่าจะอร่อยดีเนอะ (อาหารอย่างเดียวนะคะ)

 

โดย: Wonderfulmoon 30 พฤษภาคม 2554 17:00:22 น.  

 

ผลไม้สุกแบบนี้ก๋งชอบจิ้มซีอิ้วกินกับข้าวอ่ะค่ะ

 

โดย: sierra whiskey charlie 30 พฤษภาคม 2554 17:12:42 น.  

 

เอ๊ะ...รูปหัวบล๊อก เป็นรูปใหม่
หรือป่าวค่ะพี่ตฤณ หรือนุ่มไม่ได้สังเกตุ

เพิ่งรู้จัก ผลมุด เข้ามาได้ความรู้ดีจัง
ลูกใหญ่มากเลยนะค่ะ
มุดม่วง มองผ่านๆก็นึกว่ามะม่วง

ปล.มุมปลอกผลไม้เป็นมุมโปรด
ของพี่ตฤณใช่มั๊ยเอ่ย

 

โดย: นุ่มณอ่อนนุช 30 พฤษภาคม 2554 17:47:47 น.  

 

น่าหม่ำจริง ๆ ๆค่ะ
บ้านนี้มีอะไรก็จับมา หม่ำ ได้หลากหลายจริง ๆ ๆค่ะ

แม่บ้านเก่งจังเลยค่ะ
แถมใจดี มาเขียน blog ยาว ๆ มาให้อ่านด้วย

ขอบคุณค่ะ ^^

 

โดย: Gunpung 30 พฤษภาคม 2554 18:01:20 น.  

 

ชอบทานลูกสุกมากเลยค่ะ แต่เข้ามาเรียนที่กรุงเทพฯหลายปี(ดูบ้านนอกมาก ฮ่าๆๆ) แทบจะหาทานไม่ได้เลย


ผ่านเข้ามาชมแล้วอยากทานเลยค่ะ

 

โดย: Aampous 30 พฤษภาคม 2554 18:40:11 น.  

 


พรุ่งนี้จะมาโหวตค่ะ

ชอบบ้านนี้ทำอาหาร...

น่ากิน น่าอร่อย ไม่เคยได้กินแบบนี้ค่ะ 

โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ 30 พฤษภาคม 2554 19:21:07 น.  

 

ขอบคุณครับ มีประโยชน์มาก พร้อมพรั่งทั้งความรู้และบันเทิง

 

โดย: แมวหง่าว (chaiwatmsu ) 30 พฤษภาคม 2554 19:44:16 น.  

 

ลูกมุดเวลาสุกแล้วเนื้อในเหมือนมะม่วง กลิ่นคงหอมชื่นใจอย่างที่คุณติณว่า ถ้ามองภายนอกเห้นสีเขียวคล้ายมะกอกบกแถวบ้านผมครับ

 

โดย: Insignia_Museum 30 พฤษภาคม 2554 20:41:41 น.  

 

ว้าววว กล่องเม้นท์เท่ห์มากฮับ

555+ อย่าว่าหนูกระแดะนะ ไปเที่ยวภูเก็ต มีคนเอาลูกมุดนี่ล่ะมาให้ชิม แต่หนูเหม็นกลิ่นมัน จำปาดะอีกอย่างได้กลิ่นนี่หนูเวียนหัวทั้งวันเลย

บล็อกพี่ตฤณมีแต่ของแปลกๆ
งั้นหนูเอาของแปลกๆแถวระยองมาถามบ้างว่านี่คืออะไร พี่ตฤณรู้จักมั้ย
ลองตอบหนูทีนะว่านี่เค้าเรียกอะไร

v
v
v
v


^^
ภูเก็ตมีใครทำขายมั่งป่าว เป็นกับข้าวโบราณนะคะ หนูไม่รู้ว่าจังหวัดไหนทำขายบ้าง อิอิ ทายถูกเด๋วหนูส่งไปให้ชิม

 

โดย: คล้ายดาว 30 พฤษภาคม 2554 21:37:00 น.  

 

ติดใจตั้งแต่เอามาทำแกงส้มครั้งที่แล้ว
วันนี้เอาผลสุกมาโชว์อีก
ดูคล้ายมะม่วงๆจริงเนอะ
แต่คงจะหอมแรงกว่าใช่ไม๊คะพี่
ไม่รู้วันไหนจะได้มีโอกาสได้เจอ
ลูกจริงๆ จะได้ขอลองชิมดูซักที
กรุงเทพท่าจะหายากเนอะ
ตลาดบางกะปิจะมีไม๊เนี่ยะ

 

โดย: hellojaae (hellojaae ) 30 พฤษภาคม 2554 22:01:34 น.  

 

555+ พี่ตฤณ รู้จักต้นกระบกมั้ย
มันทำจากผลของต้นกระบกล่ะ

แถวบ้านหนู เรียก"ห่อกระบก"เป็นของกินของคนโบราณนะที่เค้าทำไว้ เวลาเข้าป่า หากินยากนิ ตั้งแต่หนูโตมาก็เห็นมีทำอยู่เจ้าเดียว คนขายแก่มากแล้ว 70กว่าแระ

เวลากินก็เอาไปหมกกับข้าวสวยร้อนๆ ตอนข้าวสุกใหม่ๆในหม้อนะค่ะ เค็มๆมันๆ คนแก่ๆเค้าจะกินพร้อมมะม่วงสุกหรือว่าแตงโมก็ได้

แต่หนูชอบเอามากินเปล่าๆ มันเค็มๆมันๆดี

อยากเห็น ของจริงมั้ยคะพี่ตฤณ ส่งที่อยู่หลังไมค์มาเลย จะส่งไปให้ดู

 

โดย: คล้ายดาว 30 พฤษภาคม 2554 22:44:42 น.  

 

สวัสดียามดึกค่ะคุณตฤณ กิ่งเข้ามาดึกตามเคย หลับแล้วยังคะ ขอบคุณที่ไปบอกให้ทราบนะคะว่าลูกมุดไม่ใช่มะม่วง 3 ฤดู แตกต่างกันที่ดอกจริงๆด้วยนะคะ ดอกมะม่วงจะสีเหลืองๆแต่ลูกมุดทางเหนือคงไม่มีเพราะกิ่งไม่เคยเห็นและไม่เคยกินเลยค่ะ นึกภาพที่คุณตฤณว่าเวลาสุกจะหอมๆไม่ออกเลยค่ะ แต่ลูกมุดสีดาดูน่ากินกว่าลูกมุดบ้านนะคะ

หลับฝันดี ราตรีสวัสดิ์ค่ะ
 

โดย: กิ่งฟ้า 30 พฤษภาคม 2554 23:38:31 น.  

 

ขอขอบคุณสำหรับคำอวยพรดีๆที่มีให้กันนะคะ


click for more cards         send this card through mail

 

โดย: pinkyrose 31 พฤษภาคม 2554 0:15:50 น.  

 

อรุณสวัสดิ์ครับพี่ตฤณ
 

โดย: กะว่าก๋า 31 พฤษภาคม 2554 6:23:06 น.  

 


มอร์นิ่งค่ะพี่ตินติน

 

โดย: อุ้มสี 31 พฤษภาคม 2554 6:25:27 น.  

 

ตอนนี้ผมซิตอัพได้ 5 ครั้งก็เก่งแล้วครับ 5555

ที่เชียงใหม่ฝนไม่ตกครับพี่
อากาศร้อนมกาเลยครับ

 

โดย: กะว่าก๋า 31 พฤษภาคม 2554 7:02:34 น.  

 

หวัดดียามเช้าค่ะ

วันนี้ลมเย็นดีจัง ไม่ร้อนอบอ้าวเหมือนทุกวัน

ปล.ที่ส่งไปให้ทางอีแมว ลองทำหรือยังคะ มีปัญหาอะไรบ่

 

โดย: kapeak 31 พฤษภาคม 2554 8:03:01 น.  

 

แวะมาทักทายสวัสดียามเช้าครับ

 

โดย: คนเคยผ่านมหาสมุทร 31 พฤษภาคม 2554 8:10:17 น.  

 

สวัสดียามเช้าครับ พี่ตฤณ
เรียก ส้มมุด แต่ทำไมคล้าย มะม่วง
เห็นบางคำพี่เขียน มุดม่วง
รสชาดคล้ายมะม่วง หรือ ผลไม้อะไรครับ กลิ่นแรงเหมือน มะม่วงกะล่อนแถวภาคกลาง ผมเองก็ไม่ชอบกลิ่นมะม่วงกะล่อนครับ

 

โดย: เศษเสี้ยว 31 พฤษภาคม 2554 8:51:09 น.  

 

สวัสดียามสายครับพี่

เอาลูกมุดไปให้เขา เราได้กล้วยกลับมา

อยากให้ทุกๆที่เป็นแบบนี้ครับ โดยเฉพาะในเมืองๆอย่าง เมืองหลวงครับ

 

โดย: ดอกหญ้า บนทางดิน 31 พฤษภาคม 2554 8:51:45 น.  

 

อรุณสวัสดิ์ค่ะ ห่างหายไปนาน แต่ไม่เคยลืมเลยสักครานะ
ยังคิดถึงเสมอค่ะ วันนี้นำหลานชายสุด Love มาทักทายด้วยค่ะ

 

โดย: KeRiDa 31 พฤษภาคม 2554 9:09:54 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณตฤณ ดอกมุดสวยแล้วยังสู้เทพีดอกมุดไม่ได้เลยค่ะ 555
เห็นลูกมุดปอกไปให้ทานแล้วน้ำลายไหล อื้อ น่ากินมากมาย ถ้าจะหวานหอมเนาะ เสียดายกิ่งอยู่ไกลไปหน่อย อยู่ใกล้ๆจะไปขอมาปลูกสักต้นสองต้นนะเนี่ยที่สวนยังมีที่ว่างอยู่ว่าจะลงต้นจามจุรีทิ้งไว้ค่ะ
สุขสดชื่นตลอดวันทั้งคุณเทพีด้วยนะคะ

[ กดเบาๆนะจ๊ะ ]
[ กดเบาๆนะจ๊ะ ]

 

โดย: กิ่งฟ้า 31 พฤษภาคม 2554 9:30:27 น.  

 

สวัสดียามเช้าคร๊า แวะมาเยี่ยมเยือน
มาพร้อมซุปไก่รสชาติแซบ ๆ 1 ถ้วย
ซุปใส่หอมเจียว พริกขี้หนู น้ำมะนาว
รสชาติแซบหลายเด้อคะ ขอให้อร่อยน๊า

 

โดย: บ่งบ๊ง 31 พฤษภาคม 2554 10:13:06 น.  

 

นึกถึงตอนเป็นเด็ก เดินผ่านบ้านไหนก็มีแต่คนเรียกให้เก็บลูกมุดไปกิน
ใครแอบพาไปโรงเรียนละก็กลิ่นหอมไปทั้งห้อง สมัยนี้ไม่เห็นมีใครเรียกไปเก็บกินเหมือนก่อน ทุกอย่างมีราคามาก ๆ

ผลอ่อน ๆ นี่สองลูกปาเข้าไป ยี่สิบแล้ว ที่นี่ของแพงจังพี่ตฤณ ฮ่า..บ่นซะเลย


 

โดย: ปันฝัน 31 พฤษภาคม 2554 10:16:05 น.  

 

ความรู้เพียบ ทั้งการทำอาหารและเรืองพันธ์ไม้ 

โดย: newyorknurse (newyorknurse ) 31 พฤษภาคม 2554 10:19:46 น.  

 

กลางวันนี้ บะหมี่เกี๊ยวสักชามนะพี่นะ

 

โดย: sierra whiskey charlie 31 พฤษภาคม 2554 11:01:36 น.  

 

ผมก็เคยซิตอัพได้วันละ 100 ครั้ง
แต่นั่นนานมากแล้วครับพี่ 555
สมัย ม.3 ครับ
อตนนี้มีซิกแพคเลยครับ
ตอนนี้เหลือวันแพคลุกเดียวครับ 555
ป่องเลยพุงผม


 

โดย: กะว่าก๋า 31 พฤษภาคม 2554 11:18:42 น.  

 

ไม่เคยทานครับ ดูไปคล้ายๆ มะม่วง

จากว่าไปทางใต้เวลาไปกินขนมจีนพวกผักแนมมีผักแปลกๆ เยอะเหมือนกัน+

 

โดย: คุณต่อ (toor36 ) 31 พฤษภาคม 2554 11:33:01 น.  

 


เมื่อวานโทรไปถามข่าวคราวพี่อ้อ
เพราะอยู่กันคนละบ้านค่ะ
เห็นบอกว่าโอเค...พรุ่งนี้จะไปทำงาน
ไว้วันที่ 2 ตัดไหมที่ศีรษะแล้ว
จะแวะมาที่บ้านค่ะพี่ตินติน

 

โดย: อุ้มสี 31 พฤษภาคม 2554 11:35:33 น.  

 

กินข้าวเที่ยงยังค่ะพี่ตฤณ

หนูแวะมาชวนไปกินอาหารฝรั่งด้วยกันค่ะ

อย่าลืมถือลูกมุดสุกมากินล้างปากหลังอาหารคาวด้วยนะคะ อิอิ

ถ้ามีโอกาศไปภูเก็ตจะขอตามไปกินถึงบ้านเลยค่ะ

เล่นเอามากินยั่วกันขนาดนี้ หร่อยอย่างแรงงงงงง

 

โดย: โตเหมี่ยว 31 พฤษภาคม 2554 12:15:55 น.  

 

แหมมม ว่าอิมาลักลูกมุดสักแข่ง เจอ จขบ ยืนแอ๊คท่าใส่เสื้อสีฟ้า ไม่กล้าเลยเรา

พี่ติณ ขอโทษจ้าพี่ พอดี วันหยุดติดกันเลยไม่ได้ตอนเม้นเพือนๆเลย เกรงใจคนหาตังค์ หุหุ แต่วันนี้ มาตอนดึกๆค่ะ มาถึงเปิดบล๊อคพี่บ่าวก่อนเลย แล้วก็เปิดต่อๆอีกสิบกว่าบล๊อค รีบตอบบล๊อคคนอื่นก่อน แล้วเว้นบล๊อคนี้ไว้ อ่านทีหลังเพือน พร้อมทั้งไม่ลืม หยิบผ้าขนหนูมาเช็ดน้ำลาย กลัวมันหกรดหน้าจอคอม อ่านไป จินตนาการ กลิ่นลูกมุดไปด้วยยย แถมได้ความรู้ใหม่ อีก ลูกมุดมีสามพันธุ์เหรอคะนี่ สาวกะพึ่งรู้ 55 แต่พอเห็นพันธุ์เมรียยย ทศกัณฑ์ น้ำลายสอออออออออ กลืนแทบไม่ทันเลยอ่ะ คิดถึงลูกมุดสุดๆ แต่ชอบรูป ที่ลูกมุดหล่นในป่าหญ้า มากๆเลย ดูแล้วเป็นธรรมชาติดี เมือก่อนเวลาไปบ้านญาติ ที่นาทวี สาวรีบตื่นก่อนเพือนประจำ เพือไปหาลูกมุดสุก อูยแหลงง แล้ว คิดถึงลูกมุดหอมๆ แต่ละเมนู ก็น่ากินๆๆๆ ฮายยย ทำพรื่อดีนิ นึกถึงตอนครดเม็ดในลูกมุด เสี้ยนน ติดหวางฟัน ดีแท้ 555

เดียวทอเช้ามาใหม่นะพี่
ตอนนี้อิ ตีสิบสองกลางคืนแล้ววว

ปล ขอบคุณนะคะ สำหรับบล๊อคดีๆแบบนี้ โหวดให้แล้วจ้าพี่บ่าว

 

โดย: แม่บ้านครอว์ฟอร์ด 31 พฤษภาคม 2554 12:52:22 น.  

 

สวัสดีค่ะพี่ตฤณวันนี้ทำอะไรทานคะ มีเมนูอะไรเด็ดเอ่ย

 

โดย: หญิงแก่น 31 พฤษภาคม 2554 13:00:05 น.  

 


มาตามสัญญาค่ะ คุณตฤณ

วันนี้ไม่ได้อัพบล็อกติดภารกิจรีดผ้า...เย็นวันนี้คุณสามีติดธุระ เป็นเหตุให้ต้องไปรับเมฆเองอีกด้วย...ยาวเลยค่ะ ไม่แ่น่ใจว่าตอนเย็นจะได้อัพบล็อก/ตอบคอมเมนท์/ทักทายเพื่อนพี่น้องมั้ย...

แต่สัญญาของคนอายุรุ่นเราสำัคัญมากต้องรักษา จัดโหวตให้ด้วยความเต็มใจค่ะ

 

โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ 31 พฤษภาคม 2554 13:26:02 น.  

 

ดูแล้วน่าทานนะคะ เหมือนมะม่วงเลย

อ่านไปเรื่อยๆ ก็เริ่มจำได้และนึกถึงกลิ่นเขาออกแล้วค่ะ ตอนไปหาดใหญ่อยู่ที่บริษัท พวกเด็กๆเอาเข้ามาทานกันในออฟฟิตตอนกลางวัน ป้าต่ายกลับมาจากไปข้างนอกกับน้องสาวสองคน เข้าออฟฟิตมา ก็บ่นว่า เหม็นกลิ่นอะไร ๆ แต่ก็ยังไม่รู้สักพักเท่านั้นละค่ะ อาเจียรซะ

ตอนหลังถึงได้รู้ว่าเป็นลูกมุดนี่แหละค่ะ แต่ก็ไม่เคยเห็นหน้าตาเขาหรอกนะคะ เพิ่งได้เห็นที่ blog คุณนี่แหละค่ะ

แก่แล้วร่างกายก็เปลี่ยนไป เป็นไปทั่ว สมัยก่อนชอบทานทุเรียนเป็นอย่างมาก พระภัสดา ต้องหอบมาให้จากเมืองไทยทีละ สองลูกทุกครั้งที่กลับมา ชอบขนาดนั้นละค่ะ คงจะพอนึกออกนะคะว่าเอาทุเรียนเข้าญี่ปุ่นน่ะยากขนาดใหน

แต่มาเดี๋ยวนี้เดินผ่านหน้าร้านหรือแค่ได้กลิ่นก็จะไอจนอาเจียรเลยค่ะ เดี๋ยวนี้ทุเรียนหรือของพวกที่มีกลิ่นแรงๆทานไม่ได้เลยค่ะ ไม่ว่าจะอยากทานสักแค่ใหน น่าสงสารเนาะ

อิจฉาคนได้ทานของอร่อยๆจังเลย

 

โดย: Katai_Akiko 31 พฤษภาคม 2554 14:13:10 น.  

 

อีโมใหม่ ไฉไลจริงๆ

เล่นตัวอะไรดีหว่า

 

โดย: kapeak 31 พฤษภาคม 2554 15:41:01 น.  

 

แวะมาชิมน้ำพริกลูกมุดค่ะ ถ้าเอาแคบหมูไร้มันบ้านกิ่งมากินกับน้ำพริกลูกมุดละก็ โห..อร่อยสุดๆเลยค่ะ
แคบหมู ไส้อั่ว น้ำพริกพนุ่ม ขึ้ชื่อของทางเหนือค่ะ คุณตฤณเคยทานมั๊ยคะ

ทางใต้เค้าเรียกอร่อยว่า หรอย ใช่หรือเปล่าคะ น่าหรอยจริงๆน้ำพริกลูกมุดเนี่ย อิอิ

สุขสดชื่นยามเย็นค่ะ


 

โดย: กิ่งฟ้า 31 พฤษภาคม 2554 16:09:46 น.  

 

อยากกินสิค่ะจำดะทอดไม่ได้กินตั้งนาน เม็ดในยังกินไม่มีเหลือ มีแค่ลอกเปลือกทิ้ง
ได้ยินมาแว่วๆว่าบล็อกหน้าพี่ตฤษจะเขียนเรื่องดาหลา จะตอกบัตรรอเข้าหน้าบล็อกเด้อค่ะ
ปอลง.พี่ตฤษขำเม้นน้อง เพราะน้องพิมพ์ผิดซะเยอะใช้ป่าว...กลับไปอ่านช่างน่าอาย จะพยายามไม่พิมพ์คำผิด ฮี่ๆ เพราะโดนเพื่อนชาวบล็อกทักบ่อยว่าพิมพ์ให้ถูกๆหน่อย

 

โดย: Tick Juntavaro 31 พฤษภาคม 2554 16:36:39 น.  

 

หวัดดีค่ะท่านประธานที่เคารพ น้องรินมาดูมาอ่านตั้งแต่เมื่อวานแล้วค่ะ

แต่ัยังไม่เม้นให้เพราะว่าต้องรออ่านจบก่อนนะคะ

โปรดเข้าใจ

มาเช้านี้ท่านประธานโปรดเอาลุกมุดที่ปอกให้พร้อมสรรพ์มาส่งให้ถึงที่ ต้องจรลีรีบมาด่วนจี๋

ลูกหนึ่งตกใส่หลังคาบ้านไม่เป็นรุโหว่เลยเหรอคะเนี่ย

ใหญ๋ยาว เอ้ย ใหญ่มาก ๆ เลยค่ะ อิอิ

ตอนนี้เริ่มเก่ง มากขึ้นนะคะ

มีใครสอนทำหัวบล้อก อีโมใหม่ ๆ

และ ภาพกล่องเม้นให้ค่ะ

เริดไปเลยค่ะ


ชอบๆ

 

โดย: Rinsa Yoyolive 31 พฤษภาคม 2554 17:05:26 น.  

 


มาเยี่ยมชม มาทักทายครับ

มาตามชมเรื่องราวเกี่ยวกับลูกมุดครับ ที่บ้านของผมไอ้ต้นแบบนี้ไม่มีเลยครับ ลูกมุดน่าจะเป้นต้นไม้ตระกูลใกล้เคียงกับต้นมะม่วงนะครับ เพราะว่าลูกมันคล้ายบ ๆ กันครับ

แถวข้างบ้านของผมมีแค่ ลูกมุดผ้าห่ม ครับ เป็นสายพันธ์ไหนก็ไม่ทราบครับ แต่รู้ว่าเป็นสายพันธ์ที่ทะลึ่งมาก ๆ เลยครับ แบบว่าพ่อกะแม่เค้ากำลังจะโป๊ะ ชึ่ง ๆ กันอยู่ ลูกดันมุดผ่าห่มเข้าไปดูด้วยไงครับ

(มุกนี้มันขำไหมหว่า?)

เห็นแล้วก็อยากจะไปเยียนที่บ้านของคุณตฤณจังเลยครับ เห็นแล้วยอกไปเลียกินหอยเสียบ และดูดลูกมุด จังเลยครับ

(ผมทะลึ่งอ่ะป่าวหว่า?)

อิอิ

 

โดย: อาคุงกล่อง 31 พฤษภาคม 2554 17:14:22 น.  

 

เม้นท์ข้างบนแล้ว มาดูกล้องในกล่อง
นี้พร้อมฟิล์ม ตอนนี้ยังใช้อยู่หรือ
เปล่าครับคุณตฤณ ตัวกล้องสวยจริง

 

โดย: ไวน์กับสายน้ำ 31 พฤษภาคม 2554 19:14:53 น.  

 

ทีแรกตั้งใจจะเข้ามาถามว่าลูกมุดนี่ใช่ละมุดภาคกลางหรือเปล่า...
ถามเองตอบเองว่า ไม่ใช่
แต่ดูมาดูไปคล้ายมะม่วงนะคะ แถวบ้านมีพันธ์พื้นเมืองชื่อมะม่วงกำปั้นค่ะ รูปทรงคล้าย ๆ กันเลยค่ะ เนื้อข้างในก็คล้าย ๆ ลูกมุดสีดาด้วยค่ะ
แถวภาคกลางไม่เคยเห็นผลไม้ชนิดนี้มาขายเลยค่ะ ถ้ามีโอกาสคงจะได้ลองชิมบ้าง

 

โดย: เนินน้ำ 31 พฤษภาคม 2554 20:26:19 น.  

 

อ่านเพลินดูเพลินเหมือนเคยค่ะ
ขอบคุณนะคะ ที่เล่าให้ฟังแบบละเอียดละออ ทั้งปอก ทั้งฝาน แบบไม่ต้องพึ่งจินตนาการกันเลย

พรุ่งนี้จะไปภูเก็ตค่ะ
ถ้ารู้จักบ้านจะบุกไปชิมลูกมุดแล้วละค่ะ :)

 

โดย: HoneyLemonSoda 31 พฤษภาคม 2554 20:59:05 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณพี่ตฤณ ขอมาแวะทานลูกมุดบ้านนี้หลังอาหารเย็นด้วยจ้า อยากลองชิมมั่ง ว่าจะหวาน หอม และอร่อยขนาดไหน ทั้งดิบ ทั้งสุก ดูท่าทางอร่อยจริงๆ

 

โดย: Maew-Tua-Lek 31 พฤษภาคม 2554 21:35:04 น.  

 

สวัสดียามค่ำคืนค่ะคุณตฤณ กิ่งเข้ามาหลายครั้งแล้วว่าจะถามก็ไม่ได้ถามสักที ขอรบกวนถามหน่อยนะคะ ว่า
ภาพข้างบนนั้นคุณตฤณบวชลูกชายหรือหลานชายคะ กิ่งขออนุโมทนาบุญด้วยนะคะ
หลับฝันดีค่ะ 

โดย: กิ่งฟ้า 31 พฤษภาคม 2554 22:36:02 น.  

 

มาแร้ววววค่าพี่ตฤณ
ตามมาดูลูกมุด สีสดใสมาก เอิงชอบทานนะคะ
แม้ไม่ค่อยได้ทานบ่อย แต่ชอบทานถ้าได้เจอหรือมีโอกาส
ยำลูกมุดใส่ผักแว่นน่าทานจัง

จำได้ว่ากลิ่นแรงมาก
เคยขึ้นรถไฟ แล้วมีคนซื้อขึ้นมาบนรถ กลิ่นฟุ้งกระจายเลยค่ะ
แต่รสชาดอร่อย ไม่เป็นไร อิอิอิ


ว่าแล้วก็ขอเอา Peach Sorbet มาให้
ทานอร่อย ชื่นใจจริงๆ ค่ะ


 

โดย: diamondsky 31 พฤษภาคม 2554 23:12:20 น.  

 
เอาของในสวนมาทำทานเองหมดแบบนี้
เงินทองไม่ไหลไปเทไปที่ไหนแน่ๆเลย
ไม่ใช้ก็โยนมาทางนี้นะคะพี่ตฤณ แหะๆ

เอ่...หรือว่าพรุ่งนี้จะเอาไปแทงหวย 5555


 

โดย: ข้ามขอบฟ้า 1 มิถุนายน 2554 2:24:32 น.  

 

ตามมาตอบคำถามชิงรางวัลก๊าฟฟฟฟ
บล็อกถัดไปเป็นเรื่องเกี่ยวกับดาหลา
และบล็อกถัดออกไปอีกก็เป็นเรื่องเกี่ยวกับ ส้มควาย(อุ๊ยหนูป่าวไม่สุภาพน่ะค่ะ) หรือส้มแขก ตากแห้งแล้วเอาไปทำแกงส้มเปรี้ยวจี๊ดได้แรงอก
กิ้วๆ น้องตอบคำถามแล้วน่ะค๊าฟฟฟฟ

 

โดย: Tick Juntavaro 1 มิถุนายน 2554 3:03:18 น.  

 

สวัสดียามเช้าครับพี่ตฤณ
 

โดย: กะว่าก๋า 1 มิถุนายน 2554 6:58:54 น.  

 

..สวัสดีค่ะ
..กล่องข้อความน่ารักมากเลย
..เห็นน้ำพริกลูกมุด แล้วนึกถึงน้ำพริกมะม่วง น้ำลายไหล
..วันนี้ได้ความรู้มาเต็มๆเลย


 

โดย: pinkypunch 1 มิถุนายน 2554 8:30:14 น.  

 

ว่าอิมาลักลูกมุดม่วงสีดา สักสองกระสอบป่าน 555

อยากกินยำลูกมุดผักแว่น หนังหมู

ที่นี่มีแต่หนังหมู กับลูกม่วงสุกอ่าทำไงดี ง้านนน ยำหนังหมู กับข้าวเหนียวม่วงก็ได้เนอะ

ว่าแต่สุกดกเยอะๆแบบนี้ พี่ติณกินไม่ทัน ไซ่ไม่เอามาทำ ลูกมุดกวนเหมือนมะม่วงกวนอ่ะ คงหอมน่าแล ยิ่งกว่าลูกม่วงหล่าวนิ สาวว่า

ไปแระ มาบล๊อคนี้ น้ำลายหมดไปหลายโคมแล้ว กลืนแทบไม่ทัน

 

โดย: แม่บ้านครอว์ฟอร์ด 1 มิถุนายน 2554 8:59:50 น.  

 Orkut Myspace Good Morning Scraps Graphics and Comments

อรุณสวัสดิ์ค่ะ แวะเข้ามาทักทาย ยังจำกันได้ไหมเอ่ย

 

โดย: KeRiDa 1 มิถุนายน 2554 9:12:24 น.  

 

พี่ตฤณๆๆๆ

วันนี้น้องรินอยากรวย

เลขอะไรดีค่ะ

บอกด้วยๆๆๆ

 

โดย: Rinsa Yoyolive 1 มิถุนายน 2554 9:38:26 น.  

 

สวัสดีค่ะพี่ตฤณเช้านี้ที่ชลบุรีฝนก็ตกเหมือนกันค่ะ แต่ไม่แรงและไม่นาน
พี่ตฤณพูดถึงหน่อไม้ดองที่พี่ดองเอง ว่างๆลองเอามาโพสต์ขั้นตอนให้ชมบ้างได้ไหมค่ะที่ว่าอร่อยน่ะทำไงบ้าง เพราะส่วนใหญ่หน่อไม้ดอง เวลาเอามาทำแกงกลิ่นมันแรงจังค่ะ
ปล.อยากได้ emotion แบบนี้มั่งจังค่ะ

 

โดย: หญิงแก่น 1 มิถุนายน 2554 10:12:19 น.  

 

คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...
ได้ความรู้เพิ่มอีกแล้ว เพิ่งจะรุ้จักลูกมุดก็จากblogคุณตฤณนี่แหละค่ะ สวัสดียามสายๆ แวะมาทักทายด้วยความระลึกถึง แม้นกายยังไม่หาย แต่ใจเต็มร้อยค่ะ คิดถึงนะคะคุณตฤณ

 

โดย: เกศสุริยง 1 มิถุนายน 2554 11:10:44 น.  

 

วันนี้รวยกันถ้วนหน้านะคะพี่ตฤณ

ว่าแต่ ตะพาบบ้านนี้ไม่ออกเหรอคะเวลานี้ อิอิ

จัดด่วนเลย

 

โดย: Rinsa Yoyolive 1 มิถุนายน 2554 11:42:41 น.  

 

หิวเลยโก้เหอ

 

โดย: Huda 1 มิถุนายน 2554 13:01:20 น.  

 

เค้ายังไม่ได้ชมหัวบล็อกเลยน่ารักมากเลยคะ

นิยายไม่ต้องรีบอ่านหรอกคะ แช่ไว้ก่อน อีกสามเดือนจะมาส่งให้เสร็จ 555

 

โดย: ปันฝัน 1 มิถุนายน 2554 13:57:33 น.  

 

อยากกินลูกมุดล่ะแวะมากราบงามๆสำหรับกำลังใจที่มีให้กันค่ะ
ค่อยยังชั่วขึ้นมากๆและมาทำงานแล้ว

 

โดย: เริงฤดีนะ 1 มิถุนายน 2554 13:57:46 น.  

 สวัสดีค่ะ

 

โดย: newyorknurse (newyorknurse ) 1 มิถุนายน 2554 14:31:09 น.  

 

เห็นด้วยกับพี่ตฤณค่ะเธอเก่งและลุยดี ผู้หญิงแบบนี้แหล่ะค่ะลุยไหนลุยนั่นสุดยอดมาก ชื่นชมด้วยคนค่ะ เธอเป็นคนสงขลาใช่ไหมคะพี่

 

โดย: หญิงแก่น 1 มิถุนายน 2554 15:18:40 น.  

 

ที่ร้านผมเงียบกริบเลยครับ
หวยรับทานกันทั้งร้านครับพี่ หุหุหุ


 

โดย: กะว่าก๋า 1 มิถุนายน 2554 16:25:37 น.  

 


เข้ามากี่ที ก็น้ำลายสอ...ทุกที

คิดภาพเอาว่า แซ่บ...

อีโมใหม่กุ๊กกิ๊กมากเลยค่ะ
ไม่รู้จะเล่นอะไรดี เอาขำๆ ไปก่อน มีแต่ตัวไม่เข้ากับตัวเอง (หมายถึงหนูนะ ไม่ใช่คุณตฤณ)

 

โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ 1 มิถุนายน 2554 16:50:23 น.  

 

พี่ตฤณ ถูกหวย รับประทานอะป่าวค่ะ

อิอิ

น้องรินจะเอาเลขทริประยองไปซื้อ ซื้อไ่ม่ถูก พลาดนิดเีดียว
ออก 46 แต่ซื้อ 36

3 คือเลขเสื้อเป็ด 6 คือ 6 คนที่ไปกันค่ะ

ว๊า อดรวยเลย


ไม่เป็นไร น้องรินเอารูปมาฝาก
รูปที่เพื่อนไปด้วยกันค่ะ

พี่ตฤณ กดลิงค์ไปดูได้เลยกดตามนี้เลยค๊า 

โดย: Rinsa Yoyolive 1 มิถุนายน 2554 17:20:57 น.  

 

ช่างเป็นชีวิตที่ อร่อยจริงๆครับท่านพี่

ฮ่าๆ

 

โดย: เป็ดสวรรค์ 1 มิถุนายน 2554 19:16:00 น.  

 


ม่าม๊าไม่รู้จักนะ แล้วก็ไม่เคยเห็นด้วย

ทีแรกนึกว่ามะม่วงนะ

ม่าม๊าก็คนสวนนะ น่าจะรู้จักบ้าง

ม่าม๊าก็เลยเป็นงงเลยค่ะ

 

โดย: mamamodern 1 มิถุนายน 2554 19:16:58 น.  

 

กากหมูผัดกับหน่อไม้ไผ่ตงน่าสนใจมากค่ะพี่ตฤณ ^^

 

โดย: sierra whiskey charlie 1 มิถุนายน 2554 19:53:46 น.  

 พี่ไม่เขียนตะพาบเหรอคะ
ตั้งใจมาอ่านเต็มที่เลย


 

โดย: d__d (มัชชาร ) 1 มิถุนายน 2554 21:51:47 น.  

 

good night ค่ะพี่ตฤณ

 

โดย: หญิงแก่น 1 มิถุนายน 2554 21:58:09 น.  

 

ตอนนี้กระแสการเมืองกำลังฮ็อตนะครับพี่ตฤณ
วันนี้ผมก็คุยแต่เรื่องการเมืองกันครับ


 

โดย: กะว่าก๋า 1 มิถุนายน 2554 22:40:11 น.  

 

สวัสดีค่ะนายหัวตฤณ ขอจอดจักรยานสีแดงให้ดูต่างหน้ากันสักพักค่ะ เมื่อสุดสัปดาห์ไปสังขละบุรี กลับบ้านยังไม่หายเหนื่อย ต้องมาอุบลต่อ ช่วงนี้อยู่อุบลจนถึงวันศุกร์ แล้วจะไปสำรวจปากเซ เสารื-อาทิตย์ นี้ค่ะ ดูรถถีบน้องแมวไปก่อนนะค่ะ

 

โดย: Maew-Tua-Lek 1 มิถุนายน 2554 22:40:22 น.  

 

สวัสดีัยามค่ำคืนครับคุณตฤณ

 

โดย: panwat 1 มิถุนายน 2554 22:42:38 น.  

 

สวัสดียามดึกค่ะคุณตฤณ กิ่งมาดึกอีกแล้ว คุณตฤณโชคดีจังที่ได้เห็นผ้าเหลืองลูกชายเค้าว่าเป็นคนมีบุญนะคะ
สามเณรคล้ายคุณพ่อมากมายแต่ไม่รู้ว่าจะถอดแบบออกมาเลยหรือเปล่านะคะ
อิอิ แต่ดูอีกทีก็คล้ายเทพีดอกมุดนะ
เอาเป็นว่าเหมือนทั้งพ่อและแม่เลยค่ะ
หลับฝันดีนะคะ ส่งดอกไม้มาให้สดชื่นก่อนอนค่ะ
 

โดย: กิ่งฟ้า 2 มิถุนายน 2554 0:48:17 น.  

 

ลูกมุดกวนแรกปีแล้ววว ยังเหลืออยู่หม้ายเอารูปมาแลมั่งต่ะพี่บ่าว 55 แต่คงไม่เหลือแน่ๆเลย ลูกมุดหายาก แถมแพง ทำลูกม่วงกวนดีกว่าเนอะพี่เหนอะ แต่ลูกมุดกวนกลิ่นคงหอมสุดยอดดเลยล่ะ

แหมอยากไปเที่ยวบ้านพี่ติณหน้าลูกมุดสุกจัง แต่ต้องไปนอนค้างด้วยนะ ไม่มีห้องให้นอนขอนอนในครัวก็ได้ จะได้ ยกขึ้นมารื้อหม้อข้าวได้ตอนดึกๆ นอนค้างตื่นมาจะได้มาเก็บลูกมุดใต้ต้นก่อนเพือนไงพี่ (เอา เอาเข้าไปเรา หนอเรา คิดไปได้ใกล 55)

แต่ดอกมุดสีสวยเนอะพี่เนอะ แล้วดอกมันหอมเหมือนดอกลูกม่วงหรือเปล่า แต่ยอดม่วง สาวชอบเอามาเหนาะน้ำชุปประจำ ฝาดๆลิ้นดี

 

โดย: แม่บ้านครอว์ฟอร์ด 2 มิถุนายน 2554 1:10:49 น.  

 


กล่องเม้นทืหล่อจริงๆ เลยเน๊าะพี่ตินติน
ว่าแล้วไปทำบุญกันเน๊าะ

 

โดย: อุ้มสี 2 มิถุนายน 2554 1:21:24 น.  

 

สวัสดีคะ

เห็นผลไม้แล้วคิดถึงบ้านสวนที่ศรีสะเกษเลยคะ ไปทีไรต้องไปขนจากสวนป้าเยอะๆทุกทีไม่เคยเห็นลูกมุดมาก่อนเลยคะ ไม่เคยรู้ว่ามีผลไม้ชื่อนี้ มารู้จักที่นี่ที่แรก เหมือนมะม่วงมากๆเลยคะ แค่เห็นสีเหลืองช่ำก็อยากกินแล้ว

 

โดย: เจ้าช่อมาลี (PP_Skywalker ) 2 มิถุนายน 2554 2:57:44 น.  

 

อรุณสวัสดิ์ครับพี่ตฤณ
 

โดย: กะว่าก๋า 2 มิถุนายน 2554 6:13:20 น.  

 

ไม่ได้แวะมาหลายวัน

กลิ่นลูกมุดนี่โชยไปถึงที่บ้านเลย เอิ๊กๆ

แถวนี้ไม่ยังจะมี อยากจะรู้ว่ารสชาดจะเหมือนอะไรน้อ....

 

โดย: luckyfarm6662 2 มิถุนายน 2554 8:09:52 น.  

 

แวะมาหาอะไรทาน เอ้ย!ไม่ใช่ แวะมาดูว่าเก็บลูกมุดเสร็จหรือยัง คุณตฤณสบายดีนะคะ ตัวอีโมน่ารักขอเล่นสักหน่อยนะ

 

โดย: รับสุข 2 มิถุนายน 2554 8:30:46 น.  

 

อรุณสวัสดิ์เช้าวันพฤหัสค่ะ อากาศร้อนมาก ๆ ต้องระวังเรื่องอาหารการกินด้วยนะค่ะ ด้วยรักและเป็นห่วงเสมอมา

 

โดย: KeRiDa 2 มิถุนายน 2554 8:34:50 น.  

 

สวัสดีค่ะพี่ตฤณ....พี่ตฤณถูกหวยไหมคะงวดนี้ เล็กได้ป้ายทะเบียนมาใหม่ 461 ซื้อไปไม่โดนเลย ดันออกล่าง 46 ซะงั้นฮือๆ

 

โดย: หญิงแก่น 2 มิถุนายน 2554 10:38:23 น.  

 ถ้าลูกเราเจอแบบนี้จะเอาเรื่องครูถึงที่สุดเลยโหดมาก

 

โดย: หญิงแก่น 2 มิถุนายน 2554 11:21:47 น.  

 

หวัดดียามสายๆ ค่ะ

มาเล่นอีโมใหม่ดีกว่า

 

โดย: kapeak 2 มิถุนายน 2554 11:24:42 น.  

 

ฉีดยาไม่ร้อง
กินยาง่ายมาก
แต่ทำไมเวลาไปโรงเรียนแล้วร้อง
ผมยังสงสัยอยู่ครับพี่ตฤณ 555

เรื่องของเรื่องคือ
ไม่อยากให้หม่าม๊าไปไหนนั่นเองครับ 5555


 

โดย: กะว่าก๋า 2 มิถุนายน 2554 11:29:13 น.  

 


เปลี่ยนอารมณ์มาฮาค่ะพี่

 

โดย: หญิงแก่น 2 มิถุนายน 2554 11:30:47 น.  

 

สวัสดียามเที่ยงค่ะคุณตฤณ กิ่งแวะมาทานยำมื้อเที่ยงค่ะ แซ่บมากๆน่าอร่อยนะคะ อิ้อ น้ำลายไหล อิอิ
ทานมื้อเที่ยงให้อร่อยนะคะเอาช่อดอกไม้มาฝากพ่อครัวคนเก่งค่ะจะได้สดชื่นทั้งวันค่ะ

 

โดย: กิ่งฟ้า 2 มิถุนายน 2554 12:19:59 น.  

 

คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...
แวะมาทักทายเหมือนเช่นเคย สบายดีนะคะคุณตฤณ

 

โดย: เกศสุริยง 2 มิถุนายน 2554 13:18:52 น.  

 

ก็หนูก๊อปพี่มาทั้งหมดเยยยยย555

 

โดย: หญิงแก่น 2 มิถุนายน 2554 13:24:26 น.  

 

มีหวอออกด้วยใช่ม้า

 

โดย: หญิงแก่น 2 มิถุนายน 2554 13:46:08 น.  

 

 

โดย: หญิงแก่น 2 มิถุนายน 2554 13:54:41 น.  

 

หายไปนาน แต่หลบมาถึงก้อแวะมาชมบล๊อกโก้ก่อนเพื่อนเลยแหละ

 

โดย: Huda 2 มิถุนายน 2554 14:19:39 น.  

 

อันนี้เรื่องจริงครับพี่
เวลาผมจะกอดจะจูบลูก
มันดูเงอะๆเงิ้นๆไม่เหมือนจูบเมียนะครับ 5555

แต่ลูกจูบแม่หอมแม่กอดแม่นี่
เค้าอ้อนได้เต็มที่ครับ 5555


 

โดย: กะว่าก๋า 2 มิถุนายน 2554 14:29:57 น.  

 

จะอึ๊ย ยึ๊ย....คุณเพ่เม้นอะไรค่ะนี่ แหมๆน้องอายย ก็อยากจะหอบหิ้วติ๊กน้อยตี๋น้อยกลับมาจากเมืองล้านนาเหมือนกัน แต่สงสัยคงยังไม่ถึงเวลา เออ...ลืมบอกไปป้าอิ๋วฝากมาว่าทะลึ๋งไม่เลิกน่ะก๊าฟฟฟฟ
ก่อนไปขอครดลูกมุดสักคำแล้วกลับไปนั่งแกะเซี่ยนเล่นที่บ้านต่อ เอิ๊กส์

 

โดย: Tick Juntavaro 2 มิถุนายน 2554 15:34:25 น.  

 

สวัสดีค่ะนายหัวตฤณ หลังจากที่จอดจักรยานทิ้งไว้หลายวันแล้วมีคนบ้านนี้ไปบอกว่ายางแบนแล้ว ขี่ไปไหนไม่ได้ น้องแมวทนไม่ได้ที่คุณพี่มาพูดเช่นนี้ มาวันนี้เลยต้องอัพบล็อกซะหน่อย ยังมีเรื่องราวอีกมากมายที่รออัพบล็อก รอไปก่อนจ้า

 

โดย: Maew-Tua-Lek 2 มิถุนายน 2554 16:20:26 น.  

 

ภาพในกล่องคอมเม้นท์ของพี่ติณหล่อกระชากใจจริงค่ะ

 

โดย: kobnon 2 มิถุนายน 2554 16:33:40 น.  

 

แวะมาทักทายพี่ตฤณค่ะ แอบมากินลูกมุดอีกรอบดีกว่า

มีดอกเดซี่สวยๆ มาฝาก(จากทริปเที่ยวดอยครั้งล่าสุด)
ปล. บล็อกใหม่มาแล้ว เปลี่ยนบรรยากาศ
ชวนไปปลูกผักด้วยกันค่ะ 

โดย: diamondsky 2 มิถุนายน 2554 16:36:16 น.  

 

มาตามกลิ่นลูกมุดอีกรอบค่ะ
บ้านโกมีต้นเรียนบ้านด้วยมั๊ยอ่า
รีวิวทุเรียนบ้านๆบ้างนะถ้ามี

 

โดย: coji 2 มิถุนายน 2554 16:59:22 น.  

 


ม่าม๊าแวะมาสวัสดีตอนเย็นค่ะ


 

โดย: mamamodern 2 มิถุนายน 2554 17:15:27 น.  

 

สวัสดีครับพี่ตฤณ

ไอคอนน่ารักมากผมขอเป็นวัวแล้วกัน ฮาฮา

แว่ะมาหากับข้าวกินกับข้าวเปล่าหน้าจอคอมพิวเตอร์ครับ

 

โดย: เงามืดในประวัติศาสตร์ 2 มิถุนายน 2554 17:39:23 น.  

 มีมื้อเย็นมาฝากค่ะ
ขอให้อิ่มอร่อยนะคะคุณตฤณ


 

โดย: ร่มไม้เย็น 2 มิถุนายน 2554 17:51:52 น.  

 

บรรยากาศ สนุกสนานดีมากๆครับพี่

ไว้จะไปกันอีก คณะฉิ่งฉาบทัวร์ของเรา

 

โดย: เป็ดสวรรค์ 2 มิถุนายน 2554 17:55:52 น.  

 

ลูกมุดสีดา น่าจะเป็นชนิดเดียวกับที่บ้านแม่ซอง
ลูกจะใหญ่กว่า เนื้อเป็นสีส้ม กลิ่นฉุนกว่า แต่รสชาดหวานมาก ไม่ค่อยมีเสี้ยนพวกเราเรียกลูกกีหนีค่ะ

ส่วนมุดบ้านไม่มีใครกินผลสุกเพราะเปรี้ยวกว่าเสี้ยนเยอะ ส่วนใหญ่จะกินลูกอ่อน เช่นเอามายำค่ะ

 

โดย: ซองขาวเบอร์ 9 2 มิถุนายน 2554 17:57:59 น.  

 

ไว้จะรอดูผักสวนครัวบ้านพี่ตฤณค่ะ
ตื่นเต้ลๆๆๆๆ สงสัยต้องเป็นพันธุ์ไม้หายาก (รึป่าว)
คุณพ่อ คุณแม่สามีใจดี อารมณ์ดี หาเรื่องหัวเราะขำๆได้ตลอดค่ะ

 

โดย: diamondsky 2 มิถุนายน 2554 19:51:44 น.  

 

สวัสดีค่ะ

เสียดายนะค่ะ เที่ยวนี้ไม่ได้อ่านงานตะพาบเลย

แต่โชคดี มาบ้านนี้ต้องมีของแปลก ๆ ให้กิน

หน้าตาเหมือนมะม่วงเลยนะค่ะ แต่เนื้อในคงไม่เหมือนกัน ท่าทางความหวานกับความหอมจะมากกว่า พึ่งเคยเห็นครั้งแรกนี่หล่ะค่ะ

 

โดย: oa (rosebay ) 2 มิถุนายน 2554 19:52:15 น.  

 

หวัดดียามค่ำค่ะ

จะชวนปลูกผักอะไรหนอ

 

โดย: kapeak 2 มิถุนายน 2554 20:18:10 น.  

 

รออ่านงานตะพาบพี่ตฤณ กม.หน้านะคะ

ตำแตงใส่ปูแซ่บๆ ค่ะ

 

โดย: sierra whiskey charlie 2 มิถุนายน 2554 20:20:54 น.  

 

ตอนนี้การว่ายน้ำหรอยกว่าถีบรถถีบเจ๊า

 

โดย: Maew-Tua-Lek 2 มิถุนายน 2554 22:13:33 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณตฤน

นั่งอ่านเพลินจนจบ ชอบลูกมุดจัง
คล้ายมะม่วงกะล่อน
กลิ่นจะคล้ายๆชัน ที่นี่นิยมเก็บมาผสมกับมะม่วงชนิดอื่น
แล้วทำมะม่วงกวน เหนียวหนึบๆ อร่อยติดฟัน

ปลูกแถวภาคกลางจะขึ้นมั๊ยคะ
ที่นี่มีแต่ละมุด

แอมอร

 

โดย: peeamp 2 มิถุนายน 2554 22:35:21 น.  

 

มาไล่อ่านย้อนหลัง แล้วเห็นเมนูแต่ละอย่างนี่ หืม....ถ้าอยู่บ้านใกล้เรือนเคียงจะไปขอปันกับข้าวทุกเย็นเลยอะ

 

โดย: PookPandaPapanduk 16 มิถุนายน 2554 10:47:03 น.  

 

ขออนุญาติ แชร์ ให้ความรู้แก่เพื่อนๆนะครับ
ลงข้อมูล+ภาพถ่ายได้ละเอียดดีมากครับ

 

โดย: ไอเวนโฮ IP: 223.207.198.62 13 พฤษภาคม 2555 16:38:49 น.  

 

อ่านแล้วสนใจมากๆ คืออยากได้เมล็ดพันธ์ลูกมุดสีดาค่ะ. พอจะมีไหมค่ะ

 

โดย: พจมาลย์ IP: 27.55.103.129 1 มิถุนายน 2559 9:24:54 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


ปลายแป้นพิมพ์
Location :
ภูเก็ต Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 127 คน [?]
หลังบ้านโกติณ มีกินตลอดปี

ชายหนุ่มหน้าตาธรรมดา
ใช้ชีวิตแบบเรียบง่าย
ไม่ยึดติดกับอะไรมากเกินไป

ชอบเที่ยวทะเล ภูเขา น้ำตก
ตลาดนัด ห้างสรรพสินค้า
ดูหนัง ฟังเพลงลูกทุ่ง
(ถ้ามีโอกาสนะ)

เวลาว่างชอบถักร้อย
ซึ่งหมายถึงชอบนำพยัญชนะ
ตั้งแต่อักษร ก. ถึง ฮ.นกฮูก
พร้อมสระ วรรณยุกต์
มาร้อยเรียงเป็นเรื่องราว
บันทึกเก็บไว้อ่านเองบ้าง
ให้คนอื่นอ่านบ้าง
แล้วแต่โอกาส

มีความสุขมาก
เมื่อได้เขียน เขียนและเขียน
อะไรก็ได้ที่อยากจะเขียน
(โลกนี้มีอะไรตั้งมากมาย
เขียนให้ตายก็ไม่มีวันหมด)

วัตถุประสงค์หลัก
ของการมีบล็อก
เป็นของตัวเองวันนี้
ก็เพื่อที่จะเก็บงานเขียน
ทั้งอดีตและปัจจุบัน
ไว้เป็นหมวดหมู่

และตามบันทึก
เรื่องราวที่น่าสนใจ
เรื่องราวหลากหลาย
ที่ผ่านเข้ามาในชีวิต
เก็บเป็นความทรงจำที่ดี
ตราบที่ยังมีชีวิต
อยู่ในโลกอันแสนสวยใบนี้

ใครที่หลง
เข้ามาในบล็อกของผม
คงได้อะไรไปบ้าง
ไม่มากก็น้อย
มีความสุขทุกๆ วัน
ตลอดไปนะครับ

งานเขียนเรื่องสั้น
ทุกเรื่องในบล็อกนี้
เป็นงานที่มีลิขสิทธิ์ตามกฏหมาย
ห้ามมิให้ผู้ใดนำไปทำซ้ำ
หรือดัดแปลงในเชิงธุรกิจ
นอกจากจะได้รับอนุญาต
จากผู้เขียนแล้วเท่านั้น
New Comments
Friends' blogs
[Add ปลายแป้นพิมพ์'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.