สุดยอด! "หมอนหุ่นยนต์" แก้อาการ "กรน"
Photobucketญี่ปุ่นเปิดตัวหมอนรูปหมีขั้วโลกที่ทำหน้าที่แก้อาการกรนและป้องกันภาวะหยุดหายใจขณะนอนหลับ

อาคิโยซกิ คาเบะ และทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยวาซาเอดะในกรุงโตเกียวของญี่ปุ่นเปิดตัวสิ่งประดิษฐ์ชิ้นใหม่ที่ให้ชื่อว่า จูคุซึอิคุง ซึ่งแปลว่า "หลับลึก" โดยจูคุซึอิคุงเป็นหมอนหุ่นยนต์ซึ่งมีรูปร่างหน้าตาเหมือนหมีขั้วโลก และทำหน้าที่คอยปลุกให้ผู้ใช้งานตื่นเมื่อมันตรวจจับเสียงกรนได้

จูคูซึอิคุงมาพร้อมกับไมโครโฟนบิวท์อินซึ่งทำหน้าที่ตรวจจับเสียงกรน และเซ็นเซอร์มือที่สามารถวัดระดับค่าออกซิเจนในเส้นเลือดของผู้ใช้งาน เนื่องจากการหายใจลำบากจะไปลดค่าออกซิเจนในเลือด และหมอนหุ่นยนต์นี้ก็จะตรวจจับค่าได้อย่างรวดเร็วและโต้ตอบด้วยการใช้อุ้งเท้าจั๊กจี้ใบหน้าของผู้ใช้งานให้รู้สึกตัวและเปลี่ยนท่านอน

ทีมนักวิจัยกล่าวว่าสิ่งประดิษฐ์น่ารักชิ้นนี้ อาจนำไปสู่การแก้ปัญหาภาวะหยุดหายใจขณะนอนหลับได้ด้วย แต่ก็ยังไม่มีการประกาศแน่ชัดว่าจะเริ่มวางจำหน่ายจูคุซึอิคุงเมื่อไหร่

ก่อนหน้านี้ไม่นาน Fujitsu ก็เคยเปิดตัวหุ่นยนต์หมีเท็ดดี้ที่ถูกออกแบบมาให้ปลอบประโลมผู้ใช้งานสูงวัยซึ่งนับเป็นประชากรที่เพิ่มจำนวนมากขึ้นทุกวันของญี่ปุ่น โดยที่หุ่นยนต์หมีนี้สามารถอ่านสีหน้าและกิริยาท่าทางของผู้ใช้งานได้ผ่านทางกล้องที่ฝังอยู่ที่จมูก และตัวเซ็นเซอร์ที่หัวและแขนขาของหมีก็สามารถตรวจจับสัมผัสและการกอดของมนุษย์ได้

ส่วนหุ่นยนต์แมวน้ำไฮเทคที่ชื่อ Paro ก็ถูกออกแบบมาให้ส่งเสียงร้องและกระพือครีบเพื่อช่วยบรรเทาอาการเหงาเศร้าของกลุ่มผู้สูงอายุที่เป็นโรคหดหู่หรือความจำเสื่อมได้ที่มา sanook.comCreate Date : 25 พฤศจิกายน 2554
Last Update : 25 พฤศจิกายน 2554 1:16:10 น.
Counter : 885 Pageviews.

0 comments

Caffein Dog
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 14 คน [?]Group Blog
พฤศจิกายน 2554

 
 
2
4
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
22
23
24
28
29
30
 
 
All Blog