เก๋! "เสื้อผ้า" ที่ได้จากการ "หมักไวน์"
Photobucket
เมื่อพูดถึงเสื้อผ้า ก็ต้องคิดถึงบรรดาเส้นใยต่าง ๆ ที่ทำให้ได้มาซึ่งการถักทอเป็นผืนผ้า และนำมาเป็นวัตถุดิบในการตัดเย็บได้ ในตอนนี้เราได้เส้นใยเหล่านั้นมาจากฝ้าย ป่าน หรือใยสังเคราะห์ต่าง ๆ แต่ในอนาคตอีกไม่ไกล เราก็กำลังจะได้แพรพรรณชนิดใหม่เพื่อทำเป็นเสื้อผ้าที่ไม่เคยเกิดขึ้นที่ไหนมาก่อน เพราะมันได้มาจากการหมักไวน์ !

ทีมวิจัยจากมหาวิทยาลัยแห่งออสเตรเลียตะวันตกได้ศึกษาค้นคว้าอย่างจริงจัง ในการรังสรรค์เสื้อผ้าจากการหมักไวน์แดง โดยพวกเขาได้เติมแบคทีเรียที่ชื่อว่า "อะซีโตแบคเตอร์" (acetobacter) ลงในกระบวนการหมักไวน์ ทำให้เกิดลักษณะคล้ายแผ่นฝ้าขึ้นมาในถังหมัก ซึ่งแผ่นฝ้าที่เป็นเยื่อบาง ๆ นี้เองที่จะถูกช้อนขึ้นมาอย่างเบามือ และนำไปวางทาบไว้บนตัวหุ่นซึ่งเป็นแบบ มันจะห่อหุ้มเข้ากับทุกสรีระของหุ่นได้เป็นอย่างดี เมื่อมันแห้งลง แค่เจาะลมที่ตัวแบบแล้วแกะมันออกมา ก็จะได้เสื้อผ้าพร้อมใส่ โดยไม่มีตัดเย็บใหม่ให้เกิดตะเข็บระคายผิวแม้สักนิด

อย่างไรก็ตาม เสื้อผ้าจากการหมักไวน์เช่นนี้ยังคงมีจุดด้อย ตรงที่เมื่อแห้งสนิทแล้ว มันมีความบอบบางไม่ต่างจากกระดาษทิชชู่ อันจะทำให้ฉีกขาดได้ง่าย จึงจำเป็นที่จะต้องคงความชื้นให้มันนิดหน่อยขณะสวมใส่ ซึ่งคงไม่เหมาะกับฤดูที่มีอากาศแห้งมาก ๆ เป็นแน่

ในตอนนี้มันยังคงอยู่ในระหว่างช่วงการทดลองเบื้องต้น และทีมวิจัยก็กำลังหาเสริมจากผู้เชี่ยวชาญ ที่จะมาร่วมค้นหาวิธีทำให้มันมีความแข็งแรงทนทานมากขึ้น ไม่แน่ว่าในอนาคตเราอาจได้สวมใส่เสื้อผ้าที่ได้จากการหมักไวน์ดูบ้างก็ได้ เช่นเดียวกับ เสื้อผ้าที่เส้นใยทำมาจากโปรตีนนม ของอังค์ โดมาสค์ (Anke Domaske) นักจุลชีววิทยาผนวกหน้าที่ดีไซน์เนอร์จากเยอรมัน ที่คิดค้นการผลิตเส้นใยจากโปรตีนนมขึ้นมาได้สำเร็จเมื่อปีที่ผ่านมา และบัดนี้เสื้อผ้าเส้นใยโปรตีนนมของเธอก็สามารถเข้าสู่ตลาดแฟชั่นได้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว


ที่มา kapook.comCreate Date : 17 มิถุนายน 2555
Last Update : 17 มิถุนายน 2555 0:09:19 น.
Counter : 1646 Pageviews.

0 comments

Caffein Dog
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 14 คน [?]Group Blog
มิถุนายน 2555

 
 
 
 
 
1
2
3
4
6
7
8
9
11
12
13
14
16
18
19
20
21
23
24
26
28
 
All Blog