เกาหลีใต้เปิดตัว "ตึกไร้มลพิษ" ที่แรกในโลก
https://www.youtube.com/watch?v=BrcQvWBVYpQ&feature=player_embedded
บรรดานักอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมทั้งหลายต้องปรบมือดัง ๆ ให้กับประเทศเกาหลีใต้แล้วล่ะค่ะ เพราะล่าสุด ประเทศเกาหลีใต้ได้เปิดตัวตึกปลอดมลภาวะแห่งแรกของโลกที่เมืองอินชอน ตั้งแต่เมื่อปลายเดือนที่ผ่านมาแล้ว

โดยตึกปลอดมลภาวะแห่งนี้ เป็นที่ตั้งของสถาบันวิจัยสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ (The National Institute of Environmental Research : NIER) ซึ่งตั้งอยู่ในเมืองอินชอน ทางตะวันตกของกรุงโซล สร้างขึ้นในพื้นที่ 2,500 ตารางเมตร ด้วยเงินลงทุนถึง 8 ล้านเหรียญสหรัฐ เพื่อตอบสนองแนวคิด Green Growth ของรัฐบาลเกาหลีใต้ ที่ประกาศจะลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ลงให้ได้ 30 เปอร์เซ็นต์ภายในปี พ.ศ.2563

สำหรับแนวคิดของตึกแห่งนี้ก็คือ การเป็นตึกสำนักงานแห่งแรกของโลกที่ไม่ปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ และหวังจะช่วยลดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในสิ่งแวดล้อม ดังนั้น ภายในตึกจึงเต็มไปด้วยเทคโนโลยีต่าง ๆ กว่า 66 ชนิด ไม่ว่าจะเป็นพลังงานแสงอาทิตย์, พลังงานความร้อนใต้ดิน, ฉนวนกันความร้อนประสิทธิภาพสูง, หลอดไฟแอลอีดี และม่านกันแดดอัตโนมัติ

ทั้งนี้ ทางสถาบันวิจัยสิ่งแวดล้อมแห่งชาติตั้งเป้าว่า ตึกแห่งนี้จะช่วยลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ลงได้ถึงปีละ 100 ตัน ซึ่งเทียบเท่ากับปริมาณก๊าซคาร์บอนที่ถูกปล่อยออกมาจากรถยนต์ที่มีขนาดเครื่องยนต์ 2,000 ซีซีที่วิ่งได้ระยะทางรวม 200,000 กิโลเมตรเลยทีเดียว และทั้งหมดทั้งมวลนี้จะช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายได้ถึง 100,000 เหรียญสหรัฐ

"เราหวังว่าตึกปลอดมลพิษแห่งนี้จะเป็นสัญลักษณ์แสดงให้เห็นว่า ก๊าซคาร์บอนถูกปล่อยออกมาน้อยลง และนโยบาย Green Growth ก็จะช่วยกระตุ้นให้ประชาชนมีจิตสำนึกที่จะมาร่วมมือกันลดปรากฏการณ์เรือนกระจกมากขึ้น" นักวิจัยจากสถาบันวิจัยสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ ทิ้งท้าย
ดีจัง

ที่มาkapook.comCreate Date : 11 มิถุนายน 2554
Last Update : 11 มิถุนายน 2554 16:18:08 น.
Counter : 693 Pageviews.

0 comments

Caffein Dog
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 14 คน [?]Group Blog
มิถุนายน 2554

 
 
 
1
6
13
18
19
22
25
26
30
 
 
All Blog