เจ๋งอะ! ทำความรู้จักกับ "มวยหมากรุก"
Photobucket


https://www.youtube.com/watch?v=kK5TQSKmS3o&feature=related
มวยหมากรุกเป็นกีฬาชนิดหนึ่ง ที่ผสมระหว่างมวยสากลกับหมากรุกสากลเข้าด้วยกัน มีกฎกติกาง่าย ๆ คือ การแข่งในแต่ละครั้งจะแบ่งออกเป็น 11 ยก ซึ่งจะสลับหมุนเวียนระหว่างมวยสากลกับหมากรุกสากลในแต่ละยก โดยเริ่มจากยกแรกเป็นการแข่งหมากรุกที่มีเวลาให้ 4 นาที ตามด้วยการแข่งชกมวยอีก 3 นาที เป็นอย่างนี้สลับกันไปจนกระทั่งการแข่งขันสิ้นสุดลง โดยแต่ละยกจะมีช่วงพักให้เป็นเวลา 1 นาที

ในส่วนที่เป็นแข่งขันหมากรุกนั้น จะแข่งกันแบบจับเวลา โดยมีเวลาจำกัดรวมให้ผู้เล่นแต่ละคนเพียง 12 นาทีต่อหนึ่งเกมเท่านั้น ซึ่งสามารถเอาชนะคู่ต่อสู้ได้โดยการชนะน็อกทางเทคนิค ชนะโดยการรุกฆาตหมากรุก โดยการตัดสินของกรรมการ รวมถึงในกรณีที่คู่ต่อสู้ใช้เวลาในการคำนวณหมากรุกรวมเกิน 12 นาทีที่กำหนดไว้ และหากคู่แข่งขันไม่สามารถเดินหมากรุกต่อไปได้ อาจมีคำเตือนซ้ำหลายครั้ง ซึ่งคำเตือนนั้นมีผลในการตัดสิทธิ์ได้ นอกจากนี้ผู้เล่นต้องใส่หูฟังเพื่อไม่ให้พวกเขาได้ยินเสียงตะโกนให้ความช่วยเหลือใด ๆ จากผู้ชมในระหว่างที่เล่นหมากรุกอีกด้วย


"ตี! ฮุคซ้าย ๆ ตั้งการ์ดสูง ๆ หน่อย !! ..."เสียงเหล่านี้คือเสียงที่เรามักจะได้ยินจากการดูการแข่งขันกีฬาชกมวย กีฬาการประลองฝีมือในการต่อสู้ของลูกผู้ชาย กีฬาที่อุดมไปด้วยประวัติศาสตร์และการสืบทอดต่อมาเป็นเวลาอันช้านาน และเป็นกีฬาที่นิยมกันอย่างแพร่หลายในทั่วทุกมุมโลก แต่มาในวันนี้การชกมวยจะไม่เป็นแค่กีฬาที่ต้องใช้พละกำลังแต่เพียงอย่างเดียวเท่านั้น หากแต่ต้องใช้สมองและความนิ่งในการเล่นหมากรุกเข้ามาช่วยด้วย ถึงจะเป็นฝ่ายที่ได้รับชัยชนะ

เกริ่นนำไปแบบนั้นหลายคนคงสงสัยว่า หมากรุกมาเกี่ยวอะไรกับการชกมวย และมันจะเป็นกีฬาได้ยังไงใช่ไหมครับ ไม่ต้องเป็นห่วงไป กีฬาทั้งสองอย่างที่ว่ามานั้นสามารถนำมารวมกันได้จริง ๆ แถมยังเป็นที่นิยมแข่งกัน ถึงขนาดที่ว่ามีองค์กรสำหรับการแข่งขันนี้โดยเฉพาะ ซึ่งกีฬาที่ว่านี้มีชื่อเรียกว่า "มวยหมากรุก" (Chess Boxing)
กีฬามวยหมากรุกถือกำเนิดขึ้นจาก เอ็นกี้ บีลาล (Enki Bilal) นักเขียนหนังสือการ์ตูน และเป็นนักสร้างภาพยนตร์ชาวฝรั่งเศส ที่ได้วาดภาพเกี่ยวกับมวยหมากรุกเอาไว้ จนมีการให้จัดการแข่งขันมวยหมากรุกขึ้นมาจริง ๆ และเริ่มเป็นที่นิยมกันมากขึ้นโดยเฉพาะในทวีปยุโรป โดยกีฬาดังกล่าวนี้อยู่ภายใต้การดูแลขององค์การมวยหมากรุกโลก มีชื่อย่อว่า "WCBO" (World Chess Boxing Organisation) ซึ่งมีคำขวัญคือ "การต่อสู้มีอยู่ในสังเวียน ส่วนสงครามมีอยู่บนกระดาน"

คนที่จะมาเป็นนักมวยหมากรุกได้ ไม่เพียงแต่ต้องมีประสบการณ์เฉพาะทางชกมวยเท่านั้น หากแต่ต้องมีทักษะทางด้านหมากรุกให้มากพอ จึงจะมีสิทธิ์เข้าร่วมแข่งขันได้ เช่นนักมวยหมากรุกดัง ๆ ของโลกอย่าง แชมป์โลกของมวยหมากรุกอย่าง ทีโฮเมียร์ อตานาสซอฟ ดอฟรามาดิเยฟ (Tihomir Atanassov Dovramadjiev) ที่ทำคะแนนหมากรุกได้สูงเกิน 2300 แต้ม และยังเป็นแชมป์ในการแข่งขันหมากรุกอีกหลากหลายรายการ

หากใครที่ยังคงสงสัย หรือยังนึกภาพการแข่งขันไม่ออกว่าจะออกมาในลักษณะไหน และจะแข่งกันอย่างไร ก็ลองชมภาพต่าง ๆ เหล่านี้ดูประกอบไปด้วย จะช่วยให้คุณเข้าใจได้ง่ายมากขึ้นและอาจจะทำให้คุณสนใจอยากจะเล่นกีฬามวยหมากรุกนี้บ้างก็ได้ ใครจะไปรู้ !!


ที่มาkapook.comCreate Date : 13 สิงหาคม 2554
Last Update : 13 สิงหาคม 2554 12:59:29 น.
Counter : 989 Pageviews.

0 comments

Caffein Dog
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 14 คน [?]Group Blog
สิงหาคม 2554

 
1
2
4
7
11
14
17
19
24
25
28
29
 
 
All Blog