การกั้นประตูเงินประตูทอง
หลังจากที่เจ้าบ่าวยกขบวนขันหมากมาถึงบ้านเจ้าสาวแล้ว คงต้องปาดเหยื่อ พร้อม ๆ กับเตรียมตัวเตรียมใจควักของกำนัลให้กับญาติ ๆ หรือเพื่อนเจ้าสาว ที่มักจะมายืนปิดขบวนขันหมากเพื่อ "กั้นประตูเงินประตูทอง" ไม่ให้เจ้าบ่าวเข้าไปในบ้านได้ง่าย ๆ ... และนี่เป็นเพียงข้อมูลเล็ก ๆ น้อยที่กระปุกเวดดิ้งนำมาฝาก เพราะเชื่อว่ายังมีหลายคนไม่ทราบเกี่ยวกับ "การกั้นประตูเงินประตูทอง" แต่ถ้าอยากรู้แบบเต็ม ๆ เรามีที่ไปที่มา มาบอกกันค่ะ

สมัยก่อนกว่าเจ้าบ่าวจะเข้าไปถึงตัวเจ้าสาวได้นั้น ต้องผ่านหลายประตู แต่ปัจจุบันส่วนใหญ่นิยมกั้นแค่ 3 ประตูเท่านั้น คือ ประตูชัย ประตูเงิน ประตูทอง หรือ ประตูนาก ประตูเงิน ประตูทอง และต้องให้ของกำนัล ถุงใส่เงิน หรือซองใส่เงิน เพื่อเป็นใบผ่านทาง ซึ่งบางครั้งเจ้าบ่าวก็ทำหน้าที่เอง หรือมีเฒ่าแก่บ้าง เพื่อนเจ้าบ่าวบ้าง มาช่วยเจรจาต่อรองกับผู้กั้นประตูซึ่งเป็นคนของเจ้าสาว และอาจมีการกล่าวหยอกเย้าต่อรองกันอย่างสนุกสนาน

โดยอันดับแรกเมื่อขบวนขักหมากของเจ้าบ่าวมาถึงประตูบ้านเจ้าสาว ก็จะเจอประตูรั้วซึ่งถือเป็นด่านแรก จากนั้นญาติ ๆ ของฝ่ายเจ้าสาว 2 คน จะถือชายผ้ากั้นไว้คนละข้าง เรียกว่า "ปิดประตูขันหมาก" เฒ่าแก่ฝ่ายเจ้าบ่าวก็จะถามว่า...

เฒ่าแกเจ้าบ่าว : ประตูนี้มีชื่อว่าอะไร
ผู้กั้นประตู : ประตูชัย

เฒ่าแก่ก็จะให้ของกำนัลหรือซองใส่เงินแก่ผู้กั้นเพื่อขอผ่านทาง เรียกว่า "ของแถมพกอย่างตรี" อะ ๆ แต่ใช่ว่าจะผ่านไปได้ง่าย ๆ เพราะอาจต้องผ่านอีกหลายประตูกว่าจะเข้าไปในบ้านเจ้าสาวได้ และเมื่อผู้กั้นยอมเปิดให้ผ่านให้แล้วก็มาถึงประตูที่ 2 คือ "ประตูเงิน" การกั้นประตูเงินนี้จะใช้ผ้าแพรหรือผ้าชนิดดีกว่าที่ใช้กั้นประตูชัย ผู้ที่ถือผ้ากั้นทั้งสองคนส่วนใหญ่เป็นญาติสนิทของเจ้าสาว โดยเฒ่าแก่จะถามว่า...

เฒ่าแกเจ้าบ่าว : ประตูชั้นสองนี้มีชื่อว่าอะไร
ผู้กั้นประตู : ประตูเงิน

เฒ่าแก่จึงมอบซองหรือที่เรียกว่า "ของแถมพกอย่างโท" ให้เพื่อขอผ่านทาง ทั้งนี้ ก่อนขึ้นบ้านน้องของเจ้าสาวจะทำหน้าที่ล้างเท้าให้เจ้าบ่าว ซึ่งทำพอเป็นพิธีเท่านั้น และเจ้าบ่าวต้องให้ซองเงินเป็นรางวัล และสำหรับด่านสุดท้ายซึ่งก็คือ "ประตูทอง" ผู้ที่ทำการปิดกั้นส่วนใหญ่จะเป็นพี่น้องของเจ้าสาว สิ่งที่ใช้กั้นอาจเป็นแพรอย่างดี หรือจะใช้สร้อยทองดึงชายไว้คนละมุมก็ได้ โดยเฒ่าแก่จะถามว่า...

เฒ่าแกเจ้าบ่าว : นี่ประตูอะไร
เฒ่าแกเจ้าบ่าว : ประตูทอง

เฒ่าแก่จึงยื่นซองหรือ "ของแถมพกอย่างเอก" ให้เพื่อขอผ่านทาง ซึ่งซองต้องมีจะมีราคาสูงกว่า 2 ประตูแรก และเมื่อได้ของซองแล้ว ผู้กั้นประตูจะถามเฒ่าแก่ฝ่ายชายว่า...

ผู้กั้นประตู : ท่านทั้งปวงนี้เดินมาทางไหน
เฒ่าแกเจ้าบ่าว : ข้าพเจ้าเดินมาทางตะพานทิพย์ตะพานแสง
ผู้กั้นประตู : ข้าพเจ้าเดินมาทางตะพานเงินตะพานทอง

จากนั้นผู้ปิดกั้นประตูจะยอมเปิดทางให้ เฒ่าแก่และเจ้าบ่าวพร้อมเครื่องขันหมากเข้าไปในบ้าน ซึ่งพ่อแม่เจ้าสาว ก็จะออกมาต้อนรับ เพื่อพาไปทำพิธีอื่น ๆ ต่อไป
ข้อมูลจาก kapook.comCreate Date : 02 กันยายน 2553
Last Update : 2 กันยายน 2553 22:08:22 น.
Counter : 1755 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Caffein Dog
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 14 คน [?]Group Blog
กันยายน 2553

 
 
 
1
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30