เจ๋งอีกแล้ว! ญี่ปุ่นผลิต "หูแมวไฮเทค" สื่อ "อารมณ์คนใส่" ได้
https://www.youtube.com/watch?feature=player_embedded&v=w06zvM2x_lw

บริษัทในญี่ปุ่นออกแฟชั่นไฮเทคใหม่ล่าสุด เป็นใบหูของแมวซึ่งสามารถสื่อถึงความรู้สึกนึกคิดของคนใส่ได้
เจ้าอุปกรณ์สวมหัวที่ว่านี้ถูกตั้งชื่อว่า "เนโกะมิมิ" หรือ "หูแมว" ในภาษาญี่ปุ่น

เซ็นเซอร์สำหรับตรวจจับคลื่นสมอง 2 ชุด จะอ่านค่าและตีความว่าคนใส่กำลังอยู่ในภาวะอารมณ์แบบไหน แล้วใบหูก็จะกระดิกในลักษณะต่าง ๆ 4 แบบ แล้วแต่อารมณ์ของคนใส่ ถ้าคนใส่กำลังวิตกหรือทุ่มเทสมาธิ ใบหูก็จะตั้งชูชัน แต่ถ้าคนใส่ก็กำลังผ่อนคลายสบายอารมณ์ ใบหูก็จะเอนราบ

เวลาคนใส่เล่นเกมหรืออ่านหนังสือ ซึ่งแปลว่าทั้งกำลังผ่อนคลายและมีสมาธิในเวลาเดียวกัน ใบหูจะหมุนวน แล้วถ้าสมองกำลังทำงานเล็กน้อย ใบหูก็จะกระดิกพับกลับไปกลับมา

เวลานี้วิทยาการเกี่ยวกับการใช้คลื่นสมองควบคุมสั่งการสิ่งต่าง ๆ กำลังได้รับการพัฒนาตามห้องปฏิบัติการทั่วโลก เพื่อหาทางช่วยเหลือคนพิการหรือคนไข้ที่ไม่สามารถขยับเขยื้อนร่างกายหรือสื่อสารได้

แต่บริษัท นิวโรไซแอนซ์ ผู้ผลิตใบหูแมวดังกล่าว ได้นำเทคโนโลยีนี้มาใช้เพื่อความบันเทิง

แต่ก็มีการปรับเปลี่ยนจากลักษณะท่าทางการเคลื่อนไหวของของใบหูของแมวบ้างเล็กน้อย เพื่อให้สอดคล้องกับความเข้าใจของคนเรา เช่น อันที่จริง เวลาแมวตกใจหรือต้องการขู่ศัตรูให้หนีไป ใบหูของพวกมันจะเอนราบ ทว่าใบหูประดิษฐ์นี้ได้ออกแบบให้เอนราบเมื่อคนใส่กำลังรู้สึกผ่อนคลาย

ที่สวิตเซอร์แลนด์ นักวิทยาศาสตร์กำลังปรับปรุงเทคโนโลยีเกี่ยวกับคลื่นประสาทเพื่อให้คนที่นั่งวีลแชร์สามารถควบคุมรถได้ และที่เยอรมนีก็กำลังมีการทดสอบเทคโนโลยีนี้สำหรับการขับรถ

ผู้ผลิตเนโกะมิมิบอกว่า เทคโนโลยีที่ใช้กับใบหูแมวที่ว่านี้สามารถใช้เป็นเครื่องมือสื่อสารได้สำหรับคนที่ขี้อายหรือเก็บเนื้อเก็บตัว

แต่ตอนนี้ทางบริษัทได้นำเทคโนโลยีนี้มาใช้เพื่อสร้างความฉงนสนเท่ห์และเป็นแฟชั่น ซึ่งจะออกจำหน่ายทั่วโลกภายในปลายปีนี้ด้วยราคาชุดละหลายร้อยดอลลาร์โอ้วว้าวที่มา ไทยโพสต์Create Date : 18 พฤษภาคม 2554
Last Update : 18 พฤษภาคม 2554 10:29:31 น.
Counter : 902 Pageviews.

0 comments

Caffein Dog
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 14 คน [?]Group Blog
พฤษภาคม 2554

1
2
6
8
10
13
15
23
24
26
28
29
 
 
All Blog