คล่อง! "หุ่นยนต์นักเปียโน" บรรเลง "เพลงโมสาร์ท"
Photobucketหากหลับตาฟังแต่เสียง คงนึกว่านักดนตรีมือฉมังที่ไหนกำลังบรรเลงเพลงชื่อดังของโมสาร์ท แต่ผู้ที่กำลังพรมนิ้วลงบนคีย์เปียโนสีขาว-ดำนั้น หาใช่มนุษย์อย่างเราไม่ แต่กลับเป็นเจ้า "ทีโอโทรนิก้า" หุ่นยนต์หน้าเป็น ที่อย่างกับหลุดออกมาจากหนังของ ทิม เบอร์ตัน กำลังบรรเลงเพลงของนักดนตรีชื่อดังอย่างช่ำชองไม่มีผิดพลาดด้วยนิ้วทั้ง 19 ของมัน !!

"ทีโอโทรนิก้า" เป็นหุ่นยนต์นักเปียโนที่ นายแมททีโอ ซุสซี่ ชาวอิตาเลียนวัย 34 ปี ทุ่มเทเวลาในการทำต้นแบบและพัฒนาขึ้นมาเรื่อย ๆ จนกระทั่งกลายเป็นเจ้าทีโอโทรนิก้าในปัจจุบัน และหากจะถามว่าทำไมมันถึงต้องมีตั้ง 19 นิ้ว มากจนเกือบจะเป็นสองเท่าของเรา นายแมททีโอก็ตอบว่า เพราะเขาทดสอบมาแล้วว่ามันเป็นจำนวนที่เหมาะสมที่สุด ที่จะทำให้ ทีโอโทรนิก้า บรรเลงเพลงใด ๆ ก็ตามได้อย่างลื่นไหล และที่สำคัญเล่นได้เร็วกว่ามนุษย์อย่างเราเสียอีก

โดยมือข้างซ้ายของทีโอโทรนิก้า จะเล่นโน้ตคีย์ต่ำ ส่วนข้างขวาก็จะเล่นทำนองเพลง ซึ่งนอกจากเล่นเปียโนแล้ว เจ้าหุ่นยนต์นักเปียโนตัวนี้ยังร้องเพลง และตีกลอง ไปพร้อม ๆ กันได้อีกด้วย เพียงแค่เชื่อมมันเข้ากับคอมพิวเตอร์ซึ่งตั้งโปรแกรมเอาไว้ เจ้าทีโอโทรนิก้า ก็จะบรรเลงเพลงได้หลากหลายประเภทตามใจคุณ ไม่ว่าจะเป็นคลาสสิก แจ๊ซ บลูส์ หรือร็อก

และที่ทำให้เจ้าทีโอมีความพิเศษแตกต่างจากหุ่นยนต์เล่นดนตรีตัวอื่น ๆ คือมันสามารถตอบสนองกับผู้ชมของมันได้ด้วย ในตาทั้งคู่ของมันซ่อนกล้องเอาไว้ คอยสังเกตสีหน้าอารมณ์ของผู้ขม รวมถึงสามารถโต้ตอบบทสนทนาง่าย ๆ กับคนดูได้ด้วยการจดจำคำพูดพื้นฐานที่ถูกตั้งโปรแกรมเอาไว้นั่นเอง จึงไม่น่าแปลกใจที่เมื่อเปิดตัวครั้งแรกในงาน Mondo Music Piano Fayre ที่อิตาลี่ เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา มันจึงได้รับความสนใจจากผู้เข้าเยี่ยมชมมากมาย แถมที่ผ่านมาก็มีคนจ้างมันไปเล่นดนตรีในงานอย่างวันเกิดหรือปาร์ตี้เล็ก ๆ มาแล้วนะฮ้าาา..


https://www.youtube.com/watch?v=hXrNCak63u0&feature=player_embedded


ที่มาkapook.comCreate Date : 24 ตุลาคม 2554
Last Update : 24 ตุลาคม 2554 0:32:00 น.
Counter : 1133 Pageviews.

0 comments

Caffein Dog
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 14 คน [?]Group Blog
ตุลาคม 2554

 
 
 
 
 
 
1
6
9
11
12
16
18
20
21
22
23
25
27
28
29
30
 
 
All Blog