"โลมาสายลับ" ของยูเครนให้รัสเซีย
สถานการณ์เหตุการณ์ยูเครน-ไครเมีย-รัสเซีย ไม่ได้ส่งผลกระทบกับเพียงประชาชนเท่านั้น แต่ยังส่งผลกระทบกับประชากร"โลมาสายลับ" ของกองทัพยูเครนด้วย เพราะกองพันโลมาจารกรรมของกองทัพเรือยูเครนนั้น มีอันต้องถูกโอนย้ายไปอยู่ในความดูแลของรัสเซีย

กองพันโลมาเพื่อการจารกรรมอันเลื่องชื่อของกองทัพเรือยูเครน ซึ่งมีฐานอยู่ในสาธารณรัฐปกครองตนเอง #ไครเมีย ได้ตกอยู่ภายใต้การควบคุมของรัสเซียแล้ว หลังจากที่ทหารยูเครนมีอันต้องถอนกำลังของตนออกไป เนื่องจากไครเมียถูกผนวกเข้าเป็นดินแดนส่วนหนึ่งของรัสเซีย และทางรัฐบาลมอสโกได้ส่งกำลังของตนเข้ามาควบคุมพื้นที่แทน

แหล่งข่าวด้านความมั่นคงของกองทัพยูเครนเปิดเผยที่กรุงเคียฟ เมืองหลวงของประเทศในวันพุธที่ 26 มี.ค. โดยยืนยันว่า เหล่าโลมาสายลับ ที่กองทัพเรือยูเครนนำมาฝึกให้ปฏิบัติภารกิจ “วางระเบิดใต้น้ำ” และการ “สังหารนักประดาน้ำของศัตรู” รวมถึง ภารกิจลับด้านการจารกรรม ถือเป็นหนึ่งในทรัพย์สินของกองทัพเรือยูเครนที่ต้องถูกโอนย้ายไปอยู่ในความดูแลของรัสเซีย ทั้งที่ก่อนหน้านี้ เคยมีรายงานว่า รัฐบาลยูเครนมีแผนล้มเลิกโครงการฝึกโลมาให้เป็นนักฆ่าใต้น้ำ เนื่องจากขาดแคลนงบประมาณและมีแผนปล่อยโลมานับร้อยตัวในโครงการนี้กลับคืนสู่ธรรมชาติ

แต่อย่างไรก็ดี โอกาสที่พวกมันจะถูกปล่อยคืนสู่ธรรมชาติในขณะนี้ แทบไม่มีความเป็นไปได้ เนื่องจากประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย ยืนยันจะเดินหน้าโครงการนี้ต่อไป โดยระบุว่า กองพันโลมาจารกรรมที่ตั้งอยู่ในทะเลดำ จะได้รับการสนับสนุนด้านงบประมาณอย่างเต็มที่จากมอสโก หลังเข้ามาอยู่ภายใต้การดูแลของรัสเซีย

ทั้งนี้ การฝึกโลมาให้เป็นนักฆ่าและสายลับ ถือเป็นโครงการด้านความมั่นคงที่ดำเนินการอย่างลับๆ มาตั้งแต่ยุคสหภาพโซเวียตก่อนที่ยูเครนจะได้สิทธิ์ดูแลโครงการดังกล่าวหลังการล่มสลายของสหภาพโซเวีต โดยนับตั้งแต่ทศวรรษที่ 1960 เป็นต้นมา กองทัพโซเวียตได้เริ่มทำการฝึกให้โลมาปฏิบัติภารกิจเก็บกู้ทุ่นระเบิดใต้น้ำ ตลอดจนภารกิจการวางระเบิดทำลายเรือรบของศัตรู

มีรายงานว่า กองทัพโซเวียตได้ฝึกให้โลมาของตน สามารถสังหารนักประดาน้ำของฝ่ายศัตรูด้วยการใช้ฉมวกหรือปีนที่ผูกติดกับหลังของโลมาด้วยเช่นกัน รวมถึง การฝึกให้โลมาลากนักประดำน้ำของศัตรูขึ้นสู่ผิวน้ำ เพื่อส่งตัวให้ทหารโซเวียตจับไปเป็นเชลย
ที่มา thaiza.comCreate Date : 29 มีนาคม 2557
Last Update : 29 มีนาคม 2557 22:50:22 น.
Counter : 743 Pageviews.

0 comments

Caffein Dog
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 14 คน [?]Group Blog
มีนาคม 2557

 
 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
30
31
 
 
All Blog