นิสสันเผย "รถยนต์ไฟฟ้า" สามารถจ่ายไฟฟ้าแก่ "บ้านเรือน"
Photobucketพลังงานจากแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้า ทางเลือกใหม่สำหรับการใช้ไฟฟ้าในบ้านเรือน กรณีไฟดับหรือเกิดเหตุฉุกเฉินจนไม่มีไฟฟ้าใช้งาน

นิสสัน ผุดโครงการระบบ Leaf to Home อันเป็นการใช้รถยนต์ Nissan Leaf ในการให้พลังงานไฟฟ้าแก่ครัวเรือนจากแบตเตอรี่บรรจุไฟฟ้าในรถยนต์รุ่นดังกล่าว ให้สามารถใช้งานอุปกรณ์ไฟฟ้าต่างๆภายในบ้านเรือนได้ 2 วัน

การใช้กระแสไฟฟ้าจากรถยนต์ Nissan Leaf เป็นโครงการที่ได้เปิดเผยขึ้นเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา (2 สิงหาคม) ซึ่งจะเป็นประโยชน์อย่างมาก ในกรณีที่เกิดภัยพิบัติจากธรรมชาติ เช่น แผ่นดินไหว พายุ คลื่นน้ำท่วม ฯลฯ หรือการเกิดภาวะไฟดับ จนไม่สามารถใช้อุปกรณ์ไฟฟ้าต่างๆภายในบ้านได้ ซึ่งนิสสันกล่าวว่า โครงการนี้จะถูกนำมาใช้จริงในประเทศญี่ปุ่น ภายในเดือนมีนาคม ปีค.ศ. 2012

ระบบนี้ทำงานด้วยการต่อสายชาร์จจากแผงกระจายไฟฟ้าของบ้านเข้ากับตัวรถยนต์ Nissan Leaf ซึ่งเมื่อได้รับการชาร์จกระแสไฟจนเต็ม ตัวรถจะสามารถเก็บกระจุไฟฟ้าได้ 24 KW-Hrs เท่ากับจำนวนการใช้ไฟฟ้าโดยเฉลี่ยในบ้านเรือนของญี่ปุ่นเป็นระยะเวลา 2 วัน

กำลังไฟที่ตัวรถยนต์ให้ออกมานั้น มากพอที่จะสามารถจ่ายกระแสไฟแก่ตู้เย็น แอร์ และเครื่องซักผ้าให้ทำงานได้ในเวลาเดียวกัน นอกจากนี้ รถยนต์ Nissan Leaf สามารถชาร์จทิ้งไว้ในช่วงเวลากลางคืน อันเป็นช่วงที่มีการใช้ไฟฟ้าน้อยที่สุด และนำมาจ่ายไฟฟ้าให้แก่เครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้านในเวลาที่มีการใช้ไฟฟ้ามากที่ สุด เพื่อเป็นการลดความต้องการไฟฟ้าจากการผลิตกระแสไฟฟ้าของประเทศญี่ปุ่น
ที่มา thaiza.comCreate Date : 15 สิงหาคม 2554
Last Update : 15 สิงหาคม 2554 22:32:09 น.
Counter : 912 Pageviews.

0 comments

Caffein Dog
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 14 คน [?]Group Blog
สิงหาคม 2554

 
1
2
4
7
11
14
17
19
24
25
28
29
 
 
All Blog