ไอเดียใหม่! "จักรยานใช้คนวิ่ง"

Photobucket


ไม่น่าเชื่อว่าทุกวันนี้จะมีคนหันมาใช้กับจักรยานกันมากขึ้นกว่าเดิม ทั้งที่เทคโนโลยีต่าง ๆ ของระบบการขนส่งก็พัฒนามากขึ้นเรื่อย ๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของยานยนต์ รถประจำทาง หรือรถไฟฟ้า เป็นต้น ขณะเดียวกันสาเหตุที่คนหันมาขี่จักรยานส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะต้องการออก กำลังกายไปด้วยในตัว แต่ล่าสุดก็มีนักประดิษฐ์ไอเดียเก๋ ที่หวังจะปลุกกระแสให้คนหันมาออกกำลังกันมากขึ้น ด้วยการสร้างรถจักรยานพลังงานคนวิ่งขึ้นมา อ๊ะ...อ่านไม่ผิดหรอกครับ มันเป็นจักรยานที่ต้องใช้แรงคนวิ่งจริง ๆ

เจ้าจักรยานดีไซน์ประหลาดคันนี้มีชื่อว่า "ฟลิซ ไบค์" (Fliz Bike) ซึ่งเป็นจักรยานที่ได้รับการพัฒนามาจากเครื่องวิ่ง (Laufmaschine) ในสมัยก่อน ที่คิดค้นขึ้นโดยนักพัฒนาชาวเยอรมันนาม Karl Freiherr von Drais ซึ่งรูปร่างของฟลิซ ไบค์ ก็ดูคล้ายจักรยานทั่วไปอยู่หรอก แต่มันแปลกตรงที่ไม่มีเบาะนั่งและไม่มีคันถีบนี่น่ะสิ!

จักรยานพลังงานคนวิ่ง

อย่างที่กล่าวไปข้างต้นแล้วว่า จักรยานฟลิซ ไบค์ เป็นจักรยานที่ต้องอาศัยพลังงานคนวิ่งในการขับเคลื่อน โดยบริเวณตัวโครงจักรยานจะมีสายรัดที่ผู้ใช้งานจะต้องใส่เพื่อล็อคตัวเองให้ อยู่กับรถ จากนั้นผู้ใช้งานก็มีหน้าที่วิ่ง ๆ ๆ ไปข้างหน้าอย่างเดียว เพื่อให้ไปถึงสู่จุดหมายปลายทางด้วยความเร็วตามที่ต้องการ หรือจนกว่าจะหมดแรงไปเสียก่อน

ตัวโครงสร้างของจักรยานทำมาจากแก้ว และคาร์บอน ไฟเบอร์ ลามิเนต ที่มีความแข็งแรงทนทาน เหมาะสำหรับผู้ใช้งานตั้งแต่วัยรุ่นถึงวัยผู้ใหญ่ เนื่องจากตัวจักรยานมีโครงที่ค่อนข้างสูง ซึ่งเด็กเล็กจะยืนไม่ถึงนั่นเอง

อย่างไรก็ดี เจ้าฟลิซ ไบค์ คันนี้เป็นเพียงแค่ตัวต้นแบบอยู่เท่านั้น ยังไม่ได้มีการผลิตออกมาวางจำหน่ายแต่อย่างใด เนื่องจากยังมีหลาย ๆ ฝ่ายตั้งข้อสงสัยเกี่ยวกับศักยภาพ และความปลอดภัยของจักรยานอยู่ ทว่าด้วยรูปร่างที่แปลกตา รวมทั้งวิธีการใช้งานที่ไม่ธรรมดาของมัน จึงทำให้ฟลิตซ์ ไบค์ มีชื่อเข้าชิงรางวัล James Dyson Award ที่ประเทศเยอรมนี ซึ่งเป็นรางวัลที่จัดขึ้นเพื่อเปิดโอกาสให้เหล่านักเรียนหัวกะทิจากนานา ประเทศ ผู้มีความคิดสร้างสรรค์ในเรื่องของการออกแบบผลิตภัณฑ์ ได้ส่งผลงานของตัวเองเข้าร่วมประกวดเพื่อชิงรางวัลนักออกแบบยอดเยี่ยม นั่นเองที่มา kapook.comCreate Date : 10 กันยายน 2555
Last Update : 10 กันยายน 2555 22:19:50 น.
Counter : 1933 Pageviews.

0 comments

Caffein Dog
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 14 คน [?]Group Blog
กันยายน 2555

 
 
 
 
 
 
1
2
3
5
6
8
9
11
12
13
14
16
17
18
19
20
21
22
23
25
26
27
29
30
 
 
All Blog