เจ๋ง! ไทยผลิต "เป็ดยาง" เตือน "ไฟดูด"
Photobucket

จากสถานการณ์น้ำท่วมที่แผ่ขยายวงกว้างไปทุกขณะ ครอบคลุมพื้นที่ในหลาย ๆ จังหวัดในเขตภาคกลาง ทำให้มีข่าวเกี่ยวกับคนที่จมน้ำตายในน้ำท่วมอยู่บ่อยครั้ง แต่ส่วนหนึ่งของคนที่จมน้ำเหล่านั้นเกิดเพราะโดนไฟดูดก่อน

ทั้งนี้ มีรายงานว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากไฟดูดมีมากถึง 36 ราย ใน 15 จังหวัด แต่ในความเป็นจริงแล้ว อาจมีมากกว่านั้นถึง 2 เท่า นั่นจึงเป็นสาเหตุให้มีการประดิษฐ์คิดค้น "เป็ดน้อยเตือนภัย" ขึ้นมา ซึ่งสามารถนำไปลอยน้ำเพื่อตรวจวัดกระแสไฟฟ้ารั่ว ก่อนเข้าช่วยเหลือผู้ประสบภัยในพื้นที่น้ำท่วม

อ.ดุสิต สุขสวัสดิ์ จากสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้า เจ้าคุณทหารลาดกระบัง คือผู้ประดิษฐ์คิดค้นเป็ดน้อยเตือนภัย ซึ่งมีที่มาจากการคิดว่า นอกจากไขควงเช็คไฟฟ้าแล้ว น่าจะมีอุปกรณ์อย่างอื่นที่มีคุณสมบัติทำได้เช่นกัน และเหมาะกับสถานการณ์ปัจจุบันด้วย เมื่อมองไปในอ่างเห็นเป็ดลอยอยู่ ดังนั้น เจ้าเป็ดน้อยเตือนภัยตัวแรกจึงถูกประดิษฐ์ขึ้นมา

หลักการทำงานของเป็ดน้อยเตือนภัยอยู่ที่แท่งตัวนำจำนวน 2 แท่งด้านล่าง ใช้สายไฟหุ้มปลายทองแดงมีลักษณะเหมือนตะเกียบวางห่างกัน และใส่แบบวงจรการตรวจจับกระแสไฟใส่ลงไป โดยรุ่นแรกจะมีเพียงไฟเตือนเท่านั้น ส่วนรุ่นต่อมามีการใช้เครื่องมือวัดเพื่อตรวจสอบไฟในระดับ 1 ใน1000 แอมป์ เมื่อมีแรงดันประมาณ 40 โวลต์ ไฟก็จะสว่างขึ้น แต่หากมีการเพิ่มแรงดันเข้าไปแสงก็จะสว่างขึ้นอีก ทำให้เป็ดน้อยเตือนภัยตัวนี้สามารถตรวจสอบหาแหล่งจ่ายไฟได้ด้วย

ส่วนวิธีใช้เป็ดน้อยก็ง่ายมาก เพียงทำที่แขวนถือไปยังจุดที่จะลุยน้ำไป เป็ดน้อยก็จะสว่างขึ้นเมื่อมีกระแสไฟรั่วไหล หากใช้เสร็จก็หมั่นเช็ดให้แห้ง คอยตรวจสอบรอยน้ำรั่วและแบตเตอรี่ว่ายังคงเหลืออยู่หรือไม่

ขณะนี้ นายกิติพล เชิดชูกิจกุล ส.ก.เขตประเวศ ได้ส่งมอบเป็ดน้อยเตือนภัยให้แก่ กทม. จำนวน 50 ตัว และจะมีการดำเนินงานส่งมอบเป็ดน้อยเตือนภัยจำอีกจำนวน 1,000 ตัว ในโอกาสต่อไป

อย่างไรก็ตาม หากเกิดน้ำท่วม เราก็ควรจะหลีกเลี่ยงเข้าไปใกล้เครื่องใช้ไฟฟ้า และตัดไฟหากเห็นว่าน้ำเริ่มท่วมสูงขึ้นเรื่อย ๆ เพราะไม่ว่าจะมีเครื่องเตือนภัยที่ดีแค่ไหน แต่เครื่องเตือนภัยที่ดีที่สุดคือ ความไม่ประมาท นั่นเองที่มาkapook.comCreate Date : 03 พฤศจิกายน 2554
Last Update : 3 พฤศจิกายน 2554 23:49:24 น.
Counter : 1188 Pageviews.

0 comments

Caffein Dog
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 14 คน [?]Group Blog
พฤศจิกายน 2554

 
 
2
4
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
22
23
24
28
29
30
 
 
All Blog