สวยงาม! ศิลปินอังกฤษรังสรรค์ศิลปะบน "หาดทราย"
Photobucket


PhotobucketPhotobucket
เราได้เห็นศิลปินรังสรรค์งานศิลปะบนผืนผ้าใบกันมาเยอะแล้ว คราวนี้เปลี่ยนบรรยากาศจากการวาดรูปสวย ๆ บนผืนผ้ามาเป็นรังสรรค์ศิลปะสุดน่าทึ่งลงบนผืนทรายกันบ้างทั้งสวยแปลกตาและยังยิ่งใหญ่น่าอัศจรรย์จริง ๆ โดยฝีมือศิลปะสุดเจ๋งนี้เป็นของศิลปินหนุ่มชาวอังกฤษวัย 32 ปี "เจมี่ วาร์ดลีย์"

ตามรายงานจากเว็บไต์เดลิเมล ของอังกฤษ ระบุว่า แรกเริ่มนั้นหนุ่มเจมี่ เป็นศิลปินแกะสลักน้ำแข็งและแกะสลักทรายมาก่อน แต่ครั้งหนึ่งขณะออกทัวร์เพื่อสร้างสรรค์ศิลปะแกะสลักที่ประเทศนอร์เวย์ เขาก็ต้องมนต์เสน่ห์ของศิลปะบนผืนทรายที่รังสรรค์โดยศิลปินอิสระท่านหนึ่ง จากนั้นมาเขาจึงศึกษาวิธีการเสกสรรความงามบนผืนทราย จนกระทั่งได้แสดงฝีมือร่วมกับศิลปินอีกท่านหนึ่งเมื่อปี 2550 ซึ่งผลการทำงานออกมาเป็นที่น่าพอใจ แถมยังมีเสียงตอบรับเป็นอย่างดี และยังถูกขอร้องให้เขากลับมารังสรรค์ศิลปะบนผืนทรายเช่นนี้อีกในปีถัด ๆ ไปด้วย

ศิลปะบนผืนทรายนี้นอกจากจะสวยงามยิ่งใหญ่ ยังมีเสน่ห์อยู่ที่ความไม่จีรังของความงามที่ได้สร้างสรรค์ขึ้นมา นับเวลาตั้งแต่เริ่มต้นลงมือทำจนเสร็จ บวกกับเวลาที่เหลือให้ชื่นชมผลงาน เบ็ดเสร็จแล้วเพียง 6 ชั่วโมงเท่านั้น

"มันเป็นเรื่องที่ท้าทายมาก เพราะคุณต้องทำงานแข่งกับเวลา คุณมีเวลาเพียง 6 ชั่วโมง ตั้งแต่ตอนน้ำลงจนกระทั่งพัดกลับมาเข้าฝั่งอีกครั้ง และเมื่อน้ำเริ่มขึ้น มันก็มาเร็วมากทีเดียว" เจมี่ กล่าว

และด้วยพื้นที่การทำงานที่ใหญ่กว่าผืนผ้าใบเป็นร้อย ๆ เท่านี้ แน่นอนว่าเจมี่ไม่สามารถทำงานให้สำเร็จลุล่วงแต่เพียงผู้เดียวได้ เขามีทีมผู้ช่วยหลายคนที่จะคอยช่วยเกลี่ยทราย หรือคราดทรายให้เป็นรอย เพื่อให้ได้รูปร่างตามที่เขาร่างเอาไว้ในกระดาษสเกล โดยการสร้างงานศิลปะบนผืนทรายของเจมี่ เริ่มจากการตีเสกลลงในกระดาษ และร่างแบบขึ้นมา จากนั้นจึงกำหนดสัดส่วนและตีสเกลลงบนผืนทราย แล้วจึงลงมือเกลี่ยและทำรอยบนผืนทรายให้ขึ้นเป็นรูปร่างตามต้องการ

"มันไม่สำคัญหรอกว่าในที่สุดมันจะถูกน้ำชะหายไปหมด ที่ผมชอบคือบรรรยากาศขณะได้ลงมือทำ ทุก ๆ คนล้วนมีความสำคัญ และเมื่อทำงานเสร็จพวกเขาก็จะพูดได้อย่างภูมิใจว่า นี่แหละ คือฝีมือของพวกเขา" เจมี่พูดถึงผลงานและทีมงานของเขาอย่างภาคภูมิ พร้อมกล่าวว่าไม่ใช่เพียงผู้ใหญ่เท่านั้น แม้แต่เด็ก ๆ ก็สามารถเป็นศิลปินได้เช่นกัน เพียงแค่รู้จักวิธีการใช้เครื่องมืออย่างคราด เกรียง หรือแม้แต่แผ่นไม้ เพื่อทำรอยบนผืนทรายได้

สวยงาม!!!
ที่มา kapook.comCreate Date : 07 กรกฎาคม 2554
Last Update : 7 กรกฎาคม 2554 13:11:29 น.
Counter : 1153 Pageviews.

0 comments

Caffein Dog
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 14 คน [?]Group Blog
กรกฏาคม 2554

 
 
 
 
 
3
4
6
8
9
13
15
20
22
31
 
 
All Blog