ทึ่ง! "ต้นไม้ออกผล 40 ชนิด"ต้นไม้มหัศจรรย์ต้นนี้ ไม่เพียงมีสีสันออกในแนวชมพู-ม่วง เป็นเฉดเดียวกันทั้งต้นจนสวยสดงดงามเหมือนต้นไม้ในจินตนาการไม่มีผิด มันยังสามารถ (และได้รับการคาดหมายว่า) จะให้ผลออกมาเป็นผลไม้ที่แตกต่างกันมากมายถึง 40 ชนิดด้วยกัน

ที่น่าสนใจมากขึ้นไปอีกก็คือ นี่ไม่ใช่ผลงานของนักวิทยาศาสตร์ หรือนักพฤกษศาสตร์ที่ค้นคว้าวิจัยมาทางด้านการตัดต่อพันธุกรรม หากแต่เป็นฝีมือการทำงานหนักอย่างอดทนของ แซม ฟาน อาเคน ศาสตราจารย์ด้านศิลปกรรมของมหาวิทยาลัยซีราคิวส์ เทคนิคที่ใช้ก็เป็นเทคนิคที่ใช้กันมายาวนานและรู้จักกันอยู่ทั่วไปแม้แต่ในประเทศไทย ฟาน อาเคนตั้งชื่อต้นไม้แสนรักแสนหวงของเขาว่า "ต้นแห่ง 40 ผล" (ทรี ออฟ โฟร์ตี้ ฟรุต) ตามกรรมวิธีที่นำเอาไม้ผลแบบที่ให้ผลเดี่ยว (สโตนฟรุต) จำนวน 40 ชนิด มา "ต่อกิ่ง" เข้ากับต้นเดิมเพียงต้นเดียว

ศาสตราจารย์ฟาน อาเคน บอกว่า เมื่อเริ่มต้นโครงการนี้ ด้วยความที่ตนเป็นศิลปินจึงมองโครงการในแง่ศิลปะเป็นลำดับแรก ด้วยการประเมินว่าเมื่อดอกของไม้แต่ละชนิดบานสะพรั่ง สีสันจะออกมาสวยงามราวกับภาพวาดอย่างที่เห็น ด้วยสีสันที่เหลื่อมแตกต่างกันแต่ยังคงอยู่ในเฉดใกล้เคียง ส่วนเรื่องรองลงมาก็คือการคาดหวังถึงผลของมันที่จะแตกต่างกันตามชนิดของกิ่งที่นำไปต่อด้วย

ปัญหาแรกที่ศาสตราจารย์ฟานอาเคนเผชิญก็คือ แม้จะควานหาไปทั่วนิวยอร์ก ก็หาสโตนฟรุตที่มีสีสันสวยงามอย่างที่ต้องการได้เพียงไม่กี่ชนิดเท่านั้นเอง นอกจากมีเพียงไม่กี่อย่างแล้ว ไม้ที่พบตามร้านขายต้นไม้ก็เป็นไม้ที่เหมาะสมกับสภาพอากาศในแคลิฟอร์เนียทั้งนั้น โชคดีที่เขาตระเวนไปเจอสถานีทดลองเกษตรกรรมแห่งรัฐนิวยอร์ก ที่เพาะเลี้ยงไม้ผลเดี่ยวไว้ทุกชนิดเท่าที่มีอยู่

สถานีทดลองเนื้อที่ 3 เอเคอร์ (ราว 7.5 ไร่) ที่ว่านั้น กำลังจะปิดตัวลง เพราะหมดเงินทุนสนับสนุนจากทางรัฐ ฟาน อาเคนก็เลยจัดการซื้อทั้งสถานีเอาไว้เป็นของตัวเองในปี 2008 ต่อมาเขาเริ่มต้นปลูกต้นไม้ต่อกิ่งของเขาไว้ที่โน่นบ้าง ที่นี่บ้างทั่วประเทศ รวม 16 ต้น อาศัยเทคนิคการต่อกิ่งซึ่งทำกันมายาวนาน ตั้งแต่สมัยอียิปต์โบราณ ต้นไม้ที่ใช้เป็นไม้ผลเดี่ยวที่ถือเป็นต้นไม้เก่าแก่หายาก กับไม้พื้นเมืองเป็นหลัก อาทิ พีช, พลัม, แอปปริคอต, เนคทารีนส์ (ผลไม้สีเหลืองแดง คล้ายพีซ) ตอนนั้นเขาทดลองต่อกิ่งสำเร็จบ้าง ล้มเหลวบ้าง กับต้นไม้ผลเดี่ยวต่างๆ มากถึง 250 ชนิดเลยทีเดียว

"เชอร์รี่ยากสุด ผมทำมาหลายครั้งแต่ถือว่าได้ผลจำกัดจำเขี่ยมาก นอกจากนั้นยังต่อกิ่งอัลมอนด์เข้าไปด้วย เพราะอัลมอนด์ตอนมีดอก มหัศจรรย์จริงๆ"

กว่าที่จะได้ "ต้นแห่ง 40 ผล" ฟาน อาเคนต้องใช้เวลาทำงานอย่างอดทนนานหลายปี เริ่มจากการหาต้นสต๊อก แล้วจัดการต่อกิ่งเข้าไปในจุดที่ประเมินแล้วว่าจะให้ทรงต้นไม้ออกมาดี ดูแลจนกระทั่งกิ่งที่ต่อสนิทเข้ากับต้นจนเป็นเนื้อเดียวซึ่งกินเวลาตลอดหน้าหนาว ก่อนที่จะเริ่มผลิใบในฤดูใบไม้ผลิ

ผลงาน "ต้นแห่ง 40 ผล" ของ ฟาน อาเคน ไม่เพียงสร้างความฮือฮาให้กับผู้พบเห็นเท่านั้น หลายคนยังเอาอย่างด้วย ถึงขั้นเกิด "กองโจร" นักต่อกิ่งต้นไม้ นำเอาเทคนิคเดียวกันไปใช้ ต่อกิ่งต้นไม้สองข้างทางในซานฟรานซิสโก

ทำให้ต้นไม้ข้างถนนธรรมดาๆ ออกผลมาเป็น เชอร์รี่ แพร์ และ แอปเปิล กันแล้ว!

ที่มา มติชนออนไลน์Create Date : 14 สิงหาคม 2557
Last Update : 14 สิงหาคม 2557 23:13:52 น.
Counter : 646 Pageviews.

0 comments

Caffein Dog
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 14 คน [?]Group Blog
สิงหาคม 2557

 
 
 
 
 
1
2
3
4
6
7
8
9
10
11
12
13
15
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
31
 
 
All Blog