เจ๋ง! ศิลปินมะกันสร้าง "กราฟฟิตี้" บน "ท้องฟ้า"
Photobucket


https://www.youtube.com/watch?v=Dg9Q7IeVxUg&feature=player_embedded

ฉีกกฏการทำกราฟฟิตี้ (Graffiti) ตามกำแพงอาคารต่าง ๆ แบบเดิม ๆ ไปโดยปริยาย สำหรับหนุ่มอเมริกันรายหนึ่ง ที่ใช้ความเซียนด้านกราฟฟิตี้ของตัวเอง สร้างสรรค์ผลงานใหม่ ๆ ได้เทพสุด ๆ ด้วยการสร้างกราฟฟิตี้บนท้องฟ้ากลางเมืองแอลเอซะเลย!!

ศิลปินกราฟฟิตี้รายนี้ ใช้ชื่อในวงการกราฟฟิตี้ว่า "ซาเบอร์" (Saber) เป็นชาวเมืองแอลเอโดยกำเนิด เขาได้สร้างผลงานชิ้นล่าสุดที่ทำให้วงการกราฟฟิตี้ต้องหันควับกันเป็นแถว ๆ เพราะงานของซาเบอร์ที่ว่านั้น ก็คือการออกแบบตัวอักษร ก่อนที่จะว่าจ้างให้นักบิน ทำการบินเพื่อสร้างตัวอักษรตามแบบที่เขาคิดจากกลุ่มควัน ให้ปรากฎบนท้องฟ้า เหนือที่ว่าการเมืองแอลเอ (Los Angeles City Hall) เมื่อช่วงเที่ยงของวันจันทร์ที่ 19 กันยายนที่ผ่านมา

อย่างไรก็ดี ผลงานบนฟ้าของเขาไม่ใช่ลวดลายที่สวยงามมากมายหลากสีสันเหมือนกราฟฟิตี้บนกำแพงแต่อย่างใด หากแต่เป็นเพียงตัวอักษร ข้อความ และประโยคโดน ๆ ที่ชวนสะกิดใจแก่ผู้ที่พบเห็น อาทิ "End Mural Moratorium" (ยุติการต่อต้านศิลปะบนผนัง) และ "Art Is Not A Crime" (ศิลปะไม่ใช่อาชญากรรม)

ซาเบอร์ได้พูดถึงผลงานของเขาผ่านทางบล็อกส่วนตัวไว้ว่า เหตุผลที่ทำให้สร้างกราฟฟิตี้บนท้องฟ้านี้ ก็คือต้องการให้คนทั่วไปได้ตระหนักไว้ว่า การสร้างงานศิลปะในที่สาธารณะไม่ใช่เรื่องที่ไร้สาระแต่อย่างใด และไม่เห็นด้วยอย่างยิ่ง ที่ทางการมีนโยบายจะเคลื่อนย้ายและรื้อถอนกำแพงสาธารณะซึ่งใช้ในงานศิลปะออก

นอกจากนี้ ซาเบอร์ ยังทิ้งท้ายด้วยการโพสต์ข้อความผ่านทางทวิตเตอร์ของเขาเมื่อวันจันทร์ไว้ด้วยว่า "ฉันมีท้องฟ้าเป็นของตัวเองอยู่เหนือแอลเอแล้ว"
ที่มา kapook.comCreate Date : 23 กันยายน 2554
Last Update : 23 กันยายน 2554 23:47:52 น.
Counter : 989 Pageviews.

0 comments

Valentine's MonthCaffein Dog
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 14 คน [?]Group Blog
กันยายน 2554

 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
19
21
24
26
27
29
 
 
All Blog