"อังกฤษ-ออสซี่" ออกกฎปรับเงินคนพูด "คำหยาบ"


เมื่อวันที่ 1 มิถุนายน เว็บไซต์เทเลกราฟ ของอังกฤษ ได้รายงานว่า อังกฤษและออสเตรเลีย ออกกฎปรับเงินคนพูดคำหยาบ เพื่อดัดนิสัยคนชอบสบถในที่สาธารณะ

โดยกฏดังกล่าว ได้นำมาใช้ในเมืองเซาท์ ยอร์กเชียร์ ประเทศอังกฤษ หลังจากเจ้าหน้าที่ตำรวจเขตบาร์นลีย์ เมืองเซาท์ ยอร์กเชียร์ ได้ร่วมมือกับองค์กรเสียงเรียกร้องของประชาชนชุมชนบาร์นลีย์ออกกฎนี้ออกมา โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อควบคุมพฤติกรรมอันก้าวร้าว น่าละอายในที่สาธารณะ

ตำรวจในเมืองนี้จะคอยสอดส่อง ตรวจตราดูคนที่เดินเที่ยว ช้อปปิ้งในเมืองว่ามีพฤติกรรมพูดคำหยาบที่ก่อให้เกิดอารมณ์ยั่วยุ และมีลักษณะเป็นการขมขู่หรือไม่ หากพบว่ามีเหตุการณ์เหล่านี้เกิดขึ้น ตำรวจก็จะเข้ามาเตือนให้ปรับคำพูดให้ดีขึ้นก่อน แต่หากยังไม่เชื่อฟัง ประชาชนผู้มีพฤติกรรมก้าวร้าวนั้นก็จะโดนโทษปรับสูงสุดถึง 4,000 บาท ซึ่งกฎดังกล่าวนี้จะเริ่มบังคับใช้ตั้งแต่ปลายเดือนมิถุนายนนี้ โดยค่าปรับที่ได้ จะนำไปสมทบกับโครงการรณรงค์เพื่อควบคุมผู้คนที่มีพฤติกรรมต่อต้านสังคมต่อไป

ส่วนที่เมืองวิคตอเรีย ของออสเตรเลียก็เช่นเดียวกัน เจ้าหน้าที่ตำรวจได้มีการออกกฎปรับเงินประชาชนที่พูดคำหยาบในที่สาธารณะ โดยมีใจความสำคัญว่า ตำรวจจะสามารถปรับเงินคนที่พูดคำหยาบคาย หรือสบถในสาธารณะได้สูงสุดเป็นเงิน 240 ดอลลาร์ออสเตรเลีย หรือ เป็นเงินไทยประมาณ 6,000 บาท ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้เปิดเผยว่า วิธีนี้จะเป็นช่วยเป็นการประหยัดเวลาของตำรวจด้วย เพราะไม่ต้องเสียเวลามาลากคนเหล่านี้เข้าคุกและขึ้นศาล ซึ่งกระบวนการนี้จะเสียทั้งเงินและเสียทั้งเวลาอีกด้วย
ที่มาkapook.comCreate Date : 02 มิถุนายน 2554
Last Update : 2 มิถุนายน 2554 14:12:48 น.
Counter : 647 Pageviews.

0 comments

Caffein Dog
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 14 คน [?]Group Blog
มิถุนายน 2554

 
 
 
1
6
13
18
19
22
25
26
30
 
 
All Blog