ไม่อยากเชื่อ! "คุกสุดหรูฮัลเด้น" สถานที่คุมขัง "ยมทูตคลั่งนอร์เวย์-นักข่มขืน"

PhotobucketPhotobucket
เหตุการณ์สังหารหมู่จากน้ำมือของนายแอนเดอร์ส เบห์ริง เบรวิก หนุ่มคลั่งลัทธิขวาสุดโต่ง สร้างความช๊อกตะลึงไปทั่วโลก เนื่องจากเป็นเหตุโศกนาฎกรรมครั้งประวัติศาสตร์ที่เกิดขึ้นเป็นครั้งแรกของแผ่นดินซึ่งมีภาพลักษณ์สุดสงบ ทั้งการเป็นนักพิทักษ์และสนับสนุนสันติภาพระดับหัวแถวของโลก เช่น การเป็นเจ้าภาพมอบรางวัลโนเบลสันติภาพ หรือแม้แต่การเป็นเจ้าภาพสนับสนุนสันติภาพของประเทศคู่ขัดแย้งของโลก ในหลายครั้งหลายครา

ปฎิบัติการโหดของ"มนุษย์คลั่ง"เพียงคนเดียว จึงทำให้หลายคนเสียใจกับนอร์เวย์ที่ต้องถูกบันทึกว่าเป็นประเทศที่ต้องตกเป็นเหยื่อความรุนแรงชนิดเขย่าขวัญระดับโลก อย่าง"โชคร้าย"และ"ไม่ควรจะเป็น"

ที่่ผ่านมาหลายคนอาจรู้ว่า สำหรับนอร์เวย์แล้ว คือประเทศในฝันสำหรับใครหลายๆ คน แต่ที่น่าทึ่งกว่านั้นก็คือ แม้แต่ระบบเรือนจำใหญ่ ก็ยังถูกสร้างด้วยพื้นฐานความเป็นศิวิไลซ์อย่างสูง

โดยเฉพาะ"ฮัลเด้น เฟ็งเซล" หรือเรือนจำ "ฮัลเด้น"ที่เชื่อว่าจะเป็นเรือนจำสำหรับนายแอนเดอร์ส เบห์ริง เบรวิก เจ้าของฉายา"ยมทูตมือสังหารหมู่ 76 ศพ"

เรือนจำแห่งนี้แตกต่างจากเรือนจำที่อื่น ๆ ในโลกอย่างสิ้นเชิง เพราะถือว่าเป็นเรือนจำที่มีความศิวิไลซ์สูงอย่างยิ่ง
โดยเรือนจำหรู ฮัลเด้น ของนอร์เวย์ ถูกออกแบบโดยสถาปนิกชื่ออิริก โมลเล่อร์ สร้างด้วยงบประมาณมูลค่า 165 ล้านยูโร(ราว7,095 ล้านบาท) มีนักโทษประเดิมคนแรกเมื่อวันที่ 1 มี.ค.ปีที่แล้ว และมีกษัตริย์ฮารัลด์ที่ 5 เสด็จพระราชดำเนินฯ ไปทรงทำพิธีเปิดเรือนจำ ปัจจุบัน มีนักโทษ 252 คน ถูกใช้เป็นสถานที่คุมขังคนร้ายก่อคดีอาญาขั้นรุนแรงที่สุดของประเทศ เช่น ฆาตกร หรือนักข่มขืน มีพื้นที่ 75 เอเคอร์ ตั้งอยู่นอกกรุงออสโลเมืองหลวง


โดยห้องขังถูกสร้างอย่างประณีตจนคล้ายห้องทำงานก็ว่าได้ เพราะสร้างด้วยเฟอร์นิเจอร์หรูยีห้อ IKEA นอกจากนี้ ภายในเรือนจำ เต็มไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกมากมาย เช่น ทีวีจอแบนในห้องนักโทษ,มีตู้เย็น,หน้าต่างห้องนักโทษไม่ได้เป็นซี่กรง หากแต่เป็นกระจกที่ให้เปิดโอกาสให้นักโทษได้รับแสงแดดอย่างเต็มที่,มีห้องนักเล่นสำหรับห้องขังทุก ๆ 10-12 ห้อง,มีครัวพร้อมเสียงเพลง มีห้องสมุดสุดโอ่อ่า มีงานศิลป์ถูกโชว์ในเรือนจำ ด้วยงบประมาณ 7.6 แสนยูโร

นอกจากนี้ ครึ่งหนึ่งของเจ้าหน้าที่สัสดี ยังเป็นผู้หญิงและไม่มีการติดอาวุธ เพราะเชื่อว่าจะสร้างบรรยากาศผ่อนคลายให้นักโทษ

ไม่เพียงเท่านั้น เรือนจำแห่งนี้ ยังเปิดหลักสูตรโรงเรียนชั้นสูงให้แก่นักโทษ ด้วยวิชาความรู้หลากหลาย เช่น ไอที วิทยาศาสตร์ การให้บริการ ศิลปะ งานกีฬา และกีฬาอีกหลายประเภท


ในการประกาศแถลงการเปิดเรือนจำฮัลเด้น เมื่อปีที่แล้ว นายอาเร่ ฮอยเด้น หัวหน้าสัสดี ประกาศด้วยความเชื่อมั่นว่า ด้วยระบบเรือนจำของนอร์เวย์ ประเทศนี้มุ่งเน้นเรื่องการยอมรับในความเป็นมนุษย์ และสิทธิมนุษยชน นอร์เวย์ต้องการมอบชีวิตใหม่ให้นักโทษ มอบความเชื่อมั่นให้คนเหล่านี้ ผ่านการศึกษา และการทำงานฝึกอาชีพ และให้พวกเขาออกจากคุกด้วยการเป็น"บุคคลที่ดีขึ้น"


อาจไม่แปลกที่เรือนจำโฮลเด้นถูกสร้างด้วยความเป็นศิวิไลซ์ยิ่ง เพราะที่ผ่านมา ระบบเรือนจำของประเทศนี้ ดำเนินไปอย่างประสบความสำเร็จในการเปลี่ยนพฤติกรรมนักโทษ เพราะมีเพียง 20% ของคนที่เคยถูกจำคุก จะเดินกลับเข้ามาในเรือนจำอีกครั้ง ซึ่งแตกต่างจากประเทศที่มีระบบคุกเข้มโหดอย่างอังกฤษ ที่มีนักโทษเดินกลับเข้าคุกถึง 50 %

และแม้จะเกิดเหตุร้ายเขย่าประเทศ แต่สำหรับชาวนอร์เวย์แล้ว ว่ากันว่า พวกเขายังคงเชื่อมั่นในความเป็นพลเมืองที่มีจิตใจศิวิไลซ์ ที่เป็นภาพลักษณ์อันโดดเด่นของประเทศ โดยเมื่อช่วงต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา ชาวนอร์เวย์กว่า 150,000 คน ได้ชุมนุมกันในกรุงออสโล เพื่อแสดงการไว้อาลัยแก่เหยื่อผู้เสียชีวิต 76 ราย จากเหตุการณ์วางระเบิดสำนักนายกฯ และเหตุการณ์สังหารหมู่ที่เกาะอูโทย่า

นักวิเคราะห์บอกว่า การชุมนุมดังกล่าว ยังเป็นการแสดงพลังว่า นอร์เวย์จะยังคงยืนหยัดในการเชื่อมั่นในศรัทธาของการเป็นสังคมสงบสุขและศิวิไลซ์ต่อไป แม้ว่าครั้งหนึ่ง จะเกิดเหตุการณ์คนร้ายทมิฬโผล่ขึ้นมาในสังคม และสร้าง"ฝันร้าย"ให้แก่คนทั่วประเทศก็ตาม
โอวก็อดที่มามติชนออนไลน์Create Date : 28 กรกฎาคม 2554
Last Update : 28 กรกฎาคม 2554 13:47:34 น.
Counter : 999 Pageviews.

0 comments

Caffein Dog
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 14 คน [?]Group Blog
กรกฏาคม 2554

 
 
 
 
 
3
4
6
8
9
13
15
20
22
31
 
 
All Blog