"ผ่าตัด" ซ่อน "ระเบิด" ในร่างกาย
Photobucketการสังหาร Osama Bin Laden อดีตหัวหน้ากลุ่ม Al-Qaeda โดยหน่วยรบพิเศษสหรัฐฯ นั้น แม้ว่าจะถือเป็นก้าวสำคัญในการต่อต้านการก่อการร้าย แต่ไม่ได้หมายความว่า ภัยจากการก่อการร้ายจะหมดไป CNN รายงานว่าขณะนี้กลุ่มก่อการร้ายมีวิธีใหม่ในการระเบิดฆ่าตัวตาย จากที่เมื่อก่อนใช้ซ่อนไว้ในเสื้อผ้า เดี๋ยวนี้เค้าผ่าตัดเอาซ่อนไว้ในตัวคน

เจ้าหน้าที่ด้านความมั่นคงของสหรัฐฯ กล่าวกับ CNN ว่า ขณะนี้มีกลยุทธใหม่ ที่ผู้ก่อการร้ายอาจนำมาใช้ก่อเหตุระเบิด กับเป้าหมายที่เป็นเครื่องบินพานิชย์ นั่นคือการผ่าตัดนำระเบิด หรือชิ้นส่วนของระเบิด ซ่อนไว้ในส่วนใดส่วนหนึ่งในร่างการของผู้ก่อการร้ายเอง

John Pistole เจ้าหน้าที่ฝ่ายอำนวยการด้านความปลอดภัยการคมนาคมของสหรัฐฯ กล่าวว่า นี่เป็นวิธีที่ผู้ก่อการร้ายในยุคนี้พยายามจะนำมาใช้ เพี่อทำลายความมั่นคง ด้วยระเบิดฆ่าตัวตายที่ได้ผลยิ่งขึ้น

หน่วยข่าวกรองของสหรัฐฯ ระบุว่าขณะนี้ มีหลักฐานว่าผูก่อการร้าย หันมาสนใจใช้วิธีผ่าตัดซื่อนระเบิดไว้ในร่างกาย แต่ก็ยังถือว่าไม่มีความเสี่ยงที่ชัดเจนว่าจะเกิดขึ้น หรือเฉพาะเจาะจงเป้าหมายใดเป็นพิเศษ

ส่วนผู้ที่ต้องสงสัยว่าน่าจะเกี่ยวกับแผนนี้ ก็คือ Ibrahim Asiri ผู้เชี่ยวชาญด้านระเบิดของ Al-Qaeda ในคาบสมุทร Arabia เชื่อกันว่า Asiri เคยเป็นผู้วางแผนระเบิดโจมตี เพื่อสังหารรัฐมนตรีความมั่นคงภายในของ Saudi Arabia โดยซ่อนระเบิดไว้ในกางเกงชั้นในของผู้เป็นน้องชาย ซึ่งทำให้น้องของเขาเสียชีวิต แต่รัฐมนตรีของ Saudi Arabia นั้นรอดมาได้

ทางด้าน Rafi Ron เจ้าหน้าที่ด้านความปลอดภัยการบินของ Israel กล่าวว่า วิธีผ่าตัดฝังระเบิดไว้ในร่างกายผู้ก่อการร้ายนี้ ไม่สามารถใช้เทคโนโลยีที่มีอยู่ตามสนามบินในปัจจุบันตรวจได้ แม้กระทั่ง scanner ตรวจร่างกายก็ยังหาไม่พบ

ผลการทดลองเครื่อง scan ล่าสุดชี้ว่า สามารถช่วยให้มองเห็นทะลุผ่านเสื้อผ้า และช่วยให้เห็นอวัยวะปลอม รวมถึงผู้ที่ผ่าตัดเสริมส่วนต่างๆ ของร่างกาย แต่ไม่สามารถตรวจหาระเบิดที่อยู่ภายในร่างกายได้

และเมื่อถามว่า ผู้ก่อการร้ายจำเป็นต้องเข้าโรงพยาบาลเพื่อรับการผ่าตัดฝังระเบิดหรือไม่ หรือว่าจะสามารถทำได้โดยทั่วไป Dr.Jack Sava จากโรงพยาบาล Washington กล่าวว่า ต้องขึ้นอยู่กับแผนที่ทางกลุ่มก่อการร้ายวางไว้ ถ้าจะลองผ่าตัดมือระเบิดฆ่าตัวตาย 20 คน แต่ต้องการเพียงคนเดียวที่รอดชีวิตไปปฏิบัตภาระกิจได้ ก็ไม่จำเป็นต้องใช้เทคนิคการผ่าตัดที่เรียบร้อยนัก แต่ถ้าต้องการผ่าตัดฝังระเบิดแล้ว มือระเบิดทุกคนรอดชีวิต ไม่ติดเชื้อจากการผ่าตัด และสามารถไปก่อเหตุได้เป็นจำนวนมากๆ ก็ต้องใช้ห้องผ่าตัดในโรงพยาบาล หรือ clinic

ส่วนระเบิดนั้นก็อาจผ่าตัดซ่อนไว้ในช่องท้อง หรือที่ส่วนใดของร่างกายก็ได้ หรืออาจจะซ่อนเอาไว้ในอวัยวะปลอมที่เสริมส่วนต่างๆ ของร่างกายอีกชั้น อย่างสะโพก หรือหน้าอกก็ได้ โดยระเบิดที่ทำแบบง่ายๆ ก็จะอยู่ในร่างกายคนเราได้ประมาณ 3-4 วัน ก่อนเจ้าตัวจะแสดงอาการ แต่ถ้าเป็นการผ่าตัดฝังโดยผู้เชี่ยวชาญ ระเบิดก็อาจจะอยู่ในร่างกายของผู้ก่อการร้ายได้เป็นสัปดาห์ เป็นเดือน หรืออาจจะนานกว่านั้นก็ได้

อย่างไรก็ตามผู้เชี่ยวชาญด้านระเบิดก็ยังถกเถียงกันอยู่ว่า ระเบิดที่ถูกผ่าตัดซ่อนไว้ในตัวของผู้ก่อการร้าย จะต้องมีเครื่องจุดชนวนด้านนอก หรือจเป็นระเบิดแบบตั้งเวลาได้ และยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่า ร่างกายคน จะทำให้แรงระเบิดลดลงหรือไม่ที่มา thaiza.comCreate Date : 12 กรกฎาคม 2554
Last Update : 12 กรกฎาคม 2554 14:33:26 น.
Counter : 803 Pageviews.

0 comments

Valentine's MonthCaffein Dog
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 14 คน [?]Group Blog
กรกฏาคม 2554

 
 
 
 
 
3
4
6
8
9
13
15
20
22
31
 
 
All Blog