8 กีฬาช่วยเพิ่ม "ความสูง"
ยุคนี้ความสูงเป็นหนึ่งในลักษณะทางกายภาพที่หลายคนต้องการไม่แพ้รูปร่างหน้าตาหรือบุคลิกภาพด้านอื่น ๆ ปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับความสูงมีมากมายครับ และหนึ่งในนั้นก็คือ การออกกำลังกาย เพราะจะทำให้เกิดการยืดขยายแนวกระดูกออกในแนวตั้ง และช่วยกระตุ้นการหลั่งของ Human Growth Hormone (HGH) จากต่อมใต้สมอง และฮอร์โมน Insulin-like Growth Factor ซึ่งกีฬาที่ช่วยเพิ่มความสูงให้กับวัยรุ่นมีดังนี้

แทรมโบลีน เป็นอุปกรณ์สำหรับการฝึกกระโดดขึ้น-ลง ตัวอุปกรณ์มีลักษณะเป็นเส้นใยที่ทอขึ้นมาเป็นพิเศษ แล้วยึดติดกับฐานของอุปกรณ์อย่างแข็งแรงทุกด้าน เพื่อรองรับแรงจากการกระโดดของผู้เล่น การกระโดดบนแทรมโปลีนจะช่วยให้เกิดการยืดของกล้ามเนื้อ และกระดูกในแนวตั้ง โดยเฉพาะช่วงขาอย่างแท้จริง แนะนำให้กระโดด 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์ครั้งละ 20-30 นาที

กระโดดเชือก เป็นการออกกำลังการแบบคาร์ดิโอที่ส่งผลดีต่อการหลั่งฮอร์โมนเพื่อการเจริญเติบโต และยังสามารถช่วยกระตุ้นความสูงผ่านแรงกระแทกที่ส่งมาจากฝ่าเท้าโดยตรง

โหนบาร์ โดดเด่นตรงที่ทำให้กระดูกสันหลังตรงและสามารถยืดยาวออกไป จึงเหมาะสำหรับผู้ที่อายุยังน้อย เพราะทำได้ง่ายและไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย

โยคะ โยคะแต่ละท่าย่อมส่งผลต่อกระดูกและกล้ามเนื้อที่แตกต่างกันออกไป เช่น ท่ายืดขา ก็จะช่วยยืดกล้ามเนื้อขาทั้งสองข้าง หรือท่างูจงอาง ที่ช่วยยกลำตัวขึ้นจากพื้น โดยคุณต้องนอนคว่ำให้ลำตัวและหน้าอกขนานแตะพื้น จากนั้นใช้แขนสองข้างยันพื้นพร้อมยกเฉพาะลำตัวขึ้นค้างไว้ ท่านี้จะช่วยยืดกล้ามเนื้อลำตัวช่วงบน

ว่ายน้ำ โดยเฉพาะท่าฟรีสไตล์จะคล้าย ๆ กับการยืดกล้ามเนื้อบริเวณลำตัว คล้ายการเล่นโยคะท่างู แต่ความต่างก็คือการว่ายน้ำจะทำให้ร่างกายแทบทุกส่วนได้ออกกำลังไปพร้อมกัน

บาสเกตบอล เป็นกีฬาอีกชนิดที่มีการผสมผสานระหว่างการวิ่งก้าวกระโดดและยืดกล้ามเนื้อ ซึ่งเป็นผลดีต่อการกระตุ้นความสูง แต่อย่างไรก็ตาม กีฬาประเภทนี้อาจก่อให้เกิดการบาดเจ็บได้ง่าย จึงควรเล่นด้วยความระมัดระวัง

พิลาทีส เป็นการออกกำลังที่ช่วยเพิ่มความยาวของร่างกายทั้งช่วงบนและล่าง สำหรับผู้ที่หยุดสูงแล้ว พิลาทีส อาจจะช่วยยืดกระดูกเฉพาะช่วงบนเท่านั้น สำหรับช่วงล่างอาจจะต้องใช้วิธียืดกระดูกอื่น ๆ ร่วมด้วย

คิกบ็อกซิ่ง รวมถึงกีฬาประเภทต่อสู้อื่น ๆ มักจะช่วยยืดกระดูกช่วงแขนขาหากเล่นเป็นประจำ จึงไม่น่าแปลกใจที่เราจะเห็นนักกีฬาประเภทนี้มีแขนขายาวกว่าช่วงลำตัวที่มา kapook.comCreate Date : 19 มิถุนายน 2557
Last Update : 19 มิถุนายน 2557 0:06:51 น.
Counter : 1054 Pageviews.

0 comments

Caffein Dog
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 14 คน [?]Group Blog
มิถุนายน 2557

1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
 
 
All Blog