เจ๋ง! ไอเดีย "บ้านประหยัดพลังงาน" แห่งอนาคต


Photobucket

ไอเดียคนรุ่นใหม่ไม่ธรรมดา สร้างบ้านประหยัดพลังงานเพื่อรักษาสิ่งแวดล้อมแสนไฮเทค

บ้านประหยัดพลังงานอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม (Net-zero energy house) หลังนี้ เป็นผลงานอันยอดเยี่ยมของ "ชิป" (CHIP: Compact Hyper-Insulated Prototype) กลุ่มนักศึกษาจากสองสถาบันได้แก่ Southern California Institute of Architecture (SCI-Arc) และ California Institute of Technology (Caltech) ซึ่งระดมความคิดและร่วมมือกันสร้างบ้านหลังนี้ขึ้นมาโดยภายนอกตัวบ้านทั้งหลังถูกห่อหุ้มด้วยวัสดุกันความร้อนแบบหนา ขณะที่ด้านบนหลังคานั้นจะมีแผงโซล่าร์เซลล์ติดไว้จำนวน 47 แผ่น เพื่อดึงพลังงานจากแสงอาทิตย์มาใช้ในการผลิตพลังงานไฟฟ้ามาใช้งานในบ้าน ส่วนภายในตัวบ้านมีการออกแบบแบ่งเป็นชั้น ๆ ไล่ระดับลงมา โดยแบ่งบริเวณพื้นที่ส่วนตัวอย่าง ห้องนอนไว้ชั้นบนสุด ซึ่งยกตัวสูงจากพื้นจึงทำให้คนภายนอกไม่สามารถมองเห็นได้ นอกจากนี้ การออกแบบเครื่องเรือนใช้สอยในบ้านทั้งโต๊ะ ตู้เก็บของต่าง ๆ เครื่องซักผ้า ก็ทำไว้อย่างเป็นสัดส่วนและประหยัดพื้นที่การใช้งาน ทำให้ไม่ต้องกังวลเลยว่าจะอยู่อย่างคับแคบ ส่วนระบบไฟภายในบ้านก็มีการปรับเปลี่ยนให้กินไฟน้อยลงอีกด้วย

ในส่วนของเทคโนโลยีและการควบคุมระบบต่าง ๆ ของบ้านนั้น ได้ใช้ไอแพด (Ipad) เป็นรีโมทคอนโทรลควบคุมการทำงานของระบบไฟ อุณหภูมิห้องและอุปกรณ์อื่น ๆ ภายในบ้าน และมันยังแสดงข้อมูลการใช้พลังงานในบ้านหลังนี้แบบเรียลไทม์ให้ดูอีกด้วย นอกจากนี้ ยังมีระบบเซ็นเซอร์ที่ใช้สั่งระบบการทำงานของอุปกรณ์ต่าง ๆ ในบ้าน เช่น สั่งเปิด - ปิด การใช้งานทีวีหรือสั่งม่านบังแดดให้ปิดลงมาเมื่อมีแสงส่องเข้ามาภายในบ้าน เป็นต้น

เป็นยังไงกันบ้างคะ สำหรับความมหัศจรรย์ของบ้านประหยัดพลังงานหลังนี้ ที่ทำให้เราไม่ต้องใช้ไฟฟ้าใด ๆ เลย ช่างน่าทึ่งในความสามารถของนักออกแบบรุ่นใหม่เหล่านี้จริง ๆ ที่สร้างสรรค์สิ่งที่ดีมีประโยชน์ต่อโลกใบนี้ขึ้นมาได้อย่างน่าเหลือเชื่อจริง ๆ


ที่มาkapook.comCreate Date : 29 มกราคม 2555
Last Update : 29 มกราคม 2555 0:48:45 น.
Counter : 1340 Pageviews.

0 comments

Caffein Dog
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 14 คน [?]Group Blog
มกราคม 2555

1
2
4
5
8
9
10
12
13
14
18
21
22
23
24
27
30
31
 
 
All Blog