" เรื่องราวต่างๆเป็นดั่งทองคำในเทพนิยาย เมื่อคุณแจกจ่ายไปมากขึ้น คุณก็ได้รับกลับมามากขึ้น " พอลลี แมคไกวร์
Group Blog
 
 
มีนาคม 2551
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
12 มีนาคม 2551
 
All Blogs
 
0131. 4 พฤษภาคม 2544 ประชุมสัมมนาเชิงปฏิบัติการร่วมกับฝ่ายบริหารของบริษัทการบินไทย จำกัด (มหาชน)

คำกล่าวของ พ.ต.ท. ทักษิณ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี

ในการประชุมสัมมนาเชิงปฏิบัติการร่วมกับฝ่ายบริหารของบริษัทการบินไทย

จำกัด (มหาชน) ณ ห้องประชุมสำนักงานใหญ่บริษัทการบินไทย จำกัด (มหาชน) ถนนวิภาวดีรังสิต วันศุกร์ ที่ 4 พฤษภาคม 2544 เวลา 12.00 น.

--------------------------

ท่านรัฐมนตรี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม ท่านประธาน และคณะกรรมการการบินไทย ท่านผู้จัดการใหญ่ ท่านผู้บริหารการบินไทยที่เคารพทุกท่าน

วันนี้ ผมมาที่นี่ก็ด้วยเหตุที่ได้พบกับท่านผู้จัดการใหญ่ และอยากทราบแผนระยะยาวของการบินไทย เพราะเป็นห่วง โดยบางประเทศการบินแห่งชาติขึ้นตรงต่อนายกรัฐมนตรี เช่น ประเทศเยอรมัน เพราะเขามองการบินแห่งชาติมากกว่าเป็นสายการบิน เขามองว่าเป็นยุทธศาสตร์ด้านการส่งเสริมการท่องเที่ยว การส่งออก เชื่อมความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจระหว่างประเทศ ซึ่งถือว่าไม่ว่าจะเป็นการเปิดเส้นทางการบินก็ดี การลงทุนทางการบินก็ดี เป็นยุทธศาสตร์ทั้งหมดนอกเหนือจากการสร้างรายได้ให้ประเทศทางหนึ่งแล้ว

วันนี้ ผมมีความรู้สึกว่าการบินไทยสมควรที่จะมีแผนระยะยาวที่จะสร้าง ให้เป็นสายการบิน ที่เข้มแข็งเป็นที่ภูมิใจของคนไทย เป็นภาพพจน์ของประเทศไทยและเป็นยุทธศาสตร์ในด้านการท่องเที่ยว ด้านการส่งออกและการเปิดเศรษฐกิจระหว่างประเทศ ผมขอให้ทางผู้จัดการใหญ่เอาแผนมาเล่าให้ฟังเพื่อ วิจารณ์ว่าสิ่งไหนควรเพิ่มน้ำหนักหรือควรลดน้ำหนัก และให้ความสำคัญสิ่งหนึ่งที่ผมเห็นมากกว่าคำว่า “การบินไทย” ก็คือ “สิทธิการบินระหว่างประเทศ ซึ่งอยู่กับกระทรวงคมนาคม เมื่อก่อนนี้นโยบายที่ใช้อาจถูก แต่วันนี้ไม่แน่ใจ สัปดาห์ที่แล้วอ่านข่าวพบว่าประเทศสิงคโปร์ สหรัฐอเมริกา ชิลี บรูไน นิวซีแลนด์ เซ็นสัญญาร่วมกันเปิดการบินเสรีระหว่างกันโดยที่ประเทศสมาชิกจะมีเครื่องบินพาณิชย์บินเข้า-ออก
กี่เที่ยวก็ได้ เมื่อไรก็ได้เป็นแนวทางใหม่ ทำให้ผมเป็นห่วงว่ายุทธศาสตร์ของความเป็นการบินของภูมิภาคนี้ โดยขนาดของเศรษฐกิจ เราเป็นยุทธศาสตร์ที่สำคัญ แต่ขณะนี้ด้วยความไม่คล่องตัว มองเรื่องของการแลกเปลี่ยนสิทธิการบินเคร่งครัดเกินไปหรือเปล่า

ได้ทราบว่ามีการเปิดเส้นทางการบินใหม่ขึ้น เครื่องบินรุ่นใหม่ ๆ สามารถบินได้ไกลขึ้น ทำให้กลับมาคิดว่าถึงเวลาหรือยังที่ต้องปรับยุทธศาสตร์ ไม่ว่ายุทธศาสตร์ของการลงทุน ยุทธสาสตร์ในการเลือกเส้นทางบิน ยุทธศาสตร์ด้านการตลาด ทางการบริหาร

ผมอยากให้มองหลุดนอกกรอบของการบินไทย กระทรวงคมนาคมกับการบินไทยต้องมองยุทธศาสตร์ ของประเทศ ซึ่งมีผมช่วยสนับสนุน อยากให้การบริหารพ้นจากคำว่า เพียงแค่บริหาร ถ้าบริหารโดยขาดวิสัยทัศน์ซึ่งนำมาบริหารแล้วจะทำให้เราสูญเสียการแข่งขัน ในที่สุดจะทำให้เราแพ้การแข่งขันอย่างสิ้นเชิง

ผมจำได้ว่า ลี กวน ยู เคยต่อว่าประธานของสิงคโปร์แอร์ไลน์เมื่อ 3 – 4 ปีที่แล้วว่า ไม่เห็นมีอะไรปรับปรุง เลยนอกจากเก้าอี้ หลังจากวันนั้น สิงคโปร์แอร์ไลน์ก็ปรับยุทธศาสตร์ของการบริหารอย่างรวดเร็วมาก ผมเลยเป็นห่วงความอุ้ยอ้ายของระบบการบินไทย เพราะการบินไทยถือเป็นรัฐวิสาหกิจ ซึ่งเราคงต้องมีวิธีการที่ต้องให้คำว่า “บริษัทจำกัด” ที่เป็นบริษัทมหาชนบริหารแบบเอกชนให้มากขึ้น ความเชื่อมโยงระหว่างการบินไทยกับกระทรวงคมนาคมจะทำอย่างไรให้เกิดความสนับสนุนเกื้อกูลกันมากกว่านี้

วันนี้อยากมาเรียนว่า สิ่งที่ผ่านมาขอให้เป็นฝันร้ายครั้งสุดท้าย ความจริงไม่มีอะไรเลย มันเป็นความเข้าใจผิดที่ไม่ควรจะเกิดขึ้นด้วยซ้ำ ขอให้เป็นครั้งสุดท้าย จากนี้ไปขอให้คิดถึงคำว่า “ประเทศ สิ่งที่สำคัญคือ ผู้บริหารทุกระดับ ต้องคิดถึงตัวเองให้น้อยกว่าคิดถึงองค์กร องค์กรจะไปได้และตัวเองก็ไปได้ด้วย ถ้าเมื่อไหร่ใครคิดถึงตัวเองมากกว่าองค์กร เมื่อนั้นแหละองค์กรจะเสื่อมสลาย ตัวเองก็จะเสียหายตามไปด้วย

ประเทศไทยไม่มีเวลาที่จะขัดแย้งใด ๆ ทั้งสิ้นอีกแล้ว ประเทศไทยกำลังต้องการให้ทุกส่วน ของประเทศเคลื่อนไปข้างหน้าด้วยความรัก ความสามัคคี และความเสียสละ เพราะวันนี้ยิ่งเห็นอะไรแล้วก็ยิ่งห่วงเพราะเราควรต้องปรับทัศนคติในการบริหารอีกมากมาย ไม่ว่าในเรื่องของรัฐวิสาหกิจหรือส่วนราชการก็ตาม เพราะว่าโลกเปลี่ยนเร็วเหลือเกิน วิธีคิดก็เปลี่ยนไปมาก เราเองยังยึดกรอบเดิม ๆ อยู่มาก ขนาดการบินไทยซึ่งเป็นองค์กรที่ทันสมัยมากที่สุดแล้วยังต้องพัฒนาอีก เพราะความเร็วของการพัฒนาของโลกเร็วกว่า เราไล่ไม่ทัน เราต้องพัฒนาอีกไม่เช่นนั้นจะสู้เขาไม่ได้

ผมเองมองการบินไทย 2 ส่วน ส่วนหนึ่งในฐานะเป็นผู้รับผิดชอบบ้านเมือง อีกส่วนเป็นผู้ใช้บริการ หวังว่าคงจะได้มีการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันอย่างกว้างขวางจากนี้ไป สวัสดี.

------------------------------

ฝ่ายประชาสัมพันธ์และเผยแพร่
สำนักโฆษก
ดวงฤดี รัตนโอฬาร / ถอดเทป เรียบเรียง
เพลินใจ /พิมพ์


Resource:
//www.thaigov.go.th/webold/news/speech/thaksin/sp04may44-2.htm


Create Date : 12 มีนาคม 2551
Last Update : 12 มีนาคม 2551 14:46:47 น. 0 comments
Counter : 418 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

moonfleet
Location :
เชียงใหม่ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 25 คน [?]
ไม่มีสิ่งใดจะเกิดขึ้นมาได้ หากไม่เคยเป็นความฝันมาก่อน
New Comments
Friends' blogs
[Add moonfleet's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.