" เรื่องราวต่างๆเป็นดั่งทองคำในเทพนิยาย เมื่อคุณแจกจ่ายไปมากขึ้น คุณก็ได้รับกลับมามากขึ้น " พอลลี แมคไกวร์
Group Blog
 
 
มีนาคม 2551
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
12 มีนาคม 2551
 
All Blogs
 
0144. 31 พฤษภาคม 2544 คำกล่าว ในโอกาสที่ชมรมเกื้อไทยกู้ไทยเข้าพบ เพื่อสนับสนุนนโยบายส่งเสริมสินค้าไท

คำกล่าวของ พ.ต.ท ทักษิณ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี

ในโอกาสที่ชมรมเกื้อไทยกู้ไทยเข้าพบ

เพื่อสนับสนุนนโยบายส่งเสริมสินค้าไทยของรัฐบาล

เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 31 พฤษภาคม 2544 เวลา 09.30 น.

ณ ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล

---------------------------------------------

เรียนท่านรองประธานชมรมเกื้อไทยกู้ไทย (คุณจุฬา สุดบรรทัด) ท่านกรรมการที่ปรึกษา ท่านผู้มีเกียรติ น้องๆ นักศึกษา ที่เคารพรักทุกท่าน

ก่อนอื่นผมต้องขอขอบคุณที่ทุกๆ ท่าน โดยเฉพาะชมรมฯ ได้มาสนับสนุนนโยบายของ รัฐบาล จุดยืนในการที่จะนำพาประเทศไทย และแนวคิดของรัฐบาล ขอขอบคุณกับของที่ระลึกที่เป็นของไทย เป็นสิ่งมงคลของไทยที่มอบไว้ให้กับผม

ผมขอเรียนว่า วันนี้มีวิกฤติเศรษฐกิจ ซึ่งมีข้อเสียคือประชาชนลำบาก แต่มีข้อดีคือเราจะต้องไม่ทิ้งมันไป ถ้าเราทิ้งมัน เราลืมมัน ก็จะกลายเป็นข้อเสียในอนาคต นั่นคือความสำนึกว่าทำไมเกิดขึ้น ส่วนหนึ่งคือเราลืมรากเหง้าของภูมิปัญญาไทย วิถีชีวิตที่ดีงามที่บรรพบุรุษสอนเราไว้ และความรักความสามัคคีที่ควรจะมีมากกว่านี้ในหมู่คนไทยด้วยกัน สิ่งนี้เป็นสิ่งที่ถ้าเราตระหนักและนำกลับมาใช้ให้เป็นประโยชน์ วิกฤติครั้งนี้ซึ่งสร้างความสูญเสียจะชดเชยด้วยการนำความแข็งแกร่งกลับคืนมาได้ แต่ถ้าเราไม่สำนึกและเรายังคิดว่าสิ่งที่ทำมานั้นถูกและทำต่อไป โดยไม่สำนึกว่าสิ่งที่ทำผิดควรจะแก้ไขแล้ว ก็จะสูญเปล่าและต้องรอวิกฤติครั้งต่อไป

ผมและคณะมีโอกาสถึง 2 ปีกว่าในการตั้งพรรคฯ ได้มีโอกาสพบปะพี่น้องประชาชน วันนี้ท่านพูดถึงชุมชนเข้มแข็งที่ไหน ผมก็ได้ไปแล้วเกือบทุกที่ ถ้าท่านพูดถึงไข่เค็มของหัวสำโรง ผมก็ได้ไปดูมาแล้ว ท่านพูดถึงชุมชนราชธานี-อโศก ผมก็เพิ่งไปมา เรามีสิ่งดีๆ มาก แต่สิ่งดีๆ เหล่านี้ถูกจำกัดไว้ในที่ตรงนั้น ไม่ได้ถูกนำเสนอ เรามีภูมิปัญญาดีๆ มาก แล้วกำลังจะตายไปตามผู้เฒ่าผู้แก่ที่จะหมดตามอายุขัย

เมื่อสักครู่นี้ท่านรองประธานชมรมฯ ได้พูดถึงว่าเราควรจะเก็บภูมิปัญญาของคนแก่ที่กำลังจะหมดไปตามอายุขัยไว้ให้ได้ ผมได้คิดเรื่องนี้และกำลังคิดว่าจะร่วมมือกับมหาวิทยาลัย เฉพาะอย่างยิ่งนักศึกษาสาขาประวัติศาสตร์ สาขามนุษยศาสตร์ ทั้งหลาย เพื่อจ้างให้ไปทำงานในช่วงวันหยุดเพื่อไปพูดคุยกับคนแก่ เพื่อให้รู้ประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม ภูมิปัญญาดั้งเดิม ซึ่งคนอายุ 80 ปีไปแล้วยังจำกันได้ จะได้เก็บไว้ เพราะมิฉะนั้นจะหายไป

สิ่งที่ประเทศไทยจำเป็นจะต้องทำอย่างยิ่งในวันนี้ คือการซ่อมรากภูมิปัญญาเดิม แล้วต่อยอดด้วยวิทยาการสมัยใหม่ และความรู้สมัยใหม่ เพื่อปรับภูมิปัญญาเดิมของไทยนั้นให้เข้าสู่ความนิยมของนานาชาติในอนาคต อีกจุดหนึ่งที่ต้องทำคือคนไทยทุกคนต้องหันกลับมาดูว่าความแข็งแกร่งของประเทศยังพอมีอะไรเหลือ แล้วพยายามรักษาเอาไว้ให้ดี แล้วจึงพัฒนาจากพื้นฐานที่แข็งแกร่งแทนที่จะพัฒนาจากพื้นฐานที่อ่อนแอ และโตขึ้นไปก็รอวันที่จะล่มสลาย ซึ่งรัฐบาลนี้ได้ตระหนักถึงปัญหาเหล่านี้ วิเคราะห์ และทำ โดยที่การทำนั้นไม่ได้เป็นการปิดประเทศที่ล้มเลิกการคบค้ากับต่างประเทศ แต่เป็นการเหลียวหลังกลับไปดูว่าเรายังมีอะไรที่อ่อนแอ ต้องรีบแก้ไขให้คนเหล่านั้นตามมาให้ทัน เพื่อให้เขาแข็งแรงพอที่จะทนทานต่อกระแสของการเปลี่ยนแปลง กระแสของโลกาภิวัฒน์ เหมือนตัวผมเองในสมัยจบประถมศึกษาปีที่ 4 ได้มีน้องของเพื่อนของคุณพ่อจะไปเรียนที่ประเทศอังกฤษ และอยากจะชวนผมไปด้วย โดยที่เขาจะช่วยส่ง ผมได้บอกคุณพ่อว่าผมยังรู้จักประเทศไทยไม่พอ ผมยังเล็กเกินไปที่จะไปเป็นฝรั่ง ทั้งๆ ที่ยังไม่รู้จักประเทศไทย ฉะนั้นผมจึงขอเรียนให้จบปริญญาตรีที่ประเทศไทยก่อนแล้วค่อยว่ากัน แล้วผมก็เรียนจบปริญญาตรีที่ประเทศไทยและได้ทุนไปเรียนปริญญาโทและปริญญาเอกที่ต่างประเทศ

นั่นคือว่า ผมมีความรู้สึกว่าเศรษฐกิจของเรา เฉพาะอย่างยิ่งฐานรากตั้งแต่ประชาชน ชาวบ้าน เกษตรกรต้องเข้มแข็ง ด้วยความพอเพียงตามทฤษฎีเศรษฐกิจพอเพียงตามแนวพระราชดำริของ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ด้วยความที่เข้าใจและสำนึกความเป็นไทยให้มาก และหลังจากที่เราเข้มแข็งแล้ว เราจะไปต่อสู้อะไรก็ได้ ไม่ได้บอกว่าเราจะไม่ต่อสู้ เราจะปิดบ้าน ไม่ไปไหนแล้ว และไม่คบค้ากับใคร ซึ่งเป็นไปไม่ได้ เช่นเดียวกับว่าเรายังว่ายน้ำไม่แข็งแต่จะไปว่ายในมหาสมุทรนั้นเป็นไปไม่ได้ เราต้องมี ความแข็งแรงทั้งร่างกาย และวิชาการในการว่ายน้ำ แล้วจึงค่อยไปว่ายในมหาสมุทร แต่ไม่ได้หมายความว่า เราห้ามคนที่แข็งแรง และคนที่ว่ายน้ำเก่งแล้วไปว่ายน้ำในมหาสมุทร เราส่งเสริมถ้าเรารู้ว่าเขาว่ายน้ำแล้วรอด เขาว่ายน้ำแล้วไม่ตาย แต่ขณะเดียวกันเราก็สร้างคนทั้งหมดที่มีอยู่ให้แข็งแรง นั่นคือนโยบายที่เราทำ ทั้งสองทาง เพราะประเทศไทยมี 2 สังคม คือสังคมชนบท ซึ่งเป็นสังคมที่มีการศึกษาน้อย และสังคมเมือง ซึ่งเป็นสังคมที่มีการศึกษาดีและมีความเจริญทางเศรษฐกิจ

ฉะนั้น วิธีการแก้ไขปัญหาของประเทศต้องใช้นโยบาย 2 แนวทางควบคู่กันไป เพื่อให้เกื้อกูลกัน ผมจึงพยายามสร้างความสมดุลที่สุด ระหว่างการเป็นประเทศที่มีเศรษฐกิจเสรี กับการเป็นประเทศที่มีความแข็งแกร่งทางวัฒนธรรมและทางภูมิปัญญาเดิม ซึ่งกำลังอ่อนแอไป เพื่อสร้างกลับคืนมาให้เข้มแข็งอย่างเดิม นี่คือสิ่งที่รัฐบาลนี้ได้ทำ

ผมจึงขอขอบคุณทุกๆ ท่าน เฉพาะอย่างยิ่งทางชมรมฯ เพราะได้ทราบว่ามีการจัดเสวนา มีการไปให้ความรู้กับประชาชน วันนี้คนไทยต้องการความรู้ที่ทำให้เขาสามารถดำรงชีวิตได้ ซึ่งรัฐบาลกำลังพยายามที่จะนำผลงานวิจัย ซึ่งใช้เงินไปแล้วหลายพัน หลายหมื่นล้านบาทในอดีต แต่ไม่ได้นำมาใช้ประโยชน์มากมาย เพื่อนำมาเผยแพร่ให้กับประชาชน ให้ประชาชนได้รับทราบและรับรู้ เพื่อนำไปเลือกใช้ตามศักยภาพ และตามความถนัดของตนเอง ที่จะสร้างอาชีพให้ตนเอง ขณะเดียวกันก็ได้กระจายแหล่งเงินทุนไปสู่ประชาชนด้วยนโยบายกองทุนหมู่บ้าน นโยบายธนาคารประชาชนเพื่อคนจน สิ่งเหล่านี้จะทำให้ประชาชนมีโอกาสในการเข้าหาความรู้และเข้าหาทุนพร้อมๆ กัน เพื่อที่เขาจะได้ใช้ความรู้และทุนนั้นสร้างอาชีพ สร้างชีวิตของเขาอีกครั้งหนึ่ง หลังจากมีชีวิตที่ต้องผ่านคลื่นลมโดยไม่รู้ตัว เพราะว่าเราเปิดบ้านโดยที่เราไม่รู้ว่ามีลมแรง ขณะเดียวกันเรามีคนป่วยอยู่ในบ้านมากมาย ซึ่งวันนี้เราต้องรักษาคนป่วยเหล่านั้นให้เขาแข็งแรง เพื่อให้เขาโดนลมเพียงเท่านี้ เขาจะได้ไม่ป่วยอีก นี่คือสิ่งที่เรากำลังทำอยู่

สิ่งนี้ต้องยอมรับว่าเป็นงานที่ผมในฐานะนายกรัฐมนตรีต้องลงมือเองมากมาย ถ้าผมไม่ ลงมือเอง ปัญหาคือความสมดุลของความเข้าใจ สิ่งที่แตกต่าง สิ่งที่ซับซ้อน เหมือนกับว่าเรามีโรคหลายโรคในร่างกายของเรา ถ้าไม่มีหมอที่คอยดูภาพรวมของโรค เราจะพบหมอเฉพาะทางที่ทำให้ร่างการทรุดโดยไม่รู้ตัว ทั้งๆ ที่ปรารถนาดี เช่น หมอไตจะรักษาไต หมอตับก็จะรักษาตับ แต่ไม่รู้ว่าตับกับไตต้องมีความสมดุลกัน ถ้าเอาไตไว้แต่ตับพัง และถ้าเอาตับไว้แต่ไตพัง ก็ไม่ได้ จะทำอย่างไรเพื่อให้ไตและตับทำงานคู่กันได้ เพื่อจะ ไม่ให้หัวใจทรุดต่อไปอีก นั่นคือสิ่งที่เป็นหน้าที่ของผมที่จะมองความสมดุล และบริหารความสมดุลเหล่านี้ ซึ่งบางครั้งเราต้องยอมรับว่าถ้าเราไม่บริหารความสมดุล ก็จะเกิดปัญหาใหม่ เกิดโรคใหม่ ฉะนั้นวันนี้ การบริหารความสมดุลจึงยากขึ้น เช่น การบริหารนโยบายการเงินและการคลัง ซึ่งสองส่วนนี้แยกกันแต่ต้อง สมดุลกัน แต่บังเอิญว่าถ้าสองส่วนแยกกันและไม่สมดุลกัน ก็จะทำร้ายซึ่งกันและกัน ตัวอย่างคือถ้าเราใช้นโยบายการคลังมากเกินไป ในที่สุดเราจะเป็นหนี้มาก เพราะเราต้องใช้นโยบายขาดดุลที่มากขึ้นเรื่อยๆ แต่ก็เป็นสิ่งจำเป็นถ้าเรามองว่านโยบายการเงินไม่เกื้อกูล นโยบายการเงินของเรามีช่องว่างในการดำเนินการน้อยมาก นโยบายการคลังก็เหลือน้อยมากเช่นกัน นโยบายการคลังทำไมจึงเหลือน้อย เพราะเราขาดดุล งบประมาณมากกว่านี้ไม่ได้แล้ว เนื่องจากเราเป็นหนี้มากแล้ว ฉะนั้น การขาดดุลต้องใช้ให้มีประสิทธิภาพมาก ที่สุด และขาดดุลมากก็ไม่ได้ เพราะกลัวว่าผลสุดท้ายดอกเบี้ยจะมากกว่าเงินต้น ส่วนนโยบายการเงินคือ ดอกเบี้ย นโยบายดอกเบี้ยต่ำดี จะขึ้นเป็นนโยบายดอกเบี้ยสูงไม่ได้เลย มีเพียงดอกเบี้ยต่ำน้อย ต่ำปานกลาง และต่ำมากเท่านั้น เพราะช่องว่างในการดำเนินงานมีน้อยมาก

รัฐบาลนี้เข้ามาทำงานในช่องว่างที่เหลือให้บริหารนโยบายได้แคบมาก นโยบายการเงิน และนโยบายการคลังก็น้อย แล้วยังเป็นนโยบายที่ไปด้วยก้นไม่ได้อีกก็จบ ฉะนั้นต้องเป็นนโยบายที่กลมกลืนกันให้ได้ นั้นคือสิ่งที่อิสระแต่ต้องกลมกลืน ไม่มีอะไรที่อยู่ในระบบเดียวกัน เป็นอิสระขาดจากกัน เช่นเดียวกับตับที่เป็นอิสระจากไต แต่ต้องส่งงานให้กันเพราะอยู่ในร่างกายเดียวกัน ดังนั้นนโยบายการเงิน และนโยบายการคลังอยู่ในระบบเศรษฐกิจของประเทศไทยเดียวกัน เป็นอิสระจากกัน แต่ต้องเกื้อกูลกัน ความเข้าใจตรงนี้จึงเป็น สิ่งสำคัญ ผมมีหน้าที่บริหารความสมดุล ผมไม่ได้มีหน้าที่บริหารความขัดแย้ง จึงไม่ต้องการให้เกิดความ ขัดแย้งใดๆ ในสังคมนี้ บางครั้งคนไม่เข้าใจแต่พูดเก่ง ขยันพูด จะส่งเสริมความไม่เข้าใจให้เกิดขึ้นอีก ฉะนั้น วันนี้ผมจึงต้องพยายามทำให้คนไม่เข้าใจ ให้เข้าใจให้มากที่สุด และคนที่ไม่เข้าใจให้พูดให้น้อยที่สุด ซึ่งจะเป็นสิ่งที่ดีที่สุดในสังคมวันนี้ เราจะได้พร้อมใจบินออกจากเข่ง ไม่ต้องตีกันอยู่ในเข่ง เพื่อรอการถูกฆ่า ซึ่งเป็นหลักที่ผมทำอยู่ในวันนี้

ผมอยากเรียนพี่น้องคนไทยที่มีความปรารถนาดีและรักชาติทุกคนว่า วันนี้ผมกล้ายืนยันว่าผมรักชาติไม่น้อยไปกว่าท่านและผมจะพยายามทำทุกอย่างเพื่อชาติ ถ้าวันนี้ผมคิดจะทำเพื่อตนเอง ผมคงไม่ต้องเข้ามาทางการเมือง ซึ่งผมก็มีความสุข และสบาย แต่วันนี้ผมเข้ามาเพราะผมรักชาติ รักเพื่อนร่วมชาติ อยากจะบริหารความไม่เข้าใจ ความไม่สมดุล เพื่อให้เกิดความสมดุลในทุกๆ ส่วนให้ได้ ผมจึงอยากขอ กราบเรียนว่าสิ่งที่ท่านปรารถนาดี สิ่งที่ท่านได้ให้กำลังใจแก่ผม และสิ่งที่ท่านได้ทำทั้งหลายนั้น เป็นคุณูปการแก่ประเทศ และเราจะช่วยกันทำให้ดีที่สุด เพราะลูกหลานของเราต้องเติบโตในสังคมที่ดี ถ้าเราปล่อยให้สังคมเป็นอย่างนี้ ลูกหลานของเราจะโตขึ้นมาเป็นอย่างไร วันนี้เขาน่ารักและบริสุทธิ์ แต่เมื่อวันหนึ่งที่เขาโตขึ้นมาแล้ว เขาไม่สามารถที่จะมีภูมิคุ้มกันในเชิงของจริยธรรม และจิตใจ ในขณะที่สังคมอ่อนแอ ซึ่งเท่ากับว่าเรากำลังจะปล่อยให้ลูกหลานของเราเติบโตขึ้นมาขาดคุณภาพ เหมือนที่เราเห็นในวันนี้ที่ลูกหลานของเราประมาณ 2 – 3 ล้านคนกำลังมีปัญหา ผมจึงต้องทุ่มเททรัพยากรที่มีอยู่แก้ไขปัญหาที่สำคัญของชาติ คือความยากจน และยาเสพติด ซึ่งส่วนใหญ่มาจากคำว่า “คอร์รัปชั่น” เพราะคอร์รัปชั่นทำให้คนโลภและตัดสินใจในเรื่องที่โง่ โง่เพราะกิเลส และความอยากได้ ผลสุดท้ายจึงดำเนินนโยบายและบริหารแบบความโง่ ซึ่งอาจจะเกิดจากความโง่จริง หรือเกิดจากความมีกิเลสครอบงำ จึงทำให้บ้านเมืองเสียหาย

ฉะนั้น วันนี้มีความจำเป็นอย่างยิ่งที่จะขจัดการคอร์รัปชั่น เพื่อให้ความโง่ลดลงครึ่งหนึ่ง และแก้ไขปัญหาความยากจนและปัญหายาเสพติด หลังจากนั้นเรื่องเศรษฐกิจและเรื่องอื่นๆ ก็จะไม่เป็น เรื่องยาก ถ้าคนไทยแข็งแรง เรื่องของเศรษฐกิจไม่ใช่เรื่องยาก แต่วันนี้คนไทยอ่อนแอ ทำอย่างไรก็หมด เช่นเดียวกันการเทน้ำลงในถังที่รั่ว ซึ่งจะเทน้ำเท่าไรก็หมด ฉะนั้น เงินมีน้อยต้องใช้ให้เกิดประโยชน์ และจะให้เกิดประโยชน์ที่ดีที่สุดต้องลงไปที่ประชาชน

คนมานั่งบริหารประชาธิปไตยกำลังหลงว่าต้องบริหารประชาธิปไตย ความจริงต้องบริหารความผาสุกของประชาชน ประชาธิปไตยเป็นกติกาที่เราจะต้องปฏิบัติ อย่าหลงประชาธิปไตยจนทำให้ ความผาสุกของประชาชนเสียไป แต่ต้องรักษาประชาธิปไตยให้ดีที่สุด เพราะประชาธิปไตยนำไปสู่ความร่วมมือซึ่งกันและกัน การรับฟังซึ่งกันและกัน การเคารพความคิดเห็นซึ่งกันและกัน แต่เพื่อความผาสุกของประชาชน ไม่ใช่เพื่อความผาสุกของผู้ที่กินเงินเดือนของประชาชนภายใต้กรอบของประชาธิปไตย นี่คือสิ่งที่ผมพยายามแยกแยะ อธิบายให้สังคมได้เข้าใจ แล้วเราจะได้เดินไปด้วยกันถูกทาง ซึ่งถ้าเราเข้าใจไม่ตรงกัน เราก็จะเดินไปด้วยกันไม่ได้ จึงจำเป็นต้องอธิบายให้เข้าใจเพื่อจะได้ก้าวเดินได้อย่างมีพลัง และใช้พลังแผ่นดินอันมีพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ทรงมีพระนามว่า “ภูมิพล” ซึ่งหมายความว่าพลังแผ่นดิน เราจึงต้องใช้พลังทั้งแผ่นดินมาฟื้นประเทศไทย แต่ไม่ได้หมายความว่าเราจะต่อต้านต่างประเทศ เรากำลังหันกลับมาดูเพื่อนร่วมชาติของเราให้แข็งแรง แล้วเราจะได้คบต่างชาติแบบไม่ต้องเสียเปรียบ ไม่ได้ปิดประเทศแต่เป็นประเทศไทยที่เศรษฐกิจเปิด แต่วันนี้จะเปิดแบบคนไทยต้องแข็งแรง

ผมขอขอบคุณกับความปรารถนาดีอีกครั้ง และหวังว่าเราจะช่วยกันคนละไม้คนละมือ ผมคนเดียวคงไม่สามารถนำพาให้ชาติรอดได้ ต้องได้รับความร่วมมือจากท่านทุกคน สวัสดีครับ

----------------------------

ฝ่ายประชาสัมพันธ์และเผยแพร่ สำนักโฆษก

อภิญญา ตันติรังสี /ถอดเทป/พิมพ์

Resource:
//www.thaigov.go.th/webold/news/speech/thaksin/sp31may44.htm


Create Date : 12 มีนาคม 2551
Last Update : 12 มีนาคม 2551 15:33:04 น. 0 comments
Counter : 446 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

moonfleet
Location :
เชียงใหม่ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 25 คน [?]
ไม่มีสิ่งใดจะเกิดขึ้นมาได้ หากไม่เคยเป็นความฝันมาก่อน
New Comments
Friends' blogs
[Add moonfleet's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.