" เรื่องราวต่างๆเป็นดั่งทองคำในเทพนิยาย เมื่อคุณแจกจ่ายไปมากขึ้น คุณก็ได้รับกลับมามากขึ้น " พอลลี แมคไกวร์
Group Blog
 
 
มีนาคม 2551
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
11 มีนาคม 2551
 
All Blogs
 
0100. INTUITION AT WORK : 1ใน 109 หนังสือควรอ่าน จาก นายกฯ ทักษิณ ชินวัตร

Intuition at Work: Why Developing Your Gut Instincts Will Make You Better at What You Do (Hardcover)
หนังสือ INTUITION AT WORK เป็นหนังสืออีกเล่มหนึ่งที่นายกรัฐมนตรีแนะนำให้อ่าน (อ้างจากผู้จัดการรายสัปดาห์)....
Create Date : 11 มีนาคม 2551
Last Update : 11 มีนาคม 2551 22:45:43 น. 1 comments
Counter : 579 Pageviews.

 
นิตยสารผู้จัดการ กรกฎาคม 2546

Intuitional Work
สัญชาตญาณเป็นทักษะที่ฝึกกันได้

Gary Klein เป็นนักวิจัยด้านธุรกิจที่ได้รับการยกย่อง เขาเชื่อว่า สัญชาตญาณมีบทบาทสูงยิ่งต่อการตัดสินใจทางธุรกิจสำคัญๆ เช่น การเซ็นสัญญา การตัดสินใจรับพนักงาน Klein จึงลงมือศึกษาผลการวิจัยเกี่ยวกับสัญชาตญาณกับการตัดสินใจในช่วง 20 ปีที่ผ่านมา รวมทั้งสัมภาษณ์ผู้บริหาร นักผจญเพลิง เจ้าหน้าที่ห้องฉุกเฉิน ทหาร และคนอื่นๆ ซึ่งนอกจากจะสามารถพิสูจน์ยืนยันความเชื่อของเขาแล้ว ยังพบว่าสัญชาตญาณเป็นทักษะที่ทุกคนสามารถเรียนรู้และใช้จนชำนาญได้ และเป็นทักษะสำคัญที่ทุกคนควรมีสำหรับการปรับปรุงประสิทธิภาพการทำงาน

Klein กระตุ้นให้เราไว้วางใจในสัญชาตญาณของตัวเอง เพราะจากการศึกษาของเขาพบว่าสัญชาตญาณคือเครื่องมือช่วยการตัดสินใจในระดับจิตใต้สำนึกที่สำคัญยิ่ง ซึ่งมีกำเนิดมาจากความสามารถในการจดจำรูปแบบและตีความสัญญาณต่างๆ เมื่อเรามีประสบการณ์ในการใช้สัญชาตญาณช่วยการตัดสินใจมากๆ เข้า ก็จะพัฒนากลายเป็นทักษะได้

สัญชาตญาณจึงเป็นเหมือนส่วนต่อขยายของประสบการณ์และการเตรียมพร้อม ดังคำจำกัดความของ Klein ที่ว่า "สัญชาตญาณคือวิธีแปรเปลี่ยนประสบการณ์ให้กลายเป็นการกระทำ"

ส่วนต่อขยายของประสบการณ์

ทัศนะของ Klein ที่มองว่า สัญชาตญาณเป็นทักษะอย่างหนึ่งนี้น่าสนใจมาก เพราะทำให้เขาเชื่อว่า ใครๆ ก็สามารถจะพัฒนาทักษะการใช้สัญชาตญาณได้ด้วยการฝึกฝน ซึ่งจะส่งผลให้พวกเขามีการตัดสินใจที่ดีขึ้น ดังนั้น แทนที่จะรอสั่งสมประสบการณ์การใช้สัญชาตญาณในการตัดสินใจ ซึ่งกว่าจะพัฒนาขึ้นเป็นทักษะได้ก็กินเวลานาน Klein จึงเสนอเทคนิคในการปรับปรุงทักษะการใช้สัญชาตญาณและโปรแกรมการฝึกทักษะดังกล่าว ซึ่งจะช่วยเร่งให้กระบวนการพัฒนาทักษะการใช้สัญชาตญาณได้ผลเร็วขึ้น โดยแบ่งหนังสือเล่มนี้ออกเป็น 3 ส่วนดังนี้

1. สร้างสัญชาตญาณ เริ่มด้วยการทำความเข้าใจว่า สัญชาตญาณคืออะไร และเรียนรู้วิธีสร้างทักษะการตัดสินใจโดยใช้สัญชาตญาณ รวมถึงเข้าใจการผสมผสานทักษะการใช้สัญชาตญาณกับทักษะการวิเคราะห์

2. ใช้สัญชาตญาณ Klein ให้เครื่องมือที่จะช่วยให้คุณสามารถประยุกต์ใช้สัญชาตญาณในการตัดสินใจที่ได้ผลดีขึ้น รู้จักสังเกตเห็นปัญหา จัดการกับความไม่แน่นอน วิเคราะห์สถานการณ์ สร้างสรรค์วิธีการใหม่ๆ พร้อมกับปรับปรุงวิธีการเดิมๆ

3. ปกป้องสัญชาตญาณ อาจมีอุปสรรคมากมายขัดขวางการตัดสินใจโดยใช้สัญชาตญาณ Klein แนะวิธีปกป้องการตัดสินใจของคุณจากอุปสรรคเหล่านั้น รวมถึงวิธีสื่อสารให้ผู้อื่นเข้าใจและยอมรับการตัดสินใจโดยใช้สัญชาตญาณของคุณ ช่วยให้คนอื่นได้รับประสบการณ์ในการตัดสินใจโดยใช้สัญชาตญาณ ใช้มาตรวัดและข้อมูลเชิงปริมาณอย่างเหมาะสม และตระหนักและสามารถปกป้องสัญชาตญาณจากผลด้านลบของเทคโนโลยีสารสนเทศ

จากผู้บริหารถึงพนักงานใหม่

Intuition at Work มีจุดมุ่งหมายหลักคือช่วยให้ผู้บริหารพัฒนาทักษะการใช้สัญชาตญาณเพื่อการตัดสินใจที่ถูกต้อง เนื่องจากผลแห่งการตัดสินใจของผู้บริหารย่อมส่งผลกระทบกระเทือนไปไกล ผู้บริหารยังควรอ่านหนังสือเล่มนี้ เพื่อให้ได้รู้ที่มาที่ไปของสัญชาตญาณ และสามารถโน้มน้าวคนอื่นๆ ให้เห็นความสำคัญของสัญชาตญาณได้ อย่างไรก็ตาม หากผู้จัดการซึ่งเป็นผู้บริหารระดับกลางคนใด สามารถพัฒนาทักษะการใช้สัญชาตญาณในการตัดสินใจขึ้นมาได้ ย่อมทำให้เขาโดดเด่นขึ้นมาจากกลุ่ม และทำให้ตัวเขาเองกลายเป็นส่วนสำคัญขององค์กร เช่นเดียวกัน หากพนักงานใหม่เร่งสร้างทักษะการใช้สัญชาตญาณในการตัดสินใจให้เกิดขึ้น ก็จะช่วยให้พวกเขาสามารถหลีกเลี่ยงความคับข้องใจ นิสัยที่ไม่ดี และทัศนคติที่คับแคบได้

Resource:
//www.gotomanager.com/news/details.aspx?id=6998


โดย: Intuitional Work (moonfleet ) วันที่: 11 มีนาคม 2551 เวลา:22:47:26 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

moonfleet
Location :
เชียงใหม่ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 25 คน [?]
ไม่มีสิ่งใดจะเกิดขึ้นมาได้ หากไม่เคยเป็นความฝันมาก่อน
New Comments
Friends' blogs
[Add moonfleet's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.