" เรื่องราวต่างๆเป็นดั่งทองคำในเทพนิยาย เมื่อคุณแจกจ่ายไปมากขึ้น คุณก็ได้รับกลับมามากขึ้น " พอลลี แมคไกวร์
Group Blog
 
 
มีนาคม 2551
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
12 มีนาคม 2551
 
All Blogs
 
0130. 4 พฤษภาคม 2544 คำกล่าว ของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ในพิธีมอบรางวัลและประกาศเกียรติคุ

คำกล่าว ของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี

ในพิธีมอบรางวัลและประกาศเกียรติคุณอุตสาหกรรมดีเด่น ประจำปี 2544

ณ ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล

วันศุกร์ที่ 4 พฤษภาคม 2544 เวลา 10.00 น.

-------------------------------------

ท่านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม

ท่านผู้ประกอบการอุตสาหกรรมดีเด่น

และผู้มีเกียรติทุกท่าน

ผมมีความยินดีและเป็นเกียรติที่ได้มาเป็นประธานในพิธีมองรางวัลอุตสาหกรรมดีเด่น ประจำปี 2544 หรือรางวัล Prime Minister ‘ s Industry Awards ในวันนี้รัฐบาลนี้เข้ามาบริหารประเทศโดยมีนโยบาย เร่งด่วนในการเร่งรัดการกระตุ้นเศรษฐกิจ ที่มีผลต่อการยกระดับรายได้ของประชาชน หยุดการทรุดตัวทางเศรษฐกิจ และแก้ไขปัญหาหนี้สินของประเทศ โดยจะสนับสนุนและผลักดันให้มีกระบวนการสร้างรายได้ให้แก่ประชาชนทุกระดับ เสริมสร้างความเข้มแข็งให้แก่ภาคการเกษตรและภาคอุตสาหกรรมของประเทศ โดยเฉพาะในภาคอุตสาหกรรมนั้นจะเน้นการปรับเปลี่ยนโครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญ การพัฒนาบุคลากร ตลอดจนแรงงานในภาคอุตสาหกรรม ให้สอดคล้องเหมาะสมกับทิศทางการพัฒนาอุตสาหกรรมในอนาคต ที่เน้นการเพิ่มมูลค่าสินค้าอุตสาหกรรม และพัฒนากระบวนการผลิตที่ได้คุณภาพมาตรฐาน และมีประสิทธิภาพในการบริหารจัดการ ซึ่งจะเป็นการแก้ไขปัญหาทางเศรษฐกิจและสังคมของประเทศ เพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศ และเป็นการวางรากฐานที่มั่นคงในระยะยาว

ประเทศไทยในขณะนี้ถือว่าอยู่ในช่วงของการเปลี่ยนผ่านที่สำคัญ เราจำเป็นต้องปฏิรูประบบเศรษฐกิจและสังคม เพื่อปูพื้นฐานให้ประเทศมีความเข้มแข็ง มีเสถียรภาพ และมีภูมิคุ้มกันต่อกระแสการเปลี่ยนแปลงจากภายนอก และสามารถพึ่งพาตนเองได้มากขึ้น ภาคอุตสาหกรรมมีความสำคัญต่อระบบเศรษฐกิจของประเทศ มีสัดส่วนในผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (GDP) ประมาณร้อยละ 33 โดยเฉพาะภาคอุตสาหกรรมการส่งออกมีสัดส่วนกว่าร้อยละ 80 ของมูลค่าการส่งออกรวม จะต้องปรับทิศทางการพัฒนาไปสู่การเสริมสร้างความแข็งแกร่ง การพึ่งพาตนเองได้ทั้งในด้านปัจจัยการผลิต ด้านเทคโนโลยีและการตลาด พร้อมกับเพิ่มบทบาทของภาคอุตสาหกรรมต่อการพัฒนาที่ยั่งยืน โดยการพัฒนาต้องคำนึงถึงความยั่งยืนของทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และสอดคล้องกับแนวคิดเศรษฐกิจพอเพียง ในส่วนของผู้ประกอบการนั้นก็ต้องพัฒนาให้มีความรู้เท่าทันต่อสถานการณ์ และความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว ส่งเสริมการวิจัย และพัฒนาเพื่อให้ได้สินค้าอุตสาหกรรม ที่มีคุณภาพมาตรฐานสากล รวมทั้งวิจัยและพัฒนาออกแบบผลิตัณฑ์รูปแบบใหม่ของตัวเอง เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้าของประเทศไปพร้อม ๆ กัน

ผมขอแสดงความยินดีและขอบคุณผู้ประกอบการอุตสาหกรรมดีเด่นและทุกท่านที่ได้มีความวิริยะ อุตสาหะ มีความคิดริเริ่มในการสร้างสรรค์สิ่งที่เป็นประโยชน์ต่อการพัฒนาอุตสาหกรรมของประเทศ และมีบทบาทในการสร้างความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างกระทรวงอุตสาหกรรม ซึ่งเป็นหน่วยงานราชการกับผู้ประกอบการ ทำให้เกิดการร่วมมือกันอย่างใกล้ชิดในการแก้ไขปัญหาและอุปสรรคต่าง ๆ จนเป็นผลดีต่อการพัฒนาอุตสาหกรรมของชาติตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา ขอให้ท่านทั้งหลายดำรงรักษามาตรฐานการทำงานที่ทำให้ประสบความสำเร็จนี้ไว้ พร้อมทั้งพยายามพัฒนาให้ก้าวหน้ายิ่งขึ้นตลอดไป

ขออำนาจคุณพระศรีรัตนตรัยและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ทุกท่านเคารพนับถือ โปรดดลบันดาลให้ทุกท่านประสบ แต่ความสุขความเจริญ และได้รับความสำเร็จในการประกอบธุรกิจตามที่มุ่งหวัง มีกำลังกายกำลังใจและสติปัญญา เพื่อร่วมกันสร้างสรรค์พัฒนาประเทศอันเป็นที่รักยิ่งของเราทุกคนให้มีความเจริญก้าวหน้ารุ่งเรืองยิ่ง ๆ ขึ้นไป สวัสดี

----------------------------------

ฝ่ายประชาสัมพันธ์และเผยแพร่ สำนักโฆษก

วิมลมาส / ถอดเทป / พิมพ์

Resource:
//www.thaigov.go.th/webold/news/speech/thaksin/sp04may44-1.htm


Create Date : 12 มีนาคม 2551
Last Update : 12 มีนาคม 2551 14:45:00 น. 0 comments
Counter : 402 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

moonfleet
Location :
เชียงใหม่ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 25 คน [?]
ไม่มีสิ่งใดจะเกิดขึ้นมาได้ หากไม่เคยเป็นความฝันมาก่อน
New Comments
Friends' blogs
[Add moonfleet's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.