" เรื่องราวต่างๆเป็นดั่งทองคำในเทพนิยาย เมื่อคุณแจกจ่ายไปมากขึ้น คุณก็ได้รับกลับมามากขึ้น " พอลลี แมคไกวร์
Group Blog
 
 
มีนาคม 2551
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
12 มีนาคม 2551
 
All Blogs
 
0129. 3 พฤษภาคม 2544 คำกล่าว ของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ในพิธีมอบรางวัล ครุฑทองคำ แก่ผู้

คำกล่าว ของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี

ในพิธีมอบรางวัล ครุฑทองคำ

แก่ผู้บริหารราชการพลเรือนดีเด่น ประจำปี 2542

ณ ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล

วันพฤหัสบดีที่ 3 พฤษภาคม 2544 เวลา 10.00 น.

----------------------------------

ท่านนายกสมาคมข้าราชการพลเรือนแห่งประเทศไทย

ผู้บริหารราชการดีเด่น

เพื่อนข้าราชการและสมาชิกสมาคมข้าราชการ

ผู้มีเกียรติทุกท่าน

ผมมีความยินดีและเป็นเกียรติ ที่ได้มาเป็นประธานในพิธีมอบรางวัลครุฑทองคำ แก่ผู้บริหารราชการพลเรือนดีเด่น ประจำปี 2542 ซึ่งสมาคมข้าราชการพลเรือนแห่งประเทศไทยได้จัดขึ้นในวันนี้ ผมได้ฟังรายงานถึงคุณงามความดีของทั้ง 9 ท่าน ผมชื่มชมครับและต้องขอขอบคุณสมาคมข้าราชการพลเรือนที่ได้จัดรายการนี้ขึ้น เพราะเป็นการให้คนที่ทำความดีได้เห็นว่าสังคมได้ตระหนักถึงความทุ่มเทและความดีของเขา เพราะข้าราชการพลเรือนมีบุคคลที่มีความรู้ความสามารถมาก และต้องทำงานภายใต้ข้อจำกัดมากมาย ในงบประมาณที่จำกัด ในเงินเดือนที่น้อย แต่ในภารกิจที่เกิดมีความคาดหวังสูง บางคนก็ไม่สามารถที่จะปรับตัวเข้าสู่ภาวะของการทำงานที่ใช้ข้อจำกัดมาก

วันนี้ผลงานของแต่ละท่านเท่าที่ผมฟัง เป็นผลงานที่เกิดจากการมีความคิดริเริ่ม มีความมุ่งมั่นที่จะเปลี่ยนแปลงสิ่งที่ทำอยู่เป็นกิจวัตรประจำวันนั้นให้ก้าวหน้าทันสมัย และทุ่มเทซื่อสัตย์สุจริต ซึ่ง 3 – 4 ข้อนี้เป็นหัวใจสำคัญของการเป็นข้าราชการพลเรือนที่ดี ซึ่งเท่ากับเป็นการส่งสัญญาณที่ถูกต้องให้กับระบบข้าราชการพลเรือนทั้งระบบ เพราะวันนี้เรากำลังต้องการประสิทธิภาพจากการบริหารแผ่นดิน ซึ่งเป็นเวลาที่ต้องได้รับการเปลี่ยนแปลงอย่างมาก เพราะฉะนั้นในระบบข้าราชการพลเรือนจึงต้องการผู้นำในหลายระดับ ที่กล้าที่จะคิดแตกต่าง กล้าที่จะเปลี่ยนแปลง กล้าที่จะบอกให้ทราบว่าถึงแม้ภายใต้ข้อจำกัดเหล่านี้ ก็สามารถใช้ศักยภาพของตัวเองทำงานได้อย่างดี เพราะว่าข้าราชการพลเรือนนั้นโดยเฉลี่ยจะเป็นบุคคลซึ่งมีความรู้และความสามารถสูง แต่ด้วยระบบที่มีอยู่คือระบบการบริหารราชการ ซึ่งมีระเบียบและกฎเกณฑ์มากมาย ทำให้หลายคนต้องยอมพ่ายแพ้ด้วยการทำงานเพียงวันต่อวัน ไม่กล้าที่จะคิดริเริ่ม ไม่กล้าที่จะผลักดันการเปลี่ยนแปลงให้องค์กรของตัวเองมีความก้าวหน้า

การที่สมาคมข้าราชการพลเรือนแห่งประเทศไทย ได้พยายามเฟ้นหานักบริหารราชการพลเรือนดีเด่น แล้วมีผลงานที่เป็นรูปธรรมชัดเจน ประกาศต่อสาธารณชนและประกาศต่อเพื่อนข้าราชการด้วยกัน ให้เห็นถึงตัวอย่างว่าคุณงามความดีเหล่านี้เป็นที่ประจักษ์เป็นที่ยอมรับ เพื่อเป็นกำลังใจให้ทุก ๆ คนได้คิดว่าต่อไปนี้ เขาควรจะต้องปรับตัวอย่างไร และภายใต้รัฐบาลนี้ผมขอเรียนว่า ผมอยากเห็นความคิดริเริ่มจากภาคราชการในทุก ๆ ระดับ เพราะว่าเราช้าต่อการเปลี่ยนแปลงแล้ว โลกได้เคลื่อนตัวในความเร็วที่สูงกว่าประเทศไทยมาก วันนี้ถึงแม้เราจะมองเห็นว่าเรามีความเคลื่อนตัวไปข้างหน้า แต่ด้วยความเร็วที่ช้ากว่าการเคลื่อนตัวของโลกนั้นเป็นอันตรายต่ออนาคตลูกหลานเรา กลไกที่สำคัญต้องร่วมกันทั้ง 3 กลไกก็คือ กลไกของทางการเมือง ราชการและประชาชน

วันนี้ผมทราบหลายท่านได้ทำงานโดยให้ประชาชนมีส่วนร่วม ซึ่งเป็นสิ่งจำเป็น การเปลี่ยนแปลงข้างหน้าเป็นเรื่องใหญ่ เป็นเรื่องยาก เป็นเรื่องต้องใช้ความพยายามความอดทน และที่สำคัญคือต้องใช้ความสามารถในการสื่อความเข้าใจ เพราะการเปลี่ยนแปลงทุกการเปลี่ยนแปลงจะต้องมีการต่อต้านการเปลี่ยนแปลง แต่การต่อต้านการเปลี่ยนแปลงนั้นจะลดน้อยถอยลง ถ้าหากว่าผู้นำที่ริเริ่มการเปลี่ยนแปลงนั้นสามารถที่จะสื่อความตั้งใจ ความปรารถนาดี และผลลัพธ์ที่น่าจะเป็นสิ่งที่ดีกับองค์กรหรือประเทศชาติให้กับคนซึ่งเกี่ยวข้อง การต่อต้านการเปลี่ยนแปลงนั้นก็จะลดลง ก็จะทำให้งานที่เราตั้งใจไว้ประสบความสำเร็จ

ผมต้องขอขอบคุณสมาคมข้าราชการพลเรือนแห่งประเทศไทยอีกครั้งหนึ่ง ที่ได้ดำเนินการส่งเสริมข้าราชการพลเรือนให้ปฏิบัติงานอย่างถูกต้อง บังเกิดผลดีแก่ส่วนรวมอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะการจัดทำโครงการสรรหาผู้บริหารข้าราชการพลเรือนดีเด่น แต่ผมสงสัยนิดหนึ่งครับว่าช้าไปนิดหรือเปล่า เพราะนี่คือ 2542 แต่ปีนี้ปี 2544 ผมอยากเห็นปี 2543 ด้วย เพราะว่าหลายท่านก็ได้เกษียณอายุราชการไปแล้ว ถ้ามีสิ่งใดที่ผมจะช่วยสนับสนุนกิจการของสมาคมข้าราชการพลเรือนแห่งประเทศไทย เพื่อประโยชน์กับระบบราชการของประเทศ เพื่อประโยชน์กับเพื่อนข้าราชการพลเรือนทุกท่าน ในฐานะที่เป็นศิษย์เก่าข้าราชการคนหนึ่งที่เคยรับราชการมาก่อน ก็พร้อมที่จะส่งเสริมสนับสนุนกิจการของสมาคม ฯ ครับ ผมขอถือโอกาสนี้อาราธนาคุณพระศรีรัตนตรัยและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ในสากล อีกทั้งพระบารมีแห่งพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ โปรดดลบันดาลประทานพรให้เพื่อนข้าราชการทุกคน ประสบแต่ศิริสวัสดิ์พิพัฒน์มงคล และเจริญด้วยจตุรพิธพรชัยทุกประการตลอดไป สวัสดีครับ

-----------------------------------------------
ฝ่ายประชาสัมพันธ์และเผยแพร่ สำนักโฆษก

วิมลมาส / ถอดเทป / พิมพ์


Resource:
//www.thaigov.go.th/webold/news/speech/thaksin/sp03may44.htm


Create Date : 12 มีนาคม 2551
Last Update : 12 มีนาคม 2551 14:43:23 น. 0 comments
Counter : 528 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

moonfleet
Location :
เชียงใหม่ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 25 คน [?]
ไม่มีสิ่งใดจะเกิดขึ้นมาได้ หากไม่เคยเป็นความฝันมาก่อน
New Comments
Friends' blogs
[Add moonfleet's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.