" เรื่องราวต่างๆเป็นดั่งทองคำในเทพนิยาย เมื่อคุณแจกจ่ายไปมากขึ้น คุณก็ได้รับกลับมามากขึ้น " พอลลี แมคไกวร์
Group Blog
 
 
มีนาคม 2551
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
7 มีนาคม 2551
 
All Blogs
 
0043. OLIVER TWIST : 1 ใน 109 หนังสือควรอ่าน จาก นายกฯ ทักษิณ ชินวัตร
เมื่อวันที่ 2 กรฏาคม 2546 นายกรัฐมนตรี ได้ปาฐกถาพิเศษเรื่อง "แนวทางการสร้างความเสมอภาค และ ความเป็นธรรมทางกฏหมายสำหรับคนยากจน" ณ ห้องรพีพัฒนศักดิ์ เนติบัณฑิตยสภา กรุงเทพฯ มีข้อควมกล่าวถึง หนังสือ ตอนหนึ่งว่า...

..." ถ้าใครเคยอ่านหนังสือโบราณ ผมเชื่อว่าหลายท่านเคยได้ยิน ท่านประธานศาลฏีกาก็คงเคยได้ยิน หนังสือเรื่อง Oliver Twist ของ ชาร์ลส์ ดิกเก้นส์ ค.ศ. 1837 เขาไปพูดถึงเรื่องของผลกระทบสะสมของความยากจน เขาพูดถึงเรื่องเศรษฐกิจ ที่เกี่ยวข้องกับอาชญากรรม เขาพูดถึงเรื่อง Accumlating Effect เรื่องของอาชญากรรม เขาไปนั่งดูเรื่องของแหล่งเสื่อมโทรมทั้งหลาย พูดกันถึงแม้กระทั่งว่าคนเหล่านี้ ความเป็นอยู่นั้นแย่ เรื่องเพศไม่ได้แยก นอนห้องเดียวกัน เรื่องของอากาศที่สะอาดทั้งหลาย เรื่องของคนที่ต้องออกมาวิ่งหาอากาศบริสุทธิ์ และเกิดปัญหาอาชญากรรม เพราะที่บ้านมันอึดอัด คือ เรื่องของภาษา ภาษาที่เป็ฯมลพิษ เขาเรียกว่ามลพิษทางภาษา แต่วันนี้ เดี๋ยวนี้ วัยรุ่นของเราเริ่มใช้ภาษาแย่ลง ผู้หญิงยังมึงกูเลย อันนี้ คือ สิ่งที่เขาพูดถึง เรื่องที่ว่าภาษาเหล่านี้ ทำให้เกิดอาชญากรรมได้เหมือนกัน นั่นคือพูดกันตั้งแต่โบราณ

" คือ สรุปให้รู้ว่า สภาวะแวดล้อมของคนจนนั้น เป็นสภาวะที่เอื้ออำนวยให้เกิดอาชญากรรมมาก ถ้าเรามีผู้คุมคนหนึ่งไปให้การต่อคณะกรรมาธิการทางด้านอาชญากรรมของอังกฤษสมัยโบราณ เขาไปวิเคราะหืคนที่ติดคุกทั้งหลายเขาก็พูดอย่างนี้ เขาก็พูดว่าคนที่ติดคุกทั้งหลาย ส่วนใหญ่มาจากชุมชนแออัด มาจากความยากจน ก็เพราะชีวิตความเป็นอยู่ของเขาเป็นปัญหาอย่างไร?เมื่อวันที่ 29 ธันวาคม 2546 นายกรัฐมนตรี ได้กล่าวในการสัมมนาเรื่อง "การประสานความร่วมมือระหว่างรัฐสภาและรัฐบาลเพื่อความสมบูรณ์ของกฏหมาย" ณ ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล มีข้อความตอนหนึ่งว่า......." ผมยังต้องการเห็นว่า ถึงแม้อำนาจอธิปไตยทั้ง 3 ส่วน จะแยกออกจากกัน จะมีระบบ Check and Balance หรือ แม้กระทั่งการเมืองมีองค์กรอิสระที่บอกว่าเราให้ความเป็นอิสระ แต่ ไม่ได้หมายความว่าจะไม่มีปฏิสัมพันธ์ต่อกัน การมีปฏิสัมพันธ์ต่อกัน คือ การร่วมแบ่งปันข้อมูล หรือ ประสบการณ์ มองปัญหาร่วมกัน โดยมองประชาชนเป็นศูนย์กลาง ผมคิดว่าตรงนั้นเป็นการบูรณาการที่ยิ่งใหญ่ที่สุด เป็นการบูรณาการที่สามารถเอาทุกข์เอาสุขของประชาชนมาเป็นตัวตั้ง แล้วคิดร่วมกันปรับปรุง เพราะทุกอย่างต้องปรับปรุงตลอดเวลา เนื่องจากโลกเปลี่ยนแปลงไปเร็ว เราต้องนึกถึงนักปราชญ์รุ่นเก่า ตั้งแต่ มองเตสกิเออร์ , วอลแตร์, รุสโซ จนกระทั่ง นักปราชญ์ รุ่นต่อมา คือ คาร์ล มาร์กซ์ เราพูดถึง เรื่อง Critique pf Economy เราพูดถึง ชาร์ลล์ ดิกเกนส์ พูดถึง Oliver Twist"" การมีปฏิสัมพันธ์ต่อกัน คือ การร่วมแบ่งปันข้อมูล
หรือ ประสบการณ์ มองปัญหาร่วมกัน
โดย มองประชาชนเป็นศูนย์กลาง "

...หนังสือ เรื่อง Oliver Twist ได้เคยถูกนำมาดัดแปลงเป็นละครเพลงที่ได้รับความนิยมสูงสุดเรื่องหนึ่งของอังกฤษ และ อเมริกาในช่วงปี ค.ศ. 1960 และ นำมาสู่การถ่ายทอดสดลงบนแผ่นฟิลม์ ในปี ค.ศ. 1968....


Create Date : 07 มีนาคม 2551
Last Update : 7 มีนาคม 2551 21:30:50 น. 1 comments
Counter : 1880 Pageviews.

 


โอลิเวอร์ ทวิสต์ เด็กใจแกร่งแห่งลอนดอน
Official website (US)
Official website (FR)
more info. from IMDB
แนว : ดราม่า / ครอบครัว
ความยาว : 130 นาที
กำหนดฉาย : 3 พฤศจิกายน 2548โอลิเวอร์ ทวิสต์ (บาร์นีย์ คลาร์ก) เด็กกำพร้าที่เติบโตขึ้นในโรงทานสำหรับคนอนาถา และเด็กคนอื่นๆ ต้องหิวโซ พวกเขาจึงตัดสินใจ เลือกคนที่จะเข้าไปขอเพิ่มจำนวนอาหารให้มากขึ้น โอลิเวอร์คือคนที่ถูกเลือก ขณะอาหารมื้อค่ำในคืนนั้น หลังจากมีการแจกจ่ายอาหารตามปกติ โอลิเวอร์ได้เข้าไปหาผู้ดูแลโรงทาน เพื่อเรียกร้องขออาหารเพิ่มขึ้น

โอลิเวอร์ที่โดนหมายหัวจาก มิสเตอร์บัมเบิล (เจเรมี่ สวิฟต์) และพวกว่าเป็นตัวสร้างปัญหา ถูกจำหน่ายตัวให้เป็นเด็กฝึกงาน สำหรับทุกคนที่ยินดีจะรับตัวเขาไป หลังจากหลบหนีออกมาจากธุรกิจการกวาดปล่องไฟ ซึ่งเป็นธุรกิจอันตรายที่เด็กชายตัวเล็กๆ จะถูกหย่อนตัวลงไปในปล่องไฟ โอลิเวอร์กลายเป็นลูกมือของสัปเหร่อ มิสเตอร์โซเวอร์เบอร์รี่ (ไมเคิล ฮีธ)

หลังจากโดน โนอาห์ เคลย์โพล (คริส โอเวอร์ตัน) หนึ่งในเด็กลูกมือของสัปเหร่อ ยั่วเรื่องแม่ที่ตายไปแล้วของเขา โอลิเวอร์ทำให้เกิดการวิวาท หลังจากโดนลงโทษอย่างไม่เป็นธรรม โอลิเวอร์ตัดสินใจหนี และมุ่งหน้าสู่ลอนดอนณ บริเวณนอกเมือง โอลิเวอร์ที่ทั้งเหนื่อยล้าและหิวโหย ได้พบกับ ด็อดเจอร์ยอดนักล้วง (แฮร์รี่ อีเดน) ผู้เสนอให้ที่พักกับเขาในลอนดอน โอลิเวอร์ที่ใสซื่อต่อชีวิตในโลกใต้ดินของลอนดอน ถูกจับให้รวมกลุ่มอยู่กับพวกเด็กล้วงกระเป๋า ภายใต้การดูแลของ ฟากิ้นผู้ชั่วร้าย (เบน คิงสลี่ย์) โอลิเวอร์ยังได้พบกับ บิลล์ ไซก์ส จอมโหด (เจมี่ โฟร์แมน), แนนซี่ (ลีนน์ โรว์) แฟนสาวของเขา และ ไซก์ส สุนัขคู่ใจ

เช้าวันหนึ่ง โอลิเวอร์ที่แสนซื่อออกไปพร้อมกับด็อดเจอร์และ ชาร์ลีย์ เบ็ตส์ (ลูอิส เชส) เด็กอีกคนหนึ่งของฟากิ้น และได้พบเห็นงานที่เด็กพวกนี้ทำ เมื่อด็อดเจอร์ล้วงกระเป๋าของชายที่ชื่อ มิสเตอร์บราวน์โลว์ (เอ๊ดเวิร์ด ฮาร์ดวิค) เมื่อบราวน์โลว์พบว่าเขาโดนล้วงกระเป๋า โอลิเวอร์ถูกเข้าใจผิดว่าเป็นคนทำ หลังจากพยายามหลบหนีสุดชีวิต โอลิเวอร์ถูกจับและส่งตัวให้ตำรวจ

ขณะถูก ผู้พิพากษาแฟง (อลัน อาร์มสตรอง) ซักฟอก พยานเห็นเหตุการณ์คนหนึ่ง พิสูจน์ความบริสุทธิ์ของโอลิเวอร์ บราวน์โลว์ผู้แสนใจดี จึงพาโอลิเวอร์ไปพักที่บ้านของเขา บัดนี้ ผู้ที่เคยกล่าวหาโอลิเวอร์ กลับกลายเป็นผู้อุปการะเขา เขาได้รับการดูแลอย่างดีจากบราวน์โลว์และแม่บ้าน มิสซิส เบดวิน (ฟรานซิส คูก้า)

ขณะเดียวกัน ฟากิ้นและบิลล์ ไซก์สเป็นกังวลว่าโอลิเวอร์จะทรยศ ด้วยการเปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับพวกเขา ทั้งสองคนจึงออกตามล่าตัวโอลิเวอร์ เพื่อนำตัวเขากลับมายังรังของฟากิ้นบราวน์โลว์ที่เชื่อในความซื่อตรงของโอลิเวอร์ ตัดสินใจให้เขานำเงินห้าปอนด์ไปจ่ายให้พ่อค้ารายหนึ่ง และนำหนังสือกลับมา แต่โอลิเวอร์โดนไซก์สกับแนนซี่จับตัวได้บนถนน ทำให้บราวน์โลว์คิดว่าโอลิเวอร์หนีไปพร้อมกับเงิน และสรุปว่าโอลิเวอร์คือหัวขโมย และถูกตั้งข้อสงสัยโดย มิสเตอร์กริมวิก (พอล บรู๊ก) เพื่อนของเขา

ย้อนกลับไปที่รังโจร โอลิเวอร์ถูกฟากิ้นหลอกให้เล่าถึงรายละเอียดในบ้านของบราวน์โลว์ รวมไปถึงทรัพย์สินอันมีค่าทั้งหลาย ไซก์สกับ โทบี้ แคร็คคิต (มาร์ก สตรอง) เพื่อนร่วมแก๊งค์ บังคับให้โอลิเวอร์ร่วมเดินทางไปกับพวกเขา เพื่อปล้นบ้านของบราวน์โลว์ ทั้งคู่ต้องการเด็กตัวเล็กๆ เพื่อรอดผ่านเข้าไปทางหน้าต่าง และเปิดประตูหน้าให้ การปล้นล้มเหลวเมื่อเสียงเตือนภัยดังขึ้น และท่ามกลางเหตุสับสน โอลิเวอร์โดนยิง และมีเลือดออกจากบาดแผลที่แขน บิลล์ ไซก์สแบกโอลิเวอร์ออกมา โดยตั้งใจจะโยนร่างของเขาทิ้งลงแม่น้ำ แต่ไซก์สกลับลื่น และตกลงไปในสายน้ำที่เชี่ยวกรากเสียเองโทบี้พาโอลิเวอร์กลับไปรังของฟากิ้น ที่ซึ่งเขาได้รับการดูแลรักษาจนหายดี บิลล์ ไซก์สดิ้นรนเอาชีวิตรอดกลับมายังรังโจรพร้อมพิษไข้ เขาบอกฟากิ้นว่า พวกเขาต้องกำจัดโอลิเวอร์ทิ้ง ไม่งั้นชีวิตของพวกเขาจะจบสิ้น แนนซี่ที่ไม่อยากเห็นโอลิเวอร์ตาย ได้ติดต่อไปหาบราวน์โลว์ และนัดพบกันที่ใต้สะพานลอนดอน แต่ฟากิ้นแอบตามแนนซี่ไป และเป็นเหตุให้บิลล์ ไซก์สฆ่าเธอจนตายด้วยความโกรธ เบ็ต (โอฟีเลีย โลวิบอนด์) เพื่อนของแนนซี่ พบศพและแจ้งตำรวจ บิลล์ ไซก์สจึงถูกตามล่า

บราวน์โลว์เป็นห่วงความปลอดภัยของโอลิเวอร์ และยิ่งเป็นห่วงมากขึ้นเมื่อพบว่า ตำรวจตามรอยไซก์สและโอลิเวอร์ไปถึงบ้านของโทบี้ แคร็คคิตในย่านสลัมของลอนดอน เมื่อพบตำรวจ ไซก์สที่ใช้โอลิเวอร์เป็นตัวประกัน พยายามหลบหนีตำรวจและฝูงชน ด้วยการวิ่งไปบนหลังคาบ้าน และแล้วโจรร้ายลื่นตกลงมาห้อยโตงเตง เพราะสุนัขของเขาเอง

ในเวลาต่อมา โอลิเวอร์และมิสเตอร์บราวน์โลว์ เดินทางไปเยี่ยมฟากิ้นที่เรือนจำนิวเกต ที่ซึ่งผู้เพาะพันธุ์โจรผู้นี้เสียสติไปแล้ว ถึงแม้จะต้องเผชิญเรื่องร้ายๆ ทั้งหลายที่ผ่านมา แต่โอลิเวอร์ยังคงรู้สึกสงสารฟากิ้นผู้ชั่วร้าย โอลิเวอร์ที่น้ำตาคลอเบ้า เสนอที่จะสวดภาวนาให้ ก่อนที่เขากับบราวน์โลว์จะขึ้นรถม้า เพื่อเดินทางสู่แสงตะวันและวันใหม่อันแสนสดใส...

--------------------------------------------------------------------------------


โดย: โอลิเวอร์ ทวิสต์ เด็กใจแกร่งแห่งลอนดอน (moonfleet ) วันที่: 7 มีนาคม 2551 เวลา:21:38:51 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

moonfleet
Location :
เชียงใหม่ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 25 คน [?]
ไม่มีสิ่งใดจะเกิดขึ้นมาได้ หากไม่เคยเป็นความฝันมาก่อน
New Comments
Friends' blogs
[Add moonfleet's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.