" เรื่องราวต่างๆเป็นดั่งทองคำในเทพนิยาย เมื่อคุณแจกจ่ายไปมากขึ้น คุณก็ได้รับกลับมามากขึ้น " พอลลี แมคไกวร์
Group Blog
 
 
มีนาคม 2551
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
11 มีนาคม 2551
 
All Blogs
 
0095. แฮรี่ พอตเตอร์ กับ ศิลาอาถรรพ์ : 1ใน 109 หนังสือควรอ่าน จาก นายกฯ ทักษิณ ชินวัตร


แฮร์รี่ พอตเตอร์กับศิลาอาถรรพ์
จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

แฮร์รี่ พอตเตอร์กับศิลาอาถรรพ์ เป็นหนังสือเล่มแรกในนวนิยายเยาวชน 7 เล่ม ชุดแฮร์รี่ พอตเตอร์ ที่เขียนโดย เจ. เค. โรว์ลิ่ง ตีพิมพ์และวางจำหน่ายเป็นครั้งแรกเมื่อวันที่ 26 มิถุนายน พ.ศ. 2540 (1997) โดยสำนักพิมพ์บลูมส์บิวรี่ ส่วนในฉบับภาษาไทยแปลโดย สุมาลี (สุมาลี บำรุงสุข) และตีพิมพ์และจัดจำหน่ายโดยสำนักพิมพ์นานมีบุ๊คส์ แฮร์รี่ พอตเตอร์กับศิลาอาถรรพ์ถือเป็นหนังสือที่เป็นที่นิยมที่สุดในชุดวรรณกรรมแฮร์รี่ พอตเตอร์ โดยมียอดขายถึง 107 ล้านเล่มทั่วโลก นอกจากนี้แฮร์รี่ พอตเตอร์กับศิลาอาถรรพ์ ยังสร้างเป็นภาพยนตร์อีกด้วย โดยมีวอร์เนอร์ บราเธอร์สเป็นผู้ถือสิทธิ์ในการสร้าง

แฮร์รี่ พอตเตอร์กับศิลาอาถรรพ์ เป็นชื่อภาษาไทยที่แปลมาจากภาษาอังกฤษนั่นคือ Harry Potter and the Philosopher's Stone โดยชื่อดังกล่าวนำไปใช้เป็นชื่อภาษาอังกฤษให้กับวรรณกรรมแปลอีกหลายๆ ภาษา รวมถึงของสำนักพิมพ์ที่ตีพิมพ์ฉบับภาษาอังกฤษด้วยคือสำนักพิมพ์บลูมส์บิวรี่ ซึ่งรับผิดชอบการตีพิมพ์และจัดจำหน่ายในสหราชอาณาจักรเสียเป็นส่วนใหญ่ และสำนักพิมพ์เรนโคสท์ซึ่งรับผิดชอบในประเทศแคนาดา กระนั้นก็มีข้อยกเว้นอยู่บ้าง โดยสำนักพิมพ์สกอลาสติก ซึ่งเป็นผู้รับผิดชอบในการตีพิมพ์และวางจำหน่ายในสหรัฐอเมริกา ได้เปลี่ยนชื่อหนังสือดังเดิมเป็น Harry Potter and the Sorcerer's Stone โดยเปลี่ยนคำว่า Philosopher (ที่แปลว่า "นักปราชญ์") แล้วแทนด้วยคำว่า Sorcerer (ที่แปลว่า "ผู้วิเศษ") เนื่องจากคำว่า Philosopher นั้นมีความหมายและการตีความที่แตกต่างกันระหว่างภาษาอังกฤษแบบอเมริกันกับภาษาอังกฤษแบบบริเตน นอกจากนี้ ทางสำนักพิมพ์สกอลาสติกยังทำการเปลี่ยนสำนวนและคำต่างๆ ในหนังสือหลายๆ ตอนให้มีลักษณะเป็นภาษาอังกฤษแบบอเมริกัน การทำเช่นนี้ทำให้เกิดการวิพากษ์วิจารณ์ในผู้อ่านชาวอเมริกันบางส่วนเนื่องจากทำให้เสียอรรถรสในการอ่าน แม้จะไม่ส่งผลต่อโครงเรื่องก็ตาม

หนังสือนำเสนอเรื่องราวของแฮร์รี่ พอตเตอร์ เด็กชายกำพร้าผู้มีรอยแผลเป็นรูปสายฟ้าอยู่กลางหน้าผาก และอาศัยอยู่กับลุงและป้าซึ่งมักจะหาเรื่องแฮร์รี่อยู่เสมอ และลูกพี่ลูกน้องที่กลั่นแกล้งเขาอยู่เป็นประจำ จนกระทั่งวันหนึ่ง เมื่อแฮร์รี่อายุได้ 11 ปี แฮร์รี่จึงทราบว่าเขาไม่ใช่คนธรรมดาๆ แต่เป็นพ่อมดที่โด่งดังคนหนึ่งของโลก และพ่อแม่ของเขาไม่ได้เสียชีวิตในอุบัติเหตุทางรถยนต์ดังที่ป้าเพตทูเนียของเขาว่าไว้ แต่ถูกฆาตกรรมในขณะที่กำลังปกป้องแฮร์รี่ โดยพ่อมดที่ชั่วร้ายที่สุดแห่งยุค ลอร์ดโวลเดอมอร์ แต่พลังอำนาจและร่างกายของลอร์ดโวลเดอมอร์กลับสูญสิ้นเมื่อเขาพยายามสังหารแฮร์รี่ แฮร์รี่จึงต้องค้นหาอดีตเกี่ยวกับพ่อแม่ของเขา และเข้าเรียนในโรงเรียนคาถาพ่อมดแม่มดและเวทมนตร์ศาสตร์ฮอกวอตส์ ที่ที่การผจญภัยของแฮร์รี่ และผองเพื่อนเริ่มต้นขึ้น

หน้าปกนวนิยายเยาวชน
แฮร์รี่ พอตเตอร์กับศิลาอาถรรพ์
(Harry Potter and the Philosopher's Stone)
ผู้เขียน J. K. Rowling
ฉบับภาษาไทย ตีพิมพ์และจัดจำหน่ายโดยบริษัท นานมีบุ๊คส์ จำกัด
แปลโดย คุณ สุมาลี บำรุงสุข
บรรณาธิการ คุณ งามพรรณ เวชชาชีวะ

สำหรับหนังสือแปลเล่มแรกนี้ นายกรัฐมนตรีได้กรุณาเขียนคำนิยมให้ตอนหนึ่งว่า

...."หนังสือชุด แฮรี่ พอตเตอร์ นี้ มีมนต์ขลังพิเศษชวนให้อ่าน แม้ใครที่ไม่ชอบอ่านหนังสือ เมื่อได้อ่านหนังสือเล่มนี้แล้วจะวางไม่ลง และ จะกลายเป็นคนชอบอ่านไปโดยปริยาย ผมขอสนับสนุนให้ผู้ปกครองได้ซื้อ หรือ หาหนังสือชุดนี้ให้บุตรหลานของท่านอ่าน เพราะนอกเหนือจากอรรถรส ความบันเทิงที่เด็กๆจะได้จากหนังสือชุดนี้แล้ว เด็กๆยังได้แง่คิดจากจินตนาการไม่รู้จบของ แฮรี่ พอตเตอร์ ซึ่งเท่ากับเป็นการเปิดมุมมองใหม่ๆให้กับเด็กไปด้วย และ ยิ่งไปกว่านั้น เป้นการฝึกให้เด็กๆรักการอ่าน และ รักที่จะผจญภัยไปกับโลกหนังสือด้วยตัวของเขาเอง และ เมือเขาโตขึ้น นิสัยรักการอ่านจะพัฒนาให้เด็กเป็นคนใฝ่รู้ และ รักที่จะเรียนรู้ต่อไป"

Create Date : 11 มีนาคม 2551
Last Update : 11 มีนาคม 2551 20:18:24 น. 0 comments
Counter : 3193 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

moonfleet
Location :
เชียงใหม่ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 25 คน [?]
ไม่มีสิ่งใดจะเกิดขึ้นมาได้ หากไม่เคยเป็นความฝันมาก่อน
New Comments
Friends' blogs
[Add moonfleet's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.