" เรื่องราวต่างๆเป็นดั่งทองคำในเทพนิยาย เมื่อคุณแจกจ่ายไปมากขึ้น คุณก็ได้รับกลับมามากขึ้น " พอลลี แมคไกวร์
Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2552
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
5 พฤษภาคม 2552
 
All Blogs
 
172. ความดี 100 อัน 1,000 ประการ ของท่านนายกฯ ทักษิณ ชินวัตร"ระยะทางพิสูจน์ม้า กาลเวลาพิสูจน์คน"

------------------------------------------------------------


ความดี 100 อัน 1,000 ประการของท่านนายกฯ ทักษิณ ชินวัตร เท่าที่ moonfleet จะสามารถค้นหา ติดตาม และ คิด ออกมาได้ ?

1. ทำให้ประชาชนคนไทย ทั้งในเมืองและชนบท ได้เข้าใจว่า ประชาชนเป็นเจ้าของอำนาจอธิปไตย และ ประชาชนได้ใช้อำนาจอธิปไตยผ่านการลงคะแนนเลือกตั้งเพื่อมอบอำนาจในการบริหารประเทศให้แก่ "รัฐบาล"

ดังนั้น รัฐบาลเป็นเพียงผู้ "ที่ได้รับมอบอำนาจในการบริหารประเทศ" เท่านั้น รัฐบาลหาใช่ "เจ้าของ" อำนาจในการบริหาร

รัฐบาลของ ท่านนายกฯทักษิณ ชินวัตร สามารถตอบสนองความต้องการของเจ้าของอำนาจอธิปไตยชาวรากหญ้า ผ่านโครงการต่างๆได้อย่างมากมาย นี่คือ 1 ในความดี ของท่านนายกฯทักษิณ


2. การปรับเปลี่ยนโครงสร้างการทำงานของภาครัฐและเอกชนในประเทศ โดยภาครัฐมีนโยบายการจัดตั้งผู้ว่าและทูตซีอีโอ (CEO) ซึ่งจะเป็นแรงผลักดันให้การทำงานภาครัฐมีมิติใหม่ๆ

นอกจากนั้นยังมีการลดจำนวนข้าราชการลงร้อยละ 2.5 และปรับทัศนคติและระบบความคิดของข้าราชการให้สอดคล้องกับรูปแบบของการแข่งขันมากยิ่งขึ้น

ทางด้านภาคเอกชนนั้น มีการส่งเสริมความสำคัญของระบบจัดการที่ดี และนโยบายธรรมาภิบาลซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญที่สามารถทำให้บริษัทซึ่งมีปัจจัยแข็งแกร่งสามารถผ่านพ้นความผันผวนของตลาดทุนในประเทศได้เป็นอย่างดี

นี่คือ 1 ในความดี 1 ในผลงานที่สร้างสรรค์ ของท่านนายกฯทักษิณ


3.การเสาะหาจุดเด่นในอุตสาหกรรมและเทคโนโลยีหลัก นอกจากอุตสาหกรรมอาหาร ยานยนต์ การท่องเที่ยว แฟชั่น และซอฟต์แวร์แล้ว
ประเทศไทยยังต้องการสร้างความแข็งแกร่งให้กับอุตสาหกรรมด้านการรักษาสุขภาพ ยาง ผลิตภัณฑ์จากยาง เฟอร์นิเจอร์ และการศึกษาอีกด้วย นอกจากนั้นในแต่ละอุตสาหกรรมยังมีความจำเป็นที่จะต้องหาจุดเด่นเฉพาะเจาะจง

อย่างเช่น ประเทศไทยมีความแข็งแกร่งในอุตสาหกรรมยานยนต์ โดยมีรถกระบะ และยานพาหนะขนส่งขนาดเล็ก เป็นสินค้านำ ทั้งนี้นวัตกรรมใหม่ๆ ยังเป็นปัจจัยสำคัญที่จะสามารถนำพาประเทศไปสู่ฐานะผู้นำทางด้านผลิตภัณฑ์ ซึ่งเป็นปัจจัยหลักสู่ความสามารถในการแข่งขันที่เพิ่มขึ้นด้วย

นี่คือ 1 ในความดี 1 ในผลงานที่สร้างสรรค์ ของท่านนายกฯทักษิณ4. การสร้างและกระจายโอกาสให้แก่ประชาชน ทั้งนี้ยังมีทรัพยากรทั้งด้านมนุษย์ ธรรมชาติ สังคม และทุน ที่ยังไม่ได้พัฒนาอีกเป็นจำนวนมาก ทั้งในและนอกเมือง ซึ่งรัฐบาลจะส่งเสริมให้มีการใช้ทรัพยากรเหล่านี้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด

อย่างเช่น การดำเนินโครงการหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ หรือ OTOP นั้น เป็นการสร้างโอกาสให้แก่ผลิตภัณฑ์พื้นบ้านสามารถพัฒนาเป็นกิจการระดับวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม หรือระดับอุตสาหกรรมได้ โดยรัฐบาลตั้งเป้าหมายที่จะขจัดความยากจนให้หมดไปภายใน 5-6 ปีข้างหน้า

เพียงแค่ความตั้งใจของท่านที่ให้ รัฐบาลตั้งเป้าหมายที่จะขจัดความยากจนให้หมดไปภายใน 5-6 ปีข้างหน้า ก็นับว่าเป็นกุศลเจตนาที่ดีมากน่าประทับใจ

นี่คือ 1 ในความดี 1 ในผลงานที่สร้างสรรค์ ของท่านนายกฯทักษิณ5.การพัฒนาและฟื้นฟูทรัพยากรธรรมชาติและทรัพยากรมนุษย์ โดยด้านทรัพยากรมนุษย์ มีนโยบายให้สร้างสังคมไทยเป็นสังคมแห่งการเรียนรู้ ซึ่งจะนำไปสู่การเป็นสังคมแห่งความรู้อย่างแท้จริงในที่สุด ส่วนในด้านทรัพยากรธรรมชาตินั้น รัฐบาลจะพยายามกำกับให้มีการใช้ทรัพยากรธรรมชาติที่มีอยู่อย่างชาญฉลาดและสร้างสรรค์ พร้อมทั้งสนับสนุนให้มีการสร้างทางเลือกใหม่ๆ ของพลังงานที่สามารถนำมาใช้ได้ใหม่อีกครั้ง

นี่คือ 1 ในความดี 1 ในผลงานที่สร้างสรรค์ ของท่านนายกฯทักษิณ


6. ความดีที่โดนใจผมมากที่สุดคือ การกวาดล้างยาเสพติดครับ กวาดกันมาหลายยุคแล้วไม่มีใครทำได้เท่าท่านครับ

นี่คือ 1 ในความดี 1ในผลงานที่สร้างสรรค์ ของท่านนายกฯ ทักษิณ ชินวัตร


7. อันดับแรกนายกตัดทางที่หน่วยงานของรัฐในท้องถิ่นกินงบประมาณโดยตัดงบประมาณบ้านพักข้าราชการออก แต่ให้ข้าราชการมากู้เงินสร้างบ้านได้โดยมีดอกเบี้ยต่ำ ( ดีกว่าสร้างให้อยู่ฟรีพอเจ้าหน้าที่เพิ่มขึ้นก็สร้างขึ้นอีก พอพังก็ซ่อมให้อีก ยิ่งช่วงสร้างอู้ยเจ้านายงี้พุงกางเลย)

8. อันดับสอง เอาเงินฉลากกินแบ่ง มาใช้พัฒนาระบบการศึกษา 2 ส่วน ที่เหลือให้เป็นเดือนข้าราชการดีกว่าจะรอแต่เงินภาษีของประชาชน ซึ่งมันน้อยกว่าเงินฉลากกินแบ่งรัฐบาล จึงทำให้เงินเดือนน้อยและข้าราชการก็กลายเป็นนายว่าขี้ข้าพลอยกับแบ่งกันกิน

9. มีความปรารถนาและตั้งใจดีที่จะแก้ปัญหาในจังหวัด 4 ชายแดนภาคใต้ และ ให้ประชาชนคนไทยทั้งประเทศได้มีส่วนร่วมในการรับรู้และแก้ปัญหา และ ให้กำลังใจประชาชนชาว 4 จังหวัดชายแดใต้ ผ่านโครงการ "พับนกกระดาษ"Create Date : 05 พฤษภาคม 2552
Last Update : 5 พฤษภาคม 2552 9:25:20 น. 0 comments
Counter : 2048 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

moonfleet
Location :
เชียงใหม่ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 25 คน [?]
ไม่มีสิ่งใดจะเกิดขึ้นมาได้ หากไม่เคยเป็นความฝันมาก่อน
New Comments
Friends' blogs
[Add moonfleet's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.