YOU are not afraid. You think YOU are afraid. ~Shantimayi~
ศาสนิกผู้หวังดี

ระหว่างที่ข้าพเจ้ากำลังถูกจู่โจมโดยผู้หวังดีที่อยากจะแนะนำให้ข้าพเจ้ารู้จักกับพระเจ้าของเขา ข้าพเจ้าก็เกิดความคิดขึ้นหลากหลายมาก

เรื่องมันเริ่มจากนางเข้าหาข้าพเจ้าพร้อมกับไอแพดอันปรากฏแบบสอบถามอยู่บนนั้น และขอให้ข้าพเจ้าตอบแบบสอบถามนั้น เมื่อตอบรับและอ่านคำถามข้าพเจ้าก็เริ่มรู้ตัวว่าโดนเข้าให้แล้ว เป็นกลเม็ดรูปแบบใหม่ที่ข้าพเจ้าไม่ทันได้ตั้งรับ ด้วยมารยาทข้าพเจ้าก็ตอบคำถามครบทุกข้อ และตั้งท่าจะขอตัว แต่นางเร็วกว่าเริ่มต้นถามคำถามที่ข้าพเจ้าเคยเรียนมาในวิชาศาสนาที่โรงเรียนมัธยม ซึ่งข้าพเจ้าก็รู้ว่าคำตอบที่นางต้องการคืออะไร แต่ข้าพเจ้าเลือกตอบแบบที่ข้าพเจ้าเชื่อ โดยพยายามระวังบัวไม่ให้ช้ำ น้ำไม่ให้ขุ่น ข้าพเจ้าเริ่มคิดว่าจะขอตัวแล้วเดินจากไป เพราะไม่มีประโยชน์ที่นางจะมาโน้มน้าวใจข้าพเจ้า แต่ข้าพเจ้าก็ไม่อยากให้นางเสียความรู้สึก จึงยืนฟังนางต่อ

หลังจากนั้นนางก็เริ่มต้นเลกเชอร์ข้าพเจ้า พร้อมกับถามคำถามเกี่ยวข้องกับประวัติมนุษยชาติไปเรื่อยๆ ข้าพเจ้าเริ่มรำคาญ แต่ดูหน้านางแล้วข้าพเจ้าก็เห็นใจ อากาศร้อนไม่ใช่เล่น นางเลกเชอร์มาแล้วกี่คน ภาษาของนางบอกให้รู้ว่านางคือคนจีนแผ่นดินใหญ่ ภาษาอังกฤษไม่ใช่เรื่องง่ายแน่ ดูแล้ว ถ้าศรัทธาไม่แรงจริงนางคงไม่มาอยู่ตรงนี้ ข้อมูลบางอย่างที่นางเล่าทำให้ข้าพเจ้าอึดอัดใจ เพราะอะไรข้าพเจ้ารีบถามตัวเองทันที แล้วก็สะกดใจให้ฟังสิ่งที่นางเชื่อ ไปๆ มาๆ กลายเป็นว่าข้าพเจ้าก็สนใจในการสังเกตอารมณ์ตัวเองว่าจะเปิดรับหรือต่อต้านมากกว่าเลกเชอร์ของนาง

แต่จนแล้วจนรอดนางก็พูดไม่จบซะที ข้าพเจ้าอดคิดไม่ได้ว่า .. ไม่น่าเลยกู ถ้ามาแบบหนังสือเล่มเล็กๆ ประเภทว่า จงแสวงหา หรืออะไรอย่างนั้นข้าพเจ้าคงไม่เสียท่า ไม่ใช่ว่าข้าพเจ้ารังเกียจแบ่งแยกศาสนา แต่เป็นเพราะข้าพเจ้าสนใจต่างหาก ด้วยเหตุนี้ข้าพเจ้าจึงมักจะเข้าหาด้วยตัวข้าพเจ้าเอง แต่จะหนีสุดตัวเมื่อเจอการยัดเยียดให้รับด้วยเทคนิคต่างๆ ซึ่งเทคนิคเหล่านั้นอาจมีผลดีกับบางคน ซึ่งไม่ใช่ข้าพเจ้า

ข้าพเจ้าฟังด้วยความอดทน แต่ก็อดชื่นชมนางไม่ได้ ความมานะของนางดีเลิศ แล้วความคิดภายในก็หลุดออกมาเป็นคำพูด ข้าพเจ้ากล่าวชมในความศรัทธาของนาง ความตั้งใจของนาง และความมานะของนาง แต่ข้าพเจ้าไม่พร้อมรับและข้าพเจ้าต้องขอตัว แต่นางและเพื่อนนางที่มาจากไหนไม่รู้ไม่ให้ไป

นางต้องการเบอร์โทรศัพท์ของข้าพเจ้าเพื่อโทรนัดเวลาให้ข้าพเจ้ามาฟังเลกเชอร์เกี่ยวกับคัมภีร์ ข้าพเจ้ายิ้มให้นางเพื่อกลั้นโกรธ แล้วบอกนางว่าข้าพเจ้าไม่พร้อม พร้อมเมื่อไหร่ข้าพเจ้าเดินเข้าหาเอง (พร้อมในที่นี้คือเมื่อเกิดอยากจะรู้ขึ้นมา) แต่นางก็ยังไม่ปล่อย ข้าพเจ้ามองหน้าพวกนางอย่างอ่อนใจ พลางคิด นี่แหละหนา โลกนี้ถึงมีสงครามศาสนา ไม่ใช่ศาสนาหรอกที่มีปัญหา แต่ศาสนิกต่างหากที่ดึงดันกระทั้นกระแทก

ข้าพเจ้ามองหน้าพวกนางแล้วบอกเสียงหนักแน่นว่าไม่ ข้าพเจ้าสนใจเรื่องศาสนาและศาสนาเปรียบเทียบมานาน เรียนทั้งศาสนาและปรัชญา ข้าพเจ้าเชื่อในทุกสิ่งทุกอย่างและไม่เชื่อในทุกสิ่งทุกอย่าง ข้าพเจ้าขอใช้วิจารณญาณของข้าพเจ้าในการเลือกรับ เลือกฟังข้อมูลต่างๆ ในเวลาที่เหมาะสมด้วยตัวข้าพเจ้าเอง

ข้าพเจ้าร่ำๆ จะบอกพวกนางว่าข้าพเจ้าชิงชังสิ่งที่พวกนางกระทำ แต่เมื่อเห็นแววตาจ๋องๆ จากพวกนางแล้วข้าพเจ้าก็เปลี่ยนใจยิ้มให้ Have a good day. ข้าพเจ้าพูดแล้วเดินจากไปเงียบๆ
Create Date : 06 กรกฎาคม 2558
Last Update : 6 กรกฎาคม 2558 7:41:38 น. 2 comments
Counter : 517 Pageviews.

 
ข้าพเจ้าก็เปลี่ยนใจยิ้มให้
Have a good day. ข้าพเจ้าพูดแล้วเดินจากไป

อ่านแล้วเป็นความรู้สึกที่โอเคเลยค่ะ


โดย: อุ้มสี วันที่: 6 กรกฎาคม 2558 เวลา:7:52:46 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับน้องเสี้ยว


ถ้าไม่ได้ยุ่งกับการงาน
พี่ก๋าชอบนั่งคุยกับเพื่อนต่างศาสนาครับ
ยิ่งคนที่ศรัทธามากๆ บางทียิ่งชอบ 555

บางครั้งก็รู้สึกเหมือนกับคุยกับคนที่ขายตรงหรือขายประกัน
ที่พยายามโน้มน้าวให้เราตอบตกลง

เวลาที่ใครคนนึงอยากอะไรมากๆ
เช่น อยากให้คนมาเป็นลูกค้า อยากให้คนเปลี่ยนศาสนา
อยากให้คนนี้มารัก ฯลฯ

พี่ก๋าว่ามันเป็นการเปิดเปลือยความรู้สึกที่แท้จริงของมนุษย์ได้ดีจริงๆโดย: กะว่าก๋า วันที่: 16 กรกฎาคม 2558 เวลา:7:35:35 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

gluhp
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 16 คน [?]
Here...
I'm on the rooftop

Between...
pavement and stars.

Here's...
hardly no day
nor hardly no night

There're things...
half in shadow
and half way in light

It's where...
I gather my thoughts
and grow my dreams

which...
are scattered
all around

In my words,
my songs,
my dance.

คน นั่งจ้องชีวิต
Group Blog
 
<<
กรกฏาคม 2558
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
6 กรกฏาคม 2558
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add gluhp's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.