Q[-___-Q ma leaw ja
Group Blog
 
All Blogs
 
Mask หน้าดีไหม?

เรื่องของการทำมาสก์ หรือ facial masks นั้น ไม่ใช่เรื่องใหม่อะไรเลย ทำกันมาหลายร้อยปีแล้ว เพราะเชื่อว่าช่วยให้ริ้วรอยเหี่ยวย่นจางหายไป ผิวพรรณเปล่งปลั่งมีน้ำมีนวลขึ้น ทำให้รูขุมขนอุดตันเล็กลง ช่วยขจัดสิวเสี้ยนได้ ทำให้ระบบไหลเวียนของเลือดในผิวหนังดีขึ้น และทำให้ผิวพรรณสดใสขึ้น แต่นี่คือ ความเชื่อ และนี่ก็คือคำโฆษณา ซึ่งทั้ง 2 อย่างนี้อาจไม่เป็นจริงแท้ 100% หรอกนะ


แท้ที่จริงแล้ว ตามหลักการแพทย์ถือว่าผลดีของการทำมาสก์หน้านั้น ถ้าจะมีอยู่บ้างก็คงเป็นเพียงเล็กน้อย ทั้งนี้เพราะการทำมาสก์หน้าเป็นการกระทำต่อเซลล์ผิวหนังชั้นนอกสุด ไม่ได้เกี่ยวข้องกับผิวหนังชั้นหนังแท้ที่อยู่ลึกลงไปซึ่งเป็นตัวที่กำหนดริ้วรอยอย่างแท้จริง

การทำมาสก์หน้ากากอาจช่วยทำความสะอาดผิวหนัง และทำให้ผิวหนังเรียบและดูสดใสขึ้น แต่ก็เป็นผลเพียงชั่วคราวแค่ 2-3 นาที ถึง 2-3 ชั่วโมงเท่านั้น ทั้งนี้เมื่อทำมาสก์หน้าแล้วมาสก์แห้ง จะทำให้ผิวหน้าตึงและรู้สึกเจ็บแบบเข็มทิ่มเบาๆ เหล่านี้ทำให้เราเพ้อฝันไปเองว่าผิวหนังที่เคยหย่อนยานก็คงจะกระชับขึ้น และก็คงมีสารเคมีแทรกซึมไปออกฤทธิ์จริง เพราะเกิดอาการเจ็บจี๊ดๆ ด้วย

มาสก์หน้ากากแบบดั้งเดิมที่ใช้กันมีลักษณะเป็นวัสดุที่ดูดซับ เช่น ดินหรือโคลน ที่ทำความสะอาดแล้ว เมื่อนำโคลนมาพอกหน้าและน้ำระเหยออกจากโคลน ก็จะแห้งแข็งกลายเป็นหน้ากาก เมื่อทิ้งไว้ 15-20 นาที แล้วจึงล้างออก เศษสกปรกและไขมันและชั้นขี้ไคลจะติดกับโคลนและหลุดลอกมาด้วย มาสก์ชนิดนี้หากจะทำก็เหมาะสำหรับผู้ที่มีผิวมัน ต่อมาได้มีการพัฒนาขึ้นมาเป็นมาสก์ที่เป็นลักษณะเจล (gel masks) และมาสก์ที่ลอกออกได้ (peel-off masks) มาสก์เจลนั้นจะมีส่วนผสมของกาวยาง (gum tragacanth) เมื่อทาแล้วเจลจะไม่แข็งตัว ทิ้งไว้ 10-15 นาทีแล้วจึงล้างออก ส่วนมาสก์ที่ลอกออกได้นั้นทำด้วย polyvinyl alcohol หรือ vinyl acetate เมื่อทำหน้าแล้วรอจนแห้งจะแข็งตัวเป็นเยื่อใสคล้ายแผ่นพลาสติกในเวลา 10-15 นาที แล้วก็ลอกเยื่อนี้ออกได้ ทั้งมาสก์เจลและมาสก์ที่ลอกออกได้นี้เหมาะสมสำหรับผู้ที่มีผิวปกติไปจนถึงผิวแห้ง

มาสก์บางอย่างที่ใช้กับผิวแห้งนั้น แท้จริงอาจไม่ใช่มาสก์ แต่เป็นเพียงแค่ครีมให้ความชุ่มชื้นที่จะทำให้ผิวหนังนุ่มเนียนและชุ่มชื้นเท่านั้น โดยทั่วไปแล้วการทำมาสก์หน้านั้นก็ไม่เป็นอันตรายอะไรมากมาย แต่สำหรับผู้ที่มีผิวแห้งคงต้องระวังเป็นพิเศษเพราะอาจเกิดการระคายเคืองของผิวได้ง่าย จะใช้มาสก์อย่างไหนก็คงต้องอ่านวิธีใช้โดยละเอียด และต้องไม่ทามาสก์ใกล้ดวงตาเกินไปนักนะ

Create Date : 30 กรกฎาคม 2551
Last Update : 30 กรกฎาคม 2551 12:29:42 น. 0 comments
Counter : 416 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

นากาชิม่า
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Tried to take a picture
Of love
Didn't think I'd miss her
That much
I want to fill this new frame
But it's empty

Tried to write a letter
In ink
It's been getting better
I think
I got a piece of paper
But it's empty
It's empty

Maybe we're trying
Trying too hard
Maybe we're torn apart
Maybe the timing
Is beating our hearts
We're empty

And I even wonder
If we
Should be getting under
These sheets
We could lie in this bed
But it's empty
It's empty
Friends' blogs
[Add นากาชิม่า's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.