Q[-___-Q ma leaw ja
Group Blog
 
All Blogs
 
เติมลักยิ้มพิมพ์ใจ

ว่ากันว่ารอยยิ้มเป็นเสน่ห์ชวนประทับใจอย่างหนึ่ง แต่บางท่านโชคดีกว่านั้นมี “ลักยิ้ม” บุ๋ม ๆ มาประดับบนพวงแก้มอิ่ม ที่นี้รอยยิ้มที่แสนธรรมดาก็กลายเป็นรอยยิ้มที่ดูเก๋ไก๋ มีเสน่ห์ชวนมองมากขึ้นค่ะ

แม้ที่กล่าวมาจะ... ใช่ แต่อย่างที่รู้ ๆ กัน ลักยิ้มนั้นเป็นของเฉพาะตัว ไม่ได้มีกันทุกคน ใครที่อยากมีลักยิ้มมาประดับบนแก้มจึงทำได้เพียงแอบอิจฉาคนที่มีเท่านั้น

เดี๋ยวนี้วิทยาการทางการแพทย์ก้าวหน้า อะไรที่ดูเหมือนไกลเกินฝันก็เป็นจริงได้ แม้แต่การทำศัลยกรรมตกแต่งเพื่อสร้างลักยิ้มขึ้นมาเลียนแบบธรรมชาติ
สงสัยไหมว่า.. การผ่าตัดทำให้เกิดลักยิ้มได้อย่างไร?
จะตอบคำถามนี้ได้ต้องเข้าใจธรรมชาติของลักยิ้มเสียก่อน ปกติลักยิ้มเกิดจากการที่ผิวหนังบริเวณแก้มเกิดรอยบุ๋มอันเนื่องจากการมีจุดติดต่อของผิวหนัง กล้ามเนื้อที่ใช้ในการยกมุมปาก

ด้วยเหตุนี้ ในการสร้างลักยิ้มที่เป็นรอยบุ๋มเลียนแบบธรรมชาติ แพทย์จะใช้การผ่าตัดเพื่อทำให้เกิดรอยติดต่อขึ้นที่กล้ามเนื้อกับผิวหนังบนแก้มนั่นเอง เมื่อหายสนิทแล้วก็จะมีลักยิ้มเกิดขึ้นอย่างถาวรค่ะ

ทีนี้คงพอเข้าใจหลักการผ่าตัดสร้างลักยิ้มอย่างคร่าว ๆ แล้วนะคะ แต่ก่อนจะเข้ารับการผ่าตัด คุณกับแพทย์จะต้องตกลงกันให้ชัดเจนเสียก่อนเกี่ยวกับลักษณะและตำแหน่งของลักยิ้มที่ต้องการ

โดยทั่วไปลักยิ้มมีด้วยกัน 2 แบบ คือ แบบจุดและแบบขีด
แบบจุดจะเป็นเพียงรอยบุ๋มลงไปเล็กๆ เท่านั้น
ส่วนแบบขีดมักจะเป็นแนวยาวในแนวดิ่ง อาจจะยาวประมาณครึ่งเซนติเมตร จะเอาแบบจุดหรือแบบขีดก็ตัดสินใจให้แน่นอนและบอกแพทย์ให้ชัดเจน

ส่วนตำแหน่งของลักยิ้มนั้น
โดยทั่วไปลักยิ้มจะอยู่ที่ตำแหน่งที่เกิดขึ้นจากการลากแนวสมมติสองแนวมาตัดกัน จุดตัดที่เกิดขึ้นจะเป็นตำแหน่งที่แพทย์จะสร้างลักยิ้มให้ แต่ถ้าอยากเปลี่ยนเป็นตำแหน่งอื่นต้องแจ้งให้แพทย์ทราบด้วย บางท่านเอะอะก็แล้วแต่แพทย์ท่าเดียว ครั้นผ่าตัดเรียบร้อยเกิดไม่ชอบใจขึ้นมาจะโทษว่าไม่บอกไม่กล่าวกันก่อนไม่ได้นะคะ

เมื่อเข้าใจตรงกันดีแล้ว ก็มาถึงขั้นตอนการผ่าตัดบ้าง

เริ่มจากแพทย์จะฉีดยาชาเฉพาะที่ หรือร่วมกับการให้ยาคลายกังวล จากนั้นแพทย์จะเปิดแผลที่กระพุ้งแก้มด้านในที่ตำแหน่งของลักยิ้มตามที่ต้องการ

แล้วจึงตัดกล้ามเนื้อบางส่วนจากภายในกระพุ้งแก้ม ก่อนจะเย็บกล้ามเนื้อที่เหลือเข้ากับผิวหนังของแก้มเพื่อสร้างการติดต่อของกล้ามเนื้อ และผิวหนังทำให้เกิดรอยบุ๋มขึ้นที่ตำแหน่งดังกล่าว

จากนั้นจึงเย็บปิดแผลภายในกระพุ้งแก้ม ด้วยไหมละลายประมาณ 1 – 2 เข็มค่ะลักยิ้มเป็นการเย็บกล้ามเนื้อและผิวหนังให้ติดกัน เพื่อจะได้มีพังผืดยึดระหว่างกันเกิดขึ้น ดังนั้นภายหลังการผ่าตัดจะทำให้เกิดลักษณะลักยิ้มบุ๋มอยู่ตลอดเวลา แม้จะไม่ได้ยิ้มก็ตามไม่ต้องตกใจค่ะ เป็นเรื่องปกติ เมื่อเวลาผ่านไป (ประมาณ 1-3 เดือน) พังผืดก็จะคลายตัวและเกิดรอยบุ๋มขึ้นเฉพาะเวลาที่ยิ้มเท่านั้น

ส่วนแผลผ่าตัดภายในปากจะใช้เวลาประมาณ 1-2 สัปดาห์ก็จะหายเป็นปกติ ระหว่างที่แผลยังไม่หายควรหลีกเลี่ยงอาหารรสจัด และการกระทบกระเทือน มิเช่นนั้นแผลอาจเกิดการอักเสบหรือแยกได้

สำหรับรอยบุ๋มลักยิ้มนั้นควรใส่ยาขี้ผึ้งที่แพทย์จัดให้ ส่วนใครที่ต้องการปิดบังรอยบุ๋มที่จะเห็นอยู่ตลอดเวลาในระยะแรก อาจใช้พลาสเตอร์สีเนื้อปิดอำพรางไว้ชั่วคราวก็ได้ค่ะ


การผ่าตัดสร้างลักยิ้มนั้นไม่มีอะไรยุ่งยาก แต่ควรอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญโดยตรงเพื่อที่คุณจะได้วางใจในผลการรักษา ที่สำคัญไม่เกิดผลข้างเคียงไม่พึงประสงค์ตามมา เป็นต้นว่า แผลอักเสบ แผลแยก ลักยิ้มหลุดก่อนเวลาค่ะCreate Date : 08 สิงหาคม 2551
Last Update : 8 สิงหาคม 2551 16:33:47 น. 0 comments
Counter : 500 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

นากาชิม่า
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Tried to take a picture
Of love
Didn't think I'd miss her
That much
I want to fill this new frame
But it's empty

Tried to write a letter
In ink
It's been getting better
I think
I got a piece of paper
But it's empty
It's empty

Maybe we're trying
Trying too hard
Maybe we're torn apart
Maybe the timing
Is beating our hearts
We're empty

And I even wonder
If we
Should be getting under
These sheets
We could lie in this bed
But it's empty
It's empty
Friends' blogs
[Add นากาชิม่า's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.