Q[-___-Q ma leaw ja
Group Blog
 
All Blogs
 
เตือนหนุ่ม-สาวหน้าใส


ผศ.พญ.สุวิรากร โอภาสวงศ์ อาจารย์พิเศษศูนย์ผิวหนัง มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ เตือนสาวหน้าใสระวังอย่าหลงเชื่อคำโฆษณาชวนเชื่อ ควรปรึกษาแพทย์ผิวหนังว่าจะรักษาด้วยวิธีใดจึงจะเหมาะกับสภาพผิวของตน ไม่ว่าจะเป็น เลเซอร์ ฉายแสง คลื่นเสียง และคลื่นวิทยุ ฯลฯ ควรให้แพทย์ผิวหนังพิจารณาวิธีการรักษาที่เหมาะสมตามอาการของผู้ป่วยแต่ละราย เช่น

หากมีปัญหาสิว แพทย์จะสอบถามและตรวจว่าเป็นสิวชนิดใด มีความจำเป็นที่จะต้องใช้ยาทา ยากิน กดสิว เจาะสิว ฉีดยาเข้าที่หัวสิวหรือไม่ หากมีการอุดตันของสิว ก็อาจเลือกใช้การลอกหน้าด้วยกรดผลไม้ หรือ AHA (Alpha Hydroxy Acid) หรือ BHA (Beta Hydroxy Acid) เพื่อช่วยผลัดผิวเก่าชั้นบนให้หลุดลอกเร็วขึ้น ซึ่งจะช่วยลดการอุดตันของสิว หรืออาจใช้วิธีการลอกหน้าด้วยสารอื่นที่เหมาะสม ขึ้นอยู่กับความลึกของผิวที่ต้องการลอก ตามการวิเคราะห์ของแพทย์

นอกจากนี้ แพทย์อาจใช้เครื่องมือเพื่อช่วยผลักยาหรือสารบำรุงเข้าสู่ผิวด้วยการทำไอออนโตโฟรีซิส (Iontophoresis) หรือโฟโนโฟรีซิส (Phonophoresis or Ultrasound) สำหรับผู้ที่เป็นสิวมากจนเกิดหลุมสิว แพทย์อาจพิจารณาให้ขัดผิวด้วยเกล็ดอัญมณี (MD หรือ Microdermabrasion) เพื่อช่วยผลัดเซลล์ผิวอย่างอ่อนๆ ไม่มีบาดแผล และช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนใต้หลุมสิว

ส่วนเครื่องกรอแบบ Microdermabrasion ค่อยๆ กระตุ้น โดยต้องใช้จำนวนครั้งมากกว่าเดิม นอกจากนี้ ยังมีการใช้แสงเลเซอร์ มาช่วยในการรักษาสิวโดยตรงหรือช่วยรอยแดงจากสิว สำหรับการรักษาสิวด้วย Blue Light เป็นการฉายแสงที่มีความยาวคลื่นเฉพาะที่สามารถลดแบคทีเรียที่ทำให้เกิดสิว (P.Acne) แต่คนไข้ต้องมาทำบ่อย สัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง โดยอาการสิวจะดีขึ้นเมื่อฉายแสงไปแล้ว 8-10 ครั้ง

แต่ไม่ว่าเทคโนโลยีในการรักษาผิวหน้าจะก้าวหน้าไปเพียงใด การดูแลตัวเองก็ยังคงเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ พักผ่อนอย่างเพียงพอ หลีกเลี่ยงสุรา บุหรี่และแสงแดดจัด รวมทั้งการเลือกใช้เครื่องสำอางที่เหมาะสมกับสภาพผิวCreate Date : 16 สิงหาคม 2551
Last Update : 16 สิงหาคม 2551 21:57:42 น. 0 comments
Counter : 227 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

นากาชิม่า
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Tried to take a picture
Of love
Didn't think I'd miss her
That much
I want to fill this new frame
But it's empty

Tried to write a letter
In ink
It's been getting better
I think
I got a piece of paper
But it's empty
It's empty

Maybe we're trying
Trying too hard
Maybe we're torn apart
Maybe the timing
Is beating our hearts
We're empty

And I even wonder
If we
Should be getting under
These sheets
We could lie in this bed
But it's empty
It's empty
Friends' blogs
[Add นากาชิม่า's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.