Q[-___-Q ma leaw ja
Group Blog
 
All Blogs
 
อีสุกอีใส... กับรอยแผลเป็น

คุณ ๆ ที่เพิ่งจะเป็น "อีสุกอีใส" ตอนช่วยวัยรุ่นหรือวัยผู้ใหญ่ คงจะต้องลำบากใจสักเล็กน้อย เพราะมักจะมีอาการรุนแรงกว่าคนที่เป็นในช่วงวัยเด็ก และถ้าแกะเกาก็มีโอกาสเกิดรอยแผลเป็นรอยดำตามมาให้ได้กลุ้มใจกันมากขึ้นอีก แต่ตอนนี้ก็มีแนวทางการรักษาแบบใหม่ ๆ แล้วนะคะ เดี๋ยวจะค่อย ๆ เล่าสู่กันฟังค่ะ


โรคอีสุกอีใส เป็นโรคที่เกิดจากเชื้อไวรัส ติดต่อได้ด้วยการไอ จามหายใจรดกัน หรือโดยการสัมผัส ตลอดจนการใช้ของใช้ร่วมกับผู้ป่วย

มีระยะฟักตัวประมาณ 2 สัปดาห์ แล้วจะเริ่มมีไข้ต่ำ ๆ อ่อนเพลีย เบื่ออาหาร ปวดศีรษะ
ถ้าผู้ใหญ่มักมีไข้สูง แล้วจะมีผื่นขึ้นตามมา เป็นผื่นแดงราบก่อนแล้วกลายเป็นตุ่มนูน มีน้ำใส ๆ อยู่ข้างใน และมีอาการคัน ต่อมาก็จะแห้งตกสะเก็ดและหลุดไปเองใน 1-2 สัปดาห์

บางคนมีตุ่มในช่องปากจะเกิดอาการเจ็บคอร่วมด้วย แต่โรคนี้ก็มักจะเป็นเพียงครั้งเดียวหลังจากนั้นร่างกายจะสร้างภูมิคุ้มกันขึ้นทำให้ไม่เป็นซ้ำอีก

โดยทั่วไป ผื่นจะหายโดยไม่มีแผลเป็นยกเว้นมีเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อนทำให้กลายเป็นหนอง หรือในผู้ป่วยที่กังวล ชอบแกะเกาสะเก็ด จะทำให้เกิดรอยดำและรอยแผลเป็นตามมา

รอยดำที่เกิดขึ้นสามารถทำให้จางได้ด้วยการหลบแสงแดด ทาครีมกันแดดเป็นประจำ ทายา และทำทรีทเมนต์เพิ่มเติม เช่น ไอออนโต หรือการกรอผลัดผิดด้วยเครื่อง MD ค่ะ

ส่วนถ้าเกิดเป็นแผลเป็นหลุม ก็สามารถทำการรักษาด้วยการกรอผลัดผิดด้วยเครื่อง MD หรือการใช้เครื่องเลเซอร์ "Aramis" ซึ่งเป็นนวัตกรรมใหม่ของเลเซอร์ที่อาศัยหลักการให้แสงเลเซอร์ผ่านลงไปในชั้นหนังแท้เพื่อไปกระตุ้นให้เกิดการสร้างเส้นใยคอลลาเจนเพิ่มขึ้นช่วยให้แผลเป็นตื้นขึ้น

และขณะเดียวกันก็มีการกระจายความเย็นลงมาสู่ผิวหนังชั้นบนด้วย ทำให้ไม่มีอาการเจ็บขณะทำเลเซอร์ และผิวหนังชั้นบนไม่ได้รับความร้อนจากเลเซอร์ ผิวหนังจะไม่มีแผลหลังทำเลเซอร์ จึงไม่ต้องมีการดูแลแผลเป็นพิเศษสามารถแต่งหน้าได้ตามปกติทันทีค่ะ


เมื่อคุณทราบว่ามีวิธีการใหม่ ๆ ในการดูแลรักษาแผลเป็นจากอีสุกอีกใสแล้ว ก็อย่ามัวรอช้านะคะ รีบมาปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังกันดีกว่าค่ะ จะได้รับการดูแลรักษาที่ถูกต้องCreate Date : 08 สิงหาคม 2551
Last Update : 8 สิงหาคม 2551 15:41:17 น. 0 comments
Counter : 510 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

นากาชิม่า
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Tried to take a picture
Of love
Didn't think I'd miss her
That much
I want to fill this new frame
But it's empty

Tried to write a letter
In ink
It's been getting better
I think
I got a piece of paper
But it's empty
It's empty

Maybe we're trying
Trying too hard
Maybe we're torn apart
Maybe the timing
Is beating our hearts
We're empty

And I even wonder
If we
Should be getting under
These sheets
We could lie in this bed
But it's empty
It's empty
Friends' blogs
[Add นากาชิม่า's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.