Q[-___-Q ma leaw ja
Group Blog
 
All Blogs
 
เพื่อหน้าสวย ไร้สิว

ผิวสวย หน้าใส ไรสิวเป็นสิ่งที่ผู้หญิงทุกคนปรารถนาที่จะเป็นเจ้าของ แต่การที่จะมีผิวหน้าที่สวยเนียนเรียบนั้น ต้องมีเวลาในการดูแลบำรุงรักษามากทีเดียว หากคุณไม่มีเวลาพอหรือดูแลไม่ดี เผลอแป๊บเดียวสิวก็จะผุดขึ้นมายังกะลาวาภูเขาไฟตอนกำลังเดือด หากมันบึ้มเมื่อไหร่ก็จะทิ้งบ่อทิ้งหลุมไว้ให้ดูต่างหน้าอีกต่างหาก

เมื่อตอนที่หมอเป็นนักเรียนมัธยมนั้น มีเพื่อนคนหนึ่งที่หน้าของเธอเต็มไปด้วยสิว...สิว...และสิว เป็นที่ล้อเลียนของบรรดาเพื่อนชาย เพื่อนที่กวนโอ๊ยหน่อยก็จะบอกเธอว่า “สาวใดไร้สิวฝ้า เปรียบเสมือนท้องฟ้าไร้ดวงดาว” ดูสิว่ามันน่าเจ็บใจขนาดไหน ฉะนั้นอย่าให้ใครมาพูดแบบนี้กับคุณได้นะคะ

เพื่อให้ใบหน้าไร้สิว ก่อนอื่นเรามาทำความเข้าใจเกี่ยวกับ “สิว” ก่อนนะคะ

สิว สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน ทุกเพศและทุกวัย โดยเฉพาะ เมื่อเริ่มเข้าสู่วัยรุ่น เนื่องจากเป็นช่วงที่ร่างกายมีการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนเพศ ส่วนใหญ่มักจะพบสิวขึ้นบนใบหน้า แต่ในบางคนอาจพบได้ที่บริเวณหน้าอก หลัง หรือบริเวณอื่นๆ
อย่างไรก็ตาม หากไม่มีสิวเลยสักเม็ดน่าจะดีที่สุด คุณเห็นด้วยกับหมอมั้ยคะ

สิวที่เกิดขึ้นแบ่งออกเป็น 2 ชนิดค่ะ
1. สิวไม่อักเสบ หรือ สิวอุดตัน มีลักษณะเป็นตุ่มหัวสีดำเรียกว่า “สิวหัวดำ” หรือ “สิวหัวเปิด” แต่ถ้ามองตรงกลางหัวสิวเป็น ลีขาว จะเรียก “สิวหัวขาว” หรือ “ลิวหัวปิด”

2. สิวอักเสบ หรือ สิวหัวช้าง มีลักษณะเป็นตุ่มแดง หรือตุ่มหนอง อาจมีอาการเจ็บหรือมีไข้ได้ ถ้าเกิดการอักเสบที่รุนแรงมักจะเป็นสิวที่เม็ดโตกว่าสิวอุดตัน เมือเป็นมาก ๆ สิวอักเสบจะทิ้งรอยเป็น ทำให้ผิวหน้ามีรอยบุ๋มหรือรอยขรุขระ


ส่วนสาเหตุการเกิดสิวนั้นมาจากหลายสาเหตุด้วยกัน ไม่ต้องตกใจนะคะ สิวเป็นเรื่องธรรมชาติ รักษาหายได้ค่ะ
1. เกิดจากอิทธิพลของฮอร์โมน เมื่อเข้าสู่วัยรุ่นฮอร์โมนเพศจะมีระดับสูงขึ้น ซึ่งจะไปกระตุ้นต่อมไขมันให้มีขนาดใหญ่ขึ้น และสร้างไขมันขึ้นมา จึงมีโอกาสอุดตันและอักเสบตามมา นอกจากนี้ในช่วงที่ร่างกายมีการเปลี่ยนแปลง ฮอร์โมนเพศก็อาจเกิดสิวได้เช่นกัน เช่น ช่วงที่มีประจำเดือนหรือช่วงตั้งครรภ์

2. เกิดจากเชื้อแบคทีเรีย P.ACNE ซึ่งเมื่อมีการเพิ่มจำนวนขึ้นก็จะทำให้เกิดสิวอักเสบได้

3. เกิดจากภาวะที่จิตใจและอารมณ์เปลี่ยนแปลงไปหรือมีความเครียด ตลอดจนพักผ่อนไม่เพียงพอ ก็เป็นสาเหตุอย่างหนึ่ง ที่ทำให้หลาย ๆ คนเป็นสิว ฉะนั้นพยายามทำใจให้สงบสยบสิวนะคะ

4. เกิดจากการล้างหน้ามากเกินไปหรือใช้สบู่ที่ไม่เหมาะสม อาจทำให้เกิดการระคายเคือง เกิดการอุดตันของรูขุมขน หรือแม้แต่การใช้เครื่องสำอางบางชนิดซึ่งมีสารก่อให้เกิดสิวปะปนอยู่ ก็ทำให้เกิดสิวได้เช่นกัน คุณจึงควรเลือกที่จะใช้เครื่องสำอางด้วยนะคะ

5. เกิดจากการรับประทานยาบางชนิด ซึ่งอาจกระตุ้นให้เกิดสิวได้ เช่น ยาคุมกำเนิด ยาแก้แพ้ หรือสารกระตุ้นบางชนิด หากคุณไม่มีความจำเป็นที่จะต้องใช้ยาพวกนี้ก็อย่าไปแตะต้องนะคะ ไม่งั้นสิวจะมาเยือนแน่นอน

6. เกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น พบว่าการทำงานในโรงงานอุตสาหกรรมบางประเภทเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดสิว เนื่องจากการมีฝุ่นละอองมาก ดังนั้นควรทำความละอาดใบหน้าหลังเลิกงาน หากเป็นสิวเรื้อรังตองรีบไปหาหมอนะคะ หากปล่อยไว้นานจะรักษายากและใช้เวลานานค่ะ


เมื่อคุณทราบถึงสาเหตุของการเกิดสิวแล้วหมอก็จะแนะนำแนวทางในการป้องกันและลดโอกาสของการเกิดสิวได้ด้วยวิธีการง่าย ๆ นะคะ
1. ควรใช้สบู่อ่อนๆ ล้างหน้า วันละ 2 ครั้งแต่ถ้าใบหน้ามันมาก อาจล้างหน้าหรือใช้กระดาษซับมันตอนกลางวันได้

2. เมื่อเป็นสิว ไม่ควรกดหรือบีบสิว เพราะอาจทำให้เกิดการอักเสบมากขึ้น นอกจากนั้นอาจทำให้เกิดรอยแผลเป็นตามมา

3. ควรเลือกใช้เครื่องสำอางชนิดที่ได้มาตรฐาน ผ่านการทดลองแล้วว่าไม่ก่อให้เกิดสิว

4. ในเรื่องของอาหาร สามารถรับประทานอาหารได้อย่างปกติ เนื่องจากอาหารไม่ใช่สาเหตุที่ก่อให้เกิดสิว ยกเว้นกรณีที่สังเกตได้ชัดว่า เมื่อรับปรขัทานอาหารชนิดนี้เข้าไปครั้งใดแล้วทำให้เกิดสิวเห่อขึ้นที่ใบหน้าทุกครั้ง ก็ควรหลีกเลี่ยงอาหารชนิดนั้นเสียนะคะ

5. ควรพักผ่อนให้เพียงพอ และออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพื่อสุขภาพจิตที่ดี ไม่ควรเครียดง่าย เพราะความเครียดเป็นสาเหตุหนึ่งที่กระตุ้นให้เกิดสิวได้ค่ะ


หลังจากที่สิวหายเป็นปกติแล้ว “รอยแผลเป็น” อาจเป็นสิ่งที่เกิดตามมาได้อย่างที่คุณไม่ได้คาดคิดมาก่อน เนื่องจากการดูแลรักษาที่ไม่ถูกต้อง หรือเกิดจากการแกะเกา ดังนั้นเมื่อคุณเป็นสิว จึงควรพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง เพื่อทำการรักษาและให้คำแนะนำเรื่องการดูแลรักษาใบหน้าอย่างถูกวิธี ?
การรักษาสิวนั้นอาจต้องใช้ยาหลายตัวร่วมกัน ซึ่งแพทย์จะเลือกใช้วิธีการรักษาตามลักษณะอาการของสิวที่เกิดขึ้น ดังนี้

1. การใช้ยารับประทาน หรือยาทาเฉพาะที่ ซึ่งควรใช้ยาอย่างสม่ำเสมอตามที่แพทย์สั่ง

2. ในกรณีที่เป็นสิวอุดตันมาก แพทย์อาจพิจารณาใช้เครื่องมือกดสิว เพื่อช่วยให้หัวสิวหลุดออก การกดหัวสิวต้องทำโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านผิวหนังเท่านั้น เนื่องจากต้องใช้เทคนิคที่ถูกต้องและเครื่องมือที่สะอาด เพื่อป้องกันการเกิดรอยแผลเป็นหรือการติดเชื้อโรคต่าง ๆ ซึ่งอาจลุกลามเป็นแผลติดเชื้อได้

3. ในกรณีที่เป็นสิวหัวใหญ่ หรือสิวอักเสบ และต้องการเห็นผลเร็วในการรักษา แพทย์อาจพิจารณา ให้ฉีดยาลดการอักเสบเข้าที่หัวสิว เพื่อลดการอักเสบและให้สิวยุบตัวเร็วขึ้น

4. โดยทั่วไปหลังจากเป็นสิว มักเกิดรอยดำหรือรอยแผลเป็นจากสิว ซึ่งแพทย์จะมีวิธีในการรักษาได้หลาย ๆ วิธี ขึ้นอยู่กับลักษณะของรอยดำหรือแผลเป็นว่าเหมาะกับวิธีใด
วิธีการรักษาที่มี ได้แก่ การใช้ยาทา การจี้ด้วย TCA, การทำ AHA ทรีตเมนท์ การทำไอออนโต, การฉีดสารคอลลาเจน, การใช้แสงเลเซอร์, การกรอตื้นด้วยคริสตัล เป็นต้น

ไม่ว่าจะใช้การรักษาด้วยวิธีใดก็ตาม เมื่อเกิดสิว คุณควรปรึกษา และรับการรักษาสิวในโรงพยาบาลหรือสถานพยาบาลที่มีแพทย์เฉพาะทางด้านผิวหนังนะคะ

การรักษาสิวมีวิธีการที่ไม่ยุ่งยากเลยนะคะ เพียงคุณปฏิบัติตัวตามคำแนะนำของแพทย์ เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านผิวหนัง สิวที่เคยเป็นปัญหาก็จะไม่มาก่อตัวฝากริ้วรอยไว้บนใบหน้าของคุณ เผยผิวสวยใสไร้สิวได้อย่างมั่นใจ และไม่น้อยหน้าใครเลยค่ะ


Create Date : 05 สิงหาคม 2551
Last Update : 5 สิงหาคม 2551 7:45:04 น. 0 comments
Counter : 258 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Valentine's Month


 
นากาชิม่า
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Tried to take a picture
Of love
Didn't think I'd miss her
That much
I want to fill this new frame
But it's empty

Tried to write a letter
In ink
It's been getting better
I think
I got a piece of paper
But it's empty
It's empty

Maybe we're trying
Trying too hard
Maybe we're torn apart
Maybe the timing
Is beating our hearts
We're empty

And I even wonder
If we
Should be getting under
These sheets
We could lie in this bed
But it's empty
It's empty
Friends' blogs
[Add นากาชิม่า's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.