Q[-___-Q ma leaw ja
Group Blog
 
All Blogs
 
การดูแลผิวพรรณขณะตั้งครรภ์

เมื่อผู้หญิงเริ่มตั้งครรภ์จะมีการเปลี่ยนแปลงทั้งทางด้านสรีระ และอารมณ์ซึ่งเกิดจากการเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมนหลายชนิดผิวพรรณที่มีการเปลี่ยนแปลงไปมักก่อให้เกิดความกังวลใจกับคุณผู้หญิงไม่น้อย ดังนั้นเรามารับรู้ถึงภาวะปกติ และไม่ปกติที่เกิดขึ้นกับผิวพรรณขณะตั้งครรภ์เพื่อจะได้รับมือกับสิ่งที่จะเกิดขึ้นโดยไม่ต้องกังวลกันอีกต่อไปค่ะ


รอยคล้ำ
จะสังเกตได้ว่าบริเวณข้อพับของร่างกายมีสีเข้มขึ้นตั้งแต่รักแร้ ขาหนีบ ต้นขาด้านใน รวมถึงหัวนมและอวัยวะเพศ แต่ที่กลัวกันมากที่สุด คือ มีฝ้าขึ้นที่หน้า โดยเฉพาะคนที่ถูกแสงแดดเป็นประจำ กระที่เป็นอยู่แล้วก็มักสีเข้มและเพิ่มจำนวนมากขึ้นแต่อย่าเพิ่งกังวลไปค่ะ รอยคล้ำต่าง ๆ เหล่านี้จะค่อย ๆ จางลงอย่างช้า ๆ ภายหลังคลอดได้ค่ะ


สิว
เนื่องจากอิทธิพลของฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลงไประหว่างตั้งครรภ์ มีผลต่อการทำงานของต่อมไขมันทำให้บางคนเกิดเป็นสิวเห่อขึ้นที่หน้าและตัวได้แต่กับบางคนก่อนตั้งครรภ์เป็นสิวง่าย พอตั้งครรภ์แล้วสิวหายหน้าผ่องก็มีนะคะ


รอยแตกลาย
เกิดขึ้นจากการยืดตัวของผิวหนังขณะตั้งครรภ์มักพบบริเวณหน้าท้อง สะโพก ก้น หน้าอกต้นขา อาจเป็นสีชมพู ม่วง หรือดำในคนผิวคล้ำ บางคนอาจมีอาการคันร่วมด้วยหลังคลอดอาจจางลงได้เล็กน้อย


ติ่งเนื้อสีน้ำตาล – ดำ มักเกิดขึ้นที่คอ รักแร้ อันนี้หลังคลอดก็ไม่ยอมหายไปไหนคะ


การติดเชื้อรา
ที่ผิวหนังบริเวณที่มีการอับชื้น เนื่องจากคนท้องมักขี้ร้อน เหงื่อออกง่าย จึงเกิดจุดอับชื้นบริเวณซอกพับที่สรีระมีการเปลี่ยนแปลงไป เช่น ใต้ราวนมรักแร้ขาหนีบเป็นสาเหตุของการติดเชื้อราแคนดิดาได้ง่าย


โรคผื่นคันในคนท้อง
มีลักษณะเป็นผื่นลมพิษตุ่มแดง คัน ที่ไม่ได้เกิดจากการแพ้อาหารหรือสารเคมีมักเป็นเมื่อครรภ์แก่ (3 เดือนก่อนคลอด) ผื่นคันนี้อาจลามกระจายทั้งตัวได้ แต่หลังคลอดผื่นก็จะค่อย ๆ จางหายไป


แนวทางการดูแลรักษาผิวพรรณขณะตั้งครรภ์
รอยคล้ำที่หน้า กระ ฝ้า
สามารถดูแลได้โดยการใช้ครีมกันแดดเป็นประจำ หลีกเลี่ยงแสงแดดจัด การใช้ Whitening บางชนิดก็พอช่วยได้บ้าง เช่น ยาในกลุ่ม Vitamin C หรือ AHA แต่ควรหลีกเลี่ยงการใช้ยาลดรอยดำที่มีกรด Vitamin A เป็นส่วนประกอบ ส่วนรอยคล้ำที่ผิวตัว อย่าพยายามไปขัดหรือถูแรง ๆ เลยค่ะ ไม่ออกแน่ ๆ ซ้ำยังมีโอกาสเกิดผื่นแพ้จากสมุนไพรที่ใช้พอกด้วย


สิว
เมื่อมีสิวเห่อที่หน้า ปรึกษาคุณหมอผิวหนังดูแลดีกว่าค่ะ ซึ่งคุณหมอนิยมให้แต่ยาทา ไม่ค่อยจ่ายยารับประทาน และงดยาทาสิวบางชนิด รวมถึงการทำไอออนโตโฟโน หรือเครื่องมือต่าง ๆ ที่สำคัญเมื่อมีสิวขึ้น อย่าแกะหรือบีบสิวนะคะ เพราะเมื่อสิวหายแล้วจะทิ้งรอยดำ หรือรอยแผลเป็นไว้อีกนาน


รอยแตกลาย
สามารถดูแลด้วยการใช้ครีมบำรุงให้ความชุ่มชื้นกับผิวเป็นประจำ ไม่เกาและเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ เน้นผัก ผลไม้ โปรตีน ส่วนแป้งของหวานและไขมัน ควรทานแต่พอประมาณ ดูแลน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นให้เป็นไปตามมาตรฐานที่คุณหมอแนะนำ


ติ่งเนื้อ
ยังไม่ต้องไปทำอะไรนะคะ หลังคลอดค่อยให้คุณหมอตัดออก หรือจี้ออกด้วยเลเซอร์ก็ได้ค่ะ


เชื้อรา
ควรดูแลรักษาความสะอาด อย่าให้เกิดการอับชื้นและหลีกเลี่ยงสารระคายเคืองต่อผิวหนัง เมื่อเกิดผื่นคันควรปรึกษาแพทย์ผิวหนัง เพื่อให้การวินิจฉัยและรักษาที่เหมาะสม ไม่ควรซื้อยาทา หรือยารับประทานเองค่ะ


ถ้าปฏิบัติตามที่หมอแนะนำแล้ว แต่ฝ้าก็ยังคงขึ้น รอยแตกก็ยังเกิด ผิวก็ยังคล้ำไขมันก็ขยันมาเกาะตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย ก็อย่าเพิ่มวิตกกันไป มันเป็นไปตามธรรมชาติเดี๋ยวหลังคลอดฮอร์โมนลดลง ปัญหาต่าง ๆ เหล่านี้ก็ค่อย ๆ ลดลงเอง คุณควรจะดูแลสุขภาพกายใจของคุณ และลูกน้อยในครรภ์อย่างดีที่สุดจะดีกว่า
ปัจจุบันวิวัฒนาการของยาและเครื่องมือต่าง ๆ สามารถลดรอยหมองคล้ำ รอยแตก และเซลลูไลท์อย่างได้ผลเดี๋ยวหลังคลอดค่อยมาสวยกันใหม่ก็ยังไม่สายค่ะ


Create Date : 04 สิงหาคม 2551
Last Update : 4 สิงหาคม 2551 14:46:17 น. 0 comments
Counter : 208 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

นากาชิม่า
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Tried to take a picture
Of love
Didn't think I'd miss her
That much
I want to fill this new frame
But it's empty

Tried to write a letter
In ink
It's been getting better
I think
I got a piece of paper
But it's empty
It's empty

Maybe we're trying
Trying too hard
Maybe we're torn apart
Maybe the timing
Is beating our hearts
We're empty

And I even wonder
If we
Should be getting under
These sheets
We could lie in this bed
But it's empty
It's empty
Friends' blogs
[Add นากาชิม่า's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.