Q[-___-Q ma leaw ja
Group Blog
 
All Blogs
 
เลิกเครียดเสียทีเถอะ! ว่าที่เจ้าสาว
ใคร ๆ ก็รู้ว่าการเตรียมงานแต่งงานนั้น เป็นเรื่องที่เครียดมากเพราะคุณต้องรับมือกับความตึงเครียดต่าง ๆ ทั้งดีและไม่ดีตั้งแต่วันที่เริ่มต้นเกริ่น ๆ กันเรื่องแต่งงานเลยทีเดียว ถ้าคุณกำลังเผชิญหน้ากับเหตุการณ์เหล่านี้ก็ขอให้ทำใจเย็นๆไว้ค่ะเพราะเรามีทางเลือกมาให้คุณแล้วคุณจะได้เป็นเจ้าสาวที่สดใสไม่เครียดไงล่ะค่ะ


ความเครียดนั้นหรือคืออะไร
ทุกคนต้องมีความเครียดกันทั้งนั้น เช่น เวลาที่แม่ของคุณโทรมา 16 ครั้งใน 1 ชั่วโมงเพื่อคุยเรื่องคำที่จะใช้ในการ์ดเชิญ หรือเมื่อคุณพบว่าของที่คุณสั่งไว้ส่งมาไม่ครบหรือส่งมาผิดสีเท่านั้นแหละหัวใจของคุณก็เต้นแรง กล้ามเนื้อตึงเครียดและความดันโลหิตพุ่งปรี๊ดนี่คือปฏิกิริยาที่ร่างกายมีโดยการหลั่งอดรีนาลีนเข้าสู่ระบบ ปฏิกิริยานี้เป็นปฏิกิริยาที่สร้างพละกำลังและความรับรู้ที่เพิ่มขึ้นเพื่อที่คุณจะได้ตระหนัก ถึงภัยที่กำลังคืบคลานเข้ามา (เช่น ว่าที่แม่สามีของคุณ) และสามารถตอบโต้ได้
ทันท่วงที (เช่น วิ่งไม่คิดชีวิต)
ควรทำอย่างไรเมื่อรู้สึกเครียด
การหาทางคลายเครียดนั้นเป็นเรื่องสำคัญมาก ปฏิกิริยาทางกายอาจช่วยให้คุณมีพลังในการตระเตรียมงานแต่งงาน แต่ขณะเดียวกันก็ทำลายระบบภูมิคุ้มกันของคุณด้วย โดยทำให้คุณป่วยง่ายขึ้น นอกจากนั้น ความเครียดยังมีผลต่อพิวพรรณและความต้องการทางเพศอีกด้วย แต่อย่าเพิ่งวิตก เพราะเรามีคำแนะนำมาให้แล้ว
การนวดเพื่อบำบัด
คนส่วนใหญ่รู้สึกดีขึ้นทันทีที่ได้รับการนวด เมื่อกล้ามเนื้อผ่อนคลาย ร่างกายก็จะรับรู้ว่าสถานการณ์อันตึงเครียดนั้นได้ผ่านพ้นไปแล้ว การนวดทำให้ผ่อนคลายเพราะขณะที่กล้ามเนื้อคลายตัว ร่างกายก็ผลิตฮอร์โมนความเครียดน้อยลง และระบบประสาทก็จะสงบลงด้วย นอกจากนั้น ร่างกายของคุณยังไม่ใส่ใจว่าใครจะเป็นคนนวด ขอให้นวดแล้วสบายตัวเท่านั้นก็พอ ดังนั้นไม่ว่าคุณจะไปจ้างนักนวดมือหนึ่งหรือจะให้คู่หมั้นของคุณนวดให้ ผลลัพธ์ก็เหมือนกันคือ คุณจะรู้สึกผ่อนคลาย ครั้งต่อไปเมื่อชายหนุ่มของคุณถามว่า ผมจะช่วยอะไรคุณได้บ้าง อย่าลืมยื่นขวดน้ำมันหอมให้เขาได้เลยนะ
การกดจุด
ถ้าวิธีคลายเครียดแบบตะวันตกใช้ไม่ได้ผลแล้ว ให้ลองหันมาดูวิธีแบบตะวันออกดูบ้าง ชาวจีนเชื่อว่าร่างกายประกอบด้วยเส้นมากมายที่เป็นทางผ่านของพลังงาน เมื่อเส้นเหล่านี้ถูกปิดกั้น คุณจะเกิดปัญหามากมาย โดยความเครียดเป็นปัญหาหลัก การกดจุดคือศิลปะการส่งแรงดันไปยังจุดต่าง ๆ บนร่างกายเพื่อปล่อยพลังงาน และฟื้นฟูสมดุลของร่างกาย สิ่งที่คุณต้องทำก็คือผ่อนคลาย (โดยไม่ต้องถอดเสื้อผ้าออกแม้แต่ชิ้นเดียว) อยู่บนเก้าอี้ แล้วนักกดจุดก็จะเริ่มทำงาน หลังจากนั้นคุณจะรู้สึกผ่อนคลาย จิตใจปลอดโปร่ง และรู้สึกสบายขึ้นอย่างมาก หากต้องการข้อมูลเพิ่ม
อโรมาเธราพี
คุณอาจเคยได้ยินเรื่องอโรมาเธราพีมาแล้ว เป็นวิธีนวดน้ำมันหอมลงที่ผิว กลิ่นจะมีผลต่อระบบการรับกลิ่นของร่างกาย ซึ่งจะส่งสัญญาณไปยังบริเวณสมอง ซึ่งจะมีผลต่อระบบฮอร์โมน น้ำมันหอมช่วยคลายความเจ็บปวด และเพิ่มภูมิคุ้มกัน เคล็ดลับอยู่ที่การเลือกน้ำมันหอมทีเหมาะสม
ลองสูตรอโรมาเธราพีด่อไปนี้
เพื่อคลายเครียด - ใช้น้ำมันมะกอก คาโมไมล์ ลาเวนเดอร์ เมลิสสา เนโรลี กุหลาบ หรือมะลิ หรืออาจใช้สูตร ลาเวนเดอร์ 3 หยด เนโรลี 3 หยด มาร์จอแรม 2 หยด อีลางอีลาง 2 หยด คาโมไมล์ 1 หยด คลารี่ 2 หยด และน้ำมันธรรมดา 1 ออนซ์ เพื่อช่วยให้หลับง่าย - ใช้คลารี่ มาร์จอแรม อีลางอีลาง หรือ เนโรลีเมื่อเลือกสูตรได้แล้ว ให้หยดน้ำมันลงในอ่างน้ำอุ่น หรือหากคุณต้องการนวดให้น้ำมันซึมลงผิว ให้เจือจางลงในน้ำมันอัลมอนด์ น้ำมันองุ่น หรือน้ำมันมะกอก
ทรีตเมนต์สมุนไพร
ในยุค 70 ผู้คนสูบยาเพื่อคลายเครียด แต่สมัยนี้ เรามีทรีตเมนต์สมุนไพร!ทรีตเมนต์สมุนไพรที่ช่วยคลายเครียดก็เช่น Chamomile, Gotu Kola, Kava Kava, St. John's Wort, และ Valerian หรือเข้าไปที่ร้านเพื่อสุขภาพและสมุนไพรใกล้บ้านเพื่อมองหาสมุนไพรเหล่านี้ อย่าลืมอ่านฉลากเพื่อดูคำแนะนำเรื่องปริมาณการใช้ และจำไว้ว่า ถึงแม้จะเป็นสมุนไพรธรรมชาติ คุณก็ไม่ควรใช้มากเกินไป และควรปรึกษาแพทย์ก่อนลองของใหม่ โดยเฉพาะถ้าคุณกำลังใช้ยาอย่างอื่นอยู่ด้วย กันไว้ดีกว่าแก้นะ
คุณสมบัติของกลิ่นต่างๆ
คาโมไมล์มีคุณสมบัติช่วยกล่อมประสาท นอกจากนั้นยังบรรเทาอาการอาหารไม่ย่อย และอาการปวดฟัน ลองดื่มชาคาโมไมล์สักถ้วย หรือใส่สารสกัดคาโมไมล์ลงในอ่างน้ำร้อนแล้วสูดดมไอระเหย
Gotu Kola มีคุณสมบัติมากมาย เช่น บำบัดอาการนอนไม่หลับหรือกระวนกระวาย และยังมีฤทธิ์กล่อมประสาทอ่อน ๆ ลองมองหาแคปซูลที่มีชื่อว่า Hydrocoltyle asiatica (ซึ่งมีฤทธิ์อ่อนกว่า) หรือลองชนิดที่มีฤทธิ์แรงกว่าคือ Centella asiatica ซึ่งมีจำหน่ายทั้งแบบแคปซูลและสารสกัด
Kava Kava ช่วยผ่อนคลาย ทำให้หลับสบาย และลดความเครียดและวิตกกังวล มีจำหน่ายหลายรูปแบบ เช่น แคปซูล น้ำ และผง
St. John's Wort หรือเรียกอีกอย่างว่า โปรแซก (Prozac) ธรรมชาติ ช่วยรักษาอาการซึมเศร้าได้แบบเดียวกับยาคลายประสาท โดยการไปกั้น MAO ของสมอง หาซื้อได้ทั้งรูปชาและแคปซูล
Valerian ไม่เป็นที่นิยมนักเพราะมีรสและกลิ่นที่ไม่น่าอภิรมย์ แต่สามารถคลายเครียดได้มาก (คุณอาจลองดูก็ได้) ผู้ที่มีปัญหานอนไม่หลับอย่างรุนแรงกล่าวว่า สมุนไพรชนิดนี้ช่วยให้นอนหลับได้ง่ายและสนิท โดยไม่มีอาการข้างเคียง ลองมองหาสมุนไพรนี้ในรูปแคปซูลได้ตามร้านอาหารเพื่อสุขภาพ


Create Date : 21 สิงหาคม 2551
Last Update : 21 สิงหาคม 2551 11:39:45 น. 0 comments
Counter : 228 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

นากาชิม่า
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Tried to take a picture
Of love
Didn't think I'd miss her
That much
I want to fill this new frame
But it's empty

Tried to write a letter
In ink
It's been getting better
I think
I got a piece of paper
But it's empty
It's empty

Maybe we're trying
Trying too hard
Maybe we're torn apart
Maybe the timing
Is beating our hearts
We're empty

And I even wonder
If we
Should be getting under
These sheets
We could lie in this bed
But it's empty
It's empty
Friends' blogs
[Add นากาชิม่า's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.