Q[-___-Q ma leaw ja
Group Blog
 
All Blogs
 
เรื่องการแต่งหน้าเมื่อเป็นสิว

สาวๆ หลายคนคงจะอยากรู้เกี่ยวกับเรื่องนี้กัน เรื่องการแต่งหน้าเวลาที่เป็นสิวหรือผลิตภัณฑ์แต่งหน้าแบบไหนที่เหมาะกับเราบ้าง บทความนี้ก็จะพูดถึงเรื่องรองพื้น สีที่จะใช้ เพื่อให้คนที่เป็นสิวแล้วหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะต้องแต่งหน้าใช้กันอย่างถูกวิธี แต่ที่ดีที่สุดคือควรหลีกเลี่ยงพวกนี้ในขณะที่เป็นสิวอยู่


เรื่องแต่งหน้ากับสิว
การทายารักษาสิวและการใช้เครื่องสำอางอำพรางรอยด่างดำจากสิวนั้นเป็นสิ่งสำคัญ การใช้เครื่องสำอางเพื่อปกปิดสิวที่ผิดจะทำให้ปัญหายิ่งแย่ลง

วิธีก็คือการเลือกผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับสภาพผิว
โดยปกติแล้วการแข่งขันด้านเครื่องสำอางมักจะเกี่ยวข้องกับสิวและปกปิดระหว่างการรักษา “สิวที่เกิดจากการใช้เครื่องสำอาง” จะพบได้บ่อยในหญิงที่มีอายุ 20-30 ปี และมีรายงานว่ากลุ่มนี้ไม่เคยเป็นสิวในช่วงวัยรุ่น
ผู้เป็นสิวต้องการปกปิดอำพรางสิวที่ยังไม่หายและรอยดำจากสิว แต่ผลิตภัณฑ์ในการปกปิดบางอย่างก็สามารถทำให้เกิดสิวมากขึ้นได้ ซึ่งนำไปสู่วงเวียนการใช้ผลิตภัณฑ์ในการปกปิดที่มากขึ้น

Comedogenicity เป็นปัจจัยที่อาจทำให้เกิดสิวอุดตัน สิวเสี้ยน และสิวอักเสบในที่สุด ตามลำดับโดยการอุดตันรูขุมขน

Acnegenicity เป็นตัวที่ทำให้เกิดสิวหัวหนอง สิวอักเสบ เกิดจากการระคายเคืองของรูขุมขน และที่แย่ก็คือแม้ว่าผลิตภัณฑ์ที่ระบุว่าเป็น non-comedogenic หรือ non-acneginic ก็ยังอาจทำให้เกิดสิวได้ในบางคน

ดังนั้นก่อนตัดสินใจเลือกผลิตภัณฑ์ควรทดลองปริมาณน้อย ๆ ก่อน คอนซีลเลอร์และรองพื้นที่มีน้ำมันเป็นส่วนประกอบจะช่วยให้ผลิตภัณฑ์คงอยู่บนผิวหน้าได้นานขึ้นและปกปิดได้มากขึ้น แต่ผู้ที่เป็นสิวควรจะต้องหลีกเลี่ยง หากเป็นผลิตภัณฑ์ประเภท oil-free (ไม่มีน้ำมัน) หรือที่มีส่วนประกอบเป็นน้ำจะเหมาะกับคนเป็นสิวมากกว่าและโอกาสที่สิวจะขึ้นน้อยกว่า


ทำอย่างไรให้หน้ามันน้อยลง
ปัญหาอีกอย่างหนึ่งที่คนเป็นสิวประสบพบเจอก็คือ วิธีที่จะทำให้หน้ามันน้อยลง เมื่อรองพื้นที่เป็นสูตรน้ำและปราศจากน้ำมันผสมกับซีบั่มบนผิวหน้า สีของรองพื้นก็จะเปลี่ยน, ปกปิดได้น้อยลง

ดังนั้นผลิตภัณฑ์ “ควบคุมความมัน” จะให้ผลดีกว่า เพราะมีส่วนประกอบของตัวดูดซับที่หนาแน่น

ส่วนผสมประเภทแป้งหรือทัลคัมที่ดูดซับซีบั่มเพื่อให้หน้ามันน้อยลงและปกปิดได้นานขึ้น สามารถตบแป้งฝุ่นที่ดูดซับความมันทับบนครีมรองพื้นหรือรองพื้นชนิดน้ำ หรือคอนซีลเลอร์ชนิดปราศจากน้ำมัน เพื่อให้ติดทนนานขึ้นและสามารถทาเพิ่มได้เมื่อต้องการ

คนที่เป็นสิวมักจะบ่นกันว่าผลิตภัณฑ์ปกปิดสิวมักจะปิดไม่อยู่ หรือไม่ก็ไม่ติด หลังจากการทายารักษาสิว เทคนิคก็คือรอให้ผลิตภัณฑ์รักษาสิวแห้งสนิทก่อนที่จะทาผลิตภัณฑ์ปกปิดสิว เนื่องจากยารักษาสิวบางชนิดมีผลให้ผิวไวต่อแดด จึงจำเป็นมากที่จะต้องทาครีมกันแดดทุกวัน

สำหรับผู้ที่ทาครีมกันแดดก่อนลงรองพื้นแล้วรู้สึกว่าเหนียวหรือหนักเกินไป ลองใช้ครีมบำรุงผสมรองพื้นแบบบางเบาหรือ บรอนเซอร์ ที่ผสมครีมกันแดดในตัว จะให้ความรู้สึกเบาสบายผิวมากกว่าโดยทั่วไปมักจะเข้าใจกันว่าสิวที่เกิดจากเครื่องสำอางนั้นเป็นเหตุจากการทารองพื้น, แป้งแข็ง, ครีมเนื้อหนา และบลัชออน ดังนั้นการตรวจสอบส่วนผสมของผลิตภัณฑ์สำหรับผิวของคุณทุกชิ้นว่ามีส่วนผสมที่สามารถทำให้เกิดสิวได้ผสมอยู่หรือไม่ประเด็นหลักของผลิตภัณฑ์ปกปิดสิวคือ การปกปิดอำพราง จึงมีรายละเอียดเกี่ยวกับการเลือกสีที่เหมาะสม หลายคนคิดว่าการทาเมคอัพสีเขียว หรือสีม่วงบริเวณโหนกแก้ม หรือใต้เบ้าตาจะทำให้นึกถึงวันฮาโลวีน จริง ๆ แล้วการใช้สีเหล่านี้มีที่มา - - การแต่งเพื่อปกปิดโดยการใช้สีของรองพื้นหรือคอนซีลเลอร์ที่อ่อนกว่าสีผิว สีเขียวจะช่วยอำพรางหรือลดสีแก้มแดง ๆ ของคนที่เป็น rosacea (มักจะแดงกว่าปกติเมื่ออากาศเย็น) สีม่วงจะช่วยลดสีผิวเหลือง ๆ ที่ถูกแสงแดดทำลาย สีขาวจะช่วยปกปิดจุดน้ำตาลของฝ้ากระ


Create Date : 30 กรกฎาคม 2551
Last Update : 30 กรกฎาคม 2551 12:23:11 น. 0 comments
Counter : 268 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

นากาชิม่า
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Tried to take a picture
Of love
Didn't think I'd miss her
That much
I want to fill this new frame
But it's empty

Tried to write a letter
In ink
It's been getting better
I think
I got a piece of paper
But it's empty
It's empty

Maybe we're trying
Trying too hard
Maybe we're torn apart
Maybe the timing
Is beating our hearts
We're empty

And I even wonder
If we
Should be getting under
These sheets
We could lie in this bed
But it's empty
It's empty
Friends' blogs
[Add นากาชิม่า's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.