Q[-___-Q ma leaw ja
Group Blog
 
All Blogs
 
พริก ลดความอ้วนได้จริงหรือ

ขึ้นชื่อว่าผลิตภัณฑ์ที่มีคุณสมบัติสามารถลดความอ้วนได้นั้น กำลังเป็นที่สนใจอยู่ในขณะนี้ โดยเฉพาะคุณสาวๆ ทั่วไปที่หันมาดูแลตัวเองกันมากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งรูปร่าง จะถือเป็นค่านิยมหรือไม่ผู้เขียนไม่สามารถชี้ชัดได้ที่คุณผู้หญิงส่วนใหญ่ใฝ่ฝันมีเรืองร่างอันผอมเพรียว จนบางคนเหลือแต่หนังหุ้มกระดูก (ไม่รู้ว่าสวยตรงไหน)

และที่ได้รับความสนใจอยู่ในขณะนี้คือการลดความอ้วนโดยวิธีกินยา ซึ่งถือว่าอันตราย ดังนั้นหลายคนจึงหาทางออกโดยมองหาสมุนไพรตามธรรมชาติมาใช้ในการลดความอ้วน สารสกัดจากพริกจึงเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่นำมาใช้ ดังนั้นจึงเป็นคำถามที่หลายๆ คนสงสัยว่าสารสกัดจากพริก ช่วยลดน้ำหนักได้จริงหรือ

จากการศึกษาพบว่า Capsaicin เป็นสารในพริกที่ให้รสเผ็ดร้อน ดังนั้นจึงมีผู้นำพริก หรือสารสกัดจากพริกมาใช้เป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหารเพื่อลดน้ำหนัก โดยมักจะกล่าวอ้างว่า Capsaicin ในพริกช่วยเพิ่มการเผาผลาญอาหารและลดความอยากอาหาร

จากการศึกษาในคนพบว่า อาหารรสเผ็ดที่มี Capsaicin อาจช่วยลดปริมาณอาหารที่รับประทานได้ประมาณ 200 กิโลแคลอรี่ นอกจากนี้ยังพบอีกว่าการรับประทานอาหารรสเผ็ดไม่มีผลเปลี่ยนแปลงการใช้ออกซิเจน

การใช้ไขมันของร่างกาย หรืออุณหภูมิของร่างกาย และยังไม่มีหลักฐานทางวิชาการสนับสนุนการใช้ Capsaisin เป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหารจะมีผลเพิ่มการเผาผลาญพลังงานของร่างกายได้ และทางการแพทย์ยังไม่มีข้อมูลยืนยันชัดเจนอีกด้วย ดังนั้นผู้บริโภคควรพิจารณาให้รอบคอบก่อนตัดสินใจหรือบริโภค

พริกถือว่าเป็นสมุนไพรรสเผ็ดร้อน เป็นยาแก้เคล็ดขัดยอก ช่วยบำรุงกระเพาะ และลำไส้ ให้มีกำลังย่อยอาหาร แต่พริกขี้หนูก็เป็นสาเหตุหนึ่ง ที่ทำให้คนในประเทศเขตร้อน เป็นโรคเกี่ยวกับกระเพาะ และลำไส้ เพราะกินเผ็ดมากไป

พริก ... ถ้ากินในขนาดที่พอดี จะช่วยเรียกน้ำย่อย ทำให้กระเพาะหลั่งกรด ออกมาย่อยมากขึ้น แต่ถ้ามากเกินไป กระเพาะก็หลั่งกรด ออกมาเกินความต้องการ กรดจะไปทำลายผนังกระเพาะได้ ยิ่งถ้าใครมีแผลในกระเพาะ หรือลำไส้อยู่แล้ว อาการจะยิ่งกำเริบ

หากรับประทานในปริมาณที่เหมาะสม พริกยังช่วยให้เลือดไม่จับตัวเป็นก้อน แต่กลับไหลเวียนสะดวกดีCreate Date : 10 กรกฎาคม 2551
Last Update : 10 กรกฎาคม 2551 8:31:00 น. 0 comments
Counter : 198 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

นากาชิม่า
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Tried to take a picture
Of love
Didn't think I'd miss her
That much
I want to fill this new frame
But it's empty

Tried to write a letter
In ink
It's been getting better
I think
I got a piece of paper
But it's empty
It's empty

Maybe we're trying
Trying too hard
Maybe we're torn apart
Maybe the timing
Is beating our hearts
We're empty

And I even wonder
If we
Should be getting under
These sheets
We could lie in this bed
But it's empty
It's empty
Friends' blogs
[Add นากาชิม่า's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.