Q[-___-Q ma leaw ja
Group Blog
 
All Blogs
 
รักษาสิวได้ถูกใจแต่ไม่ถูกต้อง

โดย ผู้จัดการออนไลน์ 5 ตุลาคม 2548

ร.ศ.พ.ญ.พรทิพย์ ภูวบัณฑิตสิน
สาขาจิตวิทยา ภาควิชาอายุรศาสตร์
คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย


การรักษาสิว
ถ้าแพทย์ผู้ตรวจและผู้ป่วยต่างไม่ทราบว่าสิวเกิดขึ้นได้อย่างไรและมีปัจจัยอะไรที่ส่งเสริมให้เกิดสิวก็จะทำการรักษาไม่ประสบความสำเร็จโรคสิวเป็นโรคที่พบบ่อยในคลินิกโรคผิวหนังแต่แพทย์และผู้ป่วยโรคสิวหลายท่านยังไม่รู้หรือรู้แบบไม่กระจ่างอยู่หลายประการเท่าที่ผู้เขียนรวบรวมได้คือ

• ผู้ป่วยส่วนใหญ่รู้ว่าสิวพบมากในวัยรุ่นจากฮอร์โมนเพศชายที่เพิ่มขึ้นกระตุ้นการทำงานของต่อมไขมันผิวจึงมันเพิ่มขึ้นพบการอุดตันของรูขุมขนทำให้เกิดสิวหัวขาว (comedone)และปริมาณเชื้อโรค P.acneในรูขุมขนซึ่งมีปริมาณมากขึ้นก็เป็นเหตุทำให้เกิดสิวสิวส่วนใหญ่จะหายได้เอง มีส่วนน้อยที่จำเป็นต้องรักษาแต่หลายท่านไม่รู้ว่าครีมบำรุงผิวอาจกลายเป็นครีมบำรุงสิวได้เพราะครีมจะเสริมการอุดตันของรูขุมขน

ด้วยกระแสการตลาดของผลิตภัณฑ์สำหรับผิวหน้าเฟื่องฟูวัยรุ่นและคนวัยทำงานมักจะซื้อ ผลิตภัณฑ์ปกป้องแสงแดดผลิตภัณฑ์เพื่อปรับสีผิวให้ขาว ผลิตภัณฑ์ป้องกันริ้วรอยฯลฯ มาทดลองใช้และด้วยผิวยังอยู่ในวัยเกิดสิวง่ายส่วนประกอบของผลิตภัณฑ์ที่ใช้จึงก่อให้เกิดสิวอุดตันจำนวนมากและเกิดการอักเสบรุนแรงตามมาความไม่รู้จึงทำให้สิวซึ่งควรจะหายกลับเห่อขึ้นดังนั้นในวัยซึ่งยังมีสิวควรเลือกใช้เฉพาะผลิตภัณฑ์ที่จำเป็นเท่านั้น

• ผู้ป่วยส่วนใหญ่รู้แต่ประโยชน์ของยารักษาสิวแต่ไม่รู้ว่ายารักษาสิวก็ก่อให้เกิดผลข้างเคียงได้ตั้งแต่แพ้เล็กน้อยจนกระทั่งรุนแรงเสียชีวิตได้ เช่นยาทาสิว กรดวิตามิน เอ จะระคายผิวยาทาเบนซอยเปอร์ออกไซด์อาจแพ้ได้ส่วนยาทาปฏิชีวนะอิริโธรมัยซินคลินดามัยซินทำให้เชื้อโรคดื้อยาซึ่งในระยะยาวการดื้อยาจะถ่ายทอดไปให้เชื้อโรคอื่นยาทาเรซอซินอลทำให้เกิดผื่นแพ้ ส่วนกรดซาลิซิลิค (BHA)หรือกรดผลไม้ (AHA) ทำให้ผิวระคาย

ส่วนยารับประทานรักษาสิวกลุ่มยาปฏิชีวนะ เช่นยาเตทตราซัยคลิน อาจทำให้เกิดอาการคลื่นไส้ อาเจียนติดเชื้อราในช่องคลอด (candida vaginitis)ยามีผลต่อฟันและกระดูก ยาโคไตรมอกซาโซล(cotrimoxazole)และแดปโซน (dapsone) อาจทำให้เกิดการแพ้บางรายรุนแรงเป็น Steven-Johnsons syndrome หรือ dapsone syndrome ซึ่งมีอันตรายถึงชีวิต ส่วนยา อิริโธรมัยซิน(erythromycin) และแอมพิซิลิน (ampicillin) อาจแพ้ได้

ขณะที่การรักษาสิวด้วยยารับประทานกรดวิตามิน เอ (isotretinoin) ทำให้ผิวแห้ง ริมฝีปากแห้งแตก ตาแห้งผื่นสิวเห่อรุนแรงจากเชื้อ staphylococcus aureusยายังทำให้ระดับไขมันในเลือดสูงขึ้นและก่อให้เกิดการพิการของทารกในครรภ์

ยาฉีดสตีรอยด์จะช่วยลดการอักเสบของสิวได้ดีและรวดเร็วในปัจจุบันมีการฉีดยาสตีรอยด์แบบฟุ่มเฟือยปัญหาจากการฉีดยามีความรุนแรงมากขึ้นเพราะผู้เป็นสิวรู้สึกพอใจที่สิวหายภายใน 1-2 วันแพทย์ผู้รักษาก็พอใจกับรายรับที่ได้จากการฉีดยาเนื่องจากคลินิกผิวหนังแบบแฟรนไชส์มีมากขึ้นมีการแข่งขันและมีการตลาดเกิดขึ้นในวงการแพทย์และแพทย์ซึ่งประจำในคลินิกแฟรนไชส์ส่วนใหญ่ไม่ใช่แพทย์ผู้เชี่ยวชาญปัญหาจึงเกิดขึ้นจากความไม่รู้

สิวอักเสบทุกเม็ดจะถูกฉีดยาสตีรอยด์ สิวหายภายใน 2 วันจริง แต่จะมีสิวใหม่ขึ้นมาอีกระรอกผู้ป่วยซึ่งติดใจผลของยาฉีดก็จะขอฉีดซ้ำอีกจึงมียาสะสมอยู่เกือบทั่วใบหน้ายาฉีดสตีรอยด์จะค้างอยู่ในผิวหนังอาจนานเป็นเดือน

ผลข้างเคียงของยาฉีดสตีรอยด์ในระยะแรกคือทำให้ผิวหนังยุบตัวถ้าฉีดลึกเกินไปและผลข้างเคียงในระยะยาวยากลับก่อให้เกิดสิวใหม่เพิ่มขึ้นเพราะยาสตีรอยด์จะช่วยให้การอักเสบทุเลาชั่วคราวแต่ยังมีหัวสิวค้างอยู่และหัวสิวที่ค้างจะเกิดการอักเสบกำเริบรุนแรงซ้ำตามมาสิวซึ่งมีหัวสิวถ้าต้องการให้หายเร็วควรเจาะเอาหัวสิวและหนองออก

ที่สำคัญคือพบว่าปัญหาสิวเก่ากำเริบรุนแรงเรื้อรังกว่าเดิมนี้จะมีมากขึ้นตามจำนวนคลินิก แฟรนไชส์ที่เพิ่มขึ้นเพราะความไม่รู้ของแพทย์ซึ่งไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญและความไม่รู้ของผู้ป่วยซึ่งเข้าใจว่าหมอสิวทุกท่านเป็นผู้เชี่ยวชาญ

• ในปัจจุบันมีเครื่องมือใหม่ๆมาให้แพทย์ทดลองใช้เป็นเครื่องกำเนิดแสงชนิดต่างๆผลิตจากหลายประเทศคนไทยชอบทดลองด้วยความไม่รู้เท่าทันเทคโนโลยีไม่คำนึงถึงโทษหรือความคุ้มค่าผู้ป่วยหลายท่านคิดว่าเป็นเรื่องโก้เก๋ที่ได้ใช้ของใหม่แพทย์ผู้ให้บริการเองก็ไม่ทราบประสิทธิภาพของเครื่องมือในระยะยาวจริงแต่เมื่อได้ลงทุนซื้อเครื่องมาใหม่ก็จำเป็นต้องถอนทุนคืนคนไทยจึงกลายเป็นหนูทดลองให้บริษัทขายเครื่องมือเพราะจนถึงปัจจุบันก็ยังไม่มีข้อมูลที่สนับสนุนว่าแสงหรือเลเซอร์ที่ใช้รักษาสิวมีประโยชน์จริงแต่คนไทยทั้งแพทย์และผู้ป่วยได้เสียเงินไปเรียบร้อยแล้วจากความไม่รู้ของแพทย์และบริษัทผู้จำหน่ายแพทย์หลายท่านลืมไปว่าผู้ป่วยได้ทั้งยาทาและยารับประทานประสิทธิภาพสูงร่วมในระหว่างรักษาสิวจึงทุเลา

สังคมไทยจะต้องเปลี่ยนแปลงให้ทันความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีจะต้องมีความรู้พื้นฐานว่าสิวเป็นการเปลี่ยนแปลงตามธรรมชาติไม่ใช่โรคร้ายแรงมีความรู้ว่าสิวมีความรุนแรงหลายระดับสิวเป็นน้อยเมื่อผ่านวัยรุ่นสิวจะหายเองตุ่มสิวอักเสบเล็กน้อยจะไม่มีรอยแผลเป็นเมื่อหายและเมื่อเป็นสิวรุนแรงควรพบแพทย์ผิวหนังและควรงดการใช้เครื่องสำอางฟุ่มเฟือยเพราะจะก่อให้เกิดสิวได้

เนื่องจากรายได้จากการให้บริการรักษาสิวจะสูงเพราะเป็นโรคพบบ่อยจึงเกิดวิธีการรักษาให้ถูกใจแต่ไม่ถูกต้องเกิดขึ้นมากมายและกระแสของสังคมที่ให้ความสำคัญของภาพลักษณ์ความงามมากกว่าความดียิ่งส่งเสริมให้อาชีพรักษาสิวเจริญยิ่งขึ้นการรักษาสิวในปัจจุบันเป็นไปอย่างไร้ระเบียบไม่มีขอบเขตอาจบ่งชี้ว่าสังคมเสื่อมลงในด้านการศึกษาผู้บริโภคไม่รู้เท่าทันข้อมูลที่ถูกต้องส่วนแพทย์เปลี่ยนอาชีพจากแพทย์เป็นผู้ให้บริการ

วัยรุ่นยุคใหม่ควรมีความคิดกว้างไกลเข้าใจธรรมชาติไม่วิตกกังวลและกลัวจนเกินเหตุ คงถึงเวลาที่แพทย์ซึ่งเป็นผู้นำสังคมควรชี้แนะในทางที่ถูกต้องเพื่ออนาคตของเยาวชนไทยให้คิดเป็นไม่เป็นเหยื่อของผู้เอารัดเอาเปรียบในสังคมต่อไปCreate Date : 10 กรกฎาคม 2551
Last Update : 10 กรกฎาคม 2551 12:51:47 น. 0 comments
Counter : 244 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

นากาชิม่า
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Tried to take a picture
Of love
Didn't think I'd miss her
That much
I want to fill this new frame
But it's empty

Tried to write a letter
In ink
It's been getting better
I think
I got a piece of paper
But it's empty
It's empty

Maybe we're trying
Trying too hard
Maybe we're torn apart
Maybe the timing
Is beating our hearts
We're empty

And I even wonder
If we
Should be getting under
These sheets
We could lie in this bed
But it's empty
It's empty
Friends' blogs
[Add นากาชิม่า's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.